Cách sửa chữa máy hút bụi tại nhà

Theo sự phát triển chóng mặt về công nghệ, hầu hết các công việc nhà hiện nay đều đã được hỗ trợ bằng các thiết bị mà máy hút bụi là một trong số đó. Đối với nhiều người nội trợ, máy hút bụi là một người bạn không thể thiếu, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức trong việc làm sạch sàn nhà. Tuy nhiên như nhiều loại thiết bị công nghệ khác, máy hút bụi cũng sẽ gặp phải tình trạng hỏng hóc sau thời gian dài sử dụng nếu không được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ. Vậy khi máy hút bụi bị hỏng thì chúng ta cần phải làm gì? Hãy cùng tìm hiểu cách sửa chữa máy hút bụi tại nhà mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi chia sẻ cho bạn trong bài viết này.
 

Sửa chữa máy hút bụi
 

Có khá nhiều loại hư hỏng thường gặp đối với máy hút bụi và mỗi loại lỗi này sẽ xuất phát từ các nguyên nhân riêng biệt. Do đó tùy theo từng loại lỗi mà chúng ta cũng sẽ có cách sửa chữa máy hút bụi khác nhau. Cụ thể như:

1. Máy không hoạt động

Máy hút bụi không hoạt động là một trong những lỗi thường gặp nhất. Lỗi này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân: do ổ cắm, do dây điện, do công tắc nguồn, do bộ phận tiếp điện hay do mô tơ. Nếu gặp phải lỗi này, bạn hãy tiến hành kiểm tra theo các bước sau đây:

- Cắm sang ổ điện khác để kiểm tra ổ cắm điện.

- Lần theo dây điện để kiểm tra vết đứt, gián đoạn.

- Đấu dây điện trực tiếp vào máy để kiểm tra công tắc nguồn.

- Kiểm tra các bộ phận tiếp điện như rơ le, cầu chì,....

- Kiểm tra mô tơ xem có còn hoạt động bình thường hay không.
 

Sửa máy hút bụi tại nhà
 

Cách sửa chữa: Trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ cần thay thế các bộ phận bị hư hỏng bằng các bộ phận mới là xong. Riêng đối với mô tơ, vì đây là bộ phận khá đắt tiền do đó bạn có thể tự tiến hành hoặc liên hệ các dịch vụ sửa chữa tiến hành kiểm tra nâng cao để thay thế một số bộ phận riêng lẻ trong đó.

2. Máy hoạt động chập chờn

Thông thường máy hoạt động chập chờn là do phích cắm hoặc công tắc bị lỏng. Lúc này bạn có thể thử chuyển phích cắm sang chỗ khác hoặc đấu dây điện trực tiếp vào máy để kiểm tra.

Cách sửa chữa: Trực tiếp thay thế bộ phận bị hư bằng bộ phận mới nếu lỗi này xảy ra do hư hỏng của máy hoặc thay thế ổ cắm khác nếu lỗi do nguồn bị lỏng.

3. Hiệu suất hút bụi của máy kém

Máy hút bụi hoạt động kém thường xuất phát từ một trong  4 nguyên nhân: do túi đựng bụi, do ống hút (bàn hút), do động cơ, do bàn chải điện. Do đó nếu gặp phải tình trạng này bạn có thể tiến hành theo các bước sau đây:

- Kiểm tra túi đựng bụi xem có bị đầy hoặc bị rách hay không.

- Kiểm tra ống hút và bàn hút xem có bị mắc phải tóc, lông vật nuôi, giấy vụn,….

- Kiểm tra độ bôi trơn của trục và ổ trục trong động cơ.

- Kiểm tra độ mài mòn của bàn chải điện.

Cách khắc phục: Bạn nên thay thế túi đựng bụi nếu nó quá bẩn hoặc bị rách đồng thời tiến hành làm sạch ống hút và bàn hút. Nếu do nguyên nhân khác, bạn có thể tiến hành bôi trơn trục, ổ trục, vòng bi của động cơ và bàn chải điện hoặc thay thế nếu thấy cần thiết.

3. Có mùi cháy khét

Khi máy hút bụi gặp phải một trong các tình trạng: có vật kẹt giữa con lăn của bàn chải và vành đai; vành đai bị xoắn, mòn hoặc bị hỏng; con lăn bàn chải không hoạt động; động cơ không được tỏa nhiệt thì sẽ xuất hiện mùi cao su bị cháy khét rất khó chịu trong khi vận hành máy. Lúc này, bạn có thể tiến hành kiểm tra theo các bước sau:

- Kiểm tra con lăn của bàn chải và vành đai xem có bị kẹt hay không.

- Kiểm tra xem vành đai có bị xoắn, mòn hoặc bị hư hỏng hay không.

- Kiểm tra tình trạng con lăn của bàn chải.

- Kiểm tra tình trạng các dây đai trong máy.

