Các phương pháp chữa trị ung thư phổ biến hiện nay

Theo sự phát triển nhanh chóng về khoa học và y học, hiện nay đã có khá nhiều phương pháp điều trị ung thư đơn giản, dễ thực hiện và được xem là mang lại hiệu quả cao. Hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu về các cách chữa trị ung thư phổ biến hiện nay đang được ngành y học áp dụng.
 

Các phương pháp chữa trị ung thư phổ biến hiện nay
 

1. Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị cắt bỏ khối u hoặc toàn bộ cơ quan bị bệnh từ đó loại bỏ các tế bào ung thư ra khỏi cơ thể người bệnh. Phương pháp này chủ yếu được áp dụng cho hầu hết các bệnh nhân có khối u bị cô lập, chưa di căn hoặc để giảm bớt tình trạng bệnh và kéo dài sự sống. Phẫu thuật cũng thường đóng một vai trò quan trọng trong quá trình làm xét nghiệm sinh thiết, chẩn đoán và phân loại các khối u. Đối với một số dạng ung thư, phương pháp phẫu thuật là đủ để điều trị hoàn toàn căn bệnh.
 

Trị ung thư di căn
 

Về mặt lý thuyết, ngoài ung thư máu thì các dạng ung thư còn lại không phải là bệnh huyết học (bệnh xảy ra trong máu) và do đó có thể chữa khỏi hoàn toàn bằng phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên khi ung thư đã di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể thì việc tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ khối u là không thực tế. Bởi cơ thể người bị thiếu quá nhiều cơ quan hoặc bộ phận quan trọng sẽ không đủ khả năng để duy trì sự sống. Do đó giải pháp này thường được sử dụng để điều trị các bệnh ung thư cục bộ, điều trị giảm nhẹ (kiểm soát các triệu chứng) hoặc được xem là liệu pháp bổ trợ cho các giải pháp điều trị khác.

Hiện nay có khá nhiều cách phẫu thuật khác nhau, cụ thể như: phẫu thuật bằng dao mổ, phẫu thuật lạnh, phẫu thuật nhiệt, phẫu thuật bằng laser, phẫu thuật bằng quang động lực,….

2. Phương pháp xạ trị

Xạ trị, hay còn được gọi là liệu pháp X quang, điều trị bằng tia X, chiếu xạ, là liệu pháp sử dụng các bức xạ ion hóa để làm hư hại DNA của mô ung thư, từ đó giết chết tế bào ung thư và thu nhỏ khối u.
 

Cách điều trị ung thư
 

Thông thường để có thể tấn công được các tế bào ung thư, tia X sẽ phải đi qua nhiều cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Bởi tia X gây ảnh hưởng đến các DNA của tế bào do đó những cơ quan này cũng sẽ phải chịu ảnh hưởng ít nhiều hay thậm chí là vĩnh viễn. Vì vậy các tia xạ trị thường được thiết kế để chiếu theo nhiều hướng khác nhau sao cho khối u có liều lượng chiếu xạ cao và ít ảnh hưởng đến các tế bào lành nhất. Bên cạnh đó, các tế bào bình thường cũng sẽ dần dần hồi phục sau khi được chiếu xạ.

Hiện nay, xạ trị được sử dụng trong khoảng một nửa số ca mắc bệnh như giải pháp điều trị ung thư chính hoặc giải pháp hỗ trợ. Có hai cách tiến hành xạ trị đó là xạ trị tia ngoài và điều trị bức xạ nội bộ.

3. Phương pháp hóa trị

Hóa trị hay hóa trị liệu là cách điều trị ung thư bằng thuốc chống ung thư (thuốc có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư). Thuốc chống ung thư có thể bao gồm nhiều loại khác nhau tuy nhiên mục đích chung của chúng thường đều nhắm đến khả năng phân chia tế bào nhanh - một đặc tính quan trọng của các tế bào ung thư.
 

Các cách chữa trị ung thư
 

Vì các loại thuốc chống ung thư thường có hiệu quả tốt hơn khi dùng chung do đó thường có hai hoặc nhiều loại thuốc được sử dụng cùng lúc. Đây được gọi là phương pháp “hóa trị liệu kết hợp”. Bên cạnh đó do các hình thức hóa trị đều nhắm vào đặc tính phân chia tế bào nhanh do đó một số cơ quan có đặc tính tương tự như niêm mạc ruột cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Những tế bào này thường sẽ tự sửa chữa sau khi kết thúc hóa trị.

Một số cách để tiến hành hóa trị liệu phổ biến hiện nay gồm có: thuốc uống, tiêm tĩnh mạch, tiêm trong vỏ, tiêm trong động mạch, bôi kem,….

4. Liệu pháp nhắm mục tiêu

Liệu pháp nhắm mục tiêu là giải pháp điều trị ung thư nhằm vào những thay đổi của cơ thể khiến tế bào ung thư phát triển và lây lan một cách nhanh chóng. Khi đã xác định được những thay đổi này, bác sĩ có thể thiết kế các cách chữa trị ung thư nhằm thay đổi hoặc ngăn chặn khả năng ảnh hưởng của chúng.

