Cách sơ chế và làm sạch tổ yến sào

Tổ yến là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Sau khi khai thác, tổ yến được sản xuất và chia thành nhiều loại khác nhau. Trong đó, tổ yến thô là sản phẩm nguyên chất 100% và còn dính lông của chim yến hoặc một số tạp chất lưu lại trong quá trình làm tổ. Để có thể sử dụng yến sào, đầu tiên bạn cần phải làm sạch và sơ chế. Tuy nhiên nếu không biết cách, bạn có thể làm mất chất hoặc hao hụt trọng lượng của tổ yến. Chính vì vậy, hãy cùng tham khảo cách sơ chế và làm sạch tổ yến sào mà Phương Nam 24h chia sẻ để có được những sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng.
 

Cách sơ chế và làm sạch tổ yến sào
 

Hướng dẫn cách sơ chế và làm sạch tổ yến sào

1. Công cụ cần chuẩn bị:

- Nhíp: để gắp lông và tạp chất bám trên tổ yến.

Đĩa sứ màu trắng: Dụng cụ này sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện và nhìn thấy lông cũng như tạp chất bám trên tổ yến.

Bát nước sạch: Tốt nhất bạn cũng nên chọn một chiếc bát sứ màu trắng.

Rây lỗ: Bạn nên chọn những rây có lỗ vừa phải để lọc yến.

Dụng cụ cuối cùng bạn cần chuẩn bị đó là một chậu nước.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ như trên, bạn sẽ tiến hành sơ chế và làm sạch tổ yến. Bạn có thể tham khảo và thực hiện sơ chế, làm sạch yến theo các bước như sau:
 

Cách sơ chế và làm sạch tổ yến sào
 

2. Các bước thực hiện sơ chế và làm sạch tổ yến:

► Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước lạnh. Tùy theo độ dày mỏng, bạn có thể ngâm từ 1 - 3 tiếng cho đến khi tổ yến tơi ra.

► Bước 2: Dùng rây vớt các sợi yến sào từ chậu ra rồi đổ vào đĩa trắng và chờ cho ráo nước. Khi nước ráo, bạn có thể quan sát và dùng tay nhặt những tạp chất cũng như lông yến có kích thước lớn ra. Đối với những những lông nhỏ và một số tạp chất khó nhặt, bạn sẽ dùng nhíp. Bạn nên dùng một chén nước nhỏ để nhúng nhíp sau mỗi lần gắp.

► Bước 3: Cho yến vừa xử lý vào rây sau đó nhúng trong bát nước sạch. Bạn sẽ dùng tay khuấy nhẹ để làm trôi đi những sợi lông nhỏ còn sót lại trên tổ yến. Tuy nhiên lúc này, bạn cũng không nên để yến thấm nước quá lâu vì sẽ làm mất đi một số chất dinh dưỡng.

► Bước 4: Sau khi thực hiện xong bước 3, bạn có thể lặp lại một lần nữa hoặc quan sát xem còn lông và tạp chất dính trên tổ yến hay không để gắp ra.
 

Cách sơ chế và làm sạch yến sào
 

Một số điều cần lưu ý khi làm sạch và bảo quản yến

Để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của yến, trong quá trình sơ chế và làm sạch, bạn hãy lưu ý một số vấn đề như sau:

Không nên ngâm yến trong nước quá lâu mà chỉ cần ngâm đến khi yến tơi ra là được.

► Không nên ngâm tổ yến vào nước nóng vì sẽ làm cho yến tan và mất chất.

► Không nên dùng hóa chất cũng như rượu, dầu ăn,…trong quá trình sơ chế vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như mùi vị của yến.

► Sau khi đã làm sạch yến, nếu không sử dụng hết trong một lần, bạn có thể để cho chúng ráo nước hoàn toàn sau đó bảo quản trong tủ lạnh. Không nên để yến trong tủ lạnh khi chúng đang còn ướt vì sẽ rất nhanh bị hư.

Trên đây là cách sơ chế và làm sạch yến sào mà bạn có thể tham khảo. Cách này vừa giúp tổ yến được làm sạch  một cách hiệu quả, vừa không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như làm mất đi các thành phần dinh dưỡng có trong sản phẩm, từ đó mang lại sự ngon miệng và giúp bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình. Bên cạnh đó nếu không có thời gian, bạn có thể liên hệ đến các địa chỉ bán tổ yến sào uy tín để được cung cấp sản phẩm thật, đảm bảo chất lượng với giá thành hợp lý.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Top 20 phong cảnh thiên nhiên đẹp nhất trên thế giới

Top 20 phong cảnh thiên nhiên đẹp nhất trên thế giới

Những phong cảnh thiên nhiên đẹp nhất có ở nhiều quốc gia trên thế giới và đây chính là món quà mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho cuộc sống của chúng ta.
Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp - Bí mật dẫn lối thành công

Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp - Bí mật dẫn lối thành công

Lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng trong giao tiếp để thông tin được tiếp nhận chính xác, đưa ra phản hồi chính xác và tạo thiện cảm tốt hơn.
Top 18 sách kỹ năng sống hay nhất mọi thời đại

Top 18 sách kỹ năng sống hay nhất mọi thời đại

Những quyển sách hay dạy về kỹ năng sống luôn mang đến cho người đọc nhiều bài học quý giá để không ngừng hoàn thiện bản và phát triển bản thân mình h
Tổng hợp 12 giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu

Tổng hợp 12 giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu

Thực hiện các giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu cũng chính là đang bảo vệ cuộc sống của chúng ta, mang lại môi trường sinh thái khỏe mạnh và an
Top 10 doanh nhân thế giới nổi tiếng và thành đạt bậc nhất

Top 10 doanh nhân thế giới nổi tiếng và thành đạt bậc nhất

Tìm hiểu những doanh nhân thế giới nổi tiếng và bài học từ các câu chuyện khởi nghiệp họ để có cho mình thêm động lực và hướng đi thực hiện ước mơ
Kỹ năng sống là gì? Các kỹ năng sống cơ bản không thể bỏ qua

Kỹ năng sống là gì? Các kỹ năng sống cơ bản không thể bỏ qua

Tìm hiểu khái niệm kỹ năng sống là gì và các loại kỹ năng sống cơ bản và cần thiết cho công việc cũng như cuộc sống để tìm ra phương pháp rèn luyện phù ...