Điều kiện để ghi nhận và xóa nợ khó đòi

Nợ khó đòi là một trong những vấn đề đau đầu mà các doanh nghiệp thường gặp phải. Trước khi tiến hành những biện pháp đòi nợ thì các doanh nghiệp cần thực hiện ghi nhận nợ khó đòi. Trong trường hợp không thể đòi được, các doanh nghiệp sẽ phải giải quyết theo hướng xóa nợ. Vậy dựa vào đâu để hoạch toán và xóa  các khoản nợ này? Hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu về điều kiện để ghi nhận và xóa nợ khó đòi.


Điều kiện để ghi nhận và xóa nợ khó đòi
 

Điều kiện để ghi nhận nợ khó đòi

Nợ khó đòi là các khoản nợ phải thu đã quá hạn ghi trên hợp đồng kinh tế, các khế ước vay mượn hoặc cam kết khác. Bên cạnh đó, nợ khó đòi cũng có thể là các khoản nợ dù chưa đến thời hạn thanh toán nhưng khách nợ đã lâm vào những tình trạng phá sản; đang làm thủ tục giải thể; người nợ mất tích, bỏ trốn; đang bị cơ quan pháp luật truy tố, giam giữ, xét xử; đang thi hành án hoặc đã chết. Khi gặp nợ khó đòi, các doanh nghiệp luôn phải đau đầu với khách nợ. Để vấn đề được giải quyết nhanh gọn và dễ dàng, các doanh nghiệp chỉ cần trích lập dự phòng nợ khó đòi. Tuy nhiên, muốn ghi nhận nợ khó đòi thì cần phải đáp ứng được những điều kiện trong Công văn 920/TCT-TS, ban hành ngày 09/03/2016. Những điều kiện đó cụ thể như sau:

- Là các khoản nợ phải thu nhưng đã quá hạn thanh toán được ghi trên hợp đồng kinh tế, các khế ước vay nợ hoặc các cam kết nợ khác.

- Là các khoản nợ có chứng từ gốc, có xác nhận của khách nợ về số tiền còn nợ, được ghi trên hợp đồng kinh tế, khế ước vay nợ, bản thanh lý hợp đồng, bản cam kết nợ, đối chiếu công nợ và các chứng từ khác.
 

Điều kiện để ghi nhận và xóa nợ khó đòi
 

Điều kiện để xóa sổ nợ khó đòi

Để có thể xóa nợ khó đòi thì trước tiên, khoản nợ đó cần phải được xác định là không có khả năng thu hồi. Và các trường hợp sau đây sẽ được coi là khoản nợ không có khả năng thu hồi:

- Khách nợ là doanh nghiệp đã hoàn thành việc giải thể, phá sản theo quy định của Pháp luật.

- Khách nợ đã ngừng hoạt động và không có khả năng chi trả.

- Khách nợ là các cá nhân đã chết, mất tích, đang thi hành án tù, người thừa kế theo Pháp luật nhưng không có khả năng chi trả nợ theo phán quyết của tòa án.

- Khách nợ đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định xóa nợ theo quy định của Pháp luật.

- Là các khoản nợ mà chi phí đòi nợ lớn hơn giá trị phải thu.

- Là khoản chênh lệch còn lại của nợ khó thu hồi sau khi đã giải quyết. Theo đó các cá nhân, tập thể có trách nhiệm phải bồi thường vật chất.

- Là khoản chênh lệch thiệt hại được cơ quan thẩm quyền chấp nhận do bán nợ phải thu.

- Là các khoản nợ đã quá hạn từ 3 năm trở lên dù khách nợ còn hoạt động nhưng kinh doanh luôn thua lỗ, không có khả năng thanh toán đồng thời bên cho nợ đã áp dụng nhiều biện pháp nhưng không thu hồi được.
 

Điều kiện để ghi nhận và xóa nợ khó đòi
 

Theo đó, Đội đồng quản trị, Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc, Giám đốc,....của các doanh nghiệp sẽ căn cứ vào các bằng chứng liên quan đến các khoản nợ để quyết định xóa nợ và chịu trách nhiệm về quyết định của mình trước Nhà nước, Pháp luật đồng thời thực hiện các biện pháp xử lý trách nhiệm theo chế độ hiện hành.

Trên đây là những điều kiện để ghi nhận cũng như xóa sổ nợ khó đòi mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết nợ khó đòi hạch toán vào đâu và quy định xóa nợ khó đòi theo Pháp luật là như thế nào để từ đó không phải đau đầu nếu gặp vấn đề này.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Top 18 sách kỹ năng sống hay nhất mọi thời đại

Top 18 sách kỹ năng sống hay nhất mọi thời đại

Những quyển sách hay dạy về kỹ năng sống luôn mang đến cho người đọc nhiều bài học quý giá để không ngừng hoàn thiện bản và phát triển bản thân mình h
Tổng hợp 12 giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu

Tổng hợp 12 giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu

Thực hiện các giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu cũng chính là đang bảo vệ cuộc sống của chúng ta, mang lại môi trường sinh thái khỏe mạnh và an
Top 10 doanh nhân thế giới nổi tiếng và thành đạt bậc nhất

Top 10 doanh nhân thế giới nổi tiếng và thành đạt bậc nhất

Tìm hiểu những doanh nhân thế giới nổi tiếng và bài học từ các câu chuyện khởi nghiệp họ để có cho mình thêm động lực và hướng đi thực hiện ước mơ
Kỹ năng sống là gì? Các kỹ năng sống cơ bản không thể bỏ qua

Kỹ năng sống là gì? Các kỹ năng sống cơ bản không thể bỏ qua

Tìm hiểu khái niệm kỹ năng sống là gì và các loại kỹ năng sống cơ bản và cần thiết cho công việc cũng như cuộc sống để tìm ra phương pháp rèn luyện phù ...
Top 10 hãng phim hoạt hình nổi tiếng nhất thế giới

Top 10 hãng phim hoạt hình nổi tiếng nhất thế giới

Các hãng phim hoạt hình nổi tiếng thế giới đã tạo ra những tác phẩm nổi tiếng dù trải qua bao nhiêu năm thì vẫn có sức ảnh hưởng lớn đối với nhiều thế ...
Kỹ năng giao tiếp và 13 mẹo cải thiện giúp bạn thành công

Kỹ năng giao tiếp và 13 mẹo cải thiện giúp bạn thành công

Kỹ năng giao tiếp là gì? Tìm hiểu khái niệm, tầm quan trọng của nghệ thuật giao tiếp trong cuộc sống và công việc hàng ngày cũng như cách cải thiện hiệu qu