Các hình thức và thủ đoạn mà tội phạm buôn bán người sử dụng

Tính từ năm 2015 trở lại đây, trung bình mỗi năm các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý gần 900 vụ mua bán người trên toàn quốc. Để dễ dàng qua mắt các cơ quan chức năng và tránh sự nghi ngờ, đánh lừa được nạn nhân, tội phạm mua bán người thường xuyên thay đổi các hình thức hoạt động cũng như thủ đoạn phạm tội. Nếu không muốn trở thành nạn nhân và kịp thời nhận diện được hành vi này, các bạn hãy cùng Phương Nam 24h chúng tôi tìm hiểu về các hình thức và thủ đoạn mà tội phạm buôn bán người sử dụng.
 

Các hình thức và thủ đoạn mà tội phạm buôn bán người sử dụng

Đối tượng mà tội phạm buôn bán người thường nhắm đến

Theo số liệu thống kê từ Bộ công an, nạn nân của các vụ việc mua bán người có đến 92% là phụ nữ, trẻ em và đa số đều ở vùng sâu vùng xa, thiếu hiểu biết. Chúng bán nạn nhân với mục đích: kiếm lợi, lấy đi nội tạng hay bộ phận cơ thể, bóc lột tình dục, bóc lột sức lao động hoặc sử dụng nạn nhân vào những mục đích phi nhân đạo khác.
 

Các hình thức mà kẻ buôn bán người sử dụng
 

Hiện nay, hoạt động mua bán người đã xảy ra trên khắp 63 tỉnh thành, tập trung chủ yếu ở khu vực biên giới Lào, Campuchia, Trung Quốc. Số vụ buôn bán người trong nước chiếm hơn 10%, còn lại là bán ra các nước khác. Trong đó, buôn bán qua Trung Quốc chiếm đến hơn 75%. Các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội có thể là: người lạ, không quen biết với nạn nhân; người nước ngoài; người làm thuê hoặc buôn bán ở các tỉnh biên giới; người từng bị buôn bán rồi trở về; người có mối quan hệ với các tụ điểm cờ bạc, quán bar, karaoke,….

Các hình thức và thủ đoạn của tội phạm buôn bán người

Để qua mắt lực lượng chức năng, dễ dàng lừa gạt được nạn nhân, bọn tội phạm buôn bán người liên tục thay đổi chiêu thức cũng như thủ đoạn phạm tội và ngày càng trở nên tinh vi hơn. Những thủ đoạn mà bọn tội phạm mua bán người sử dụng phổ biến nhất có thể kể đến như:

- Lừa gạt dưới hình thức giới thiệu việc làm nhẹ nhàng, lương cao ở tỉnh thành khác hoặc nước ngoài.

- Lợi dụng các hình thức môi giới hôn nhân, xuất khẩu lao động, xuất nhập cảnh, nhận con nuôi,…để bán nạn nhân sang nước ngoài.
 

Thủ đoạn buôn bán người
 

- Tạo mối quan hệ thân thiết với nạn nhân (bạn bè, hẹn hò, lừa kết hôn,…) rồi gạt nạn nhân đi du lịch, đi nước ngoài hoặc các hình thức khác. Trường hợp này chiếm đa số là người nước ngoài sang Việt Nam.

- Thuê phụ nữ sinh con rồi bán cả mẹ và con.

- Giúp đỡ nạn nhân trả nợ hoặc cho vay tiền rồi uy hiếp, bắt vào nhà chứa, cưỡng bức lao động,....

- Lợi dụng các phong tục tập quán và sự thiếu hiểu biết của phụ nữ người dân tộc thiểu số để thực hiện hành vi phạm tội (chẳng hạn như tục cướp vợ của người dân tộc Mông).

Trên đây là những thủ đoạn của tội phạm buôn bán người phổ biến hiện nay mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ về thủ đoạn cũng như hình thức lừa gạt mà bọn tội phạm buôn bán người sử dụng, từ đó cảnh giác, đề phòng hơn để không trở thành nạn nhân bị mua bán.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Top 9 các mạng xã hội Việt Nam do người Việt phát triển

Top 9 các mạng xã hội Việt Nam do người Việt phát triển

Khám phá ngay top 9 các mạng xã hội Việt Nam do người Việt phát triển để cái nhìn tổng quan về sự đa dạng và phong phú của mạng xã hội nước ta hiện nay.
Mực nước biển dâng: Nguyên nhân, hậu quả và biện pháp

Mực nước biển dâng: Nguyên nhân, hậu quả và biện pháp

Tìm hiểu nguyên nhân, hậu quả và những biện pháp cần thiết để giải quyết vấn đề mực nước biển dâng cao nhằm bảo vệ và hạn chế các tác động xấu đến ...
Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương gắn liền với văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc, đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết của người ...
Top 10 chuỗi cửa hàng tiện lợi phổ biến nhất tại Việt Nam

Top 10 chuỗi cửa hàng tiện lợi phổ biến nhất tại Việt Nam

Khám phá top 10 chuỗi cửa hàng tiện lợi phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay để lựa chọn nơi cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tiện lợi, nhanh chóng và gọn ...
Hiệu ứng cánh bướm là gì? Tất tần tật về butterfly effect

Hiệu ứng cánh bướm là gì? Tất tần tật về butterfly effect

Hiệu ứng cánh bướm (butterfly effect) là gì? Tìm hiểu tác động của nó trong các khía cạnh của cuộc sống và cách để xây dựng cuộc sống tốt đẹp từ hiệu
Công dân toàn cầu là gì? Làm sao để trở thành global citizen?

Công dân toàn cầu là gì? Làm sao để trở thành global citizen?

Công dân toàn cầu là một xu hướng mà mọi người đều hướng tới và thực hiện bằng cách rèn luyện bản thân để đáp ứng đủ các tiêu chí trở thành global ...