Các yếu tố cấu thành tội đánh bạc

Đánh bạc được xem là một trò chơi mang tính chất giải trí nếu không phát sinh chuyện ăn thua bằng vật chất, tiền bạc hay những tài sản có giá trị. Tuy nhiên hiện nay, chuyện đánh bạc ăn tiền đã trở thành một trong những tệ nạn đáng báo động, gây ra rất nhiều vấn đề đe dọa đến trật tự an ninh cũng như tình hình phát triển chung của toàn xã hội. Để ngăn chặn được tệ nạn này, pháp luật nước ta đã đưa ra hình thức xử phạt cho tội phạm đánh bạc. Vậy đặc điểm pháp lý của tội phạm đánh bạc và các yếu tố cấu thành tội phạm đánh bạc là gì? Hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu về những vấn đề này.
 

Các yếu tố cấu thành tội đánh bạc
 

Tội đánh bạc là gì? Đặc điểm pháp lý của tội đánh bạc

Đánh bạc được coi là hành vi phạm tội khi có ít nhất hai người trở lên tham gia và có sự thỏa thuận thắng thua về tiền bạc hay hiện vật có giá trị dưới bất kỳ hình thức nào. Đặc điểm pháp lý của tội đánh bạc là:

- Thắng thua bằng tiền hay hiện vật trị giá trị từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.

- Dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 - Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc của Bộ luật hình sự 2015.

- Bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật hình sự 2015.

- Chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Các yếu tố cấu thành nên tội phạm đánh bạc

1. Yếu tố khách quan

Yếu tố khách quan của tội phạm đánh bạc được thể hiện qua các dấu hiệu như:

- Có sự thỏa thuận thắng thua bằng tiền hoặc hiện vật có giá trị từ 5.000.000 - 50.000.000 đồng.

- Trường hợp bị phát hiện đánh bạc với tiền, hiện vật có giá trị dưới 5.000.000 đồng dù trước đó đã bị kết án đánh bạc, tổ chức đánh bạc mà chưa được xóa án tích.

Tiền và giá trị hiện vật đưa vào đánh bạc, căn cứ để cấu thành tội phạm sẽ được xác định bằng: tổng số tiền và hiện vật thu giữ trực tiếp trên chiếu bạc; tiền và hiện vật được thu giữ trực tiếp trên người con bạc có căn cứ xác định đã hoặc sẽ được dùng để đánh bạc; tiền và hiện vật thu giữ ở nơi khác mà có đủ căn cứ con bạc đã và sẽ sử dụng để đánh bạc.

Việc xác định số tiền hoặc giá trị hiện vật của người chơi đề, cá độ của chủ đề, chủ cá độ dùng đánh bạc dưới hình thức chơi số đề, cá độ bóng đá, cá độ đua ngựa,...như sau:

- Đối với người chơi, số tiền và giá trị hiện vật sẽ được tính bằng tổng số tiền họ bỏ ra để mua số đề, cá độ cộng với tổng số tiền thắng được. Nếu không thắng sẽ chỉ tính bằng tổng số tiền mà họ đã bỏ ra để mua số đề, cá độ.

- Đối với chủ đề, chủ cá độ, số tiền và hiện vật sẽ được tính bằng toàn bộ số tiền thực tế mà họ nhận được từ người chơi và số tiền mà họ bỏ ra để trả cho người trúng.

 2. Yếu tố chủ quan

Yếu tố chủ quan của tội phạm đánh bạc thể hiện ở lỗi cố ý. Tức là người chơi dù biết rõ hành vi của mình là trái phép nhưng vẫn thực hiện. Việc xác định người phạm tội có nhận thức được hành vi của mình hay không là không khó.

3. Mặt khách thể của tội đánh bạc

Tội đánh bạc là tội xâm phạm đến trật tự công cộng, nếp sống văn minh của xã hội. Cụ thể, những con bạc thua nợ quá nhiều sẽ dễ nảy sinh các hành vi trộm cắp, lừa gạt để có tiền trả nợ; trong cuộc chơi có thể xảy ra cãi vã hoặc đánh nhau gây mất trật tự công cộng, ảnh hưởng đến cuộc sống của những người xung quanh. Chính vì vậy, tội đánh bạc cũng là một tệ nạn của xã hội.

4. Mặt chủ thể của tội đánh bạc

Mặt chủ thể của tội đánh bạc là những người đã có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Theo quy định tại Điều 12, Bộ luật hình sự, những người đủ từ 16 tuổi trở lên sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự cho mọi phạm vi phạm tội mình gây ra.

Trên đây là đặc điểm pháp lý cũng như các yếu tố cấu thành tội đánh bạc mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hiện nay, để ngăn chặn tệ nạn đánh bạc làm ảnh hưởng đến trật tự an ninh cũng như sự phát triển văn minh của toàn xã hội, Pháp luật đã đưa ra hình thức xử phạt cụ thể như phạt tiền hay phạt tù cho những cá nhân tham gia đánh bạc hoặc tổ chức đánh bạc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm những thông tin về tội đánh bạc để tránh phạm phải, đặc biệt là trong những dịp lễ tết sắp đến.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Cách tạo mã vạch online nhanh chóng với 10 công cụ miễn phí

Cách tạo mã vạch online nhanh chóng với 10 công cụ miễn phí

Các công cụ tạo mã vạch online hiện nay không chỉ đáp ứng đúng nhu cầu doanh nghiệp mà còn là lựa chọn linh hoạt và tiết kiệm chi phí.  
Các loại mã vạch thông dụng hiện nay và những điều cần biết

Các loại mã vạch thông dụng hiện nay và những điều cần biết

Dù hoạt động trong lĩnh vực nào thì việc sử dụng mã vạch sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, giảm sai sót và quản lý thông tin hiệu quả.  
Workshop là gì? Kế hoạch tổ chức workshop thành công

Workshop là gì? Kế hoạch tổ chức workshop thành công

Workshop là một buổi hội thảo hoặc chuỗi các sự kiện nhằm thảo luận, trao đổi ý kiến và kiến thức, kinh nghiệm về một chủ đề cụ thể.
Phân tích là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả

Phân tích là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả

Đừng bỏ lỡ cơ hội để rèn luyện kỹ năng phân tích, bởi điều này sẽ giúp bạn tự tin và thành công hơn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.
Cách đổi tên TikTok trên máy tính và điện thoại siêu đơn giản

Cách đổi tên TikTok trên máy tính và điện thoại siêu đơn giản

Đổi tên TikTok không chỉ là việc thay đổi thông tin cá nhân mà còn là cách tạo ấn tượng và xây dựng thương hiệu mạnh mẽ trên nền tảng này.
Thành công là gì? Bí quyết để thành công trong cuộc sống

Thành công là gì? Bí quyết để thành công trong cuộc sống

Khái niệm về thành công có thể thay đổi trong xã hội hiện đại, thường dựa trên quan điểm cá nhân mà không tuân theo bất cứ tiêu chí gì.