Cách phòng tránh lây nhiễm virus Corona

Dịch viêm phổi cấp (hay còn gọi là viêm phổi Vũ Hán) do chủng virus corona (nCoV) gây ra hiện đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người, hàng chục nghìn người bị nghi nhiễm bệnh phải cách ly theo dõi. Dịch bệnh vẫn đang có nguy cơ lan rộng ra trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Để bảo vệ tính mạng của chính bản thân mình và mọi người xung quanh, hạn chế tối đa sự lây lan, phát tán của virus trong cộng đồng, hãy cùng tham khảo và thực hiện cách phòng tránh lây nhiễm virus corona do đội ngũ Phương Nam 24h chia sẻ trong bài viết này.
 

Cách phòng tránh lây nhiễm virus corona
 

Các đường lây lan và phát tán virus corona (nCoV)

Virus corona có thể lây nhiễm từ người sang người, động vật sang người theo các con đường chủ yếu dưới đây:

1. Trực tiếp qua giọt bắn cực nhỏ từ đường hô hấp của người bệnh

Mỗi lần người bệnh ho hay hắt hơi, hàng chục ngàn các giọt nhỏ li ti này sẽ bay lơ lửng trong môi trường khiến những người xung quanh hít phải trong phạm vi từ 3 – 6 feet (1 feet tương đương khoảng 0.3 mét). Ngoài ra, các giọt bắn nhỏ này có thể bám vào quần áo, đồ vật xung quanh và trở thành con đường lây lan nguy hiểm thứ hai.

2. Gián tiếp qua tiếp xúc với các đồ vật, môi trường có chứa virus

Ví dụ: Người bệnh lấy tay che miệng khi ho hay hắt hơi, nếu bàn tay có chứa đầy mầm bệnh đó cầm vào tay nắm cửa thì sẽ để lại một tay nắm cửa chứa đầy virus. Sau đó, người kế tiếp và kế tiếp nữa sẽ nắm vào tay nắm cửa, đem virus để lên tay mình, sau đó cho vào miệng, chùi lên mắt, mũi, lỗ tai hoặc chăm sóc con cái sẽ gieo rắc mầm bệnh cho mình và cả người xung quanh.

Ngoài ra, việc tiếp xúc với thú cưng (chó, mèo, chim,…) hay ăn thịt động vật chưa nấu chín có chứa virus cũng rất dễ làm cho bạn bị nhiễm bệnh.

Vì vậy, để đề phòng sự lây lan của dịch bệnh viêm phổi cấp, nhằm bảo vệ tính mạnh cho chính bản thân mình và mọi người xung quanh, bạn cần thực hiện ngay các biện pháp phòng tránh lây nhiễm virus corona theo khuyến cáo của Bộ y tế Việt Nam và Tổ chức Y tế thế giới hiện nay.

Cách phòng tránh lây nhiễm virus corona

Để có thể phòng tránh lây lan virus corona cho những người xung quanh thì bạn cần phải có các biện pháp phòng ngừa, giữ gìn và bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình trước, tránh để bị nhiễm bệnh và phát tán virus ra xung quanh.

1. Đeo khẩu trang và hạn chế giao tiếp

Việc đeo khẩu trang y tế, 3 lớp sẽ giúp hạn chế và ngăn ngừa được dịch tiết hoặc giọt bắn có chứa virus. Nên dùng tay, khăn giấy, vạt áo để che miệng khi ho hoặc hắt hơi. Ngoài ra, bạn nên hạn chế giao tiếp và tụ tập ở những nơi đông người để tránh bị lây nhiễm bệnh qua đường hô hấp.
 

Biện pháp phòng tránh lây nhiễm virus corona
 

2. Rửa tay bằng xà phòng

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo công dân toàn cầu nên tự bảo vệ bản thân bằng cách rửa tay thường xuyên bằng xà phòng tối thiểu là 20 giây. Rửa tay là phương pháp phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả nhất. Ngoài ra, nếu có điều kiện thì bạn nên sử dụng thêm dung dịch sát khuẩn để xoa lên bàn tay.
 

Cách phòng tránh lây lan virus corona
 

3. Không ăn thịt động vật chưa nấu chín

Virus corona sẽ chết ở môi trường nhiệt độ cao. Chính vì vậy, bạn không nên ăn thịt động vật sống và cần nấu chín thực phẩm trước khi ăn, đặc biệt là thịt động vật hoang dã.
 

Biện pháp phòng tránh lây lan virus corona
 

Trên đây là những biện pháp phòng tránh lây lan virus corona mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cách giữ gìn và tự bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bản thân và những người xung quanh nhằm hạn chế lây lan virus ra môi trường. Hãy chia sẻ bài viết rộng rãi cho bạn bè, người thân cùng đọc để có cách phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả bạn nhé. Xin cảm ơn!

Tin Tổng hợp khác

Top hashtag TikTok nhiều view giúp video dễ lên xu hướng

Top hashtag TikTok nhiều view giúp video dễ lên xu hướng

Sử dụng hashtag TikTok cho video là cách hiệu quả để tăng tương tác, follow và kết nối với hàng triệu người dùng trên toàn thế giới.
Mô hình SMART là gì? Cách đặt mục tiêu theo mô hình SMART

Mô hình SMART là gì? Cách đặt mục tiêu theo mô hình SMART

Mô hình SMART là gì? Khám phá phương pháp xây dựng mục tiêu theo mô hình SMART với 5 tiêu chí: cụ thể, đo lường được, khả thi, có liên quan và tính thời hạn.
Mindset là gì? Tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp

Mindset là gì? Tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp

Tìm hiểu mindset là gì, tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp sẽ cung cấp cho bạn các bước khởi đầu để phát triển bản thân và có được tư duy tích ...
Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay

Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay

Khám phá ngay Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay cũng như Việt Nam đứng vị trí thứ mấy trong xếp hạng các quốc gia tốt nhất về giáo ...
35+ mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp, mang lại may mắn

35+ mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp, mang lại may mắn

Tìm hiểu hơn 35 mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp sẽ giúp bạn có thể lựa chọn một mẫu chữ ký phù hợp mang lại nhiều may mắn và thành công trong cuộc s
Làm gì để có tiền? Top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất

Làm gì để có tiền? Top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất

Làm gì để có tiền? Tìm hiểu top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất trong thời gian rảnh sẽ giúp bạn tận dụng thời gian hiệu quả để gia tăng thu nhập cho bản thâ