Bệnh tai biến mạch máu não biểu hiện như thế nào?

Tai biến mạch máu não là một trong những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm vì có nguy cơ cao gây tử vong cho bệnh nhân. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này là do lượng máu đưa lên não bị ngừng trệ đột ngột. Người bệnh cũng vì vậy mà có thể bất ngờ rơi vào tình trạng hôn mê sâu thậm chí là tử vong. Nếu kịp thời phát hiện những dấu hiệu của bệnh tai biến mạch máu não để điều trị đúng cách sẽ giúp người bệnh tránh khỏi nguy cơ tử vong và hạn chế được những di chứng nặng nề. Vậy bệnh tai biến mạch máu não biểu hiện như thế nào?
 

Bệnh tai biến mạch máu não biểu hiện như thế nào?
 

Những dấu hiệu nhận biết bệnh tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não được chia thành 2 loại đó là tai biến nhẹ và tai biến nặng. Tai biến nhẹ là tình trạng thiếu máu cục bộ thoáng qua và khoảng 1 - 2 giờ sau sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên tình trạng tai biến nhẹ kéo dài và lặp đi, lặp lại nhiều lần có thể trở thành tai biến nặng. Tai biến nặng là tình trạng máu ngừng cung cấp đột ngột, làm cho bệnh nhân hôn mê sâu và có thể tử vong. Dù là tai biến mạch máu nhẹ hay nặng thì việc phát hiện kịp thời đều sẽ có tác dụng giúp bệnh nhân tránh khỏi nguy cơ tử vong. Bên cạnh đó, việc sớm phát hiện và điều trị tai biến mạch máu não còn giúp người bệnh tránh được những di chứng nặng nề. Những dấu hiệu để nhận biết bệnh tai biến mạch máu não như sau:

Thường gặp phải những cơn đau đầu dữ dội và đột ngột.

► Khuôn mặt trở nên tê cứng, méo mó, đặc biệt rõ ràng khi cười.

► Đột nhiên cảm thấy chóng mặt, ù tại, chân yếu không thể đứng vững một bên, một bên tay không thể cầm chắc đồ vật và khó khăn khi nhặt lên lại.

► Đột nhiên cảm thấy khó nói chuyện, nói ngọng khiến người khác không thể hiểu được. Nguyên nhân là do thiếu máu lên não làm ảnh hưởng đến vùng ngôn ngữ.

► Bị mất kiểm soát. Người bệnh bỗng nhiên không nhớ mình đang nói gì phải mất vài giây mới tiếp tục được hoặc đánh rơi vật đang cầm nắm nhưng vài giây sau mới nhận ra và nhặt lên.

► Đột nhiên có cảm giác như kim châm, kiến đốt ở đầu chi tay, chân, một nửa bên trên người.

► Đột nhiên mất định hướng trong vài phút, vài giờ. Thoáng quên, thoáng điếc, mất định hướng về không gian và thời gian.

► Đột nhiên xuất hiện cảm giác như có ruồi bay trước mắt, mất thị lực hoàn toàn hay một phần ở một hoặc cả hai bên mắt trong giây lát.
 

Dấu hiệu tai biến mạch máu não
 

Việc kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh tai biến mạch máu não sẽ quyết định đến sự sống của bệnh nhân và mức độ của di chứng gặp phải sau bệnh là nhẹ, vừa hay nặng. Vậy những di chứng có thể gặp phải sau tai biến là gì?

Những di chứng sau tai biến mạch máu não

Theo số liệu của Hội phòng chống tai biến mạch máu não, trong số các bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch và thoát khỏi nguy cơ tử vong thì có đến 90% mắc phải các di chứng. Dưới đây là những di chứng có thể để lại sau tai biến:

► Rối loạn nhận thức: Di chứng này xảy ra do chức năng cao cấp của vỏ não bị suy giảm. Những người mắc phải di chứng tai biến rối loạn nhận thức thường hay quên, suy giảm trí nhớ, đầu óc lơ mơ không tỉnh táo, mất khả năng định hướng không gian, thời gian, không nhận biết được người thân, gia đình của mình và không hiểu được lời nói của người khác…

► Rối loạn ngôn ngữ: Sau tai biến, những người bệnh gặp phải di chứng này thường có biểu hiện như: nói ngọng, nói lắp, âm điệu bị biến đổi,… và gặp khó khăn khi diễn đạt, thậm chí là không nói được. Tình trạng rối loạn ngôn ngữ sẽ làm cho người bệnh thấy khó khăn để giao tiếp với mọi người xung quanh và lâu ngày có thể dẫn đến trầm cảm.
 

Di chứng có thể gặp phải sau tai biến
 

► Rối loạn thị giác: Những người gặp phải di chứng rối loạn thị giác thường có biểu hiện: đau mắt, quầng mắt, mờ một mắt hoặc hai mắt, mù một phần hoặc toàn phần,…Di chứng rối loạn thị giác này có thể chỉ là tạm thời nhưng cũng có thể là vĩnh viễn.

► Liệt vận động: Di chứng liệt vận động sẽ làm cho người bệnh bị, run, hay té ngã, liệt tay, chân hoặc nửa người. Cũng chính vì vậy mà chế độ sinh hoạt hàng ngày sẽ rất khó khăn, thậm chí phải nhờ vào người khác. Di chứng liệt vận động kéo dài gây ra những biến chứng nguy hiểm như: viêm loét da, viêm đường tiết niệu, viêm phổi, viêm đường hô hấp… dễ gây nhiễm trùng, thậm chí tử vong cho người bệnh.

► Rối loạn cơ tròn: Các cơ tròn bàng quang, hậu môn hoạt động nhờ sự điều khiển của hệ thần kinh trung ương. Sau tai biến, chức năng não suy giảm làm cho những người mắc phải di chứng bị rối loạn cơ tròn và dẫn đến việc không thể kiểm soát được những nhu cầu như: tiểu tiện, đại tiện hoặc bị tiểu khó, bí tiểu, đại tiện vãi, bí đại tiện.

Những di chứng để lại sau tai biến nếu kéo dài và không được chữa trị cũng sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh. Chính vì vậy khi phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh tai biến mạch máu não và điều trị kịp thời, bạn còn cần phải chú ý giải quyết triệt để những di chứng có thể gặp phải sau bệnh để bảo vệ sức khỏe lâu dài cho người bệnh. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.