Các yếu tố cấu thành tội tổ chức đánh bạc

Đánh bạc là một trong những hành vi làm ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển chung của toàn xã hội và là nguyên nhân gián tiếp gây ra các tệ nạn như: trộm cắp, lừa gạt hoặc gây mất trật tự an ninh công cộng. Chính vì vậy, pháp luật nước ta có đã có những quy định rõ ràng về tội đánh bạc. Bên cạnh đó, những người thực hiện việc tổ chức cho các con bạc chơi cũng sẽ bị coi là tội phạm nếu có đầy đủ các yếu tố cấu thành theo quy định của pháp luật. Vậy các yếu tố cấu thành tội tổ chức đánh bạc là gì? Hành vi như thế nào thì được coi là tội phạm tổ chức đánh bạc? Hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu về những vấn đề này.
 

Các yếu tố cấu thành tội phạm tổ chức đánh bạc
 

Tội phạm tổ chức đánh bạc là gì?

Tổ chức đánh bạc là hành vi đứng đầu để lôi kéo, dụ dỗ người khác tham gia vào các trò chơi mà trước đó đã được thỏa thuận bằng tiền hoặc hiện vật có giá trị dưới bất kỳ hình thức nào. Và theo Khoản 1, Điều 2, Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 248 và Điều 249 của Bộ luật hình sự thì tội phạm đánh bạc được chia thành nhiều trường hợp.

- Trường hợp phạm tội với quy mô lớn: Có 10 người tham gia chơi hoặc có 2 chiếu bạc trở lên đồng thời số tiền cũng như giá trị hiện vật đang dùng có giá trị từ 2 - dưới 50 triệu đồng; có tổ chức nơi cầm cố tài sản cho tham gia đánh bạc; có lắp đặt các thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc; có sự phân công người canh gác, phục vụ, sắp xếp lối thoát khi bị vây bắt,...

- Trường hợp phạm tội có tính chất chuyên nghiệp: Cố ý phạm tội từ 5 lần trở lên về cùng một hành vi đã bị hoặc chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chưa được xóa án tích; lấy việc phạm tội làm nghề sinh sống, lấy kết quả phạm tội làm nguồn sống.

- Trường hợp phạm tội thu lợi bất chính lớn hoặc đặc biệt lớn: Khoản thu lợi bất chính từ 10 - 30 triệu là thu lợi bất chính lớn; Khoản thu lợi bất chính từ 30 - 90 triệu là thu lợi bất chính rất lớn; Khoản thu lợi bất chính từ 90 triệu trở lên là thu lợi bất chính đặc biệt lớn.

- Trường hợp tái phạm nguy hiểm: Người đã bị kết án về tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng do cố ý, chưa được xóa án tích mà lại phạm tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng do cố ý; Đã tái phạm, chưa được xóa án tích mà lại phạm tội do cố ý”.

Tổng số tiền và giá trị hiện vật để xác định trường hợp tội phạm đánh bạc sẽ bao gồm: Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc thu giữ được trực tiếp tại chiếu; Tiền hoặc hiện vật thu giữ được trong người các con bạc mà có căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc; Tiền hoặc hiện vật thu giữ ở những nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc. Tùy từng trường hợp, hình phạt áp dụng cho tội phạm tổ chức đánh bạc sẽ khác nhau, có thể là phạt hành chính hoặc phạt tù.

Các yếu tố cấu thành tội tổ chức đánh bạc

1. Mặt chủ thể của tội phạm tổ chức đánh bạc

Chủ thể của tội phạm đánh bạc là những người bình thường, đủ độ tuổi và năng lực chịu trách nhiệm cho hành vi mình gây ra theo quy định của pháp luật. Cụ thể theo Bộ luật hình sự 2015, độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi trừ các trường hợp phạm tội nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng theo quy định của pháp luật.

2. Mặt khách thể của tội phạm tổ chức đánh bạc

Mặt khách thể của tội phạm tổ chức đánh bạc là gây ra những hành vi vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng trực tiếp đến trật tự an ninh, đời sống sinh hoạt của người dân xung quanh và sự phát triển chung của toàn xã hội.

