Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc

Đông trùng hạ thảo là một trong những loại dược phẩm quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho việc bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, có một vấn đề mà khá nhiều người dùng gặp phải đó chính là thấy đông trùng hạ thảo bị mốc. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể là do ảnh hưởng của thời tiết, nhiệt độ hoặc cách bảo quản chưa đúng. Vậy đông trùng hạ thảo bị mốc có dùng được nữa không? Và nếu dùng được thì cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc như thế nào?
 

Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc
 

Cách nhận biết đông trùng hạ thảo bị nấm mốc

Đông trùng hạ thảo được coi là một loại thảo dược. Và để nấm mốc phát triển trên thảo dược là điều tối kị. Tuy nhiên, khá nhiều người dùng lại gặp phải hiện tượng này. Nguyên nhân là vì khi mở túi hoặc hộp đựng đông trùng hạ thảo ra, do không bảo quản đúng cách nên chúng bị nhiệt độ, ánh sáng tác động. Đây đều là những yếu tố thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập và phát triển. Khi bị nấm mốc tấn công, đông trùng hạ thảo sẽ có những dấu hiệu như sau:

- Xuất hiện các chấm lốm đốm màu trắng, sậm đen hoặc các màu sắc bất thường khác.

- Khi ngửi thấy có mùi hôi mốc và không còn mùi thơm đặc trưng của từng loại đông trùng hạ thảo (tươi hoặc khô) nữa.

- Đối với đông trùng hạ thảo tươi bị mốc, tỉ lệ sẽ thấp hơn rất nhiều so với dạng khô. Nhưng, chúng cũng có những biểu hiện tương tự như trên.
 

Đông trùng hạ thảo bị mốc
 

Đông trùng hạ thảo bị nấm mốc có dùng được không?

Như vậy có thể thấy, sau khi mua về, nếu đông trùng hạ thảo không còn được bảo quản trong túi đựng chân không nữa thì sẽ rất dễ bị nấm mốc do tác động của nhiều yếu tố. Vậy đông trùng hạ thảo bị mốc có dùng được không? Câu trả lời là vẫn có thể dùng được.

Mốc là một dạng nấm, được xem là vi khuẩn và có khả năng gây ra sự phân hủy của vật chất. Nấm mốc thường xuất hiện trên thực phẩm, dược phẩm, nước,…và đông trùng hạ thảo cũng không ngoại lệ. Nhiều người thường tiếc tiền hoặc những giá trị dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo mà cố dùng ngay cả khi nó đã bị mốc mà không hề biết rằng mình có thể gặp phải các vấn đề về tiêu hóa, ngộ độc hoặc thậm chí là tử vong. Tuy nhiên, nếu ổ mốc chỉ mới phát triển khoảng 5% thì chúng ta vẫn có thể xử lý lại và sử dụng mặc dù quá trình này có thể khiến nó mất đi một phần dinh dưỡng vốn có. Trường hợp đông trùng hạ thảo đã bị mốc hơn 5%, tốt nhất là bạn nên bỏ đi vì nó có thể gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe dù đã được xử lý lại.
 

Đông trùng hạ thảo bị mốc có dùng được nữa không?
 

Hướng dẫn cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc

Để tránh phí phạm đồng thời không gặp phải những vấn đề không mong muốn, các bạn chỉ cần biết cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc sao cho an toàn. Các bước thực hiện cụ thể như sau: 

- Bước 1: Loại bỏ đi những phần bị mốc nhiều vì thông thường sẽ loại bỏ được ổ mốc.

- Bước 2: Rửa đông trùng hạ thảo bằng nước muối có nồng độ  20 - 30%.

- Bước 3: Chần 1 - 2 lần qua nước có nhiệt độ 65 độ C (dạng khô) hoặc 100 độ C (dạng tươi).

- Bước 4: Phơi khô cho đến khi đạt độ ẩm 13% thì đem đóng gói và bảo quản đúng cách như trên hướng dẫn bảo quản sản phẩm.
 

Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc
 

Trên đây là hướng dẫn cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết đông trùng hạ thảo bị mốc có dùng được nữa hay không và cách xử lý như thế nào để tiếp tục sử dụng, không gây lãng phí mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bức phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.  
Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là màu sắc tạo nên bức tranh cuộc sống, có ảnh hưởng đến quyết định, hành động và thậm chí cả cách bạn tương tác với mọi người. 
Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là những cá nhân có thể tác động đến hành vi, suy nghĩ và quyết định mua sắm của một nhóm đối tượng hoặc cả cộng đồng.