Chất thải rắn sinh hoạt là gì?

Rác thải là sản phẩm tất yếu của con người trong quá trình sống và chúng là một tác nhân lớn làm cho môi trường đất, nước, không khí hiện nay bị ô nhiễm. Để rác thải không gây hại cho môi trường, trước hết chúng ta cần phải nâng cao ý thức của mình và tuyên truyền cho mọi người xung quanh thực hiện các hành động như phân loại và vứt rác đúng nơi quy định, đặc biệt là với chất thải rắn sinh hoạt. Nhóm rác thải này cần được phân loại, thu gom và xử lý đúng cách vì chúng rất khó tiêu hủy, dễ làm môi trường bị ô nhiễm về lâu về dài. Trong bài này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem chất thải rắn sinh hoạt là gì?

 

Chất thải rắn sinh hoạt là gì?
 

Định nghĩa về chất thải rắn sinh hoạt

Có thể hiểu một cách đơn giản, chất thải rắn sinh hoạt là những loại rác tồn tại ở trạng thái rắn mà không phải là trạng thái lỏng hay khí. Loại rác thải này phát sinh từ những hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp hay sinh hoạt của con người. Chất thải rắn có chứa những thành phần vô cơ, hữu cơ, có thể tái chế nhưng cũng có thể rất khó phân hủy. Để có thể xử lý rác thải rắn sinh hoạt một cách triệt để mà không gây hại đến môi trường, người ta sẽ phải nghiên cứu đặc điểm của chúng dựa trên những yếu tố sau:

- Khối lượng riêng: Thay đổi theo nơi phát sinh (nông thôn, thành phố) hoặc trạng thái đổ đống (có nén hoặc không nén).

- Độ ẩm: Độ ẩm của rác thải rắn được xác định bằng tỉ lệ hơi nước có chứa trong một đơn vị khối lượng chất thải.

- Nhiệt trị: Được xác định bằng nhiệt lượng sinh ra khi đốt cháy một đơn vị khối lượng chất thải. Giá trị nhiệt trị càng cao thì xử lý rác thải bằng phương pháp thiêu đốt càng mang lại hiệu quả tốt.

- Độ tro: Là lượng vật chất còn lại sau quá trình xử lý. Độ tro của rác thải rắn càng nhỏ thì càng tốt.
 

Rác thải rắn sinh hoạt
 

Rác thải rắn sinh hoạt bao gồm những gì?

Rác thải rắn sinh hoạt là một nhóm chất thải được phân loại theo nguồn gốc phát sinh, cụ thể là từ những hoạt động của con người như: sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, sinh hoạt, khám chữa bệnh,....Cũng chính vì vậy mà rác thải rắn sinh hoạt có đặc trưng là rất đa dạng về thành phần hóa học. Các loại rác thải rắn hiện nay bao gồm nhiều loại và được phân thành những nhóm như sau:

- Chất thải rắn từ công nghiệp: Nhựa, cao su, thủy tinh, bùn, tro, linh kiện điện tử,...thải ra từ các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp.

- Chất thải rắn từ nông nghiệp: Các bộ phận của cây nông sản sau thu hoạch (lõi ngô, vỏ trấu, rơm rạ,...); Bao bì, chai lọ đựng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; Các loại rau, củ, quả bị thối rữa; Các dụng cụ lao động không sử dụng được nữa (cuốc, xẻng, liềm,...).

- Chất thải rắn từ xây dựng: Gạch đá, xi măng, thủy tinh, gỗ,...không còn sử dụng được hoặc bỏ đi từ các hạng mục tu sửa hay công trình đập đi để xây mới lại.

- Chất thải rắn từ y tế: Bao bì hay chai lọ đựng thuốc, kim tiêm, bông băng, dao kéo mổ không còn sử dụng được,....Những loại chất thải rắn này được xếp vào nhóm nguy hại vì có khả năng lây nhiễm cao.

- Chất thải trong sinh hoạt hàng ngày: Đồ ăn thừa, giấy, can nhựa, quần áo cũ,...từ các hộ gia đình, trường học, chung cư,...đều là những chất thải rắn sinh hoạt thường gặp.
 

Rác thải rắn sinh hoạt là gì?
 

Trên đây là định nghĩa và cách phân loại rác thải rắn trong sinh hoạt mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết rác thải rắn sinh hoạt là gì, từ đó phân loại chúng trước khi vứt đúng nơi quy định để giúp quá trình thu gom, xử lý được tiến hành dễ dàng, hiệu quả, bảo vệ môi trường tránh khỏi nguy cơ ô nhiễm do rác.

Tham khảo: Rác thải được chia thành mấy nhóm? Đó là những nhóm nào?

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Top hashtag TikTok nhiều view giúp video dễ lên xu hướng

Top hashtag TikTok nhiều view giúp video dễ lên xu hướng

Sử dụng hashtag TikTok cho video là cách hiệu quả để tăng tương tác, follow và kết nối với hàng triệu người dùng trên toàn thế giới.
Mô hình SMART là gì? Cách đặt mục tiêu theo mô hình SMART

Mô hình SMART là gì? Cách đặt mục tiêu theo mô hình SMART

Mô hình SMART là gì? Khám phá phương pháp xây dựng mục tiêu theo mô hình SMART với 5 tiêu chí: cụ thể, đo lường được, khả thi, có liên quan và tính thời hạn.
Mindset là gì? Tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp

Mindset là gì? Tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp

Tìm hiểu mindset là gì, tầm quan trọng và các loại mindset thường gặp sẽ cung cấp cho bạn các bước khởi đầu để phát triển bản thân và có được tư duy tích ...
Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay

Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay

Khám phá ngay Top 15 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay cũng như Việt Nam đứng vị trí thứ mấy trong xếp hạng các quốc gia tốt nhất về giáo ...
35+ mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp, mang lại may mắn

35+ mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp, mang lại may mắn

Tìm hiểu hơn 35 mẫu chữ ký phong thủy theo tên đẹp sẽ giúp bạn có thể lựa chọn một mẫu chữ ký phù hợp mang lại nhiều may mắn và thành công trong cuộc s
Làm gì để có tiền? Top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất

Làm gì để có tiền? Top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất

Làm gì để có tiền? Tìm hiểu top 21 cách kiếm tiền nhanh nhất trong thời gian rảnh sẽ giúp bạn tận dụng thời gian hiệu quả để gia tăng thu nhập cho bản thâ