Cách nhịn ăn để thanh lọc cơ thể khoa học

Thanh lọc cơ thể là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe và đang là trào lưu mà nhiều người áp dụng thực hiện. Hiện nay muốn thanh lọc cơ thể, bên cạnh việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý thì có nhiều người còn chọn cách nhịn ăn. Tuy nhiên, nhịn ăn và nhịn ăn có khoa học là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nhịn ăn khoa học sẽ giúp bạn thanh lọc được cơ thể mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Tìm hiểu cách nhịn ăn để thanh lọc cơ thể khoa học hiệu quả sẽ giúp cơ thể bạn luôn khỏe mạnh và mang lại những hiệu quả tích cực.
 

Cách nhịn ăn để thanh lọc cơ thể khoa học
 

Chế độ nhịn ăn tác động như thế nào đối với cơ thể?

Để cơ thể nhận ra là bạn đang nhịn ăn thì trước đó, bạn cần ăn uống đầy đủ các bữa trong vòng 24 giờ đồng hồ. Trong tám tiếng đầu tiên của ngày nhịn ăn thứ nhất, dạ dày vẫn đang tiếp tục làm nhiệm vụ của mình là tiêu hóa số thức ăn còn lại của hôm trước. Nhờ quá trình tiêu hóa này mà cơ thể vẫn sẽ tích trữ một lượng glucose nhất định để tạo ra năng lượng dự trữ nhằm duy trì các hoạt động trong ngày. Trong tám giờ tiếp theo, cơ thể sẽ bắt đầu chuyển sang quá trình đốt cháy mỡ thừa tích tụ và chuyển hóa thành năng lượng. Quá trình đốt cháy này sẽ diễn ra liên tục trong vòng 24 tiếng giúp cho việc tiêu hao mỡ thừa được diễn ra hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần nạp năng lượng bằng cách ăn uống ngay sau đó. Vì nếu để tình trạng nhịn ăn diễn ra lâu hơn, cơ thể sẽ chuyển sang đốt protein để chuyển hóa thành năng lượng.
 

Nhịn ăn để thanh lọc cơ thể
 

Tác dụng của chế độ nhịn ăn khoa học mang lại

Các cách nhịn ăn khoa học sẽ mang lại một số lợi ích cho việc thanh lọc cơ thể của bạn. Cụ thể như:

- Nhịn ăn giúp giảm cân nhanh chóng: Áp dụng các phương pháp nhịn ăn gián đoạn hoặc nhịn ăn từ 2 - 3 ngày / tuần có thể giúp bạn tiêu thụ ít calo và đốt cháy nhiều mỡ thừa. Khi nhịn ăn, lượng calo tiêu thụ thường dao động từ 0 - 25% nhu cầu calo. Do đó, bạn có thể áp dụng chế độ ăn kiêng ngắt quãng hoặc kết hợp chế độ dinh dưỡng khác sao cho hợp lý nhất để cơ thể không bị suy nhược.

- Kiểm soát cholesterol và lượng đường trong máu: Cách nhịn ăn thanh lọc cơ thể giúp cải thiện quá trình phá hủy cholesterol và đường. Nhờ đó, đường huyết được ổn định, giảm nguy cơ tăng biến chứng đái tháo đường, tim mạch.

- Giảm nguy cơ xơ vữa động mạch: Người có mức Trimethylamine N - Oxide cao có khả năng bị xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, nhờ có cách nhịn ăn thanh lọc cơ thể khoa học, bạn có thể giảm mức Trimethylamine N - Oxide của cơ thể, góp phần ngăn chặn sự phát triển xơ vữa động mạch.

- Kiểm soát tốt tâm lý: Theo nghiên cứu, số người thực hiện chế độ nhịn ăn khoa học có khả năng giảm đến 80% các vấn đề về tâm lý. Khi đó, cơ thể của bạn sẽ trở nên thoải mái hơn rất nhiều.

