Địa điểm du lịch tâm linh ở Hà Nội

Khi đi du lịch Hà Nội, bên cạnh ẩm thực, phong cảnh thì địa điểm tâm linh là nơi mà du khách không nên bỏ qua. Phần lớn điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở thủ đô được xây dựng bởi các vị vua từ hàng thế kỷ trước, chứa đựng đồng thời cả yếu tố tâm linh và lịch sử. Hãy cùng tham khảo các địa điểm du lịch tâm linh ở Hà Nội nổi tiếng, thu hút được rất nhiều du khách trong và ngoài nước tham quan mà đội ngũ Phương Nam 24h chia sẻ trong bài này.
 

Địa điểm du lịch tâm linh ở Hà Nội
 

1. Chùa Một Cột

Chùa Một Cột được xây dựng vào năm 1049, dưới thời vua Lý Thái Tông. Chùa còn có tên khác là chùa Diên Hựu. Tuy nhiên, vì đặc điểm nổi bật của chùa là chỉ được xây trên một cây cột ở giữa hồ nên được biết đến nhiều hơn với tên gọi chùa Một Cột. Hiện nay, ngôi chùa này nằm trong cụm tham quan Lăng Bác - ao cá - nhà sàn - bảo tàng Hồ Chí Minh.

Địa chỉ: Chùa Một Cột, Quận Ba Đình, Hà Nội.
 

Du lịch tâm linh gần Hà Nội
 

2. Chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc có tên gọi khai nguyên là chùa Khởi Quốc, xây dựng vào năm 541 - 547 bởi vua Lý Nam Đế. Chùa đã được các vị vua nhiều lần tu sửa và mở rộng. Tên gọi chùa Trấn Quốc được đổi lại vào thời vua Lê Huy Tông. Đây được xem là ngôi chùa cổ xưa bậc nhất ở Việt Nam. Năm 2016, trang Dailymail đã bình chọn chùa Trấn Quốc là một trong những ngôi chùa đẹp nhất thế giới.

Địa chỉ: Bờ Hồ Tây, Quận Tây Hồ, Hà Nội.
 

Du lịch tâm linh ở Hà Nội
 

3. Chùa Quán Sứ

Chùa Quán Sứ được xây dựng bởi vua Lê Thế Tông, đến nay đã được 6 thế kỷ. Trước đây, Quán Sứ là một khu để tiếp đón sứ giả nước Chiêm Thành (Chăm Pa) và Ai Lao (Lào). Vì những nước này cũng thờ đạo Phật nên vua cho xây thêm một ngôi chùa bên trong để họ hành lễ. Trải qua nhiều thế kỷ, khu tiếp đón sứ giả đã không còn nữa, chùa Quán Sứ được người dân, các sư trụ trì trùng tu lại và tồn tại cho đến ngày nay.

Địa chỉ: 73 Quán Sứ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 

Du lịch tâm linh quanh Hà Nội
 

4. Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Văn Miếu là nơi thờ Khổng Tử, Chu Công, Tứ phối, tượng thất thập nhị hiển, Chu Văn An và các vị hiền triết nho giáo. Văn Miếu được xây dựng năm 1070 bởi vua Lý Thánh Tông. Đây cũng đồng thời là nơi dạy học cho thái tử Lý Càn Đức (vua Trần Nhân Tông). Năm 1076, sau khi lên ngôi, vua Trần Nhân Tông cho xây dựng Quốc Tử Giám, là nơi dạy học cho con cái của các bậc quyền quý. Hiện nay, Văn Miếu - Quốc Tử Giám là nơi các học sinh, sĩ tử đến để mong cầu đạt kết quả cao trong thi cử và cũng là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Hà Nội.

Địa chỉ: 58 Quốc Tử Giám, Quận Đống Đa, Hà Nội.
 

Khu du lịch tâm linh ở Hà Nội
 

5. Đền Ngọc Sơn

Ngôi đền trên Hồ Hoàn Kiếm được xây dựng vào thế kỷ XIX. Theo bài ký “Đền Ngọc Sơn đế quân” năm 1843 thì nơi này trước đây là đền Quan Đế. Về sau sửa sang, mở rộng thành chùa Ngọc Sơn. Một thời gian sau, chùa được chuyển thành ngôi đền thờ Văn Xương đế quân và Trần Hưng Đạo. Cùng với đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc, Tháp Bút, Đài Nghiên cũng là những công trình kiến trúc nằm trên Hồ Hoàn Kiếm.

