Các loại rau phù hợp trồng vào tháng 2 dương lịch

Tháng 2 trồng rau gì là vấn đề băn khoăn của rất nhiều người sau dịp Tết Nguyên Đán. Tiết trời lúc này tuy ấm áp nhưng lại có độ ẩm cao. Vì thế, đây được xem là thời điểm thích hợp nhất để trồng các loại rau ưa ẩm với nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, bạn cần dựa trên tình hình thời tiết cụ thể để lựa chọn những loại rau trồng sao cho phù hợp nhất, đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt. Tham khảo gợi ý các loại rau phù hợp trồng vào tháng 2 dương lịch giúp vườn rau của bạn nhanh cho thu hoạch và luôn xanh tốt, đồng thời cung cấp nhiều loại rau xanh phục vụ cho bữa ăn gia đình.
 

Các loại rau phù hợp trồng vào tháng 2 dương lịch
 

1. Đậu cove

Đậu cove là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Trong hạt đậu cove có nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin B, sắt, chất xơ, chất đạm,.... Đậu cove nói riêng và các loại cây họ đậu nói chung rất dễ gieo trồng. Tuy nhiên, để cây đạt năng suất cao, hạt đậu lớn, không bị sâu bệnh thì bạn nên gieo trồng vào đầu tháng 2 dương lịch.

Đậu cove ưa khí hậu ấm áp, ôn hòa, không chịu nóng và rét. Nhiệt độ thích hợp nhất để trồng cây là 25 - 30 độ C. Khi nhiệt độ quá thấp hay quá cao thì hạt sẽ không nảy mầm. Cây đậu cove có thể ra hoa trong điều kiện chiếu sáng từ 10 - 12 giờ / ngày. Bên cạnh đó, nếu thiếu ánh sáng hoặc gieo trồng dưới bóng râm, cây đậu sẽ sinh trưởng phát triển kém dẫn đến rụng nụ, năng suất và chất lượng quả giảm. Vì thế nên bạn cần thận trọng trong việc chăm sóc cây đậu cove. Nếu chưa biết tháng 2 thì trồng rau gì thì bạn có thể tham khảo qua gợi ý này nhé.
 

Những loại rau trồng vào tháng 2
 

2. Mồng tơi

Tháng 2 trồng cây gì leo giàn? Mồng tơi là loại rau xanh quen thuộc, phổ biến trong bữa ăn gia đình Việt. Không chỉ giúp nhuận tràng, thải độc, mồng tơi còn giúp trị rôm sảy, làm đẹp da, lợi tiểu,...và nhiều công dụng khác tốt cho sức khỏe. Mồng tơi còn được dùng để chế biến thành nhiều món ngon như xào, luộc, nấu canh,...cho bữa ăn gia đình thêm phần đa dạng. Đây là một trong những loại rau dễ trồng nhất tại nhà, thích hợp gieo hạt vào tháng 2 dương lịch.

Nhiệt độ ưa thích của mồng tơi là 23 - 27 độ C và cây sẽ phát triển kém khi nhiệt độ dưới 15 độ C. Mồng tơi thích hợp trồng ở đất có độ tơi xốp, thoát nước tốt, không bị phèn, độ pH từ 6 - 6.5. Mồng tơi là một loại rau xanh leo giàn. Vì thế mà khi trồng rau mồng tơi, bạn cũng cần phải chuẩn bị thêm các dụng cụ giàn leo. Đối với loại rau trồng tháng 2 như mồng tơi, nếu trồng trong sân vườn thì bạn nên làm sạch cỏ, rác, sau đó bón vôi rồi cày cuốc đất lên. Tiếp theo, bạn phơi ải từ 7 - 9 ngày, mục đích làm cho đất tơi xốp, diệt trừ sâu bệnh, nấm gây hại. Khi đó, rau mồng tơi có thể phát triển tốt và luôn xanh ươm.
 

Rau trồng tháng 2
 

3. Rau dền

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại rau dền như: rau dền xanh, rau dền đỏ, dền tía, dền trắng,....Đây là loại rau có khả năng chịu hạn, chịu nước, có sức nảy mầm cao. Rau dền có thể trồng quanh năm và dễ thích nghi với các điều kiện thời tiết. Tuy nhiên, nhiệt độ phù hợp nhất để rau sinh trưởng tốt là khoảng 23 - 30 độ, nơi có đủ ánh sáng mặt trời. Thời vụ thích hợp nhất để gieo trồng rau dền là từ tháng 2. Nếu bạn muốn trồng rau tháng 2 dương lịch thì có thể tham khảo qua cách trồng rau dền.

Trồng rau dền khá đơn giản. Đầu tiên, bạn mang hạt giống ngâm nước ấm trong vòng 2 - 4 giờ rồi mang đi gieo hạt. Mật độ hạt gieo từ 1 - 1.5g / 1m2. Sau khi gieo hạt xong, phủ lên trên bề mặt một lớp đất mỏng. Bạn cần tưới nước thường xuyên mỗi ngày để rau dền phát triển nhanh hơn. Khi cây cao khoảng 10cm, nếu mật độ quá dày, bạn có thể tỉa bớt ra để cấy với khoảng cách 15 x 15cm hoặc 12 x 20cm. Sau 20 - 30 ngày là bạn có thể thu hoạch rau dền. Lưu ý, bạn không nên thu hoạch sau 45 ngày vì như thế rau sẽ già và ăn không ngon.
 

