Cách ủ cà phê thơm ngon sau khi rang

Rất nhiều người Việt thường có thói quen bắt đầu một ngày mới bằng việc nhâm nhi ly cà phê một mình hoặc cùng bạn bè tại quán, tại nhà hay công ty. Cà phê không chỉ giúp tinh thần trở nên phấn chấn, tỉnh táo để bắt đầu một ngày dài làm việc mà còn có hương vị rất thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên để tạo ra một ly cà phê đậm đà, đúng vị là cả quá trình không hề đơn giản. Ngoài việc rang xay, pha chế thì ủ cà phê cũng là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng của thành phẩm cuối cùng. Trong bài này, đội ngũ Phương Nam 24h sẽ chia sẻ cho bạn một số hướng dẫn cách ủ cà phê thơm ngon sau khi rang.
 

Cách ủ cà phê thơm ngon sau khi rang
 

Nếu như trong nông nghiệp, người ta hay có câu “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” thì trong nghệ thuật pha chế cà phê chúng được biến tấu thành “nhất nước, nhì cà, tam pha, tứ phin”. Tức là để tạo ra một ly cà phê thơm ngon đúng vị, cần phải: Sử dụng nước với nhiệt độ vừa đủ để pha chế; Chọn những hạt cà phê ngon được rang xay đúng quy trình tiêu chuẩn; Thực hiện các bước pha chế đúng cách; Cuối cùng là lựa chọn những loại phin được làm từ chất liệu tốt, đảm bảo giữ được nhiệt độ lý tưởng của nước pha chế. Ngoài ra, còn một yếu tố nữa cũng quyết định đến độ thơm ngon của ly cafe thành phẩm chính là cách ủ cà phê trước khi rang (khi hạt cà phê còn tươi) và sau khi rang (trong quá trình pha). Vậy cách ủ cà phê thơm ngon được thực hiện như thế nào?

Cách ủ cà phê hạt trước khi rang

Để có được những hạt cà phê ngon mang đi rang xay thì trước đó là cả một quá trình chế biến phức tạp với nhiều công đoạn. Khi những hạt cà phê bắt đầu chín đỏ trên cây, chúng sẽ được thu hoạch và mang về chế biến. Có hai cách chế biến cà phê thông thường đó là: Chế biến khô và chế biến ướt. Nếu như chế biến khô, chỉ cần đổ cà phê ra bạt hoặc sân phơi lớn, liên tục đảo đều bằng các dụng cụ chuyên dụng để hạt nhanh khô, xay tách bỏ vỏ lấy nhân, cuối cùng là rang xay thì chế biến ướt phức tạp hơn một chút. Sau khi thu hoạch, cà phê chế biến tươi sẽ được loại bỏ vỏ, ủ lên men, rửa sạch sau đó mới phơi phô để mang đi rang xay. Trong đó, quá trình ủ cà phê đóng vai trò rất quan trọng, quyết định đến hương vị của thành phẩm nên đặc biệt được chú ý.
 

Cách ủ cafe thơm ngon
 

Sau khi tách bỏ vỏ, hạt cà phê tươi được cho vào một chum lớn và ủ trong suốt 30 ngày. Quá trình này giúp hương vị cà phê đảm bảo sự ổn định, khi mang đi rang xay sẽ cho những hạt cà phê có màu cánh gián đẹp mắt, khô tơi, thơm dịu đặc trưng. Cuối cùng, thành phẩm tạo ra sẽ có vị hơi ngọt xen lẫn đắng dịu nhẹ.

Cách ủ cà phê thơm ngon sau khi rang

Sau khi rang, nếu để hạt cà phê tiếp xúc quá lâu với nhiệt độ, không khí, ánh sáng của môi trường thì chất lượng của chúng sẽ bị ảnh hưởng. Cụ thể là mùi thơm sẽ dần bay mất và hương vị thành phẩm sau khi pha chế cũng không đạt mức tuyệt hảo. Vậy nên sau khi rang, hạt cà phê cần được ủ trong chum hoặc bồn ủ, dùng dần trong khoảng từ 10 - 30 ngày.
 

Cách ủ cà phê sau khi rang
 

Ngoài ra để có được một ly cà phê thơm ngon đúng vị thì trong quá trình pha chế, bột cà phê trong phin cũng cần được ủ theo cách sau:

- Trước tiên, cho lượng bột cà phê vừa đủ vào phin.

- Tiếp theo, đổ nước sôi khoảng 90 - 95 độ vào phin sao cho đủ thấm ướt bột cà phê.

- Ủ bột cà phê trong khoảng 3 - 5 phút với phin nhỏ và 10 phút với phin lớn.

- Cuối cùng, bạn chỉ cần chế thêm nước (bằng khoảng 2/3 phin) để tạo ra ly cafe thơm ngon, hấp dẫn.
 

Ủ cafe trong bao lâu?
 

Trên đây là cách ủ cà phê thơm ngon trước và sau khi rang xay mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết ủ cafe trong bao lâu để có thể tạo ra một ly thức uống thơm ngon, đậm đà đúng vị. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Bí quyết pha cà phê nguyên chất thơm ngon đúng vị

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Top hashtag TikTok nhiều view giúp video dễ lên xu hướng

Top hashtag TikTok nhiều view giúp video dễ lên xu hướng

Việc sử dụng các hashtag TikTok phù hợp sẽ giúp kênh của bạn dễ dàng thu hút người xem, gia tăng tương tác và xây dựng được cộng đồng followers chất lượn
Mô hình SMART là gì? Cách đặt mục tiêu theo mô hình SMART

Mô hình SMART là gì? Cách đặt mục tiêu theo mô hình SMART

Mô hình SMART là gì? Khám phá phương pháp xây dựng mục tiêu theo mô hình SMART với 5 tiêu chí: cụ thể, đo lường được, khả thi, có liên quan và tính thời hạn.
Mindset là gì? Tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp

Mindset là gì? Tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp

Tìm hiểu mindset là gì, tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp sẽ cung cấp cho bạn các bước khởi đầu để phát triển bản thân và có được tư duy tích ...
Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay

Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay

Khám phá ngay Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay cũng như Việt Nam đứng vị trí thứ mấy trong xếp hạng các quốc gia tốt nhất về giáo ...
35+ mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp, mang lại may mắn

35+ mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp, mang lại may mắn

Tìm hiểu hơn 35 mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp sẽ giúp bạn có thể lựa chọn một mẫu chữ ký phù hợp mang lại nhiều may mắn và thành công trong cuộc s
Làm gì để có tiền? Top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất

Làm gì để có tiền? Top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất

Làm gì để có tiền? Tìm hiểu top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất trong thời gian rảnh sẽ giúp bạn tận dụng thời gian hiệu quả để gia tăng thu nhập cho bản thâ