- Kiểm tra xem động cơ có bị bám bẩn hoặc bị lỗi gì hay không.
 

Cách sửa máy hút bụi
 

Cách sửa chữa: Thông thường nếu có vật kẹt lại giữa con lăn của bàn chải và vành đai hay dây đai bị trượt khỏi trục, bạn chỉ cần loại bỏ tác nhân gây kẹt hoặc thay thế bộ phận tương ứng nếu thấy cần thiết. Với trường hợp động cơ bị bám bẩn thì chỉ cần vệ sinh sạch sẽ bộ phận này là được. Tuy nhiên nếu gặp phải trường hợp con lăn hoặc động cơ bị lỗi, bạn sẽ cần phải gửi máy đến các đơn vị sửa chữa hoặc nhà sản xuất để bảo hành.

4. Bàn chải trong máy không quay

Bàn chải trong máy không quay thường là do bộ phận này bị kẹt, bị bám bẩn quá nhiều. Bên cạnh đó tình trạng này cũng có thể xảy ra nếu dây đai bị trượt khỏi trục hoặc gặp trục trặc gì khác.

Cách sửa chữa: Đối với tình trạng này, bạn chỉ cần vệ sinh làm sạch bộ phận bàn chải điện, gắn dây đai vào vị trí chính xác. Bên cạnh đó bạn cũng có thể thay thế luôn các bộ phận gặp trục trặc nếu thấy cần thiết.
 

Cách sửa chữa máy hút bụi
 

5. Động cơ hoạt động nhưng máy không hút bụi

Động cơ hoạt động nhưng máy không hút bụi là vấn đề khá đơn giản nhưng cũng rất phổ biến. Lỗi này thường xảy ra do ống hút, bàn hút bị tắc hoặc do túi đựng bụi quá bẩn, quá đầy.

Cách sửa chữa: Với lỗi này, bạn chỉ cần làm sạch, vệ sinh sạch sẽ các bộ phận liên quan và thay thế túi đựng bụi nếu thấy cần thiết là máy có thể hoạt động lại bình thường.

6. Bị giật khi sử dụng máy

Bị điện giật khi sử dụng máy là tình trạng rất nguy hiểm. Bạn cần ngừng vận hành máy ngay lập tức khi gặp phải tình trạng này. Lỗi này thường xảy ra khi dây điện hoặc ổ cắm, phích cắm bị hở, rò rỉ, hút bụi tại những nơi ẩm ướt,….

Cách khắc phục: Kiểm tra dây điện, ổ cắm, phích cắm xem có bị lỏng lẻo hay bị hở ở đâu hay không. Nếu thấy có vấn đề cần phải tiến hành khắc phục bằng cách bịt kín chỗ hở hoặc thay thế luôn bộ phận bị hư hỏng. Bên cạnh đó bạn cũng không nên sử dụng máy hút bụi ở khu vực bị ẩm, ướt.

Xin lưu ý:

- Nếu đã làm theo các bước trên mà máy hút bụi vẫn gặp phải trục trặc thì bạn sẽ cần liên hệ với các công ty uy tín cung cấp dịch vụ sửa chữa máy hút bụi hoặc gửi máy đến hãng sản xuất để tiến hành kiểm tra nâng cao.

- Chỉ nên tiến hành sửa chữa khi bạn có hiểu biết rõ ràng về cấu tạo, cách thức hoạt động của máy

- Nếu đang sử dụng máy hút bụi công nghiệp, bởi đây là loại thiết bị công suất lớn, có cấu tạo phức tạp hơn nhiều so với máy hút bụi gia đình do đó bạn nên liên hệ luôn với đơn vị sửa chữa hoặc nhà sản xuất khi gặp phải tình trạng hư hỏng.

Trên đây là một số cách sửa chữa máy hút bụi tại nhà đối với các lỗi phổ biến thường gặp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm một số kiến thức để từ đó biết cách sửa chữa khi gặp phải những tình trạng hư hỏng đơn giản. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các địa chỉ cung cấp dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp để chiếc máy được hỗ trợ kiểm tra, xử lý nhanh chóng, giúp tiết kiệm phần nào thời gian và công sức của bản thân. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Tin Công nghệ khác

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là một loại trực quan hóa thông tin kết hợp giữa văn bản, hình ảnh, biểu đồ để truyền đạt thông tin dễ hiểu và hấp dẫn.  
Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống thường nhật của con người và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực.  
Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là một dạng tài sản ảo chỉ mới xuất hiện chưa đầy 10 năm những đã tạo nên cơn sốt vô cùng “khủng” trên toàn cầu.  
Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Tìm đến công ty thiết kế website chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bạn sở hữu trang web chất lượng và đáp ứng đầy đủ mọi tính năng.    
Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Phần mềm tăng like Facebook là công cụ tăng tương tác trên Facebook để thu hút sự chú ý từ người dùng và nâng cao uy tín thương hiệu.  
Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Zalo Business là công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.