Bệnh trĩ có biểu hiện và triệu chứng như thế nào?

“Thập nhân cửu trĩ” là câu nói ví von của người xưa dùng để chỉ mức độ phổ biến của bệnh trĩ (tức là 10 người thì có 9 người mắc bệnh này). Có rất nhiều người khi mắc phải bệnh trĩ mà không hề hay biết. Đến khi bệnh nặng lại không đi khám chữa vì ngại, dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy nên, các bạn hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu xem bệnh trĩ có những biểu hiện và triệu chứng như thế nào để sớm phát hiện cũng như điều trị kịp thời.
 

Bệnh trĩ có biểu hiện và triệu chứng như thế nào?
 

Bệnh trĩ là hiện tượng sưng, viêm của các mô trong và ngoài hậu môn do bị giãn quá mức. Căn bệnh này được chia thành 3 loại: trị nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Ở mỗi loại, bệnh trĩ sẽ có những biểu hiện và triệu chứng khác nhau.

1. Dấu hiệu chung để nhận biết sớm bệnh trĩ

Dù là trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp, khi mắc phải, người bệnh đều có những dấu hiệu để có thể phát hiện sớm tình trạng của mình. Cụ thể như:

- Đau hậu môn sau khi đại tiện: Khi bị trĩ, bệnh nhân thường có cảm giác đau rát khó chịu ở hậu môn sau khi đi đại tiện. Nguyên nhân có thể là do tình trạng táo bón làm các cơ xung quanh hậu môn phải dãn ra hết cỡ. Tuy nhiên, khi bị tiêu chảy, người mắc bệnh trĩ vẫn có cảm giác này. Bên cạnh đau rát, người bệnh còn cảm thấy rất ngứa ngáy, vướng víu và khó chịu ở vùng hậu môn.

- Đi đại tiện ra máu: Dù bị loại trĩ nào thì khi đi đại tiện, người bệnh cũng sẽ bị ra máu. Ban đầu dấu hiệu này rất khó phát hiện. Đến khi bệnh nặng, máu sẽ nhỏ ra ngoài thành giọt, thậm chí là thành tia. 

- Sa bũi trĩ: Tùy từng loại trĩ, búi trĩ sẽ xuất hiện ở các vị trí khác nhau. Kích thước cũng như đặc điểm của búi trĩ sẽ thay đổi theo từng cấp độ của bệnh.
 

Dấu hiệu của bệnh trĩ
 

2. Dấu hiệu và triệu chứng của trĩ ngoại

Ngoài những biểu hiện như trên, trĩ ngoại còn có một số triệu chứng và đặc điểm để nhận biết như sau:

- Các nếp gấp ở hậu môn sưng to: Triệu chứng này thường là do các dịch bẩn đọng lại ngoài hậu môn sau khi đi đại tiện.

- Lớp da bên ngoài hậu môn lồi lên: Khi các nếp gấp bên ngoài hậu môn sưng to trong thời gian dài sẽ dẫn đến đau rát cuối cùng làm lớp da này lồi lên.

- Nứt kẽ hậu môn: Khi hậu môn bị chảy máu sẽ xuất hiện tình trạng máu cục đông. Nếu các cục máu này xuất hiện trong thời gian dài sẽ dẫn đến sưng phồng, đau rát và nứt kẽ hậu môn.

- Hậu môn căng phồng: Xuất hiện do áp lực xung quanh tĩnh mạch hậu môn.

- Sự xuất hiện của búi trĩ: Các búi trí sẽ xuất hiện ngoài hậu môn. Ban đầu chúng rất nhỏ sau đó dần to lên và ngoằn ngoèo. Khi bị nặng, các búi trĩ sẽ làm đau chảy máu thậm chí có thể bị nhiễm trùng.
 

Dấu hiệu bị bệnh trĩ
 

3. Dấu hiệu và triệu chứng của trĩ nội

Ngoài những dấu hiệu và triệu chứng chung đã nêu ở trên, trĩ nội còn được chia thành nhiều giai đoạn. Và ở mỗi giai đoạn sẽ có những biểu hiện cụ thể để người bệnh nhận biết tình trạng của mình. Cụ thể:

- Ban đầu, người bị trĩ nội sẽ có cảm giác đau rát khi đi vệ sinh. Kèm theo đó là hiện tượng chảy máu nhưng phải quan sát thật kỹ mới thấy.

- Ở giai đoạn tiếp theo, búi trĩ sẽ xuất hiện ở trong hậu môn và lòi ra khi người bệnh đi đại tiện. Sau khi đại tiện xong, búi trĩ sẽ tự thụt vào trong.

- Khi bị năng hơn, các búi trĩ sa ra ngoài khi đại tiện sẽ không thể tự thụt vào mà phải dùng tay đẩy lên.

- Cuối cùng, búi trĩ sẽ sa ra ngoài ngay cả khi không đi đại tiện đồng thời gây nên những vấn đề bất tiện trong sinh hoạt.
 

Biểu hiện bệnh trĩ
 

4. Dấu hiệu và triệu chứng của trĩ hỗn hợp

Trĩ hỗn hợp là vừa bị trĩ nội và vừa bị trĩ ngoại. Vậy nên, người mắc loại trĩ này sẽ xuất hiện tất cả những dấu hiệu cũng như triệu chứng và biểu hiện đã trình bày ở các mục trên.

Hi vọng sau khi tham khảo những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên chúng tôi ở trên, các bạn đã biết biểu hiện và triệu chứng của bệnh trĩ là như thế nào? Từ đó có thể sớm phát hiện ra bệnh để khám chữa kịp thời, tránh được những biến chứng nguy hiểm về sau cũng như bất tiện trong đời sống hàng ngày.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.  
Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là màu sắc tạo nên bức tranh cuộc sống, có ảnh hưởng đến quyết định, hành động và thậm chí cả cách bạn tương tác với mọi người. 
Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là những cá nhân có thể tác động đến hành vi, suy nghĩ và quyết định mua sắm của một nhóm đối tượng hoặc cả cộng đồng.  
Đọc vị là gì? Hé lộ 15 thủ thuật đọc vị người khác cực chuẩn

Đọc vị là gì? Hé lộ 15 thủ thuật đọc vị người khác cực chuẩn

Nắm vững cách đọc vị người khác, bạn sẽ dễ dàng suy luận cảm xúc, suy nghĩ của đối phương, giúp cuộc giao tiếp diễn ra hiệu quả.  
Trương Mỹ Lan là ai? Chi tiết tiểu sử bà Trương Mỹ Lan

Trương Mỹ Lan là ai? Chi tiết tiểu sử bà Trương Mỹ Lan

Trương Mỹ Lan là ai? Tìm hiểu tiểu sử Trương Mỹ Lan sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về nhân vật đã gây chấn động dư luận trong thời gian qua.