Cách sơ chế và làm sạch tổ yến sào

Tổ yến là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Sau khi khai thác, tổ yến được sản xuất và chia thành nhiều loại khác nhau. Trong đó, tổ yến thô là sản phẩm nguyên chất 100% và còn dính lông của chim yến hoặc một số tạp chất lưu lại trong quá trình làm tổ. Để có thể sử dụng yến sào, đầu tiên bạn cần phải làm sạch và sơ chế. Tuy nhiên nếu không biết cách, bạn có thể làm mất chất hoặc hao hụt trọng lượng của tổ yến. Chính vì vậy, hãy cùng tham khảo cách sơ chế và làm sạch tổ yến sào mà Phương Nam 24h chia sẻ để có được những sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng.
 

Cách sơ chế và làm sạch tổ yến sào
 

Hướng dẫn cách sơ chế và làm sạch tổ yến sào

1. Công cụ cần chuẩn bị:

- Nhíp: để gắp lông và tạp chất bám trên tổ yến.

Đĩa sứ màu trắng: Dụng cụ này sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện và nhìn thấy lông cũng như tạp chất bám trên tổ yến.

Bát nước sạch: Tốt nhất bạn cũng nên chọn một chiếc bát sứ màu trắng.

Rây lỗ: Bạn nên chọn những rây có lỗ vừa phải để lọc yến.

Dụng cụ cuối cùng bạn cần chuẩn bị đó là một chậu nước.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ như trên, bạn sẽ tiến hành sơ chế và làm sạch tổ yến. Bạn có thể tham khảo và thực hiện sơ chế, làm sạch yến theo các bước như sau:
 

Cách sơ chế và làm sạch tổ yến sào
 

2. Các bước thực hiện sơ chế và làm sạch tổ yến:

► Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước lạnh. Tùy theo độ dày mỏng, bạn có thể ngâm từ 1 - 3 tiếng cho đến khi tổ yến tơi ra.

► Bước 2: Dùng rây vớt các sợi yến sào từ chậu ra rồi đổ vào đĩa trắng và chờ cho ráo nước. Khi nước ráo, bạn có thể quan sát và dùng tay nhặt những tạp chất cũng như lông yến có kích thước lớn ra. Đối với những những lông nhỏ và một số tạp chất khó nhặt, bạn sẽ dùng nhíp. Bạn nên dùng một chén nước nhỏ để nhúng nhíp sau mỗi lần gắp.

► Bước 3: Cho yến vừa xử lý vào rây sau đó nhúng trong bát nước sạch. Bạn sẽ dùng tay khuấy nhẹ để làm trôi đi những sợi lông nhỏ còn sót lại trên tổ yến. Tuy nhiên lúc này, bạn cũng không nên để yến thấm nước quá lâu vì sẽ làm mất đi một số chất dinh dưỡng.

► Bước 4: Sau khi thực hiện xong bước 3, bạn có thể lặp lại một lần nữa hoặc quan sát xem còn lông và tạp chất dính trên tổ yến hay không để gắp ra.
 

Cách sơ chế và làm sạch yến sào
 

Một số điều cần lưu ý khi làm sạch và bảo quản yến

Để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của yến, trong quá trình sơ chế và làm sạch, bạn hãy lưu ý một số vấn đề như sau:

Không nên ngâm yến trong nước quá lâu mà chỉ cần ngâm đến khi yến tơi ra là được.

► Không nên ngâm tổ yến vào nước nóng vì sẽ làm cho yến tan và mất chất.

► Không nên dùng hóa chất cũng như rượu, dầu ăn,…trong quá trình sơ chế vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như mùi vị của yến.

► Sau khi đã làm sạch yến, nếu không sử dụng hết trong một lần, bạn có thể để cho chúng ráo nước hoàn toàn sau đó bảo quản trong tủ lạnh. Không nên để yến trong tủ lạnh khi chúng đang còn ướt vì sẽ rất nhanh bị hư.

Trên đây là cách sơ chế và làm sạch yến sào mà bạn có thể tham khảo. Cách này vừa giúp tổ yến được làm sạch  một cách hiệu quả, vừa không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như làm mất đi các thành phần dinh dưỡng có trong sản phẩm, từ đó mang lại sự ngon miệng và giúp bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình. Bên cạnh đó nếu không có thời gian, bạn có thể liên hệ đến các địa chỉ bán tổ yến sào uy tín để được cung cấp sản phẩm thật, đảm bảo chất lượng với giá thành hợp lý.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Sở trường là gì? Sở đoản là gì? Cách tìm sở trường, sở đoản

Sở trường là gì? Sở đoản là gì? Cách tìm sở trường, sở đoản

Sở trường và sở đoản là những yếu tố bạn cần xác định để có thể hiểu được thiên hướng của bản thân và phát triển sự nghiệp về lâu về dài.
Mind map là gì? Cách tạo sơ đồ tư duy mind map hiệu quả

Mind map là gì? Cách tạo sơ đồ tư duy mind map hiệu quả

Mind map không chỉ là công cụ tổ chức thông tin hữu ích mà còn mở ra khả năng sáng tạo và kích thích hoạt động tư duy của não bộ.   
Tiềm năng là gì? Bí quyết khai phá tiềm năng của bản thân

Tiềm năng là gì? Bí quyết khai phá tiềm năng của bản thân

Tiềm năng giống như một kho báu ẩn sau lớp bùn đất, nếu được khai thác và phát triển hiệu quả thì sẽ trở thành tài nguyên vô cùng quý giá.
Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là những yếu tố mà bạn cảm thấy quan trọng với chính mình, góp phần tích cực vào cuộc sống và công việc của bạn.  
Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là khả năng kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc và hành vi khi đối mặt với những thách thức hoặc cám dỗ nhằm đạt được mục tiêu.
MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là một hình thức kiếm tiền đa dạng và sôi động, xoay quanh việc tận dụng sức mạnh của Internet để tạo ra nguồn thu nhập online.