Cách nuôi dạy con trai hư thành ngoan ngoãn

Bản tính của các bé trai vốn thường hiếu động, nghịch ngợm và khó dạy hơn bé gái rất nhiều. Đặc biệt khi đến tuổi dậy thì, tâm sinh lý phát triển, cái tôi của các bé thường rất mạnh mẽ. Nếu các bậc phụ huynh không giáo dục đúng cách, chúng thường sẽ rất dễ hư hỏng và khó dạy bảo. Trong bài viết này, Phương Nam 24h sẽ chia sẻ cách để nuôi dạy con trai hư thành ngoan để các bạn tham khảo.
 

Cách để nuôi dạy con trai hư thành ngoan
 

Nuôi dạy một bé trai ngoan ngoãn và trở thành người tử tế sau này không phải là chuyện đơn giản với các bậc phụ huynh. Các bé trai thường hiếu động, nghịch ngợm, thích bạo lực và làm theo ý mình hơn là các bé gái. Vậy nên, nếu quá nuông chiều, chúng sẽ trở nên hư hỏng, muốn gì được nấy. Tuy nhiên, nếu quá nghiêm khắc, các bé có thể phát triển lệch lạc từ bên trong mà bố mẹ không thể nhận thấy được. Để có thể dạy con trai thành người tử tế, các bậc phụ huynh có thể áp dụng các phương pháp khác nhau và chia thành hai giai đoạn chính. Đó là khi, trẻ bắt đầu có nhận thức đến trước dậy thì và trẻ đang trong độ tuổi dậy thì.

Cách dạy dỗ con trai ương bướng khi còn nhỏ

Với bé trai, từ 8 tuổi đến trước tuổi dậy thì là giai đoạn còn tương đối dễ dạy bảo. Ở độ tuổi này, bé trai bắt đầu thể hiện rõ sự hư hỏng, không vâng lời và cái tôi của mình. Để trẻ từ bỏ được những tính cách xấu, bố mẹ cần hết sức kiêng nhẫn và ít dùng bạo lực nhất có thể.

- Nếu trẻ hư hỏng vì muốn gây sự chú ý: Bố mẹ nên giải vờ phớt lờ đi và lựa chọn một thời điểm khác để phân tích những hành động đó của trẻ; Nhìn trẻ bằng ánh mắt nghiêm nghị nhưng không nói gì cả, để trẻ tự thay đổi hành vi của mình.

- Nếu trẻ hư hỏng vì muốn chứng tỏ quyền lực của mình: Lúc này, bé trai thường hung hăng, thích gây sự, cãi lý,….Điều bạn nên làm là im lặng, rút ra khỏi cuộc tranh cãi, để trẻ nguôi ngoai rồi giải thích sau; Hướng trẻ sử dụng quyền lực, sức mạnh vào những mục đích tích cực hơn.
 

Cách dạy con trai ngoan
 

- Nếu trẻ hư hỏng vì muốn trả đũa: Bố mẹ cần phải kiên nhẫn, không trừng phạt và không dùng các hành vi mang tính trả đũa đáp lại; Cho trẻ thấy mình được yêu thương và tôn trọng; Lập ra quy tắc.

- Nếu trẻ có những hành động xấu (tụ tập với bạn xấu, hút thuốc, uống rượu, đánh nhau,…): Đưa ra nhiều công việc để trẻ phải làm (chẳng hạn như làm việc nhà); Trò chuyện, tìm hiểu về sở thích của trẻ và cùng trẻ tham gia (chơi thể thao,…); Giải thích để trẻ nhận thấy được hậu quả của các hành vi đó.

- Nếu trẻ muốn nhận được sự chấp thuận của bạn bè mà làm ra những hành động xấu như: trộm tiền để bao bạn, trốn học đi chơi,…, Lúc này, hãy giải thích cho trẻ về giá trị của bạn bè, điều nên và không nên làm; Cách ứng phó khi bạn bè rủ rê, lôi kéo; Nói cho trẻ biết kỳ vọng và sự quan tâm của cha mẹ.

Cách dạy con trai ngoan khi đến tuổi dậy thì

Giai đoạn dậy thì của trẻ thường là khoảng thời gian học Cấp 2. Lúc này, các bé đã có nhiều mối quan hệ, biết sử dụng công nghệ và trưởng thành hơn nên phụ huynh thường rất khó kiểm soát. Nếu trước đó, bố mẹ không tìm cách dạy dỗ con thì đến giai đoạn này sẽ rất khó khăn. Ở tuổi dậy thì, các bé trai luôn mong muốn được đối xử như người lớn. Vậy nên, các bậc phụ huynh hãy:

- Thiết lập những quy định trong nhà, bắt buộc tất cả mọi người đều phải thực hiện nghiêm túc, kể cả bố mẹ và đưa ra hình phạt nếu vi phạm. Chẳng hạn như: cùng ăn cơm tối, không đi quá 9 giờ đêm, đi đâu cũng phải xin phép,….

- Luôn tìm cơ hội để tâm sự, chia sẻ với con. Mặc dù tâm lý của con trai khi trưởng thành sẽ không muốn nói quá nhiều với bố mẹ nhưng bạn hãy luôn tạo một không khí thật thoải mái để thu hẹp khoảng cách với con. Đặc biệt, bố cần chia sẻ, dạy cho con về nhiều thứ để trẻ không có những hành vi sai lệch, kể cả về vấn đề giới tính.
 

Cách dạy con trai trở thành người tử tế
 

- Không xâm phạm vào quyền riêng tư của con. Xâm phạm quyền riêng tư là một điều có thể khiến trẻ trở nên kích động và cảm thấy căm ghét bố mẹ.

- Đàm phán trước khi ra quyết định và không áp đặt. Trước khi quyết định bất cứ một vấn đề nào đó, dù là việc của con hay việc chung trong nhà, bố mẹ hãy hỏi ý kiến và thực hiện theo mong muốn của con nếu có thể. Điều đó giúp con cảm thấy rằng bạn coi trọng và rất quan tâm đến suy nghĩ của chúng.

- Cho trẻ chơi thể thao hoặc học năng khiếu. Đây là một phương pháp rất hiệu quả đối với những đứa trẻ hư hỏng. Bạn nên cho trẻ học võ, bơi lội, bóng đá hay bất cứ môn thể thao nào mà trẻ thích. Thứ nhất là sẽ giảm bớt thời gian chơi của trẻ, giúp trẻ tránh xa bạn bè xấu. Thứ hai là trong môi trường giáo dục nghiêm khắc sẽ góp phần định hình lại suy nghĩ của trẻ.

- Giữ liên hệ chặt chẽ với thầy cô, nhà trường.

- Đối với những trẻ quá cá biệt, bố mẹ đã “bó tay” thì hãy nhờ sự can thiệp và tư vấn của các chuyên gia tâm lý.

Trên đây là những cách dạy con trai ngoan mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cách dạy con trai sao cho đúng phương pháp và chú trọng hơn đến vấn đề giáo dục các bé ngay từ khi còn nhỏ.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Sở trường là gì? Sở đoản là gì? Cách tìm sở trường, sở đoản

Sở trường là gì? Sở đoản là gì? Cách tìm sở trường, sở đoản

Sở trường và sở đoản là những yếu tố bạn cần xác định để có thể hiểu được thiên hướng của bản thân và phát triển sự nghiệp về lâu về dài.
Mind map là gì? Cách tạo sơ đồ tư duy mind map hiệu quả

Mind map là gì? Cách tạo sơ đồ tư duy mind map hiệu quả

Mind map không chỉ là công cụ tổ chức thông tin hữu ích mà còn mở ra khả năng sáng tạo và kích thích hoạt động tư duy của não bộ.   
Tiềm năng là gì? Bí quyết khai phá tiềm năng của bản thân

Tiềm năng là gì? Bí quyết khai phá tiềm năng của bản thân

Tiềm năng giống như một kho báu ẩn sau lớp bùn đất, nếu được khai thác và phát triển hiệu quả thì sẽ trở thành tài nguyên vô cùng quý giá.
Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là những yếu tố mà bạn cảm thấy quan trọng với chính mình, góp phần tích cực vào cuộc sống và công việc của bạn.  
Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là khả năng kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc và hành vi khi đối mặt với những thách thức hoặc cám dỗ nhằm đạt được mục tiêu.
MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là một hình thức kiếm tiền đa dạng và sôi động, xoay quanh việc tận dụng sức mạnh của Internet để tạo ra nguồn thu nhập online.