Cách sơ cứu người khi bị điện giật

Điện là một trong những nguồn năng lượng đóng vai trò quan trọng và rất cần thiết đối với cuộc sống của con người. Tuy nhiên, hệ thống điện luôn tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm nếu chẳng may bị tai nạn điện. Bạn có thể bắt gặp những trường hợp bị điện giật xuất phát từ những nguyên nhân khá phổ biến như: trẻ nhỏ nghịch điện, người vô tình chạm vào đường dây điện bị hở, sửa chữa điện mà không trang bị đồ bảo hộ,….Những tai nạn điện giật thường đến rất bất ngờ. Vì vậy mà khi gặp phải, nạn nhân thường không thể kiểm soát được hành động cũng như suy nghĩ của mình ngay lúc đó để kịp thời xử lý và thoát khỏi dòng điện đang truyền vào người. Đặc biệt, những trường hợp mà dòng điện truyền vào người có công suất lớn, thời gian bị điện giật lâu, nạn nhân sẽ bị dòng điện làm tê liệt các cơ quan thần kinh, suy giảm hệ hô hấp và làm cho tim ngừng đập rồi dẫn đến tử vong nếu không được cứu kịp thời. Vậy nên, để có thể cứu sống những người này các bạn cần phải biết cách sơ cứu người khi bị điện giật để giúp cho họ tạm thời hô hấp trở lại và giữ được tính mạng. Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách cứu người khi bị điện giật chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Hướng dẫn cách sơ cứu người khi bị điện giật

Khi gặp phải những người bị điện giật, các bạn cần phải thực hiện các bước sơ cứu càng nhanh càng tốt vì chỉ cần chậm trễ 01 phút thôi cũng đã làm thay đổi đến khả năng cứu sống người gặp nạn. Nếu như các bạn thực hiện sơ cứu ngay trong 01 phút khi gặp người bị điện giật thì khả năng được cứu sống của người đó là 98%, nhưng sau 05 phút bạn mới tiến hành sơ cứu thì khả năng người đó được cứu sống chỉ còn 25%. Vậy nên, các bạn cần phải nhanh chóng thực hiện những bước sơ cứu sau:

Bước 1: Ngắt nguồn điện

Các bạn cần phải tìm ngay đến các công tắc và cầu dao của nguồn dẫn điện để ngắt nguồn điền truyền vào người nạn nhân. Nếu trong trường hợp gấp quá mà không tìm thấy cầu dao và công tắc của dòng điện, các bạn phải nhanh chóng tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện.

Bước 2: Tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện

Kể cả sau khi các bạn đã tìm thấy cầu dao và công tắc của nguồn điện để ngắt đi hay là chưa tìm thấy thì các bạn cũng cần phải cẩn thận trong việc tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện. Lý do là vì: khi bị điện giật, cơ thể của nạn nhân sẽ bị nhiễm điện. Nếu các bạn trực tiếp dùng tay không tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện thì có thể bạn cũng bị điện giật theo. Vậy nên hãy dùng những vật cách điện như: bao tay cao su, những que gỗ khô để tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện.

Bước 3: Tiến hành kiểm tra và sơ cứu

Ngay khi đã tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện một cách an toàn, các bạn hãy đặt nạn nhân ở những chỗ khô ráo và thoáng mát sau đó tiến hành kiểm tra và sơ cứu.

- Trường hợp nạn nhân còn tỉnh: Các bạn cần phải kiểm tra xem mức độ tổn thương mà dòng điện gây ra cho nạn nhân để kịp thời sơ cứu. Trước hết cần phải đảm bảo rằng hai bộ phận tim và phổi vẫn đang hoạt động bình thường, sau đó mới kiểm tra xem nạn nhân có bị bỏng, gãy xương hay dạp nát bộ phận nào không. Nếu nạn nhân bị tổn thương nặng, đặc biệt là vùng đốt sống cổ thì cần phải được cấp cứu kịp thời để nạn nhân không bị liệt.

Trường hợp nạn nhân đã bất tỉnh: Các bạn cần phải thực hiện ngay các thao tác sơ cứu như hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực để cứu sống nạn nhân.

Các thao tác thực hiện hô hấp nhân tạo:

- Đầu tiên, các bạn cần phải nới rộng quần áo của nạn nhận ra. Kê dưới cổ nạn nhân những vật mềm như gối, hay vải mềm để đầu hơi ngửa ra sau. Thao tác này giúp cho đường hô hấp của nạn nhân được thông thoáng.

- Dùng một tay bịt mũi nạn nhân, còn tay kia kéo hàm dưới để miệng nạn nhân há ra. Tiếp theo các bạn hít hơi thật sâu và tiến hành thổi hơi. Với người lớn tuổi, các bạn thực hiện hai lần liên tục như vậy còn với trẻ em dưới 8 tuổi thì chỉ cần thực hiện 1 lần. Sau đó, các bạn hãy chờ cho lồng ngực nạn nhân xẹp xuống rồi tiếp tục thực hiện thổi hơi cho đến khi nạn nhân có dấu hiệu tỉnh lại.

- Thao tác được thực hiện liên tục khoảng 20 lần trong vòng 1 phút.

Nếu trường hợp nạn nhân bị điện giật làm tổn thương ở khu vực miệng, các bạn có thể tiến hành bịt miệng nạn nhân và tiến hành thổi ngạt vào mũi.

Tham khảo thêm: Quy trình hô hấp nhân tạo như thế nào là đúng cách?

Các thao tác thực hiện ép tim ngoài lồng ngực:

- Khi thực hiện ép tim ngoài lồng ngực, các bạn sẽ ngồi phía bên trái nạn nhân, tiếp sau đó là dùng hai bàn tay chồng lên nhau và đặt trước tim (Vị trí tương ứng là núm vú hoặc khoang sườn thứ 04 – 05 phía bên trái). Tiếp đó, các bạn sẽ từ từ ấn sâu xuống khoảng từ 1/3 cho đến một nửa bề dày lồng ngực, sau đó nới lỏng tay ra. 

- Thao tác được thực hiện liên tục khoảng 100 lần trong vòng 01 phút. Đối với trẻ em dưới 1 tuổi thì cần phải thực hiện nhiều lần hơn.

- Để nạn nhân có thể nhanh chóng hô hấp trở lại, các bạn có thể tiến hành kết hợp sơ cứu ép tim ngoài lồng ngực với hô hấp nhân tạo. Cứ sau khoảng 5 lần ép tim thì các bạn sẽ thực hiện thổi ngạt 1 lần. Cho đến khi nạn nhân có dấu hiệu hô hấp tỉnh lại các bạn cần phải liên tục thực hiện hai thao tác sơ cứu này và nhanh chóng di chuyển nạn nhân đến các cơ sở y tế gần nhất.

Với những hướng dẫn về cách sơ cứu người bị điện giật mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, hy vọng các bạn đã có thêm kinh nghiệm và kỹ năng để biết cách xử lý khi gặp phải trường hợp có người bị tai nạn điện giật và cứu sống họ. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Tin Tổng hợp khác

Top hashtag TikTok nhiều view giúp video dễ lên xu hướng

Top hashtag TikTok nhiều view giúp video dễ lên xu hướng

Sử dụng hashtag TikTok cho video là cách hiệu quả để tăng tương tác, follow và kết nối với hàng triệu người dùng trên toàn thế giới.
Mô hình SMART là gì? Cách đặt mục tiêu theo mô hình SMART

Mô hình SMART là gì? Cách đặt mục tiêu theo mô hình SMART

Mô hình SMART là gì? Khám phá phương pháp xây dựng mục tiêu theo mô hình SMART với 5 tiêu chí: cụ thể, đo lường được, khả thi, có liên quan và tính thời hạn.
Mindset là gì? Tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp

Mindset là gì? Tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp

Tìm hiểu mindset là gì, tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp sẽ cung cấp cho bạn các bước khởi đầu để phát triển bản thân và có được tư duy tích ...
Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay

Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay

Khám phá ngay Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay cũng như Việt Nam đứng vị trí thứ mấy trong xếp hạng các quốc gia tốt nhất về giáo ...
35+ mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp, mang lại may mắn

35+ mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp, mang lại may mắn

Tìm hiểu hơn 35 mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp sẽ giúp bạn có thể lựa chọn một mẫu chữ ký phù hợp mang lại nhiều may mắn và thành công trong cuộc s
Làm gì để có tiền? Top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất

Làm gì để có tiền? Top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất

Làm gì để có tiền? Tìm hiểu top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất trong thời gian rảnh sẽ giúp bạn tận dụng thời gian hiệu quả để gia tăng thu nhập cho bản thâ