Địa chỉ: Hồ Hoàn Kiếm, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 

Các địa điểm du lịch tâm linh Hà Nội
 

6. Tứ Trấn

Bạch Mã, Quán Thánh, Kim Liên, Voi Phục là 4 ngôi đền trấn giữ 4 hướng của thành Thăng Long xưa. Trong đó, đền Bạch Mã trấn giữ phía Đông, được xây dựng vào thế kỷ thứ IX, thờ thần Bạch Mã. Đền Quán Thánh thờ thần Huyền Thiên Trấn Vũ, được xây dựng vào thời vua Lý Thái Tổ, ở phía Bắc kinh thành. Trấn giữ phía Tây kinh thành là đền Voi Phục, được xây dựng vào năm 1065, thờ hoàng tử Linh Lang (con vua Lý Thái Tông, đã tử trận trong cuộc chiến chống quân Tống). Vì trước đền có 2 bức tượng voi quỳ gối nên được gọi là đền Voi Phục. Cuối cùng là đền Kim Liên trấn giữ phía Nam, thờ Cao Sơn Đại Vương, được xây dựng vào khoảng thế kỷ XVI - XVII.

Địa chỉ:

- Đền Bạch Mã 76 Hàng Buồm, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

- Đền Quán Thánh đường Thanh Niên, Quận Ba Đình, Hà Nội.

- Đền Voi Phục 306B Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội.

- Đền Kim Liên 114 Kim Hoa, Quận Đống Đa, Hà Nội.
 

Khu du lịch tâm linh ở Hà Nội
 

7. Chùa Hương

Quần thể văn hóa - tôn giáo chùa Hương còn được gọi là Hương Sơn, bao gồm hàng chục ngôi chùa, hang động và các ngôi đình. Trung tâm của quần thể tôn giáo này là chùa Hương, nằm ở động Hương Tích. Chùa Hương được xây dựng vào thế kỷ XVII, là một ngôi chùa rất nổi tiếng ở phía Bắc nước ta, thường xuyên được các nhà thơ, nhạc sĩ đưa vào sáng tác của mình.

Địa chỉ: xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
 

Các địa điểm du lịch tâm linh gần Hà Nội
 

8. Phủ Tây Hồ

Phủ Tây Hồ được xây dựng vào thế kỷ XVII. Đến nay, không có nhiều ghi chép về nơi này. Phủ xây dựng để thờ Liễu Hạnh Công Chúa (tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam). Phủ Tây Hồ mở hội lớn vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch và 13 tháng 8 âm lịch hàng năm.

Địa chỉ: Xóm Chùa, Quận Tây Hồ, Hà Nội.
 

Du lịch tâm linh Hà Nội
 

9. Chùa Phúc Khánh

Chùa Phúc Khánh được xây dựng vào thời Lê, là nơi để giảng dạy phật tử. Đây từng là căn cứ đóng quân thời Tây Sơn và gắn liền với sự tích Nguyễn Huệ đại phá quân Thanh. Phúc Khánh là ngôi chùa thiên ở Hà Nội, đã được Bộ Văn hóa - Thông Tin công nhận là di tích lịch sử - văn hóa quốc gia vào năm 1988.

Địa chỉ: Cầu vượt Ngã Tư Sở, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội.
 

Du lịch tâm linh quanh Hà Nội
 

10. Chùa Láng

Chùa láng được xây dựng vào thời vua Lý Anh Tông - Vị vua đời thứ 6 của nhà Lý. Ngôi chùa này được xây dựng để thờ thiền sư Từ Đạo Hạnh, cũng chính là vua Lý Thần Tông, cha vua Lý Anh Tông. Tương truyền, vua Lý Nhân Tông không có con nên con trai của Sùng Hiền hầu (một tông thất thời Lý) lên nối ngôi, lấy hiệu là Lý Thần Tông.

Địa chỉ: Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội.
 

Địa điểm du lịch tâm linh Hà Nội
 

Trên đây là các điểm du lịch tâm linh Hà Nội mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết thêm nhiều địa điểm tâm linh có lịch sử lâu đời và linh thiêng của thủ đô.

Tham khảo thêm: Những địa điểm du lịch đẹp ở Hà Nội

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.  
Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là màu sắc tạo nên bức tranh cuộc sống, có ảnh hưởng đến quyết định, hành động và thậm chí cả cách bạn tương tác với mọi người. 
Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là những cá nhân có thể tác động đến hành vi, suy nghĩ và quyết định mua sắm của một nhóm đối tượng hoặc cả cộng đồng.  
Đọc vị là gì? Hé lộ 15 thủ thuật đọc vị người khác cực chuẩn

Đọc vị là gì? Hé lộ 15 thủ thuật đọc vị người khác cực chuẩn

Nắm vững cách đọc vị người khác, bạn sẽ dễ dàng suy luận cảm xúc, suy nghĩ của đối phương, giúp cuộc giao tiếp diễn ra hiệu quả.