3. Mặt khách quan của tội tổ chức đánh bạc

Người có hành vi tổ chức đánh bạc là người chủ mưu, lập địa điểm và chuẩn bị các công tác khác để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho con bạc tham gia chơi. Người tổ chức đánh bạc có thể tổ chức cho mình hoặc tổ chức cho người khác chơi. Tùy từng trường hợp sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khác nhau. Người có hành vi tổ chức đánh bạc sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi:

- Tiến hành tổ chức cho 10 người tham gia chơi bạc trở lên trên địa bàn mà người phạm tội quản lý hay người đánh bạc có hiện vật tài sản có giá trị theo quy định của pháp luật.

- Số tiền hay giá trị tài sản dùng để chơi bạc nằm ở mức 2 - 50 triệu đồng.

- Có sự chuẩn bị trang thiết bị hiện đại và sắp xếp kỹ lưỡng từ nơi đánh bạc đến nơi tẩu thoát khi bị phát hiện hành vi, tạo điều kiện thuận lợi cho những người đánh bạc tham gia đánh bạc.

4. Mặt chủ quan của tội phạm tổ chức đánh bạc

Mặt chủ quan của tội phạm là chủ thể mặc dù có đầy đủ năng lực và nhận thức hành vi của mình là phạm pháp nhưng vẫn có ý phạm phải, gây ảnh hưởng đến trật tự an ninh và sự phát triển lành mạnh của xã hội.

Trên đây là một số thông tin về tội tổ chức đánh bạc mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã nắm được yếu tố cấu thành và những vấn đề liên quan đến tội phạm tổ chức đánh bạc là gì, từ đó nhận thức và điều chỉnh hành vi của mình để không vi phạm pháp luật.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Top 18 sách kỹ năng sống hay nhất mọi thời đại

Top 18 sách kỹ năng sống hay nhất mọi thời đại

Những quyển sách hay dạy về kỹ năng sống luôn mang đến cho người đọc nhiều bài học quý giá để không ngừng hoàn thiện bản và phát triển bản thân mình h
Tổng hợp 12 giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu

Tổng hợp 12 giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu

Thực hiện các giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu cũng chính là đang bảo vệ cuộc sống của chúng ta, mang lại môi trường sinh thái khỏe mạnh và an
Top 10 doanh nhân thế giới nổi tiếng và thành đạt bậc nhất

Top 10 doanh nhân thế giới nổi tiếng và thành đạt bậc nhất

Tìm hiểu những doanh nhân thế giới nổi tiếng và bài học từ các câu chuyện khởi nghiệp họ để có cho mình thêm động lực và hướng đi thực hiện ước mơ
Kỹ năng sống là gì? Các kỹ năng sống cơ bản không thể bỏ qua

Kỹ năng sống là gì? Các kỹ năng sống cơ bản không thể bỏ qua

Tìm hiểu khái niệm kỹ năng sống là gì và các loại kỹ năng sống cơ bản và cần thiết cho công việc cũng như cuộc sống để tìm ra phương pháp rèn luyện phù ...
Top 10 hãng phim hoạt hình nổi tiếng nhất thế giới

Top 10 hãng phim hoạt hình nổi tiếng nhất thế giới

Các hãng phim hoạt hình nổi tiếng thế giới đã tạo ra những tác phẩm nổi tiếng dù trải qua bao nhiêu năm thì vẫn có sức ảnh hưởng lớn đối với nhiều thế ...
Kỹ năng giao tiếp và 13 mẹo cải thiện giúp bạn thành công

Kỹ năng giao tiếp và 13 mẹo cải thiện giúp bạn thành công

Kỹ năng giao tiếp là gì? Tìm hiểu khái niệm, tầm quan trọng của nghệ thuật giao tiếp trong cuộc sống và công việc hàng ngày cũng như cách cải thiện hiệu qu