Hầu hết các liệu pháp nhắm mục tiêu hiện nay đều nhằm đến giải pháp can thiệp vào các protein cụ thể giúp khối u phát triển và lan rộng. Từ đó, các giải pháp chính được áp dụng bao gồm:

- Giúp hệ miễn dịch phát hiện và tiêu diệt các tế bào ung thư.

- Ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển.

- Ức chế quá trình hình thành các mạch máu nuôi dưỡng tế bào ung thư.

- Kết hợp với các độc tố, thuốc hóa trị hoặc xạ trị để đưa vào trong tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.

- Gây chết tế bào ung thư.

- Ngăn cơ thể tạo ra một số hợp chất làm phát triển tế bào ung thư.

Hiện nay, liệu pháp nhắm mục tiêu thường được tiến hành theo hai cách: sử dụng các loại phân tử nhỏ hoặc dùng kháng thể đơn dòng.
 

Các cách điều trị ung thư
 

5. Liệu pháp miễn dịch

Thông thường, tế bào ung thư có thể tồn tại và phát triển một cách nhanh chóng là do chúng có khả năng che giấu bản thân khỏi sự phát hiện của hệ miễn dịch. Vì vậy, liệu pháp miễn dịch sẽ nhắm đến mục tiêu làm cho các tế bào ung thư “lộ diện” hoặc giúp hệ miễn dịch có thể hoạt động tốt hơn, từ đó phát hiện và chống lại ung thư.

Mặc dù liệu pháp miễn dịch hiện vẫn chưa được sử dụng rộng rãi như phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị. Tuy nhiên chúng cho thấy khả năng hứa hẹn rất lớn và hiện đã được chấp thuận để điều trị cho những người bị nhiều loại ung thư khác nhau cùng lúc.

Một số liệu pháp miễn dịch thường được sử dụng gồm có: sử dụng thuốc ức chế kiểm soát miễn dịch, truyền tế bào miễn dịch, sử dụng kháng thể điều trị đơn dòng, sử dụng vắc xin điều trị,….

Các phương pháp chữa ung thư

Liệu pháp rút, nuôi dưỡng và truyền tế bào miễn dịch
 

6. Liệu pháp hormone

Liệu pháp hormone hay còn gọi là liệu pháp nội tiết, điều trị nội tiết tố, là giải pháp làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư sử dụng kích thích tố (hormone) để phát triển. Liệu pháp này thường được sử dụng để điều trị ung thư hoặc làm giảm, ngăn ngừa các triệu chứng ung thư.

Liệu pháp hormone được sử dụng để điều trị một số bệnh ung thư nhạy cảm với hormone, chẳng hạn như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt,….

Các giải pháp thường được sử dụng bao gồm: loại bỏ hoặc ngăn chặn sự sản sinh estrogen, testosterone; bổ sung progestogens;….

Những phương pháp điều trị ung thư

Femara được sử dụng để ức chế sản sinh estrogen trong điều trị ung thư vú
 

7. Cấy ghép tế bào gốc

Cấy ghép tế bào gốc là giải pháp phục hồi tế bào gốc tạo máu ở người đã bị phá hủy trong quá trình xạ trị, hóa trị hoặc dùng để điều trị một số căn bệnh ung thư. Các tế bào được cấy ghép là tế bào gốc tạo máu đa nguyên, thường được lấy từ tủy xương, máu ngoại vi hoặc máu dây rốn.
 

Các phương pháp trị ung thư
 

Khi tiến hành cấy ghép tế bào gốc, các tế bào được cấy ghép sẽ di chuyển đến tủy xương, thay thế những tế bào máu đã bị phá hủy trong quá trình xạ trị hoặc hóa trị, từ đó phục hồi khả năng sản sinh lại các tế bào máu và giúp cho cơ thể người bệnh phục hồi. Vì vậy mà giải pháp này chủ yếu được sử dụng để cải thiện sức khỏe của người bệnh và thường đi kèm với các phương thức chữa bệnh bằng xạ trị hay hóa trị liều cao.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, chẳng hạn như khi bệnh nhân mắc bệnh đa u tủy hoặc ung thư bạch cầu, các tế bào máu trắng được cấy ghép sẽ tấn công bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại, từ đó đưa đến tác dụng hỗ trợ điều trị cực kỳ hiệu quả. Đây được gọi là hiệu ứng ghép - so - khối - u.

Trên đây là một số thông tin về các phương pháp chữa trị ung thư phổ biến hiện nay mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mặc dù hiện nay, y học đã có khá nhiều giải pháp để đối phó với bệnh ung thư. Tuy nhiên trong số chúng vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm và hầu như không đem lại tác dụng chữa trị đối với những bệnh nhân ung thư ở giai đoạn cuối. Do đó chúng ta vẫn sẽ phải hy vọng vào sự tiến bộ của y học trong tương lai để ung thư không còn là căn bệnh quá đáng sợ đối với toàn nhân loại.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Khám phá nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn với storytelling để giúp bạn thành công đưa chiến dịch marketing của mình lên tầm cao mới.
Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Biết cách mở khóa sức mạnh tâm trí với luật hấp dẫn manifest sẽ giúp bạn đạt được những điều mà mình hằng mong muốn.
Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Khám phá cách tận dụng celeb trong marketing hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và đưa thương hiệu lên tầm cao mới.
Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.