Cách xử lý và sử dụng bã cà phê để bón cây trồng

Bã cà phê tưởng chừng là thứ bỏ đi sau quá trình tạo ra một thức uống thơm ngon, tuyệt hảo nhưng thực chất lại được nhiều người sử dụng vào những mục đích khác nhau, trong đó có làm phân bón cho cây trồng. Bã cà phê khi được dùng để làm phân bón cho cây sẽ mang đến rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, bạn phải biết cách xử lý, ủ bã cà phê và sử dụng sao cho đúng cách. Trong bài viết này, đội ngũ Phương Nam 24h xin chia sẻ cách xử lý và sử dụng bã cà phê bón cho cây trồng để bạn đọc tham khảo.
 

Cách xử lý và sử dụng bã cà phê bón cây trồng
 

Những lợi ích khi sử dụng bã cà phê trồng cây

Sau khi pha chế xong những ly thức uống thơm ngon, người ta thường vứt bã cà phê đi mà không hề biết rằng, đây chính là nguyên liệu hữu ích, chỉ cần biết cách xử lý sẽ mang đến rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho việc trồng cây, cụ thể như:

- Xua đuổi kiến: Mặc dù được xem là một trong những tác nhân giúp cho cây trồng trong vườn thụ phấn hiệu quả nhưng kiến cũng là “kẻ phá hoại”. Chúng làm tổ trong vườn, ăn hạt giống khi mới được gieo xuống. Thành phần nitơ bên trong bã cà phê sẽ làm chân kiến bị bỏng và tránh xa khu vườn của bạn.

- Giúp cải tạo đất trồng: Trong bã cà phê không chỉ có nhiều thành phần dưỡng chất giúp đất trở nên màu mỡ mà còn có khả năng giữ ẩm cao. Vậy nên, nhiều người thường dùng bã cà phê để trộn chung với đất trồng khi cần cải tạo đất cho vụ mùa tiếp theo.

- Giúp đất trở nên tơi xốp: Đối với những mảnh đất khô cằn, người ta thường tìm cách để giúp chúng trở nên tơi xốp. Một trong những phương án hiệu quả nhất chính là dùng giun. Và bã cà phê chính là yếu tố giúp giun phát triển mạnh mẽ, từ đó đất sẽ tơi xốp nhanh hơn.

- Chống nấm, sâu bệnh: Không chỉ có khả năng xua đuổi kiến, bã cà phê còn có tác dụng chống nấm và sâu bệnh, giúp cho gốc cây luôn được khỏe mạnh.

- Làm phân bón cho cây: Cuối cùng, bã cà phê được xử lý và ủ theo cách khác nhau để làm phân bón cho cây. Tuy nhiên khi sử dụng bã cà phê để bón cho cây, trước hết bạn cần phải biết cách xử lý, ủ và bón sao cho đúng, hợp lý.
 

Bón cây bằng bã cà phê
 

Cách ủ bã cà phê để làm phân bón cho cây trồng

Bạn có thể sử dụng bã cà phê để bón cho cây theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như: ủ làm phân khô, trộn chung với các giá thể khác, làm phân bón nước,….Dù áp dụng theo cách nào thì trước hết, bạn đều cần phải xử lý bã cà phê sau đó sử dụng sao cho đúng.

1. Cách ủ và sử dụng bã cà phê làm phân trộn

Bạn có thể sử dụng bã cà phê để ủ chung với các loại rác thải hữu cơ khác như: thức ăn thừa, lá cây, hoa quả thối,….để tạo thành phân trộn hay còn gọi là phân vi sinh. Bã cà phê sẽ làm cho quá trình phân hủy diễn ra nhanh đồng thời làm tăng thành phần dinh dưỡng của phân. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên bỏ quá 25% tổng khối lượng của phân ủ vì sẽ làm phân có tính axit không tốt cho cây trồng.
 

Cách ủ bã cà phê bón cây
 

2. Cách xử lý và dùng bã cà phê làm phân khô

Cách xử lý bã cà phê để làm phân khô vô cùng đơn giản. Sau khi pha chế cà phê xong, bạn chỉ cần rải phần bã lên một tờ báo rồi đặt nơi có ánh nắng mặt trời để phơi khô. Khi bã cà phê khô, bạn sẽ bảo quản trong bao nilon và dùng dần. Khi bón bã cà phê khô cho rau, bạn hãy tưới thêm chút nước để các thành phần dinh dưỡng có thể dễ dàng thẩm thấu vào đất.
 

Cách xử lý bã cà phê
 

3. Cách xử lý bã cà phê làm phân nước

Bạn sẽ sử dụng khoảng 250 gram bã cà phê để hòa chung với 02 lít nước, tạo ra một dung dịch lỏng. Sau đó, bạn chỉ cần bón xung quanh gốc rau là được. Cách thực hiện này vô cùng đơn giản.
 

Cách sử dụng bã cà phê bón cây
 

4. Cách xử lý bã cà phê làm phân bón gốc

Để sử dụng bã cà phê làm phân bón gốc, bạn không cần phải xử lý nhiều. Sau khi pha chế xong, bạn chỉ cần dùng bã cà phê rắc xung quanh gốc cây trồng và lấp đất lên là được. Cách này sẽ kích thích giun phát triển để đất trở nên tơi xốp, thoáng khí và gốc cây sẽ chắc chắn hơn.
 

Cách ủ bã cà phê
 

Trên đây là cách xử lý và sử dụng bã cà phê làm phân bón cho cây trồng mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm cho mình nhiều kinh nghiệm để tạo ra một khu vườn tại nhà tươi tốt, năng suất cao.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách cải tạo đất trồng rau tại nhà

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.