Các khu du lịch tâm linh lớn ở Việt Nam

Được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho các danh lam thắng cảnh đẹp, kỳ vĩ cùng với nhiều di tích lưu lại sau những năm tháng lịch sử hào hùng của dân tộc, Việt Nam được đánh giá là một địa điểm du lịch hấp dẫn. Bên cạnh đó, với sự đa dạng về tôn giáo nên tại Việt Nam cũng có rất nhiều các địa điểm du lịch tâm linh, thu hút hàng ngàn lượt du khách trong và ngoài nước đến mỗi năm. Trong bài viết dưới đây, Phương Nam 24h sẽ chia sẻ với bạn đọc danh sách các khu du lịch tâm linh lớn ở Việt Nam hiện nay.
 

Các khu du lịch tâm linh lớn ở Việt Nam
 

1. Chùa Một Cột (Hà Nội)

Chùa Một Cột còn gọi là chùa Diên Hựu, được xem là một trong những biểu tượng lâu đời của thủ đô Hà Nội. Công trình này được xây dựng từ thời vua Lý Thái Tông (năm 1049) với kiến trúc vô cùng độc đáo. Bên trong chùa thờ tượng Quan Thế Âm Bồ Tát đang ngồi trên một bông sen được sơn màu vàng. Người dân thường truyền tai nhau rằng, những cặp đôi đến cầu nguyện ở chùa sẽ được ban cho hôn nhân và con cái. Chùa Một Cột được công nhận là Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật Quốc gia năm 1962 và được Tổ chức kỷ lục châu Á công nhận là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á vào năm 2012.

Địa chỉ: Tọa lạc trong công viên phía sau phố Ông Ích Khiêm, Quận Ba Đình, Hà Nội.
 

Các khu du lịch tâm linh lớn ở Việt Nam
 

2. Chùa Hương (Hà Nội)

Chắc hẳn nhiều người đã được biết đến chùa Hương qua những  bài thơ, ca dao từ lúc còn rất nhỏ với phong cảnh đẹp, non nước hữu tình. Tuy nhiên, chùa Hương thực chất không chỉ là một ngôi chùa mà còn là cả một quần thể di tích tôn giáo, bao gồm: suối Yến, động Hương Tích (nơi diễn ra lễ hội chùa hương, bắt đầu từ mồng 6 tháng 1 đến tháng 3 âm lịch),....Tất cả những cảnh vật và không khí ở chùa Hương đều mang đến cho du khách sự yên bình, thoải mái. Và nếu muốn tham quan hết các địa điểm trong chùa Hương, có lẽ du khách sẽ mất khoảng ba ngày.

Địa chỉ: xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức (cách trung tâm Hà Nội 62km về phía Tây Nam).
 

Du lịch tâm linh lớn ở Việt Nam
 

3. Núi Yên Tử (Quảng Ninh)

Khu du lịch tâm linh núi Yên Tử được xem là cái nôi của Thiền phái Trúc Lâm cuối thế kỷ 13. Nơi đây cũng được coi là một trong những địa điểm du lịch tâm linh ra đời sớm và thiêng nhất ở Việt Nam. Đến với núi Yên Tử, du khách sẽ được chìm đắm vào thế giới tâm linh, triết lý phật giáo cùng phong cảnh núi non hùng vỹ khi nhìn xuống từ độ cao 1.068 mét. Ngoài ra, du khách còn có thể ghé qua những điểm như: chùa Yên Tử, Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử, Suối Giải Oan, tháp Huệ Quang,….

Địa chỉ: xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.
 

Du lịch tâm linh lớn tại Việt Nam
 

4. Chùa Bái Đính (Ninh Bình)

Chùa Bái Đính là một trong những địa điểm du lịch tâm linh lớn Việt Nam, thuộc khu du lịch sinh thái Bái Đính -Tràng An. Ngôi chùa đồ sộ này còn được đánh giá là lớn nhất Đông Nam Á và giữ nhiều kỷ lục châu Á như: chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á,….Được bao bọc bởi non xanh nước biếc, phong cảnh hữu tình của quần thể Bái Đính - Tràng An, địa điểm du lịch tâm linh này sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị, khó quên.

Địa chỉ: xã Gia Sinh (cách thành phố Ninh Bình 15 km).
 

khu du lịch tâm linh lớn nhất Việt Nam
 

5. Chùa Thiên Mụ (Huế)

Chùa Thiên Mụ được xây dựng từ năm 1601 bởi chúa Nguyễn Hoàng. Sử truyền rằng trong lúc chúa Nguyễn Hoàng đi ngang qua đồi Hà Khê, có một bà tiên hiện ra bảo rằng sẽ có một vị minh chúa dựng lên ngôi chùa ở đây để bảo toàn sự thiêng liêng và giúp dân chúng làm ăn thịnh vượng. Nhờ đó, chúa Nguyễn cho xây chùa Thiên Mụ (bà tiên trên trời). Quả thật sau khi xây dựng chùa, nước Nam trở nên thịnh vượng. Ngày nay, việc đi chùa Thiên Mụ đã trở thành truyền thống của nhiều gia đình xứ Huế. Bên cạnh đó, du khách thường đến tham quan địa điểm tâm linh này để cầu sức khỏe, tài lộc, công danh, may mắn, cầu con…

Địa chỉ: Nằm trên đồi Hà Khê, số 140 - 142 đường Nguyễn Phúc Nguyên (cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5 km theo hướng Tây).
 

khu du lịch tâm linh lớn ở Việt Nam
 

6. Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng)

Ngũ Hành Sơn được mệnh danh là Nam Thiên Danh Thắng với 6 ngọn núi lớn, lần lượt là: Mộc Sơn, Kim Sơn, Thủy Sơn, Thổ Hơn và 2 ngọn Hỏa Sơn. Trong các ngọn núi đều có nhiều ngôi chùa được xây dựng từ thế kỷ XIX, còn lưu lại bút tích của các vị vua. Ngoài ra, khi đến với danh thắng Ngũ Hành Sơn, du khách còn có thể tham quan rất nhiều địa điểm khác như: động Huyền Không, động Âm Phủ, chùa Tam Thai, chùa Linh Ứng, chùa Tam Tôn, chùa Từ Lâm,....Mỗi năm, tại Ngũ Hành Sơn đều có “lễ hội Quan Thế Âm - Ngũ Hành Sơn - Non Nước” được tổ chức vào 3 ngày 17, 18, 19 tháng 2 âm lịch.

Địa chỉ: 81 Huyền Trân Công chúa, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.
 

Du lịch tâm linh lớn ở Việt Nam
 

7. Thiền Viện Trúc Lâm (Đà Lạt)

Đối với các phật tử, Thiền Viện Trúc Lâm là địa điểm không thể bỏ qua khi ghé Đà Lạt. Đây được coi là cụm công trình phật giáo lớn nhất ở Đà Lạt với khuôn viên rộng 25ha, bao gồm 4 khu vực: khu ngoại viện, khu tịnh thất hòa thượng viện trưởng, khu nội viện tăng và khu nội viện ni. Khi đến tham quan địa điểm này, du khách buộc phải tuân thủ những quy định để đảm bảo sự tôn nghiêm. Từ Thiện Viện Trúc Lâm, du khách còn có thể di chuyển đến nhiều địa điểm khác tại Đà Lạt như: Thác Datanla, Hồ Tuyền Lâm, Đường hầm điêu khắc,....

Địa chỉ: Nằm trên núi Phụng Hoàng, phía trên Hồ Tuyền Lâm, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 5km.
 

Các khu du lịch tâm linh lớn ở Việt Nam
 

8. Tượng chúa Kitô Vua (Vũng Tàu)

Tượng chúa Kitô Vua tọa lạc trên đỉnh núi Nhỏ, thành phố Vũng Tàu. Tượng được xây dựng từ năm 1972 nhưng bị bỏ dở, mãi đến năm 1994 mới hoàn thành. Cả tượng và bệ cao 42 mét, hai tay dài 18,4 mét, quay về hướng biển. Năm 2012, tượng chúa Kitô Vua được xác lập kỷ lục là tượng chúa cao nhất châu Á.

Địa chỉ: Nằm trên Núi nhỏ, ngọn Hải đăng thuộc Phường 2, thành phố Vũng Tàu.
 

Các khu du lịch tâm linh lớn ở Việt Nam
 

9. Tòa Thánh Cao Đài (Tây Ninh)

Đây là thánh thất Cao Đài lớn nhất của nước ta, thu hút hàng nghìn lượt khách hành hương mỗi năm. Tòa thánh được động thổ từ năm 1931 nhưng vì nhiều lý do nên mãi đến năm 1936 mới hoàn thành. Điều kỳ lạ là tòa thánh được xây dựng hoàn toàn bởi các tín đồ Cao Đài, chưa từng học qua các trường lớp điêu khắc, mỹ thuật nhưng vẫn có thể tạo ra được một công trình kiến trúc vô cùng đồ sộ và độc đáo.

Địa chỉ: Tọa lạc trong khuôn viên Nội ô Tòa Thánh Tây Ninh, thị trấn Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.
 

Các khu du lịch tâm linh lớn ở Việt Nam
 

10. Miếu Bà Chúa Xứ (An Giang)

Người dân An Giang tin rằng, Bà Chúa Xứ có công giúp cuộc sống của họ trở nên yên bình. Vì vậy, họ đã lập miếu để thờ. Được xây dựng từ những năm 1800, ban đầu Miếu Bà Chúa Xứ chỉ bằng tre lá. Về sau, miếu dần được sửa sang, trùng tu và trở nên lộng lẫy như ngày nay. Lễ Vía Bà Chúa Xứ được tổ chức vào 23 đến 27 tháng 4 âm lịch hàng năm, thu hút hàng nghìn lượt khách đến hành hương và đã được Bộ văn hóa thông tin công nhận là Lễ hội cấp Quốc gia.

Địa chỉ: Tọa lạc tại núi Sam, Châu Đốc, An Giang.
 

Các khu du lịch tâm linh lớn ở Việt Nam
 

Trên đây là danh sách các địa điểm du lịch tâm linh tại Việt Nam lớn và nổi tiếng mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết thêm một số địa điểm tâm linh và đến để tham quan, du lịch cũng như cầu nguyện khi có dịp.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Khám phá nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn với storytelling để giúp bạn có thể thành công đưa chiến dịch marketing của mình lên tầm cao mới.
Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Biết cách mở khóa sức mạnh tâm trí với luật hấp dẫn manifest sẽ giúp bạn đạt được những điều mà mình hằng mong muốn.
Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Khám phá cách tận dụng celeb trong marketing hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và đưa thương hiệu lên tầm cao mới.
Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.