Bệnh trĩ nên kiêng ăn gì?

Trĩ là loại bệnh có liên quan đến hệ tiêu hóa nên nếu người bệnh không kiêng cữ trong ăn uống, có thể sẽ khiến bệnh bị biến chứng, trở nặng và gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Vậy khi mắc bệnh trĩ nên kiêng ăn gì để không khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn?
 

Bệnh trĩ nên kiêng ăn gì?
 

1. Ngũ cốc tinh chế

Ngũ cốc tinh chế bao gồm các loại ngũ cốc đã được xay nhuyễn và loại bỏ lớp cám. Cụ thể là những loại ngũ cốc dùng làm bánh quy, bánh snack, bánh mì, kẹo,….Sở dĩ người bị trĩ nên kiêng loại thực phẩm này là vì chúng có thể gây táo bón cho người bệnh.
 

Bệnh trĩ k nên ăn gì?
 

2. Thức ăn nhiều dầu mỡ

Dầu mỡ, chất béo nói chung đều là những loại chất không tốt cho sức khỏe. Riêng đối với người bị trĩ, ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ dễ gây khó tiêu, dẫn đến táo bón và khiến bệnh càng trở nên nặng hơn.
 

Bệnh trĩ ăn kiêng gì?
 

3. Thức ăn cay

Ớt, tiêu, mù tạt, gừng,…nói chung đều là những loại thực phẩm có tính cay, nóng, không tốt cho người bị trĩ. Những loại thực phẩm này dễ làm tăng huyết áp, đổ mồ hôi và nếu ăn quá nhiều sẽ gây táo bón, đau rát khi đi ngoài.
 

Ăn kiêng bệnh trĩ
 

4. Thức ăn mặn

Những loại thực phẩm mặn, chứa nhiều muối có khả năng hấp thụ nước trong cơ thể. Từ đó, làm cho phân trở nên cứng hơn. Bị trĩ nếu ăn quá nhiều thức ăn mặn sẽ gây đau rát và khó khăn khi đi ngoài.
 

Bệnh trĩ phải kiêng gì?
 

5. Đường và tinh bột

Người mắc bệnh trĩ nên hạn chế lượng đường và tinh bột nạp vào cơ thể mỗi ngày vì chúng dễ tạo áp lực lên thành ruột, dẫn đến chứng táo bón. Không những thế, đường và tinh bột còn làm ngứa hậu môn, gây cảm giác vô cùng khó chịu cho người bệnh.
 

Bệnh trĩ không nên ăn gì?
 

6. Chế phẩm từ sữa

Sữa và các loại chế phẩm từ sữa như: phô mai, kem, bơ sữa,…cũng là nhóm thực phẩm nên kiêng khi bị trĩ, nhất là với những người có hệ tiêu hóa yếu. Lý do vì những loại thực phẩm này dễ gây chứng đầy bụng và khó tiêu.
 

Bệnh trĩ nên kiêng những gì?
 

7. Ăn quá nhiều thịt

Thịt không phải là thực phẩm người bị trĩ nên kiêng nhưng chỉ nên ăn một lượng vừa phải. Lý do là vì thịt không chứa chất xơ, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra chứng táo bón, không tốt cho người mắc bệnh trĩ. Khi ăn thịt nên kèm theo nhiều rau xanh và sử dụng dầu oliu trong chế biến thịt để dễ dàng tiêu hóa hơn.
 

Bệnh trĩ cần kiêng những gì?
 

8. Đồ uống có chất kích thích

Rượu, bia, đồ uống có cồn, cà phê nói chung đều là những thức uống có chất kích thích và người bị trĩ cần phải tránh xa. Chúng đều có tác dụng làm cơ thể mất nước, gây chứng đầy bụng, táo bón và khiến phân bị khô. Từ đó dẫn đến việc khó khăn khi đi đại tiện.
 

Bệnh trĩ kiêng ăn uống gì?
 

Trên đây là những loại thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hóa và bệnh trĩ mà đội ngũ biên  tập viên Phương Nam 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết này, các bạn đã biết bệnh trĩ phải kiêng gì và từ đó, lưu ý hơn đến chế độ ăn uống hàng ngày để không khiến bệnh thêm nặng.

Tham khảo thêm: Bị bệnh trĩ nên ăn gì thì tốt?

Biên soạn: Thùy Linh

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Top 18 sách kỹ năng sống hay nhất mọi thời đại

Top 18 sách kỹ năng sống hay nhất mọi thời đại

Những quyển sách hay dạy về kỹ năng sống luôn mang đến cho người đọc nhiều bài học quý giá để không ngừng hoàn thiện bản và phát triển bản thân mình h
Tổng hợp 12 giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu

Tổng hợp 12 giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu

Thực hiện các giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu cũng chính là đang bảo vệ cuộc sống của chúng ta, mang lại môi trường sinh thái khỏe mạnh và an
Top 10 doanh nhân thế giới nổi tiếng và thành đạt bậc nhất

Top 10 doanh nhân thế giới nổi tiếng và thành đạt bậc nhất

Tìm hiểu những doanh nhân thế giới nổi tiếng và bài học từ các câu chuyện khởi nghiệp họ để có cho mình thêm động lực và hướng đi thực hiện ước mơ
Kỹ năng sống là gì? Các kỹ năng sống cơ bản không thể bỏ qua

Kỹ năng sống là gì? Các kỹ năng sống cơ bản không thể bỏ qua

Tìm hiểu khái niệm kỹ năng sống là gì và các loại kỹ năng sống cơ bản và cần thiết cho công việc cũng như cuộc sống để tìm ra phương pháp rèn luyện phù ...
Top 10 hãng phim hoạt hình nổi tiếng nhất thế giới

Top 10 hãng phim hoạt hình nổi tiếng nhất thế giới

Các hãng phim hoạt hình nổi tiếng thế giới đã tạo ra những tác phẩm nổi tiếng dù trải qua bao nhiêu năm thì vẫn có sức ảnh hưởng lớn đối với nhiều thế ...
Kỹ năng giao tiếp và 13 mẹo cải thiện giúp bạn thành công

Kỹ năng giao tiếp và 13 mẹo cải thiện giúp bạn thành công

Kỹ năng giao tiếp là gì? Tìm hiểu khái niệm, tầm quan trọng của nghệ thuật giao tiếp trong cuộc sống và công việc hàng ngày cũng như cách cải thiện hiệu qu