- Ngăn chặn suy giảm trí nhớ: Nhịn ăn khoa học sẽ giúp cơ thể giảm thiểu khả năng mắc các bệnh về suy giảm trí nhớ. Ngoài ra, cách nhịn ăn này còn giúp bản thân tăng cường nhận thức trong nhiều lĩnh vực.

- Nhịn ăn giúp thúc đẩy sự vận động của các enzym: Một số loại enzym hoạt động tốt sẽ giúp quá trình thải độc của cơ thể được thúc đẩy nhanh hơn. Nhờ đó mà sức khỏe của gan được cải thiện rõ rệt. Bên cạnh đó, một điều quan trọng mà bạn nên chú ý đó là giữ cho gan và một số cơ quan thải độc luôn khỏe mạnh như chức năng của enzym đã làm được. Đây trở thành cơ sở cho quá trình nhịn ăn để thanh lọc cơ thể.
 

Nhịn ăn thanh lọc cơ thể khoa học
 

Cách nhịn ăn thanh lọc cơ thể khoa học và hiệu quả

1. Phương pháp nhịn ăn gián đoạn 16/8

Nhịn ăn gián đoạn 16/8 là một trong những nhịn ăn để thanh lọc cơ thể một cách khoa học được nhiều người áp dụng hiện nay. Phương pháp này được thực hiện bằng cách nhịn ăn liên tục 16 giờ đồng hồ và chỉ ăn trong 8 giờ. Phương pháp này dễ thực hiện vì mức độ nhịn ăn nhẹ, có thể áp dụng cho nhiều nhóm người và không quá khắc nghiệt, có thể linh động thời gian nhịn ăn theo đồng hồ sinh học của bản thân. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nên kết hợp ăn nhiều rau xanh, củ quả, nước ép,...để bổ sung các vitamin tốt và cần thiết cho cơ thể.

2. Nhịn ăn trong 24 giờ

Đây là cách nhịn ăn thanh lọc cơ thể khoa học trong 24 giờ có thể giúp đốt cháy hiệu quả lượng mỡ thừa. Trong một tuần, bạn dành ra một ngày nhịn ăn hoàn toàn trong 24 giờ. Phương pháp này sẽ giúp bạn cải thiện vóc dáng, hỗ trợ thanh lọc cơ thể và đào thải hiệu quả lượng chất béo tích tụ. Để cơ thể có đủ năng lượng làm việc trong tuần, bạn nên áp dụng phương pháp nhịn ăn này vào ngày cuối tuần.

3. Nhịn ăn ba ngày / tuần

Bạn thực hiện phương pháp này bằng cách nhịn ăn xen kẽ ba ngày trong tuần, các ngày còn lại ăn uống bình thường. Điều này sẽ giúp cơ thể dễ thích nghi và tránh mất cân bằng dinh dưỡng đột ngột. Bên cạnh đó, bạn nhớ bổ sung đủ lượng nước uống cho cơ thể mình nhé.

4. Uống nước nhịn ăn

Uống nhiều nước để tăng thành phần nước trong các bữa ăn cũng là một trong những cách nhịn ăn thanh lọc cơ thể hiệu quả được nhiều người áp dụng. Phương pháp này cần thực hiện theo mức độ tăng dần để cơ thể của bạn có thể thích nghi dần với khẩu phần ăn nhiều nước. Đặc biệt, bạn nên uống từ 3 - 4 lít nước khoáng mỗi ngày nếu muốn giảm cân theo phương pháp này. Mỗi khi cảm thấy đói, bạn nên uống nước, sau đó tập các bài thiền, yoga để quên đi cơn đói. Bạn cũng có thể thay thế nước lọc bằng các loại nước ép rau củ, quả tự nhiên để bổ sung dinh dưỡng.
 

