Bệnh trĩ nên kiêng ăn gì?

Trĩ là loại bệnh có liên quan đến hệ tiêu hóa nên nếu người bệnh không kiêng cữ trong ăn uống, có thể sẽ khiến bệnh bị biến chứng, trở nặng và gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Vậy khi mắc bệnh trĩ nên kiêng ăn gì để không khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn?
 

Bệnh trĩ nên kiêng ăn gì?
 

1. Ngũ cốc tinh chế

Ngũ cốc tinh chế bao gồm các loại ngũ cốc đã được xay nhuyễn và loại bỏ lớp cám. Cụ thể là những loại ngũ cốc dùng làm bánh quy, bánh snack, bánh mì, kẹo,….Sở dĩ người bị trĩ nên kiêng loại thực phẩm này là vì chúng có thể gây táo bón cho người bệnh.
 

Bệnh trĩ k nên ăn gì?
 

2. Thức ăn nhiều dầu mỡ

Dầu mỡ, chất béo nói chung đều là những loại chất không tốt cho sức khỏe. Riêng đối với người bị trĩ, ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ dễ gây khó tiêu, dẫn đến táo bón và khiến bệnh càng trở nên nặng hơn.
 

Bệnh trĩ ăn kiêng gì?
 

3. Thức ăn cay

Ớt, tiêu, mù tạt, gừng,…nói chung đều là những loại thực phẩm có tính cay, nóng, không tốt cho người bị trĩ. Những loại thực phẩm này dễ làm tăng huyết áp, đổ mồ hôi và nếu ăn quá nhiều sẽ gây táo bón, đau rát khi đi ngoài.
 

Ăn kiêng bệnh trĩ
 

4. Thức ăn mặn

Những loại thực phẩm mặn, chứa nhiều muối có khả năng hấp thụ nước trong cơ thể. Từ đó, làm cho phân trở nên cứng hơn. Bị trĩ nếu ăn quá nhiều thức ăn mặn sẽ gây đau rát và khó khăn khi đi ngoài.
 

Bệnh trĩ phải kiêng gì?
 

5. Đường và tinh bột

Người mắc bệnh trĩ nên hạn chế lượng đường và tinh bột nạp vào cơ thể mỗi ngày vì chúng dễ tạo áp lực lên thành ruột, dẫn đến chứng táo bón. Không những thế, đường và tinh bột còn làm ngứa hậu môn, gây cảm giác vô cùng khó chịu cho người bệnh.
 

Bệnh trĩ không nên ăn gì?
 

6. Chế phẩm từ sữa

Sữa và các loại chế phẩm từ sữa như: phô mai, kem, bơ sữa,…cũng là nhóm thực phẩm nên kiêng khi bị trĩ, nhất là với những người có hệ tiêu hóa yếu. Lý do vì những loại thực phẩm này dễ gây chứng đầy bụng và khó tiêu.
 

Bệnh trĩ nên kiêng những gì?
 

7. Ăn quá nhiều thịt

Thịt không phải là thực phẩm người bị trĩ nên kiêng nhưng chỉ nên ăn một lượng vừa phải. Lý do là vì thịt không chứa chất xơ, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra chứng táo bón, không tốt cho người mắc bệnh trĩ. Khi ăn thịt nên kèm theo nhiều rau xanh và sử dụng dầu oliu trong chế biến thịt để dễ dàng tiêu hóa hơn.
 

Bệnh trĩ cần kiêng những gì?
 

8. Đồ uống có chất kích thích

Rượu, bia, đồ uống có cồn, cà phê nói chung đều là những thức uống có chất kích thích và người bị trĩ cần phải tránh xa. Chúng đều có tác dụng làm cơ thể mất nước, gây chứng đầy bụng, táo bón và khiến phân bị khô. Từ đó dẫn đến việc khó khăn khi đi đại tiện.
 

Bệnh trĩ kiêng ăn uống gì?
 

Trên đây là những loại thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hóa và bệnh trĩ mà đội ngũ biên  tập viên Phương Nam 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết này, các bạn đã biết bệnh trĩ phải kiêng gì và từ đó, lưu ý hơn đến chế độ ăn uống hàng ngày để không khiến bệnh thêm nặng.

Tham khảo thêm: Bị bệnh trĩ nên ăn gì thì tốt?

Biên soạn: Thùy Linh

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.  
Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là màu sắc tạo nên bức tranh cuộc sống, có ảnh hưởng đến quyết định, hành động và thậm chí cả cách bạn tương tác với mọi người. 
Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là những cá nhân có thể tác động đến hành vi, suy nghĩ và quyết định mua sắm của một nhóm đối tượng hoặc cả cộng đồng.  
Đọc vị là gì? Hé lộ 15 thủ thuật đọc vị người khác cực chuẩn

Đọc vị là gì? Hé lộ 15 thủ thuật đọc vị người khác cực chuẩn

Nắm vững cách đọc vị người khác, bạn sẽ dễ dàng suy luận cảm xúc, suy nghĩ của đối phương, giúp cuộc giao tiếp diễn ra hiệu quả.