Cách kiểm tra và thay block tủ lạnh

Block hay còn được gọi là máy nén của tủ lạnh. Bộ phận này đóng vai trò hết sức quan trọng, giúp nén khí ga tuần hoàn từ dàn nóng qua dàn lạnh để thiết bị luôn luôn hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, block tủ lạnh có thể bị hư hỏng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi block bị hư tủ lạnh sẽ có những dấu hiệu như: nóng hơn bình thường, dòng điện làm việc nhỏ hơn định mức gây lãng phí điện năng, không thể làm lạnh, bị chảy nước, nhiệt độ không ổn định và phát ra tiếng ồn khi hoạt động. Để tủ lạnh có thể hoạt động bình thường trở lại, bạn chỉ cần kiểm tra và thay mới block. Vậy cách kiểm tra và thay block tủ lạnh như thế nào?
 

Cách kiểm tra và thay block tủ lạnh
 

Cách kiểm tra block tủ lạnh

Khi thấy những dấu hiệu của block tủ lạnh bị hư hỏng, bạn cần nhanh chóng kiểm tra để xem bộ phận này có thực sự gặp vấn đề hay không? Cách kiểm tra như sau:

Đầu tiên bạn sẽ kiểm tra phần vỏ của block tủ lạnh. Sử dụng đồng hồ thang Rx1K để đo điện trở giữa các giắc với vỏ. Nếu điện trở nhỏ hơn 1000k tức là vỏ của block tủ lạnh đã bị chạm điện (rò điện). Để tránh phát sinh những hư hỏng nặng nề, bạn cần thay mới block.

► Nếu phần vỏ của block tủ lạnh không có vấn đề, bạn sẽ tiếp tục dùng đồng hồ thang RX1 để đo giá trị điện trở của cuộn dây. Đặt đồng hồ để đo 2 trong 3 chân R, S ,C của block. Nếu giá trị điện trở của cuộn dây không hiện lên thì chúng đã bị đứt và bạn cần phải thay mới block.

► Nếu cả phần vỏ và điện trở của cuộn dây không gặp vấn đề, bạn sẽ kiểm tra phần cơ của block bao gồm: tụ điện, điện áp, ga. Bên cạnh đó bạn cũng cần quan sát xem máy nén có bị kẹt không? Nếu phần cơ có vấn đề hoặc máy nén bị kẹt, bạn cần phải thay mới.

► Bước cuối cùng sẽ là kiểm tra công suất hoạt động của máy nén tức là bạn sẽ kiểm tra áp suất, nhiệt độ ống đẩy, dòng điện của máy nén. Nếu áp suất, dòng điện không tăng, nhiệt độ ống đẩy dưới 50 độ C, dòng điện của máy nén chỉ bằng 1/2 dòng điện định mức thì có nghĩa là block đã bị hỏng.
 

Cách kiểm tra và thay mới block tủ lạnh
 

Quy trình thay mới block tủ lạnh

Khi block tủ lạnh bị hư hỏng, bạn có thể liên hệ với thợ điện lạnh chuyên nghiệp để được thay mới. Vậy thay block tủ lạnh giá bao nhiêu tiền? Chi phí thay mới block thường ở mức 1.700.000 - 4.200.000 đồng, tùy thuộc vào dung tích của tủ. Tuy nhiên nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì có thể tự mua block và tiến hành thay theo các bước sau:

► Bước 1: Lựa chọn block mới có công suất và thông số tương đương với block cũ để thay thế.

► Bước 2: Ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn khi tiến hành thay mới block cho tủ lạnh.

► Bước 3: Tháo block cũ ra khỏi tủ lạnh đồng thời dùng dùng tua vít mở các nẹp giữ hoặc ốc cố định để tìm hộp đấu dây của máy. 

► Bước 4: Sau khi tìm thấy hộp đấu dây, bạn hãy tháo ra để đấu các đầu dây này vào máy nén mới.

► Bước 5: Xả Freon trong máy bằng cách cắt đầu nạp của máy hoặc dùng van trích để thu hồi gas.

► Bước 6: Xác định chiều dài của ống hút và ống đẩy cần thiết để nối với máy nén rồi đánh dấu lại.

► Bước 7: Kiểm tra dầu và đấu dây điện ngoài cho máy nén mới đồng thời bỏ nút đậy các đầu ống hoặc cắt các đầu đã bịt kín.

► Bước 8: Cắm điện để kiểm tra khả năng hoạt động của máy nén mới được thay thế.

Trên đây là cách kiểm tra và thay mới block cho tủ lạnh mà chúng tôi muốn chia sẻ. Nếu không muốn mất nhiều chi phí liên hệ với thợ sửa chữa điện lạnh, bạn có thể tham khảo bài viết để tự thực hiện sữa chữa, thay mới tại nhà. Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu hư hỏng của block, bạn cần phải khắc phục chúng trong thời gian sớm nhất để không phát sinh những vấn đề nghiêm trọng hơn, gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Cách thiết kế logo cho dân không chuyên miễn phí, đơn giản

Cách thiết kế logo cho dân không chuyên miễn phí, đơn giản

Dù không chuyên về thiết kế nhưng với các công cụ trực tuyến, bạn hoàn toàn có thể tạo ra logo độc đáo, ấn tượng cho thương hiệu của mình.
Kích thước ảnh bìa Zalo chuẩn nhất 2023 bạn cần biết

Kích thước ảnh bìa Zalo chuẩn nhất 2023 bạn cần biết

Như các nền tảng khác, ảnh bìa Zalo cũng có yêu cầu riêng về kích thước, dung lượng và định dạng để ảnh tải lên giữ được chất lượng cao.
Top 14 website kiếm tiền qua mạng bằng cách xem quảng cáo

Top 14 website kiếm tiền qua mạng bằng cách xem quảng cáo

Xem quảng cáo kiếm tiền còn khá mới ở Việt Nam, khiến nhiều người cảm thấy băn khoăn và nghi ngờ về sự đáng tin cậy của hình thức này.
Top 12 app nghe nhạc YouTube khi tắt màn hình iOS tốt nhất

Top 12 app nghe nhạc YouTube khi tắt màn hình iOS tốt nhất

Các app hỗ trợ nghe nhạc YouTube khi tắt màn hình iOS sẽ giúp bạn nâng cao trải nghiệm nghe nhạc mà không cần lo lắng về việc tiêu tốn pin.
Top 11 app nghe nhạc YouTube khi tắt màn hình Android

Top 11 app nghe nhạc YouTube khi tắt màn hình Android

Nhằm gia tăng trải nghiệm người dùng thì hiện nay, có rất nhiều app tiện ích hỗ trợ nghe nhạc YouTube ngay cả khi tắt màn hình Android.
Top 25 logo các thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới

Top 25 logo các thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới

Khi nhắc đến những logo vượt thời đại thì chắc hẳn không thể nào bỏ qua logo độc đáo của các thương hiệu thời trang hàng đầu thế giới.