Thanh lọc cơ thể bằng cách nhịn ăn
 

5. Nhịn ăn đúng cách với phương pháp 5/2

Cách thanh lọc cơ thể nhịn ăn theo phương pháp 5/2 (ăn 5 ngày nhịn 2 ngày) thường được áp dụng với những người thừa cân và muốn giảm cân nhanh chóng. Để thực hiện cách này, bạn cần nhịn ăn hai ngày không liên tiếp trên một tuần. Trong hai ngày nhịn ăn, ban đầu, bạn chỉ nên ăn ở mức từ 500 - 600 calo. Sau khi cơ thể thích nghi với việc ăn ít, sang tuần tiếp theo bạn mới nhịn ăn hoàn toàn trong hai ngày đó. Những ngày còn lại trong tuần, bạn cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể có đủ năng lượng đáp ứng cho các hoạt động.

6. Nhịn ăn buổi tối

Để thực hiện cách nhịn ăn này, bạn sẽ không nạp thêm bất kỳ một lượng calo nào trong bữa tối cho đến bữa ăn kế tiếp. Bữa sáng và trưa bạn vẫn ăn như bình thường với mức calo cho phép. Theo đó, nhịn ăn bữa tối (cụ thể sau 19 giờ) sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất so với việc bạn nhịn ăn bữa trưa hay sáng. Vì sau bữa tối bạn sẽ thường vận động ít hơn. Nếu ăn nhiều vào thời điểm này, cơ thể sẽ rất dễ tích tụ năng lượng tạo thành mỡ thừa, dẫn đến tình trạng tăng cân. Với phương pháp nhịn ăn này, bên cạnh việc giúp bạn thanh lọc cơ thể còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Lưu ý khi nhịn ăn để thanh lọc cơ thể

Hầu hết các cách thanh lọc cơ thể bằng nhịn ăn đều đòi hỏi tính kiên trì để nhận thấy được sự hiệu quả rõ rệt, thường thì dao động từ 1 - 3 tháng tùy theo chế độ ăn mà bạn áp dụng. Tuy nhiên, trong tuần đầu tiên khi thực hiện chế độ nhịn ăn, bạn sẽ nhận thấy rõ sự sụt ký. Bên cạnh đó, việc cung cấp nhiều nước sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn tức thời. Điều này sẽ giúp hạn chế nạp thêm nhiều calo vượt mức cho phép. Bạn có thể uống 300 - 400ml nước trước bữa ăn khoảng 20 phút để kìm chế lại cơn đói, tăng cảm giác no để bạn ăn ít hơn.

Mặc dù những cách nhịn ăn để thanh lọc cơ thể được nhiều người áp dụng và mang lại hiệu quả cao, tuy nhiên lại không ổn định và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy, các phương pháp nhịn ăn đều đòi hỏi sự hợp lý và mang tính khoa học. Bạn không thể nhịn ăn mà không có liệu trình. Vì điều này sẽ khiến bạn xuống ký nhanh chóng, về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe. Việc nhịn ăn thanh lọc cơ thể khoa học còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố cơ địa và chế độ ăn uống hợp lý của mỗi người. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo nhiều phương pháp nhịn ăn an toàn cho sức khỏe cùng các bài tập thể dục, thể thao để đảm bảo hiệu quả nhất định, cơ thể luôn khỏe mạnh.
 

Thanh lọc cơ thể nhịn ăn
 

Nhìn nhận một cách khách quan thì việc ăn uống lành mạnh chính là phương pháp cải thiện sức khỏe toàn diện cho con người. Do đó, bạn cần hiểu về thực đơn dinh dưỡng và quy trình chế biến các món ăn để đảm bảo an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, các cơ quan nội tạng của chúng ta vẫn chứa độc tố dù cho bản thân nhịn ăn hay hạn chế calo. Vậy phải làm sao để quá trình thải độc được diễn ra tốt nhất? Bạn cần đảm bảo sao cho quá trình cơ thể nhịn ăn không khiến các cơ quan suy giảm chức năng, đặc biệt là gan. Vì nếu gan không được cung cấp đủ dinh dưỡng sẽ không thể làm tốt nhiệm vụ thải độc.

