Cách ủ cà phê thơm ngon sau khi rang

Rất nhiều người Việt thường có thói quen bắt đầu một ngày mới bằng việc nhâm nhi ly cà phê một mình hoặc cùng bạn bè tại quán, tại nhà hay công ty. Cà phê không chỉ giúp tinh thần trở nên phấn chấn, tỉnh táo để bắt đầu một ngày dài làm việc mà còn có hương vị rất thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên để tạo ra một ly cà phê đậm đà, đúng vị là cả quá trình không hề đơn giản. Ngoài việc rang xay, pha chế thì ủ cà phê cũng là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng của thành phẩm cuối cùng. Trong bài này, đội ngũ Phương Nam 24h sẽ chia sẻ cho bạn một số hướng dẫn cách ủ cà phê thơm ngon sau khi rang.
 

Cách ủ cà phê thơm ngon sau khi rang
 

Nếu như trong nông nghiệp, người ta hay có câu “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” thì trong nghệ thuật pha chế cà phê chúng được biến tấu thành “nhất nước, nhì cà, tam pha, tứ phin”. Tức là để tạo ra một ly cà phê thơm ngon đúng vị, cần phải: Sử dụng nước với nhiệt độ vừa đủ để pha chế; Chọn những hạt cà phê ngon được rang xay đúng quy trình tiêu chuẩn; Thực hiện các bước pha chế đúng cách; Cuối cùng là lựa chọn những loại phin được làm từ chất liệu tốt, đảm bảo giữ được nhiệt độ lý tưởng của nước pha chế. Ngoài ra, còn một yếu tố nữa cũng quyết định đến độ thơm ngon của ly cafe thành phẩm chính là cách ủ cà phê trước khi rang (khi hạt cà phê còn tươi) và sau khi rang (trong quá trình pha). Vậy cách ủ cà phê thơm ngon được thực hiện như thế nào?

Cách ủ cà phê hạt trước khi rang

Để có được những hạt cà phê ngon mang đi rang xay thì trước đó là cả một quá trình chế biến phức tạp với nhiều công đoạn. Khi những hạt cà phê bắt đầu chín đỏ trên cây, chúng sẽ được thu hoạch và mang về chế biến. Có hai cách chế biến cà phê thông thường đó là: Chế biến khô và chế biến ướt. Nếu như chế biến khô, chỉ cần đổ cà phê ra bạt hoặc sân phơi lớn, liên tục đảo đều bằng các dụng cụ chuyên dụng để hạt nhanh khô, xay tách bỏ vỏ lấy nhân, cuối cùng là rang xay thì chế biến ướt phức tạp hơn một chút. Sau khi thu hoạch, cà phê chế biến tươi sẽ được loại bỏ vỏ, ủ lên men, rửa sạch sau đó mới phơi phô để mang đi rang xay. Trong đó, quá trình ủ cà phê đóng vai trò rất quan trọng, quyết định đến hương vị của thành phẩm nên đặc biệt được chú ý.
 

Cách ủ cafe thơm ngon
 

Sau khi tách bỏ vỏ, hạt cà phê tươi được cho vào một chum lớn và ủ trong suốt 30 ngày. Quá trình này giúp hương vị cà phê đảm bảo sự ổn định, khi mang đi rang xay sẽ cho những hạt cà phê có màu cánh gián đẹp mắt, khô tơi, thơm dịu đặc trưng. Cuối cùng, thành phẩm tạo ra sẽ có vị hơi ngọt xen lẫn đắng dịu nhẹ.

Cách ủ cà phê thơm ngon sau khi rang

Sau khi rang, nếu để hạt cà phê tiếp xúc quá lâu với nhiệt độ, không khí, ánh sáng của môi trường thì chất lượng của chúng sẽ bị ảnh hưởng. Cụ thể là mùi thơm sẽ dần bay mất và hương vị thành phẩm sau khi pha chế cũng không đạt mức tuyệt hảo. Vậy nên sau khi rang, hạt cà phê cần được ủ trong chum hoặc bồn ủ, dùng dần trong khoảng từ 10 - 30 ngày.
 

Cách ủ cà phê sau khi rang
 

Ngoài ra để có được một ly cà phê thơm ngon đúng vị thì trong quá trình pha chế, bột cà phê trong phin cũng cần được ủ theo cách sau:

- Trước tiên, cho lượng bột cà phê vừa đủ vào phin.

- Tiếp theo, đổ nước sôi khoảng 90 - 95 độ vào phin sao cho đủ thấm ướt bột cà phê.

- Ủ bột cà phê trong khoảng 3 - 5 phút với phin nhỏ và 10 phút với phin lớn.

- Cuối cùng, bạn chỉ cần chế thêm nước (bằng khoảng 2/3 phin) để tạo ra ly cafe thơm ngon, hấp dẫn.
 

Ủ cafe trong bao lâu?
 

Trên đây là cách ủ cà phê thơm ngon trước và sau khi rang xay mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết ủ cafe trong bao lâu để có thể tạo ra một ly thức uống thơm ngon, đậm đà đúng vị. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Bí quyết pha cà phê nguyên chất thơm ngon đúng vị

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.