Các yếu tố cấu thành tội tổ chức đánh bạc

Đánh bạc là một trong những hành vi làm ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển chung của toàn xã hội và là nguyên nhân gián tiếp gây ra các tệ nạn như: trộm cắp, lừa gạt hoặc gây mất trật tự an ninh công cộng. Chính vì vậy, pháp luật nước ta có đã có những quy định rõ ràng về tội đánh bạc. Bên cạnh đó, những người thực hiện việc tổ chức cho các con bạc chơi cũng sẽ bị coi là tội phạm nếu có đầy đủ các yếu tố cấu thành theo quy định của pháp luật. Vậy các yếu tố cấu thành tội tổ chức đánh bạc là gì? Hành vi như thế nào thì được coi là tội phạm tổ chức đánh bạc? Hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu về những vấn đề này.
 

Các yếu tố cấu thành tội phạm tổ chức đánh bạc
 

Tội phạm tổ chức đánh bạc là gì?

Tổ chức đánh bạc là hành vi đứng đầu để lôi kéo, dụ dỗ người khác tham gia vào các trò chơi mà trước đó đã được thỏa thuận bằng tiền hoặc hiện vật có giá trị dưới bất kỳ hình thức nào. Và theo Khoản 1, Điều 2, Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 248 và Điều 249 của Bộ luật hình sự thì tội phạm đánh bạc được chia thành nhiều trường hợp.

- Trường hợp phạm tội với quy mô lớn: Có 10 người tham gia chơi hoặc có 2 chiếu bạc trở lên đồng thời số tiền cũng như giá trị hiện vật đang dùng có giá trị từ 2 - dưới 50 triệu đồng; có tổ chức nơi cầm cố tài sản cho tham gia đánh bạc; có lắp đặt các thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc; có sự phân công người canh gác, phục vụ, sắp xếp lối thoát khi bị vây bắt,...

- Trường hợp phạm tội có tính chất chuyên nghiệp: Cố ý phạm tội từ 5 lần trở lên về cùng một hành vi đã bị hoặc chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chưa được xóa án tích; lấy việc phạm tội làm nghề sinh sống, lấy kết quả phạm tội làm nguồn sống.

- Trường hợp phạm tội thu lợi bất chính lớn hoặc đặc biệt lớn: Khoản thu lợi bất chính từ 10 - 30 triệu là thu lợi bất chính lớn; Khoản thu lợi bất chính từ 30 - 90 triệu là thu lợi bất chính rất lớn; Khoản thu lợi bất chính từ 90 triệu trở lên là thu lợi bất chính đặc biệt lớn.

- Trường hợp tái phạm nguy hiểm: Người đã bị kết án về tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng do cố ý, chưa được xóa án tích mà lại phạm tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng do cố ý; Đã tái phạm, chưa được xóa án tích mà lại phạm tội do cố ý”.

Tổng số tiền và giá trị hiện vật để xác định trường hợp tội phạm đánh bạc sẽ bao gồm: Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc thu giữ được trực tiếp tại chiếu; Tiền hoặc hiện vật thu giữ được trong người các con bạc mà có căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc; Tiền hoặc hiện vật thu giữ ở những nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc. Tùy từng trường hợp, hình phạt áp dụng cho tội phạm tổ chức đánh bạc sẽ khác nhau, có thể là phạt hành chính hoặc phạt tù.

Các yếu tố cấu thành tội tổ chức đánh bạc

1. Mặt chủ thể của tội phạm tổ chức đánh bạc

Chủ thể của tội phạm đánh bạc là những người bình thường, đủ độ tuổi và năng lực chịu trách nhiệm cho hành vi mình gây ra theo quy định của pháp luật. Cụ thể theo Bộ luật hình sự 2015, độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi trừ các trường hợp phạm tội nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng theo quy định của pháp luật.

2. Mặt khách thể của tội phạm tổ chức đánh bạc

Mặt khách thể của tội phạm tổ chức đánh bạc là gây ra những hành vi vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng trực tiếp đến trật tự an ninh, đời sống sinh hoạt của người dân xung quanh và sự phát triển chung của toàn xã hội.

3. Mặt khách quan của tội tổ chức đánh bạc

Người có hành vi tổ chức đánh bạc là người chủ mưu, lập địa điểm và chuẩn bị các công tác khác để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho con bạc tham gia chơi. Người tổ chức đánh bạc có thể tổ chức cho mình hoặc tổ chức cho người khác chơi. Tùy từng trường hợp sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khác nhau. Người có hành vi tổ chức đánh bạc sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi:

- Tiến hành tổ chức cho 10 người tham gia chơi bạc trở lên trên địa bàn mà người phạm tội quản lý hay người đánh bạc có hiện vật tài sản có giá trị theo quy định của pháp luật.

- Số tiền hay giá trị tài sản dùng để chơi bạc nằm ở mức 2 - 50 triệu đồng.

- Có sự chuẩn bị trang thiết bị hiện đại và sắp xếp kỹ lưỡng từ nơi đánh bạc đến nơi tẩu thoát khi bị phát hiện hành vi, tạo điều kiện thuận lợi cho những người đánh bạc tham gia đánh bạc.

4. Mặt chủ quan của tội phạm tổ chức đánh bạc

Mặt chủ quan của tội phạm là chủ thể mặc dù có đầy đủ năng lực và nhận thức hành vi của mình là phạm pháp nhưng vẫn có ý phạm phải, gây ảnh hưởng đến trật tự an ninh và sự phát triển lành mạnh của xã hội.

Trên đây là một số thông tin về tội tổ chức đánh bạc mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã nắm được yếu tố cấu thành và những vấn đề liên quan đến tội phạm tổ chức đánh bạc là gì, từ đó nhận thức và điều chỉnh hành vi của mình để không vi phạm pháp luật.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.