Cách ủ cà phê thơm ngon sau khi rang

Rất nhiều người Việt thường có thói quen bắt đầu một ngày mới bằng việc nhâm nhi ly cà phê một mình hoặc cùng bạn bè tại quán, tại nhà hay công ty. Cà phê không chỉ giúp tinh thần trở nên phấn chấn, tỉnh táo để bắt đầu một ngày dài làm việc mà còn có hương vị rất thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên để tạo ra một ly cà phê đậm đà, đúng vị là cả quá trình không hề đơn giản. Ngoài việc rang xay, pha chế thì ủ cà phê cũng là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng của thành phẩm cuối cùng. Trong bài này, đội ngũ Phương Nam 24h sẽ chia sẻ cho bạn một số hướng dẫn cách ủ cà phê thơm ngon sau khi rang.
 

Cách ủ cà phê thơm ngon sau khi rang
 

Nếu như trong nông nghiệp, người ta hay có câu “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” thì trong nghệ thuật pha chế cà phê chúng được biến tấu thành “nhất nước, nhì cà, tam pha, tứ phin”. Tức là để tạo ra một ly cà phê thơm ngon đúng vị, cần phải: Sử dụng nước với nhiệt độ vừa đủ để pha chế; Chọn những hạt cà phê ngon được rang xay đúng quy trình tiêu chuẩn; Thực hiện các bước pha chế đúng cách; Cuối cùng là lựa chọn những loại phin được làm từ chất liệu tốt, đảm bảo giữ được nhiệt độ lý tưởng của nước pha chế. Ngoài ra, còn một yếu tố nữa cũng quyết định đến độ thơm ngon của ly cafe thành phẩm chính là cách ủ cà phê trước khi rang (khi hạt cà phê còn tươi) và sau khi rang (trong quá trình pha). Vậy cách ủ cà phê thơm ngon được thực hiện như thế nào?

Cách ủ cà phê hạt trước khi rang

Để có được những hạt cà phê ngon mang đi rang xay thì trước đó là cả một quá trình chế biến phức tạp với nhiều công đoạn. Khi những hạt cà phê bắt đầu chín đỏ trên cây, chúng sẽ được thu hoạch và mang về chế biến. Có hai cách chế biến cà phê thông thường đó là: Chế biến khô và chế biến ướt. Nếu như chế biến khô, chỉ cần đổ cà phê ra bạt hoặc sân phơi lớn, liên tục đảo đều bằng các dụng cụ chuyên dụng để hạt nhanh khô, xay tách bỏ vỏ lấy nhân, cuối cùng là rang xay thì chế biến ướt phức tạp hơn một chút. Sau khi thu hoạch, cà phê chế biến tươi sẽ được loại bỏ vỏ, ủ lên men, rửa sạch sau đó mới phơi phô để mang đi rang xay. Trong đó, quá trình ủ cà phê đóng vai trò rất quan trọng, quyết định đến hương vị của thành phẩm nên đặc biệt được chú ý.
 

Cách ủ cafe thơm ngon
 

Sau khi tách bỏ vỏ, hạt cà phê tươi được cho vào một chum lớn và ủ trong suốt 30 ngày. Quá trình này giúp hương vị cà phê đảm bảo sự ổn định, khi mang đi rang xay sẽ cho những hạt cà phê có màu cánh gián đẹp mắt, khô tơi, thơm dịu đặc trưng. Cuối cùng, thành phẩm tạo ra sẽ có vị hơi ngọt xen lẫn đắng dịu nhẹ.

Cách ủ cà phê thơm ngon sau khi rang

Sau khi rang, nếu để hạt cà phê tiếp xúc quá lâu với nhiệt độ, không khí, ánh sáng của môi trường thì chất lượng của chúng sẽ bị ảnh hưởng. Cụ thể là mùi thơm sẽ dần bay mất và hương vị thành phẩm sau khi pha chế cũng không đạt mức tuyệt hảo. Vậy nên sau khi rang, hạt cà phê cần được ủ trong chum hoặc bồn ủ, dùng dần trong khoảng từ 10 - 30 ngày.
 

Cách ủ cà phê sau khi rang
 

Ngoài ra để có được một ly cà phê thơm ngon đúng vị thì trong quá trình pha chế, bột cà phê trong phin cũng cần được ủ theo cách sau:

- Trước tiên, cho lượng bột cà phê vừa đủ vào phin.

- Tiếp theo, đổ nước sôi khoảng 90 - 95 độ vào phin sao cho đủ thấm ướt bột cà phê.

- Ủ bột cà phê trong khoảng 3 - 5 phút với phin nhỏ và 10 phút với phin lớn.

- Cuối cùng, bạn chỉ cần chế thêm nước (bằng khoảng 2/3 phin) để tạo ra ly cafe thơm ngon, hấp dẫn.
 

Ủ cafe trong bao lâu?
 

Trên đây là cách ủ cà phê thơm ngon trước và sau khi rang xay mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết ủ cafe trong bao lâu để có thể tạo ra một ly thức uống thơm ngon, đậm đà đúng vị. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Bí quyết pha cà phê nguyên chất thơm ngon đúng vị

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là những yếu tố mà bạn cảm thấy quan trọng với chính mình, góp phần tích cực vào cuộc sống và công việc của bạn.  
Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là khả năng kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc và hành vi khi đối mặt với những thách thức hoặc cám dỗ nhằm đạt được mục tiêu.
MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là một hình thức kiếm tiền đa dạng và sôi động, xoay quanh việc tận dụng sức mạnh của Internet để tạo ra nguồn thu nhập online.  
Thất bại là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa và cách vượt qua thất bại

Thất bại là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa và cách vượt qua thất bại

Thất bại là một thực tế hiển nhiên luôn diễn ra trong cuộc sống dù không ai mong muốn gặp phải nhưng cũng không thể tránh khỏi.   
11 cách thay đổi bản thân để trở thành phiên bản tốt nhất

11 cách thay đổi bản thân để trở thành phiên bản tốt nhất

Thay đổi bản thân không bao giờ dễ dàng mà thực tế, đó là một hành trình dài, yêu cầu một kế hoạch cụ thể và tinh thần quyết tâm cao độ.  
6 chiếc mũ tư duy là gì? Cách áp dụng và ví dụ cụ thể

6 chiếc mũ tư duy là gì? Cách áp dụng và ví dụ cụ thể

6 chiếc mũ tư duy là một kỹ thuật hữu ích giúp con người kích thích sự sáng tạo và có thể nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau.