Bệnh cao huyết áp cần phải xét nghiệm gì?

Cao huyết áp là một trong những căn bệnh mãn tính, có thể gặp phải do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, đôi khi việc tăng huyết áp chỉ là biểu hiện của một số căn bệnh khác. Vậy nên, để kịp thời phát hiện và chắc chắn xem mình có mắc phải bệnh cao huyết áp hay không, bạn cần phải đi khám định kỳ và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu xem bệnh cao huyết áp cần phải xét nghiệm gì?
 

Bệnh cao huyết áp cần phải xét nghiệm gì?
 

Có rất nhiều người nghi ngờ mình mắc bệnh cao huyết áp và vội vã tìm phương hướng điều trị. Tuy nhiên, tăng huyết áp đôi khi có thể là triệu chứng của một số căn bệnh khác như: tim, mạch,...Để biết chắc chắn mình đang gặp phải vấn đề gì và có hướng điều trị đúng đắn, bạn nên tiến hành thực hiện đo huyết áp thường xuyên. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải thực hiện các xét nghiệm dưới đây:

1. Xét nghiệm nước tiểu

Ngay sau khi các bác sĩ chẩn đoán mắc cao huyết áp, bạn sẽ được thực hiện xét nghiệm nước tiểu đơn giản để kiểm tra xem thận và các cơ quan khác có hoạt động tốt hay không. Bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ thấy được lượng đạm, đường trong nước tiểu của bạn ở mức nào để đưa ra chẩn đoán chính xác và hướng điều trị thích hợp. Ngoài ra nếu đang mang thai mà nghi ngờ bị huyết áp, xét nghiệm nước tiểu sẽ giúp bạn chuẩn đoán sớm tiền sản giật.
 

cao huyết áp cần xét nghiệm gì
 

2. Kiểm tra cholesterol

Khi chẩn đoán được bệnh nhân mắc cao huyết áp, để giảm nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch hoặc tiểu đường, các bác sĩ sẽ làm xét nghiệm kiểm tra cholesterol, HDL, LDL, triglycerides, đường huyết và huyết áp trong vòng 20 phút.
 

tăng huyết áp cần xét nghiệm gì
 

3. Xét nghiệm điện tâm đồ (ECG)

Điện tâm đồ là xét nghiệm, đo lường hoạt động của tim. ECG sẽ ghi lại hoạt động của tim và hiển thị trên màn hình. Thông qua đó, các bác sĩ sẽ đọc được những hoạt động bất thường của tim. Ngoài ra, xét nghiệm điện tâm đồ còn giúp các bác sĩ phát hiện được huyết áp cao gây ra những tác hại gì cho tim mạch hoặc mạch máu.
 

tăng huyết áp xét nghiệm
 

4. Siêu âm tim

Đây cũng là một trong những việc mà bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện nếu được chẩn đoán mắc cao huyết áp. Siêu âm tim sẽ giúp cho các bác sĩ thấy được chi tiết cấu trúc cũng như khả năng hoạt động của tim, từ đó xác định cao huyết áp có ảnh hưởng gì đến tim hay không? Siêu âm tim không gây đau đớn và chỉ mất khoảng 30 - 40 phút.
 

bệnh cao huyết áp cần xét nghiệm gì
 

5. Chụp X-Quang tim phổi, thận, động mạch thận

Bệnh cao huyết áp thường xảy ra do áp lực của máu tác động lên thành mạch. Vậy nên để có thể đánh giá tình trạng và phát hiện những bất thường ở vị trí quai động mạch chủ, động mạch chủ bụng, động mạch chủ thận, các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân chụp X-Quang tim, phổi, thận và động mạch thận.
 

xét nghiệm cao huyết áp
 

6. Khám mắt

Để có thể phát hiện ra những biến chứng sớm của tăng huyết áp, xơ vữa động mạch ở đáy mắt, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thị lực và soi nhãn áp, soi đáy mắt. Theo đó, các bác sĩ sẽ dùng một chiếc đèn nhỏ chuyên khoa và rọi thẳng vào mắt. Bước kiểm tra này tương đối nhanh và không gây đau đớn.
 

tăng huyết áp xét nghiệm
 

7. Xét nghiệm máu

Khi được chẩn đoán mắc cao huyết áp, xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm cực kỳ quan trọng. Theo đó, các bác sĩ sẽ dựa vào kết quả để xác định công thức máu, đánh giá tình trạng lipid, acid uric, lượng đường, mỡ,....trong máu và đưa ra những kết luận chẩn đoán cuối cùng.
 

xét nghiệm máu cao huyết áp
 

- Các chỉ số Cholesterol, triglycerid, LDL - C, HDL - C sẽ giúp cá bác sĩ đánh giá tình trạng vữa, xơ động mạch (là một trong những yếu tố thể hiện nguy cơ của bệnh tăng huyết áp).

- Chỉ số về lượng đường trong máu cao cũng là yếu tố nguy cơ của bệnh tăng huyết áp.

- Chỉ số acid uric máu tăng cao, thường gặp ở người mắc bệnh thông phong - Là một loại bệnh có liên quan đến cao huyết áp.

- Xác định công thức máu (số lượng đồng cầu, huyết sắc tố,...). Bên cạnh đó, nếu kali trong máu hạ thì đây là một dấu hiệu tăng huyết áp ở người bị hội chứng tăng Aldosteron tiên phát hay hội chứng Cushing hoặc do dùng các thuốc lợi tiểu.

Trên đây là một số xét nghiệm mà bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện khi được xác định hoặc chẩn đoán mắc cao huyết áp. Hi vọng sau khi tham khảo những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên chúng tôi, các bạn đã biết bệnh cao huyết áp cần xét nghiệm gì từ đó chuẩn bị tinh thần nếu đang có dự định đến bác sĩ để chắc chắn về vấn đề mình đang gặp phải.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Top 20 phong cảnh thiên nhiên đẹp nhất trên thế giới

Top 20 phong cảnh thiên nhiên đẹp nhất trên thế giới

Những phong cảnh thiên nhiên đẹp nhất có ở nhiều quốc gia trên thế giới và đây chính là món quà mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho cuộc sống của chúng ta.
Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp - Bí mật dẫn lối thành công

Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp - Bí mật dẫn lối thành công

Lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng trong giao tiếp để thông tin được tiếp nhận chính xác, đưa ra phản hồi chính xác và tạo thiện cảm tốt hơn.
Top 18 sách kỹ năng sống hay nhất mọi thời đại

Top 18 sách kỹ năng sống hay nhất mọi thời đại

Những quyển sách hay dạy về kỹ năng sống luôn mang đến cho người đọc nhiều bài học quý giá để không ngừng hoàn thiện bản và phát triển bản thân mình h
Tổng hợp 12 giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu

Tổng hợp 12 giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu

Thực hiện các giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu cũng chính là đang bảo vệ cuộc sống của chúng ta, mang lại môi trường sinh thái khỏe mạnh và an
Top 10 doanh nhân thế giới nổi tiếng và thành đạt bậc nhất

Top 10 doanh nhân thế giới nổi tiếng và thành đạt bậc nhất

Tìm hiểu những doanh nhân thế giới nổi tiếng và bài học từ các câu chuyện khởi nghiệp họ để có cho mình thêm động lực và hướng đi thực hiện ước mơ
Kỹ năng sống là gì? Các kỹ năng sống cơ bản không thể bỏ qua

Kỹ năng sống là gì? Các kỹ năng sống cơ bản không thể bỏ qua

Tìm hiểu khái niệm kỹ năng sống là gì và các loại kỹ năng sống cơ bản và cần thiết cho công việc cũng như cuộc sống để tìm ra phương pháp rèn luyện phù ...