Trồng rau tháng 2 dương lịch
 

4. Bắp cải

Trồng rau gì vào tháng 2 dương lịch? Bắp cải có nhiều loại nhưng hiện nay người ta thường trồng cây bắp cải ngắn ngày và dài ngày. Trung bình, bắp cải chỉ cần hai tháng để trưởng thành và thời điểm thích hợp nhất để trồng bắp cải vào khoảng tháng 2 dương lịch.

Bắp cải thuộc giống rau có nguồn gốc ôn đới, ưa mát mẻ nên nhiệt độ để có thể phân hóa mầm hoa là từ 1 - 10 độ C. Thời gian sẽ tùy theo giống mà kéo dài từ 10 - 30 ngày. Đất phù hợp để trồng bắp cải là đất thịt nhẹ, cát pha, phù sa có thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp, giàu dinh dưỡng, pH từ 6.0 - 6.5. Lưu ý, bạn cần làm đất kỹ, tơi nhỏ, dọn sạch cỏ rồi mới lên luống cao 25 - 30 cm, mặt luống rộng từ khoảng 1.2 m, bằng phẳng, dễ thoát nước để tránh bắp cải bị ngập úng khi trời mưa to. Lúc mới trồng, bắp cải thường dễ nhiễm sâu bệnh. Do đó, bạn cần kiểm tra, xử lý triệt để vấn đề này nhằm tránh lây lan và phát sinh mạnh ở giai đoạn sau.
 

Rau trồng vào tháng 2
 

5. Bầu

Bầu là một trong các loại rau trồng tháng 2 dương lịch, nhanh cho thu hoạch với năng suất cao. Quả bầu có vị ngọt thơm, tính lạnh, tác dụng giúp giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu,....Đối với bầu, bạn không cần tốn nhiều công chăm sóc. Tuy nhiên, bạn cần chú ý làm giàn để cây leo, phát triển và cho nhiều quả. Kỹ thuật trồng bầu tương đối dễ dàng. Trồng bầu đúng thời vụ sẽ giúp cây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Nếu bạn đang tìm rau trồng tháng 2 thì có thể lựa chọn gieo trồng quả bầu nhé.

Bầu sinh trưởng và phát triển tốt nhất trên đất mùn hay đất phù sa, độ pH khoảng 6 - 7. Đầu tiên, bạn ngâm hạt bầu trong nước ấm 40 độ C từ 3 - 6 giờ sau đó vớt ra để ráo rồi cuộn hạt bầu trong một chiếc khăn ẩm. Sau đó, để những hạt bầu này trong ngăn mát tủ lạnh khoảng một ngày hoặc cho đến khi thấy hạt nảy mầm thì mang đi gieo vào đất. Đất dùng để trồng bầu phải là đất có độ tơi xốp. Bầu là loại cây ưa nước nên bạn cần tưới nước cho cây thường xuyên, ít nhất 2 lần / ngày thì cây mới có đủ độ ẩm và phát triển tốt. Khi cây ra hoa và quả thì tăng lượng nước tưới lên gấp đôi. Trồng bầu khoảng 1 - 2 tháng thì bạn có thể làm giàn cho cây leo lên. Bầu có thể thu hoạch được sau hai tháng kể từ khi trồng, bạn không nên để bầu quá già rồi mới hái.
 

Tháng 2 trồng cây gì leo giàn?
 

6. Cà rốt

Cà rốt là loại rau củ dễ trồng và chăm sóc. Bạn có thể tự trồng cà rốt tại nhà để cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình. Cà rốt thường được gieo trồng vào khoảng tháng 2 dương lịch. Đất trồng cà rốt phải được dọn sạch cỏ dại, sau đó cày bừa kỹ, san phẳng rồi lên luống, hàng cách hàng từ 13 - 15cm. Sau đó, bạn phủ một lớp rơm, rạ mỏng trên mặt luống nhằm hạn chế đất bị đóng váng, ảnh hưởng đến tỷ lệ nảy mầm. Ngoài ra, việc phủ rơm còn có tác dụng giữ ẩm, hạn chế cỏ dại và giữ cho cây không bị đổ khi còn nhỏ.

Cây cà rốt có rất nhiều đối tượng sâu, bệnh gây hại tấn công. Để phòng trừ, bạn nên sử dụng những loại thuốc đặc hiệu, ít độc, thân thiện với môi trường. Cà rốt có thời gian sinh trưởng khoảng từ 100 - 130 ngày. Căn cứ vào thời vụ và nhu cầu tiêu thụ trên thị trường, bạn có thể tiến hành thu hoạch khi cà rốt đạt kích cỡ củ trung bình dài khoảng 20 - 22cm, đường kính 3 - 4cm. Nếu bạn đang phân vân chọn những loại rau trồng vào tháng 2 thì cà rốt là gợi ý tuyệt vời không nên bỏ qua.
 

Tháng 2 trồng rau gì phù hợp?
 

Trên đây là gợi ý các loại rau củ thích hợp trồng ở điều kiện thời tiết tháng 2 ấm áp, có độ ẩm cao. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi tháng 2 trồng rau gì phù hợp để khu vườn thêm đa dạng các loại cây trồng. Đừng quên lưu lại thông tin và chia sẻ cho bạn bè, người thân để khi nào cần trồng rau thì mở lên xem bạn nhé. Chúc các bạn chọn được loại rau phù hợp và sớm thu được kết quả như mong đợi!

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.