Cách thu hồi nợ khó đòi hiệu quả nhất

Phần lớn các doanh nghiệp hiện nay đều gặp phải tình trạng nợ khó đòi mà nguyên nhân chính là do các yếu tố như: vì thiện chí muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng, đối tác; vì tin tưởng khách hàng, đối tác; vì gặp phải những khách hàng, đối tác tìm cách kéo dài thời hạn thanh toán nợ rồi dần dần có ý định chiếm đoạt khoản nợ; cuối cùng là do các doanh nghiệp chưa lưu tâm đến việc thu hồi nợ. Các khoản nợ khó thu hồi làm ảnh hưởng xấu đến tình hình tài chính, hiệu quả đầu tư và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Thậm chí nếu các khoản nợ khó đòi quá lớn sẽ đe dọa đến sự phát triển và tồn tại của doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để thu hồi nợ khó đòi? Hãy cùng tham khảo phương pháp và cách thu hồi nợ khó đòi hiệu quả nhất Phương Nam 24h chia sẻ.


Cách thu hồi nợ khó đòi hiệu quả nhất
 

Việc thu hồi nợ quá hạn, nợ khó đòi chắc hẳn là vấn đề nan giải của rất nhiều các công ty, doanh nghiệp hiện nay. Phải làm sao để có thể vừa thu hồi được khoản nợ, giúp ổn định tài chính cho doanh nghiệp vừa giữ chân và không làm mất lòng khách hàng cũng như đối tác? Có rất nhiều những phương pháp để thu hồi nợ quá hạn, nợ khó đòi. Và sau đây là những cách hiệu quả nhất mà các bạn có thể tham khảo:

1. Sử dụng thư, email, công văn để đòi nợ

Việc gặp mặt trực tiếp hoặc nói chuyện qua điện thoại là một trong những cách đòi nợ hiệu quả. Tuy nhiên trong những trường hợp như doanh nghiệp có quá nhiều công nợ khó đòi thì việc sử dụng thư, email, công văn để đòi nợ là cách làm tiết kiệm được nhiều thời gian hơn mà vẫn mang lại được hiệu quả gần như tương đương. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có thể thông qua thư, email và công văn đòi nợ để xác định thời hiệu khởi kiện nếu như nhờ đến tòa án đồng thời cũng là căn cứ để tạo lợi thế cho việc giải quyết tranh chấp về sau. Khi sử dụng thư, email, công văn đòi nợ, các doanh nghiệp cần lưu ý: Nội dung trong thư cần được viết ngắn gọn, đơn giản, không theo một công thức có sẵn để tránh cảm giác nặng nề, nghiêm trọng. Thư phải được viết trên giấy dày, trắng để tạo tính chất nghiêm túc. Không mắc lỗi khi viết tên khách hàng.
 

Cách thu hồi nợ khó đòi hiệu quả nhất
 

2. Sử dụng đàm phán để thu hồi nợ hiệu quả

Đối với những doanh nghiệp có ít công nợ quá hạn, nợ khó đòi nhưng giá trị lại lớn thì nên sử dụng phương pháp đàm phán để thu hồi nợ. Để mang lại hiệu quả đàm phán tốt nhất, các doanh nghiệp cần phải thực hiện đòi nợ theo giai đoạn như sau:

Giai đoạn thăm hỏi: Khi đến thời gian thanh toán tiền nợ mà khách hàng, đối tác vẫn im hơi lặng tiếng thì bạn có thể gọi điện hoặc gửi thư để đánh tiếng. Ở giai đoạn này, bạn cần thực hiện nhắc nhở trên tinh thần nhẹ nhàng và thông cảm lẫn nhau đồng thời gia hạn một thời gian cụ thể để khách thanh toán nợ.

► Giai đoạn nhắc nhở: Sau khi đã gia hạn thời gian trả nợ nhưng khách hàng, đối tác vẫn chưa thực hiện theo, bạn sẽ lại nhắc nhở nhưng ở mức độ mạnh hơn. Khi nhắc nhở, bạn sẽ gia hạn thêm một khoảng thời gian để trả nợ đồng thời vẫn tỏ ra thiện chí và tin tưởng vào khách nợ.

► Giai đoạn cảnh cáo: Nếu quá thời gian trả nợ đã gia hạn sau giai đoạn nhắc nhở mà khách nợ vẫn tiếp tục thất hẹn, bạn sẽ áp dụng phương pháp cảnh cáo. Lúc này, bạn nên thể hiện thái độ nghiêm khắc hơn đồng thời đề nghị họ phải cam kết thanh toán nợ bằng văn bản. Khi thực hiện đòi nợ ở giai đoạn cảnh cáo, bạn sẽ phải thật khéo léo và khôn ngoan để vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp với người nợ.
 

Cách thu hồi nợ khó đòi hiệu quả nhất
 

3. Nhờ đến tòa án hỗ trợ để đòi nợ

Sau khi thực hiện hết hết các giai đoạn của phương pháp sử dụng đàm phán để thu hồi nợ mà vẫn không có kết quả, các doanh nghiệp có thể nhờ đến tòa án. Phương pháp nhờ đến tòa án để đòi nợ thường được các doanh nghiệp sử dụng cho những khách nợ thiếu hoặc cố tình trốn tránh trách nhiệm. Tuy nhiên đây chỉ nên là phương án cuối cùng, trong trường hợp bất đắc dĩ thì các doanh nghiệp mới lựa chọn để thu hồi nợ khó đòi vì việc kiện cáo đòi hỏi phải thực hiện các thủ tục phức tạp, mất thời gian và tiền bạc.
 

Cách thu hồi nợ khó đòi hiệu quả nhất
 

4. Thuê dịch vụ thu hồi nợ

Trên thị trường hiện nay đang có khá nhiều các doanh nghiệp, chủ yếu là những công ty thám tử tư, triển khai cung cấp dịch vụ thu hồi nợ khó đòi một cách nhanh chóng và hiệu quả. Các doanh nghiệp nếu không muốn nhờ đến tòa án thì có thể liên hệ đến những công ty uy tín, chuyên nghiệp để sử dụng dịch vụ thám tử thu hồi nợ với mức chi phí hợp lý.

Tham khảo thêm: Công ty dịch vụ thám tử uy tín, chuyên nghiệp tại TPHCM
 

Cách thu hồi nợ khó đòi hiệu quả nhất
 

Trên đây là một số cách thu hồi nợ khó đòi mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cách làm thế nào để có thể thu hồi được khoản nợ quá hạn, nợ khó đòi cho doanh nghiệp mà không làm mất lòng khách hàng cũng như đối tác làm ăn. Ngoài ra để không gặp phải những khoản nợ khó đòi thì ngay từ đầu trước khi cho vay nợ, các doanh nghiệp vẫn nên thật cẩn trọng và suy nghĩ kỹ xem liệu có nên cho vay hay không.

Tin Tổng hợp khác

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bức phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.  
Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là màu sắc tạo nên bức tranh cuộc sống, có ảnh hưởng đến quyết định, hành động và thậm chí cả cách bạn tương tác với mọi người. 
Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là những cá nhân có thể tác động đến hành vi, suy nghĩ và quyết định mua sắm của một nhóm đối tượng hoặc cả cộng đồng.