Bao lâu thì phải nạp gas cho điều hòa?

Điều hòa nhiệt độ (hay máy lạnh) là một thiết bị điện gia dụng được nhiều gia đình cũng như các công ty, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện,...hiện nay lắp đặt, sử dụng để giúp không khí xung quanh được làm mát nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, thiết bị này không đơn giản là chỉ cần dùng điện mà còn phải có gas lạnh - Loại môi chất lưu chuyển tuần hoàn trong máy, có nhiệm vụ hấp thụ nhiệt ở buồng lạnh sau đó vận chuyển đến nơi khác rồi xả ra ngoài. Và để máy lạnh có thể hoạt động hiệu quả, người sử dụng cần phải nạp ga định kỳ cho chúng trong khoảng thời gian nhất định. Vậy khoảng bao nhiêu lâu thì phải nạp gas cho điều hòa một lần?
 

Bao nhiêu lâu thì phải nạp gas cho điều hòa?
 

Bao lâu thì phải nạp gas cho điều hòa một lần?

Hầu hết các sản phẩm máy lạnh đều được nạp ga đầy đủ trong quá trình lắp đặt để người dùng có thể sử dụng ngay. Tuy nhiên sau một thời gian, khí ga này có thể bị cạn kiệt làm cho máy lạnh hoạt động không hiệu quả. Trong thực tế, khí gas lạnh trong điều hòa thường không tự mất đi mà chúng sẽ luôn tuần hoàn. Chỉ khi các thông số kỹ thuật bị sai lệch hoặc do một số bộ phận gặp phải vấn đề thì gas lạnh mới bị thất thoát từ từ và dẫn đến hao hụt, cạn kiệt.

Khi máy lạnh hết ga, nếu không được kịp thời nạp bổ sung thì có thể sẽ dẫn đến rất nhiều sự cố, hư hỏng nặng nề khác cho các bộ phận bên trong. Chính vì vậy, người dùng cần phải thường xuyên kiểm tra và nạp ga định kỳ cho máy lạnh trong quá trình sử dụng. Thông thường, thời gian định kỳ để nạp ga cho máy lạnh sẽ phụ thuộc phần lớn vào công suất hoạt động của máy. 

- Với máy lạnh hoạt động với công suất nhỏ thì thời gian định kỳ để nạp ga là từ 3 - 5 năm.

- Với máy lạnh hoạt động với công suất lớn thì thời gian nạp ga định kỳ khoảng 2 - 3 năm.

Nguyên nhân là vì, máy hoạt động với công suất càng lớn thì khả năng thất thoát khí gas lạnh sẽ càng cao. Ngoài thời gian định kỳ cần nạp gas cho máy lạnh thì trong quá trình sử dụng, người dùng cũng cần phải thực hiện công việc này trong một số trường hợp đặc biệt.
 

Bao lâu phải nạp gas máy lạnh?
 

Khi nào cần phải nạp gas cho máy lạnh, điều hòa?

Trong quá trình sử dụng, người dùng cần phải nạp gas cho máy lạnh khi thấy thiết bị này có một số dấu hiệu bất ổn dù chưa đến thời gian bảo dưỡng, nạp gas định kỳ. Những dấu hiệu này cho biết, máy lạnh đã hết gas và cần được nạp bổ sung ngay. Cụ thể:

- Khả năng làm lạnh của máy yếu.

- Thời gian làm lạnh lâu, gây hao phí điện năng.

- Dàn nóng không còn tỏa nhiệt tốt như trước.

- Dàn lạnh hoạt động nhưng chỉ thổi ra gió, không có hơi lạnh.

- Máy hoạt động nhưng các bộ phận như block, quạt gió không quay.

- Dòng điện và áp suất của máy nén điều hòa thấp hơn định mức bình thường.

- Cục nóng kêu to khi đang hoạt động, trong khi đó dàn lạnh lại bị đóng tuyết.

Khi thấy những dấu hiệu này, người dùng cần phải nạp gas lạnh cho điều hòa dù chưa đến thời gian định kỳ để thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả, không phát sinh những sự cố, hư hỏng khác làm tốn nhiều chi phí sửa chữa.
 

Bao lâu phải thay ga điều hòa?
 

Trên đây là thời gian định kỳ cũng như dấu hiệu để người dùng nhận biết và nạp gas cho điều hòa mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết bao lâu thì nạp gas máy lạnh để bảo vệ và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị, đồng thời giúp không gian sống, làm việc của mình luôn được mát mẻ.

Tham khảo thêmBơm gas điều hòa hết khoảng bao nhiêu tiền?

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Cách tạo mã vạch online nhanh chóng với 10 công cụ miễn phí

Cách tạo mã vạch online nhanh chóng với 10 công cụ miễn phí

Các công cụ tạo mã vạch online hiện nay không chỉ đáp ứng đúng nhu cầu doanh nghiệp mà còn là lựa chọn linh hoạt và tiết kiệm chi phí.  
Các loại mã vạch thông dụng hiện nay và những điều cần biết

Các loại mã vạch thông dụng hiện nay và những điều cần biết

Dù hoạt động trong lĩnh vực nào thì việc sử dụng mã vạch sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, giảm sai sót và quản lý thông tin hiệu quả.  
Workshop là gì? Kế hoạch tổ chức workshop thành công

Workshop là gì? Kế hoạch tổ chức workshop thành công

Workshop là một buổi hội thảo hoặc chuỗi các sự kiện nhằm thảo luận, trao đổi ý kiến và kiến thức, kinh nghiệm về một chủ đề cụ thể.
Phân tích là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả

Phân tích là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả

Đừng bỏ lỡ cơ hội để rèn luyện kỹ năng phân tích, bởi điều này sẽ giúp bạn tự tin và thành công hơn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.
Cách đổi tên TikTok trên máy tính và điện thoại siêu đơn giản

Cách đổi tên TikTok trên máy tính và điện thoại siêu đơn giản

Đổi tên TikTok không chỉ là việc thay đổi thông tin cá nhân mà còn là cách tạo ấn tượng và xây dựng thương hiệu mạnh mẽ trên nền tảng này.
Thành công là gì? Bí quyết để thành công trong cuộc sống

Thành công là gì? Bí quyết để thành công trong cuộc sống

Khái niệm về thành công có thể thay đổi trong xã hội hiện đại, thường dựa trên quan điểm cá nhân mà không tuân theo bất cứ tiêu chí gì.