Các cấp độ của bệnh trĩ

Bệnh trĩ là hiện tượng các mô tĩnh mạch bên trong hoặc mô bên ngoài ống hậu môn bị dãn quá mức, dẫn đến gấp khúc và hình thành búi. Bệnh phát triển qua rất nhiều cấp độ và mỗi giai đoạn đều có dấu hiệu nhận biết rõ ràng. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, hãy cùng đội ngũ Phương Nam 24h tìm hiểu về các cấp độ của bệnh trĩ bao gồm: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.
 

Các cấp độ của bệnh trĩ
 

Các cấp độ của trĩ nội

Trĩ nội là hiện tượng búi trĩ hình thành bên trong ống hậu môn và trên đường lược. Nguyên nhân là do sự căng dãn quá mức của tĩnh mạch. Trĩ nội phát triển qua 4 giai đoạn và nếu phát hiện càng sớm, tỷ lệ tự chữa khỏi sẽ càng cao, đồng thời hạn chế tối đa được những ảnh hưởng đối với cuộc sống, sinh hoạt của bệnh nhân.

Cấp độ 1

Lúc này, búi trĩ còn rất nhỏ và nằm bên trong nên người bệnh sẽ không thể cảm nhận được. Dấu hiệu nhận biết duy nhất là đi đại tiện có lẫn máu trong phân hay trong giấy vệ sinh. Những ngày sau có thể máu sẽ nhỏ thành giọt hay bắn thành tia.

Cấp độ 2

Ở giai đoạn bệnh trĩ độ 2, búi trĩ đã phát triển to hơn và sa ra ngoài hậu môn nhưng sẽ tự co lại được. Lúc đi đại tiện, máu chảy nhiều hơn và hậu môn xuất hiện tình trạng viêm, sưng, ngứa, ẩm ướt vô cùng khó chịu.

Cấp độ 3

Lúc này, búi trĩ đã to hơn trước nên sẽ không thể tự co vào bên trong mà phải dùng tay để tác động hoặc khi nằm ngửa mới đẩy được vào trong. Bề mặt búi trĩ thô ráp và có màu đỏ sẫm do niêm mạc đã dày lên.

Cấp độ 4

Cấp độ 4 là giai đoạn cuối cùng và cũng là nặng nhất với bệnh trĩ. Với trĩ độ 4, búi trĩ bị tụ máu, sưng rất to và sa hoàn toàn ra bên ngoài, không thể dùng tay tác động để đẩy vào trong được nữa. Hậu môn có thể bị viêm nhiễm nặng nề, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh và cần phải chữa gấp.

Bệnh trĩ độ 3

Các cấp độ của trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại xuất hiện bên dưới đường lược, do sự căng dãn quá mức của các mô xung quanh hậu môn gây ra. Người bệnh có thể dễ dàng cảm nhận bằng cách dùng tay sờ. Bệnh trĩ ngoại cũng trải qua 4 cấp độ phát triển tương tự như trĩ nội. Tuy nhiên, trĩ ngoại sẽ luôn gây cho người bệnh cảm giác đau đớn, khó chịu trong sinh hoạt và di chuyển do có liên hệ với nhiều dây thần kinh cảm giác.

Cấp độ 1

Lúc này, các búi trĩ mới bắt đầu hình thành nên người bệnh chỉ cảm thấy được có một chút cộm ở vùng ngoài hậu môn. Khi đi đại tiệm cũng sẽ có chảy máu, đồng thời còn kèm theo ngứa, nóng rát và sưng đỏ hậu môn.

Cấp độ 2

Khi đi đại tiện, người bệnh sẽ bị đau và chảy máu nhiều hơn. Các búi trĩ lúc này phát triển ngoằn ngoèo và có thể tự sa ra, co vào bên trong. Bên cạnh đó, hậu môn cũng luôn trong tình trạng ẩm ướt, gây cảm giác vô cùng khó chịu cho người bệnh.

Cấp độ 3

Búi trĩ phát triển to gây nghẹt hậu môn, cảm giác đau đớn dữ dội kể cả người bệnh đứng, nằm hay ngồi.

Cấp độ 4

Búi trĩ phát triển thành kích cỡ lớn, luôn bị sa ra ngoài, tạo cảm giác đau đớn cho người bệnh. Lúc này, tình trạng viêm nhiễm của hậu môn cũng phát triển nặng hơn giai đoạn trước.
 

Bệnh trĩ cấp độ 4
 

Các cấp độ của trĩ hỗn hợp

Thực chất, trĩ hỗn hợp là sự kết hợp của trĩ nội giai đoạn 4 và trĩ ngoại nên rất khó để xác định được các cấp độ bệnh rõ ràng như hai trường hợp trên. Các búi trĩ của dạng bệnh này có mối liên kết rất chặt chẽ với nhau, phần trên mềm, màu đỏ tươi, phần dưới khô và có màu sậm.
 

Bệnh trĩ độ 1
 

Trên đây là thông tin về những dạng bệnh trĩ và các cấp độ mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng qua bài viết, bạn đã hiểu rõ hơn về căn bệnh khó nói nhưng vô cùng nguy hiểm này. Từ đó, chủ động trong việc phòng ngừa và chữa trị bệnh trĩ. Nếu xuất hiện dấu hiệu bệnh trĩ độ 1 phải đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm: Các phương pháp điều trị bệnh trĩ

Biên soạn: Thùy Linh

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là những yếu tố mà bạn cảm thấy quan trọng với chính mình, góp phần tích cực vào cuộc sống và công việc của bạn.  
Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là khả năng kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc và hành vi khi đối mặt với những thách thức hoặc cám dỗ nhằm đạt được mục tiêu.
MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là một hình thức kiếm tiền đa dạng và sôi động, xoay quanh việc tận dụng sức mạnh của Internet để tạo ra nguồn thu nhập online.  
Thất bại là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa và cách vượt qua thất bại

Thất bại là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa và cách vượt qua thất bại

Thất bại là một thực tế hiển nhiên luôn diễn ra trong cuộc sống dù không ai mong muốn gặp phải nhưng cũng không thể tránh khỏi.   
11 cách thay đổi bản thân để trở thành phiên bản tốt nhất

11 cách thay đổi bản thân để trở thành phiên bản tốt nhất

Thay đổi bản thân không bao giờ dễ dàng mà thực tế, đó là một hành trình dài, yêu cầu một kế hoạch cụ thể và tinh thần quyết tâm cao độ.  
6 chiếc mũ tư duy là gì? Cách áp dụng và ví dụ cụ thể

6 chiếc mũ tư duy là gì? Cách áp dụng và ví dụ cụ thể

6 chiếc mũ tư duy là một kỹ thuật hữu ích giúp con người kích thích sự sáng tạo và có thể nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau.