Cách phân biệt khẩu trang y tế thật và giả

Khẩu trang y tế hiện nay đã không còn quá xa lạ, thường được các bác sĩ, y tá sử dụng trong phẫu thuật hay khi tiếp xúc với bệnh nhân. Ngoài ra, sản phẩm này còn được nhiều người sử dụng để bảo vệ mình khỏi những tác nhân gây hại như: bụi bẩn, khói, vi khuẩn,...trong không khí, che chắn ánh nắng mặt trời như khẩu trang thông thường. Đặc biệt, khẩu trang y tế còn có tác dụng phòng chống sự lây lan của các căn bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp do các loại virus lạ gây nên. Tuy nhiên, khi nhu cầu mua khẩu trang y tế ngày càng tăng cao thì các sản phẩm hàng giả, hàng nhái cũng bắt đầu xuất hiện. Nhìn bên ngoài, khẩu trang y tế giả rất giống với hàng thật nhưng lại không mang đến những tác dụng ở trên, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe người dùng. Trong bài này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách phân biệt khẩu trang y tế thật và giả như thế nào?
 

Cách phân biệt khẩu trang y tế thật và giả
 

Các sản phẩm khẩu trang y tế được cung cấp trên thị trường rất đa dạng về mẫu mã và thương hiệu. Trong đó, 3 dòng sản phẩm phổ biến nhất là: Khẩu trang y tế giấy 3, 4 hoặc 5 lớp; Khẩu trang than hoạt tính; Khẩu trang 3M. Mỗi sản phẩm đều có cách khác nhau để phân biệt hàng thật và hàng giả.

Cách phân biệt khẩu trang y tế thông thường

Đối với các loại khẩu trang y tế, khẩu trang giấy thông thường, cấu tạo của chúng rất đơn giản. Ngoài hai lớp giấy bên ngoài, bên trong có thể bao gồm 1, 2 hoặc 3 lớp vải lọc có tác dụng kháng khuẩn. Và để có thể phân biệt được khẩu trang y tế thông thường thật giả, bạn có thể áp dụng 2 cách dưới đây:

Cách 1: Ngâm khẩu trang vào nước

- Đối với những chiếc khẩu trang giả, chúng sẽ nhanh chóng ngấm nước còn khẩu trang thật thì không.

- Sau đó, bạn có thể dùng tay để xé chiếc khẩu trang đã ngâm nước ra. Những sản phẩm thật thì các lớp giấy hoặc vải lọc bên trong sẽ còn nguyên vẹn còn với khẩu trang giả sẽ bị rã ra.
 

Cách phân biệt khẩu trang y tế giả
 

Cách 2: Kiểm tra chất lượng của sản phẩm

- Đầu tiên, bạn sẽ dùng dao hoặc kéo để rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang.

- Tiếp theo, dùng tay cầm các lớp bên trong của khẩu trang và kéo mạnh. Nếu là khẩu trang thật, các lớp này sẽ rất dai và khó rách vì được làm bằng những sợi vải chất lượng, có tác dụng kháng, diệt khuẩn. Ngược lại, những chiếc khẩu trang có các lớp bên trong dễ dàng bị xé rách thì chắc chắn là hàng giả.
 

Cách phân biệt khẩu trang y tế và khẩu trang giấy
 

Cách phân biệt khẩu trang than hoạt tính

Cũng có cấu tạo giống như khẩu trang y tế giấy nhiều lớp thông thường nhưng khẩu trang y tế than hoạt tính còn có một lớp than hoạt tính với khả năng hấp thụ, lọc bụi bẩn, khói bụi ô nhiễm, vi khuẩn,...hiệu quả. Tuy nhiên, những sản phẩm hàng giả, hàng nhái sẽ không chứa thành phần than hoạt tính như trên. Từ đó, chúng sẽ không mang đến những tác dụng vốn có như quảng cáo. Người dùng có thể phân biệt sản phẩm khẩu trang than hoạt tính thật và giả bằng cách thực hiện như khẩu trang y tế giấy thông thường hoặc bằng cách sau:

- Bước 1: Xé các lớp của khẩu trang ra.

- Bước 2: Kiểm tra các lớp của khẩu trang. Những sản phẩm khẩu trang than hoạt tính giả chỉ có một lớp vải màu đen bên trong chứ không hề có lớp than hoạt tính. Những sản phẩm thật sẽ ngược lại.
 

Phân biệt khẩu trang y tế thật giả
 

Cách phân biệt khẩu trang y tế 3M

Khẩu trang y tế 3M là dòng sản phẩm được nhiều người dùng lựa chọn vì có khả năng kháng bụi cực cao. Đây cũng là sản phẩm của thương hiệu lớn nhất thế giới về sản xuất đồ bảo hộ lao động - 3M. Với mức độ nổi tiếng và nhu cầu mua dùng cao nên sản phẩm khẩu trang y tế 3M cũng rất dễ bị làm giả. Cách để phân biệt sản phẩm khẩu trang y tế 3M thật giả như sau:

Cách 1: Kiểm tra tem của sản phẩm

- Đối với các sản phẩm có hộp như khẩu trang y tế hay chụp tai của thương hiệu 3M, tem sẽ được dán ở nắp hộp.

- Các sản phẩm được đựng trong túi của thương hiệu 3M như: mặt nạ, phin lọc,...thì tem sẽ được dán ở miệng của túi.
 

Cách phân biệt khẩu trang 3M thật giả
 

Cách 2: Kiểm tra logo “3M” trên sản phẩm

- Đối với những sản phẩm khẩu trang 3M thật, logo “3M” được in dập bên trên có nét dày. Các thông tin liên quan được in ấn sắc nét, rõ ràng.

- Đối với khẩu trang 3M giả, logo “3M” được in dập bên trên có nét mỏng, kích thước to hơn khoảng 1/3 so với sản phẩm thật. Các thông tin liên quan in ấn bên trên có phần lem luốc, không rõ kí tự.
 

Phân biệt khẩu trang 3M
 

Cách 3: Kiểm tra chất lượng sản phẩm

- Những sản phẩm khẩu trang y tế 3M giả có phần viền không được cắt đều, các lớp tách rời nhau, chỗ mỏng, chỗ dày.

- Những sản phẩm khẩu trang y tế 3M thật có phần viền được cắt đều, các lớp giấy, vải kháng khuẩn bên trong liên kết với nhau, tạo nên độ bằng phẳng đồng đều.
 

Phân biệt khẩu trang 3M
 

Trên đây là cách phân biệt khẩu trang y tế, khẩu trang giấy, khẩu trang 3M thật giả mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ chọn mua được những sản phẩm đảm bảo chất lượng để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của mình, đặc biệt là trong những ngày dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra đang bùng phát và có nguy cơ lây lan rộng trên toàn thế giới như hiện nay.

Tham khảo thêm: Virus corona là gì? Có gây chết người không?

Tin Tổng hợp khác

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bức phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.  
Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là màu sắc tạo nên bức tranh cuộc sống, có ảnh hưởng đến quyết định, hành động và thậm chí cả cách bạn tương tác với mọi người. 
Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là những cá nhân có thể tác động đến hành vi, suy nghĩ và quyết định mua sắm của một nhóm đối tượng hoặc cả cộng đồng.