Nhịn ăn cũng có thể hiểu là nhịn hẳn một bữa trong ngày chứ không phải nhịn ăn hoàn toàn. Thay vì nhịn ăn, bạn có thể thiết lập cho mình một chế độ dinh dưỡng và giảm calo. Đây cũng là một trong những lưu ý cho những ai có dự định nhịn ăn để thanh lọc cơ thể cần lưu ý để tránh bị kiệt sức. Cùng với đó, bạn nên hạn chế tối đa các chất kích thích, đồ uống chứa cồn hay những chất gây hại cho sức khỏe.

Mỗi phương pháp thải độc thanh lọc cho cơ thể đều mang lại những hiệu quả khác nhau. Bên cạnh đó, bạn nên tuân thủ những nguyên tắc mà phương pháp đó yêu cầu. Mỗi người cần chọn một phương pháp phù hợp nhất với bản thân để thực hiện bằng cách “lắng nghe” cơ thể và đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Tóm lại, nhịn ăn thanh lọc cơ thể khoa học được xem là một phương pháp hiệu quả. Tuy nhiên, nếu cần thiết thì bạn cũng nên tham khảo qua sự tư vấn của bác sĩ để có thể xác định được phương pháp thải độc phù hợp nhất với cơ thể trước khi áp dụng.

Trên đây là những cách nhịn ăn thanh lọc cơ thể mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Bạn có thể dựa vào tình trạng cơ địa của bản thân mà áp dụng phương pháp nhịn ăn sao cho phù hợp nhất đối với sức khỏe. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn sẽ biết thanh lọc cơ thể bằng cách nhịn ăn như thế nào để đảm bảo khoa học và không ảnh hưởng xấu đến thể trạng của bản thân. Chúc các bạn thành công!

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Hướng dẫn cách sạc pin điện thoại mới đúng cách hiệu quả

Hướng dẫn cách sạc pin điện thoại mới đúng cách hiệu quả

Sạc pin điện thoại mới đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ thiết bị, tiết kiệm điện hiệu quả và tránh được nguy cơ cháy nổ, gây nguy hiểm cho bản thâ
Các hãng xe hơi nổi tiếng của Mỹ

Các hãng xe hơi nổi tiếng của Mỹ

Các hãng xe hơi nổi tiếng của Mỹ luôn nhận được sự yêu thích đến từ người dùng trên khắp thế giới nhờ vào thiết kế hiện đại cùng những tính năng vượt ...
Tội danh bảo kê có bị Pháp luật xử lý hay không?

Tội danh bảo kê có bị Pháp luật xử lý hay không?

Cá nhân hoặc tổ chức thực hiện tội danh thu tiền bảo kê sẽ phải chịu khung hình phạt khác nhau theo quy định tùy thuộc vào tình tiết nghiêm trọng của sự v
Top 5 nhóm nhạc nữ Hàn Quốc nổi tiếng được yêu thích nhất

Top 5 nhóm nhạc nữ Hàn Quốc nổi tiếng được yêu thích nhất

Top 5 nhóm nhạc nữ Hàn Quốc nổi tiếng được yêu thích nhất đã gây tiếng vang ở Kpop bằng khả năng âm nhạc và giành về cho mình những giải thưởng giá trị ...
Các địa điểm du lịch nên ghé ở Huế về đêm

Các địa điểm du lịch nên ghé ở Huế về đêm

Khi đến Huế, bạn không nên bỏ lỡ những địa điểm du lịch về đêm tại vùng đất cố đô để cảm nhận hết vẻ đẹp nơi đây và có được trải nghiệm trọn ...
Hổ sinh sản như thế nào?

Hổ sinh sản như thế nào?

Hổ được mệnh danh là chúa tể của rừng xanh, có tập tính sống độc lập, chỉ khi giao phối mới sống gần nhau và tỷ lệ sinh sản thành công khá thấp.

PHUONGNAM24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC