Các loại gỗ dùng làm nhà nuôi yến tốt nhất

Yến sào là loại thực phẩm có chứa thành phần giá trị dinh dưỡng cao, mang đến rất nhiều công dụng tốt cho cơ thể và sức khỏe của con người. Hiện nay, ngoài việc khai thác yến sào tự nhiên, nhiều hộ gia đình cũng như các doanh nghiệp đã triển khai kế hoạch nuôi yến tại nhà để đáp ứng cho nhu cầu của người tiêu dùng. Và để nuôi yến tại nhà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những thiết bị cần thiết trong đó có ván gỗ. Vậy các loại gỗ dùng làm nhà nuôi yến tốt nhất hiện nay gồm những loại nào?
 

Các loại gỗ dùng làm nhà nuôi yến tốt nhất hiện nay
 

Tiêu chuẩn lựa chọn gỗ làm nhà nuôi yến

Gỗ làm nhà nuôi yến là một yếu tố rất quan trọng quyết định đến chất lượng yến sào được tạo ra. Nếu sử dụng loại gỗ không phù hợp, sau một thời gian chúng sẽ bị xuống cấp, không mang lại hiệu quả như mong đợi. Bên cạnh đó, việc lựa chọn được loại gỗ phù hợp nhưng không xử lý tốt bước đầu sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của tổ yến sau khi thu hoạch đồng thời phải mất nhiều thời gian để làm sạch, xử lý tạp chất trong yến. Sau đây là tiêu chuẩn lựa chọn gỗ làm nhà nuôi yến mà bạn có thể tham khảo:

Độ ẩm trong nhà nuôi yến thường phải đảm bảo từ 70 - 90%. Vậy nên trước hết bạn cần lựa chọn những thanh gỗ có màu sẫm. Khi cầm trên tay phải có cảm giác nặng. Những thanh gỗ nặng thì thớ gỗ sẽ dày đồng nghĩa với việc bên trong sẽ có rất ít chỗ trống. Chính vì vậy khi làm nhà nuôi yến, nước sẽ rất ít thẩm thấu vào gỗ và bạn không phải lo lắng đến vấn đề độ ẩm trong nhà yến.

► Sau khi lựa chọn được thanh gỗ tốt, cần phải xử lý làm khô và đảm bảo độ ẩm chỉ còn lại từ 8 - 12%. Nếu gỗ không được xử lý khô tốt sẽ rất dễ hấp thụ nước. Khi lượng nước được hấp thụ quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng gỗ, sinh ra nấm mốc. Và khi nhà gỗ xuất hiện nấm mốc, yến có thể bỏ đi nơi khác.

► Ngoài ra, thanh gỗ làm nhà nuôi yến còn phải đảm bảo: có bề mặt nhẵn, bóng và màu sáng; Không mùi hoặc mùi nhẹ; Chắc chắn, có độ bền cao, khả năng hút ẩm kém; Khả năng chống nấm mốc tốt.
 

Các loại gỗ dùng làm nhà nuôi yến tốt nhất hiện nay
 

Các loại gỗ làm nhà yến tốt nhất hiện nay

Khi mới bắt đầu nuôi, người ta thường dùng nhiều loại gỗ khác nhau để làm nhà cho yến, chẳng hạn như: gỗ xoan, gỗ dừa, gỗ tràm, gỗ tếch,....Tuy nhiên, những loại gỗ này đều không mang lại kết quả như ý muốn sau một thời gian được sử dụng. Để khắc phục vấn đề này, các đơn vị chuyên về yến sào cũng như gỗ làm nhà nuôi yến đã tìm hiểu và đưa ra những phương án tốt nhất để giúp các chủ đầu tư dễ dàng chăm sóc cũng như thu hoạch được sản phẩm yến sào chất lượng. Sau đây là các loại gỗ làm nhà nuôi yến tốt nhất hiện nay:

1. Gỗ Bạch Tùng

Gỗ Bạch Tùng hay còn gọi là Thông nàng (thông 3 lá) thuộc họ Podocarpaceae. Loại gỗ này thường mọc tại các khu rừng ẩm trên núi cao từ 700 - 2000 mét của vùng núi phía Bắc và Tây Nguyên. Loại gỗ này có những ưu và nhược điểm như sau:

► Ưu điểm: Loại gỗ này thường không xảy ra các phản ứng hóa học làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như mùi vị của tổ yến. Trước khi được đưa ra thị trường đã trải qua quá trình xử lý kỹ lưỡng nên không bị ẩm mốc và có mùi hương đặc trưng. Cuối cùng, loại gỗ này được sản xuất tại Việt Nam nên giá thành tương đối rẻ.

► Nhược điểm: Nhược điểm của loại gỗ này là tuổi thọ kém hơn các loại gỗ tốt làm nhà nuôi yến khác nếu cùng ở trong điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm. Nếu quá trình sấy khô không đảm bảo mà kết hợp với độ ẩm cao trong nhà nuôi yến dễ gây ra nấm mốc.

Tham khảo thêm: Gỗ bạch tùng giá bao nhiêu tiền 1 khối?
 

Các loại gỗ dùng làm nhà nuôi yến tốt nhất hiện nay
 

2. Gỗ Red Meranti

Gỗ Red Meranti còn được gọi với tên Red Geronggang. Sản phẩm gỗ này được nhập khẩu trực tiếp từ Malaysia và được rất nhiều đơn vị nuôi yến tại các nước Mã Lai, Indonesia, Thái Lan lựa chọn sử dụng. Gỗ Red Meranti có những ưu và nhược điểm như sau:

► Ưu điểm: Gỗ đỏ Meranti được sấy ở nhiệt độ 300 độ C trong 7 - 10 ngày nên có độ ẩm tiêu chuẩn 10 - 12%. Được tiệt trùng nên không còn vi khuẩn cũng như côn trùng gây hại. Không dễ bị nấm mốc. Tuổi thọ cao.

► Nhược điểm: Vì là gỗ nhập ngoại nên nguồn cung không ổn định và giá thành thì tương đối cao.
 

Các loại gỗ dùng làm nhà nuôi yến tốt nhất hiện nay
 

Trên đây là các loại gỗ làm nhà nuôi yến tốt nhất hiện nayPhương Nam 24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết nên sử dụng loại gỗ nào để làm nhà nuôi yến giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao và thu được những sản phẩm tổ yến sào chất lượng để cung cấp cho người dùng.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bức phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.  
Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là màu sắc tạo nên bức tranh cuộc sống, có ảnh hưởng đến quyết định, hành động và thậm chí cả cách bạn tương tác với mọi người. 
Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là những cá nhân có thể tác động đến hành vi, suy nghĩ và quyết định mua sắm của một nhóm đối tượng hoặc cả cộng đồng.