Cách trồng rau ngót bằng cành tại nhà

Rau ngót là một trong những loại rau được nhiều gia đình yêu thích. Không chỉ có hương vị thơm ngon đặc trưng, có thể dùng để nấu chung với nhiều nguyên liệu khác như: tôm, thịt, xương,…tạo ra những món canh phong phú trong bữa ăn hàng ngày mà rau ngót còn có được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Rau ngót có tính mát, đặc biệt thích hợp để giải nhiệt vào mùa hè và rất tốt cho phụ nữ mới sinh em bé. Nếu muốn trồng rau ngót tại nhà, bạn có thể dùng cành để giâm xuống đất theo 3 bước hướng dẫn. Hãy cùng tham khảo cách trồng rau ngót bằng cành tại nhà đúng kỹ thuật là như thế nào nhé!
 

Cách trồng rau ngót bằng cành tại nhà đúng kỹ thuật
 

Để rau ngót trồng tại nhà phát triển tốt và cho năng suất cao, ngoài việc chăm sóc, bón phân, tưới nước, phòng sâu bệnh hại,…thì trước tiên bạn cần phải thực hiện các bước ươm trồng theo đúng kỹ thuật. Cách trồng rau ngót tại nhà bằng cành cũng khá đơn giản nên bạn có thể dễ dàng thực hiện.

Chuẩn bị dụng cụ và vật tư để trồng rau ngót

Trước tiên, bạn cần phải chuẩn bị những dụng cụ và vật tư cần thiết để trồng rau ngót tại nhà. Những vật tư đó cụ thể là: đất trồng, cành rau ngót, xẻng xúc đất, chậu trồng,….Trong quá trình chuẩn bị, bạn cần lưu ý:

- Đối với giống, bạn cần chọn những cành rau ngót đã già, mập mạp và khỏe mạnh. Sau đó, bạn sẽ cắt chúng ra thành từng khúc với độ dài khoảng từ 20 - 25cm.

- Đối với đất trồng, nên chọn những loại đất thịt, nhiều mùn và có độ ẩm cao, độ pH từ 5.5 - 7.0 để cành rau ngót dễ bắt rễ, sinh trường, phát triển tốt.

- Đối với chậu trồng, bạn có thể sử dụng thùng xốp hoặc những chậu nhựa có kích thước phù hợp với không gian mình sẽ dùng để trồng rau.
 

Cách trồng rau ngót từ cành
 

Các bước thực hiện trồng rau ngót bằng cành tại nhà

Đối với rau ngót trồng bằng cành, thời điểm thích hợp nhất để thực hiện chính là vào mùa mưa, khoảng từ tháng 8 - tháng 9 trong năm. Và sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ, vật tư cần thiết, bạn sẽ tiến hành trồng rau ngót tại nhà với các bước như sau:

Bước 1: Xử lý đất trồng

Để cành có thể nhanh chóng bén rễ khi được giâm xuống đất, bạn có thể trộn chung đất với giá thể là xơ dừa, mùn cưa,…Ngoài ra, bạn có thể bón thêm phân và tưới ít nước cho đất để cung cấp độ ẩm cũng như dinh dưỡng cần thiết cho rau. Cuối cùng, bạn sẽ dùng xẻng nhỏ đã chuẩn bị để đánh rãnh trên đất.
 

Cách trồng rau bồ ngót
 

Bước 2: Tiến hành giâm cành

Bạn sẽ dùng cành rau ngót đã chuẩn bị để giâm xuống rãnh được đánh sẵn trên đất. Cành rau ngót cần phải được đặt nghiêng so với mặt rãnh khoảng 45 độ, cách nhau từ 25 - 30cm. Cuối cùng, vùi đất lên sao cho 1/3 đoạn cành nằm trên mặt đất.
 

Kỹ thuật trồng rau ngót
 

Bước 3: Tưới nước cho cành

Sau khi đã giâm cành, bước cuối cùng bạn cần thực hiện là tưới nước. Lưu ý, lượng nước bạn tưới chỉ cần vừa đủ để làm ẩm đất. Nếu lượng nước quá nhiều sẽ dễ làm cho gốc rau bị trôi hoặc thối.
 

Cách trồng rau ngót bằng cành
 

Cách chăm sóc rau ngót sau khi trồng

Sau khi thực hiện xong các bước giâm trồng như trên, bạn cần phải chú ý đến cách chăm sóc để rau sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao. Cách chăm sóc cụ thể như sau:

- Mỗi ngày, bạn cần tưới nước 2 lần vào sáng và tối vì rau ngót là loại ưa ẩm.

- Sau khoảng 02 - 03 tuần, rau bắt đầu lên mầm thì bạn sẽ tiến hành vun đất để gốc bám trụ chắc chắn.

- Sau khoảng 01 tháng, rau bắt đầu ra lá nên bạn cần bón phân chuồng hoặc ure pha loãng cho rau.

 - Rau ngót rất ít khi bị sâu bệnh hại nên trong quá trình chăm sóc, nếu phát hiện ra có côn trùng, sâu bọ, bạn chỉ cần dùng tay để bắt chúng.

Với cách trồng và chăm sóc trên, sau khoảng 45 - 60 ngày, bạn sẽ có thể thu hoạch lứa rau đầu tiên. Các đợt thu hoạch tiếp theo sẽ cách đó khoảng 25 - 30 ngày.
 

Cách trồng rau ngót tại nhà
 

Trên đây là cách trồng rau ngót tại nhà đúng kỹ thuật mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm cho mình nhiều kinh nghiệm để tạo ra những chậu trồng rau ngót tại nhà tươi tốt và cho năng suất cao.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm tự trồng rau sạch tại nhà

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Top 9 các mạng xã hội Việt Nam do người Việt phát triển

Top 9 các mạng xã hội Việt Nam do người Việt phát triển

Khám phá ngay top 9 các mạng xã hội Việt Nam do người Việt phát triển để cái nhìn tổng quan về sự đa dạng và phong phú của mạng xã hội nước ta hiện nay.
Mực nước biển dâng: Nguyên nhân, hậu quả và biện pháp

Mực nước biển dâng: Nguyên nhân, hậu quả và biện pháp

Tìm hiểu nguyên nhân, hậu quả và những biện pháp cần thiết để giải quyết vấn đề mực nước biển dâng cao nhằm bảo vệ và hạn chế các tác động xấu đến ...
Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương gắn liền với văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc, đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết của người ...
Top 10 chuỗi cửa hàng tiện lợi phổ biến nhất tại Việt Nam

Top 10 chuỗi cửa hàng tiện lợi phổ biến nhất tại Việt Nam

Khám phá top 10 chuỗi cửa hàng tiện lợi phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay để lựa chọn nơi cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tiện lợi, nhanh chóng và gọn ...
Hiệu ứng cánh bướm là gì? Tất tần tật về butterfly effect

Hiệu ứng cánh bướm là gì? Tất tần tật về butterfly effect

Hiệu ứng cánh bướm (butterfly effect) là gì? Tìm hiểu tác động của nó trong các khía cạnh của cuộc sống và cách để xây dựng cuộc sống tốt đẹp từ hiệu
Công dân toàn cầu là gì? Làm sao để trở thành global citizen?

Công dân toàn cầu là gì? Làm sao để trở thành global citizen?

Công dân toàn cầu là một xu hướng mà mọi người đều hướng tới và thực hiện bằng cách rèn luyện bản thân để đáp ứng đủ các tiêu chí trở thành global ...