Cách nhận biết trái cây Trung Quốc

Người tiêu dùng Việt thường có xu hướng tránh xa các sản phẩm của Trung Quốc, trong đó có trái cây. Lý do là vì, mặc dù hàng Trung Quốc không phải loại nào cũng kém chất lượng nhưng hầu hết các sản phẩm trái cây được bán sang Việt Nam hiện nay đều có chứa rất nhiều hóa chất độc hại, đe dọa nguy hiểm đến sức khỏe người dùng. Để mua được những sản phẩm đảm bảo chất lượng, các bạn hãy cùng tham khảo cách nhận biết trái cây Trung Quốc mà đội ngũ Phương Nam 24h chia sẻ.
 

Cách nhận biết trái cây Trung Quốc
 

1. Nhãn

Cách nhận biết nhãn Trung Quốc tương đối dễ, chỉ cần nhìn bằng mắt thường và qua mùi vị sẽ phân biệt được ngay. Nhãn Trung Quốc có màu vàng sáng, trong khi nhãn Việt Nam có màu hơi nâu. Vỏ nhãn Trung Quốc mỏng, phần thịt dày, hạt to và không thơm, ngọt. Thời gian bảo quản cũng không được lâu. Nhãn Việt Nam rất thơm, mọng nước, vị ngọt như đường phèn.
 

Cách nhận biết nhãn Trung Quốc
 

2. Dâu tây

Dâu tây Trung Quốc to, hình dáng tương đối đồng đều, màu đỏ sậm, phần lá cuốn dài. Dâu ăn vào không chua, hơi bở, có thể để bên ngoài nhiều ngày mà vẫn không hỏng. Trong khi đó, dâu Đà Lạt có màu đỏ tươi, bề ngoài hơi sần sùi, hình dáng không đều và đẹp bằng dâu Trung Quốc. Khi ăn có vị chua ngọt, mọng nước, không thể bảo quản lâu ở nhiệt độ trên 25 độ C.
 

Cách nhận biết dâu tây Trung Quốc
 

3. Xoài

Đối với xoài, bạn cũng có thể dễ dàng nhận biết qua màu sắc bên ngoài và mùi vị. Xoài Trung Quốc thường được ngâm thuốc từ khi còn sống rồi mới bán sang Việt Nam. Do đó, quả sẽ có màu vàng nhạt khi chín, vỏ nhăn nheo, phần cuống có chấm đen lấm tấm. Ăn vào vị rất nhạt, không ngon. Xoài Trung Quốc thường xuất hiện trên thị trường vào tháng 6 đến hết tháng 10. Xoài Việt Nam khi chín có màu vàng đậm, gần cuống không có chấm đen, vị rất đậm và thơm. Thường bán từ tháng 11 đến tháng 7 năm sau.
 

Cách nhận biết xoài Trung Quốc
 

4. Táo

Trên thị trường chỉ có 2 loại táo phổ biến là táo Mỹ và táo Trung Quốc. Hơn nữa, bề ngoài của chúng hoàn toàn khác nhau nên bạn có thể nhận biết táo Trung Quốc vô cùng dễ dàng. Táo Trung Quốc được bày bán rất phổ biến ở chợ. Là loại quả to, tròn, màu đỏ hồng lẫn vàng nhạt, được bọc bằng miếng lưới xốp bên ngoài. Chúng thường hỏng từ trong ra ngoài nên nhiều khi nhìn vẫn rất tươi ngon nhưng mua về lại không ăn được. Trong khi đó, táo Mỹ có màu đỏ sẫm, bóng, rất đẹp. Hình dáng quả không được tròn, phần đáy quả có 4 hoặc 5 chân gù cao lên. Táo Mỹ sẽ hỏng từ bên ngoài vào trong.
 

Cách nhận biết táo Trung Quốc
 

5. Hồng giòn

Hồng giòn Việt Nam thường được trồng ở Đà Lạt và một số tỉnh phía Bắc, thu hoạch từ tháng 9 trở đi. Bề ngoài quả có thể bị thâm, nám nhưng ăn rất giòn và ngọt. Độ to quả vừa phải. Hồng giòn Trung Quốc cũng được bán vào đầu tháng 9. Bên ngoài quả rất bóng, đẹp. Giá bán hồng Trung Quốc rẻ hơn nhiều so với hồng Việt Nam.
 

Cách nhận biết hồng Trung Quốc

6. Lựu

Lựu Việt Nam có màu sáng, không đều màu. Phần vỏ dày, hạt lựu cũng có màu nhạt. Lựu Trung Quốc ngược lại rất to, bóng. Phần vỏ bên ngoài màu đỏ, hạt bên trong cũng có màu đỏ sẫm rất bắt mắt.
 

Cách nhận biết lựu Trung Quốc
 

7. Cam

Cam Trung Quốc được bày bán ở Việt Nam có 2 loại: cam vàng và cam bóc vỏ (quýt chum). Cả hai loại đều không có hạt. Cam vàng có màu đẹp, thường đội lớp “cam Úc”, giá bán cao. Loại quýt chum vỏ mỏng, bóc ra dễ dàng và giá bán tương đối rẻ.
 

Cách nhận biết cam Trung Quốc
 

8. Quýt

Quýt Trung Quốc có vỏ láng, đẹp, kích cỡ trái đồng đều. Phần đầu của múi quýt bị khô, không mọng nước (thường gọi là bị chai), ăn không ngon. Còn quýt trong nước kích cỡ không đồng đều, vỏ thường có đốm, vị rất thanh, chua ngọt tự nhiên.
 

Cách nhận biết quýt Trung Quốc
 

9. Dưa lê

Dưa lê là một loại quả rất thanh mát, được ưa chuộng nhiều ở Việt Nam. Vì thế, trên thị trường cũng tràn ngập dưa lê Trung Quốc có giá rẻ. Vì vỏ dưa lê mỏng nên nếu ăn phải quả có ngâm thuốc thì bạn có nguy cơ ngộ độc rất cao. Để chọn dưa lê an toàn thì bạn nên chọn quả có màu xanh nhạt pha vàng, mùi thơm, rốn dưa bị lồi, còn lông trên vỏ. Dưa đã ngâm hóa chất sẽ không giữ được lớp lông này và có màu trắng hơn, mùi không thơm bằng.
 

Cách nhận biết dưa lê Trung Quốc

10. Dưa hấu

Bên cạnh dưa lê thì dưa hấu cũng là loại quả giàu dinh dưỡng, rất phổ biến ở nước ta. Dưa Trung Quốc thường sẽ có hình bầu dục, nặng tay, vân trên vỏ mờ nhạt, cuống mềm. Thịt ăn rất ngọt, bổ ra để lâu sẽ bị bở. Dưa hấu Việt Nam có dáng dài, đầu tròn, vân trên vỏ rất rõ ràng, cuống hơi khô. Phần thịt quả có thể ngọt hoặc lạt tùy vào điều kiện trồng và chăm sóc.
 

Cách nhận biết dưa hấu Trung Quốc
 

Trên đây là cách nhận biết hoa quả Trung Quốc mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích, từ đó không chọn nhầm các loại thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Tham khảo thêm: Cách nhận biết nho Trung Quốc và nho Mỹ

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là những yếu tố mà bạn cảm thấy quan trọng với chính mình, góp phần tích cực vào cuộc sống và công việc của bạn.  
Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là khả năng kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc và hành vi khi đối mặt với những thách thức hoặc cám dỗ nhằm đạt được mục tiêu.
MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là một hình thức kiếm tiền đa dạng và sôi động, xoay quanh việc tận dụng sức mạnh của Internet để tạo ra nguồn thu nhập online.  
Thất bại là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa và cách vượt qua thất bại

Thất bại là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa và cách vượt qua thất bại

Thất bại là một thực tế hiển nhiên luôn diễn ra trong cuộc sống dù không ai mong muốn gặp phải nhưng cũng không thể tránh khỏi.   
11 cách thay đổi bản thân để trở thành phiên bản tốt nhất

11 cách thay đổi bản thân để trở thành phiên bản tốt nhất

Thay đổi bản thân không bao giờ dễ dàng mà thực tế, đó là một hành trình dài, yêu cầu một kế hoạch cụ thể và tinh thần quyết tâm cao độ.  
6 chiếc mũ tư duy là gì? Cách áp dụng và ví dụ cụ thể

6 chiếc mũ tư duy là gì? Cách áp dụng và ví dụ cụ thể

6 chiếc mũ tư duy là một kỹ thuật hữu ích giúp con người kích thích sự sáng tạo và có thể nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau.