Đi tắm biển về bị đau tai có sao không?

Tắm biển, bơi lội là những hoạt động giải trí vô cùng thú vị, đặc biệt là vào mùa nắng nóng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà các hoạt động này mang lại thì cũng tồn tại không ít rủi ro tiềm ẩn mà đau tai sau khi bơi hoặc tắm biển là một trong những tình trạng phổ biến nhất. Hãy cùng tham khảo những chia sẻ của đội ngũ biên tập Phương Nam 24h chúng tôi trong bài này để biết nguyên nhân và cách xử lý bị đau tai sau khi tắm biển.
 

Đau tai sau khi tắm biển
 

Bị đau tai sau khi tắm biển hoặc bơi là vấn đề gì?

Nghịch cát, tát nước là những trò chơi không thể thiếu khi đi tắm biển hay đi bơi. Tuy nhiên, những hành động tưởng chừng như vô hại này lại tiềm ẩn một rủi ro đối với ống tai của chúng ta. Nước và những hạt cát có thể sẽ vô tình lọt vào trong ống tai. Bộ phận này vốn rất nhạy cảm, cát có thể sẽ làm cho ống tai bị trầy xước hoặc nước ứ đọng sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, gây viêm tai. Nếu không khắc phục kịp thời hoặc khắc phục không đúng cách có thể sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chức năng nghe.

- Viêm ống tai ngoài do cát: Biểu hiện cụ thể khi cát biển vào tai là bệnh nhân sẽ ngay lập tức cảm thấy tai bị bít, ù tai, nghe kém và kèm theo đau nhức tăng vào buổi tối hoặc khi nhai, ngáp. Nếu cát cọ xát với ống tai sẽ lầm trầy xước và gây viêm ống tai ngoài.

- Viêm tai giữa ứ dịch do nước: Trong khi bơi, nước có thể sẽ vô tình lọt vào trong ống tai. Ngoài ra, bị sặc nước gây ho cũng có thể khiến nước lên ống tai. Trong một, hai ngày đầu, bệnh nhân sẽ có cảm giác lùng bùng, bít lỗ tai, nghe không rõ hoặc nghe tiếng mình nói không thật (giống như tiếng vang trong micro). Sau vài ngày, các triệu chứng khác có thể giảm đi nhưng tai vẫn sẽ nghe không rõ.

Đau tai sau khi tắm biển

Cách xử lý khi bị cát hoặc nước vào tai

Khi bị cát biển rơi vào tai, tuyệt đối không được dùng ngón tay hoặc tâm bông hay bất cứ vật gì để ngoáy, lấy ra vì sẽ chỉ khiến tai bị trầy xước, làm cho tình trạng thêm nghiêm trọng. Đầu tiên, nên nghiêng đầu sang một bên, day nhẹ nắp ống tai để nước và cát tự trôi ra ngoài. Nếu vẫn chưa hết, có thể đến hiệu thuốc mua dung dịch nhỏ tai cloramphenicol hay dexclor rửa vài lần một ngày, mỗi lần nhỏ khoảng 5 giọt cho nước chảy tràn ra. Ngoài ra, cũng có thể dùng một ống bơm, hút đầy nước lọc rồi bơm nhẹ vào tai để rửa trôi cát.

Đối với trường hợp nước đọng trong ống tai giữa, trước tiên hãy nghiêng đầu sang một bên để nước chảy ra. Nếu vẫn chưa hết, dùng 2 ngón tay bịt chặt mũi và nuốt nước bọt để tạo áp lực mở vòi tai cho nước tự chảy ra ngoài. Lý do vì vòi tai có khả năng đóng lại, mở ra để thực hiện thông khí với bên ngoài, đảm bảo chức năng dẫn truyền âm thanh từ hòm tai vào các bộ phận thần kinh tiếp nhận. Nếu thực hiện một lần vẫn chưa hết hẳn, bạn hãy lặp lại nhiều lần, mỗi lần vài lượt. Trường hợp sau một vài này nhưng lỗ tai vẫn chưa thông trở lại, cần đến gặp bác sĩ tai mũi họng để có giải pháp xử lý kịp thời.
 

Tắm biển bị đau tai
 

Cách phòng tránh cát hoặc nước vào tai

Bị cát hoặc nước vào tai tưởng chừng như là tình trạng đơn giản, có thể tự khắc phục nhưng nếu không áp dụng đúng kỹ thuật hoặc để lâu ngày sẽ gây nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, làm ảnh hưởng vĩnh viễn đến chức năng nghe. Do đó, chúng ta nên chủ động phòng tránh bằng cách sử dụng các dụng cụ hỗ trợ khi bơi, tắm biển như: kính bơi, nút bịt tai, mũ đội,….
 

Đi tắm biển về bị đau tai
 

Hi vọng rằng sau khi tham khảo những chia sẻ ở trên của đội ngũ biên tập viên chúng tôi, bạn đã biết nguyên nhân và cách xử lý tình trạng tắm ở hồ bơi hoặc tắm biển bị đau tai. Từ đó, có thể tự khắc phục dễ dàng và biết cách chủ động phòng tránh nhằm hạn chế tối đa gặp phải trường hợp này.

Tham khảo thêm: Bạn cần làm gì ngay sau khi tắm biển v?

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Khám phá nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn với storytelling để giúp bạn thành công đưa chiến dịch marketing của mình lên tầm cao mới.
Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Biết cách mở khóa sức mạnh tâm trí với luật hấp dẫn manifest sẽ giúp bạn đạt được những điều mà mình hằng mong muốn.
Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Khám phá cách tận dụng celeb trong marketing hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và đưa thương hiệu lên tầm cao mới.
Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.