Đông trùng hạ thảo là gì? Có mấy loại đông trùng hạ thảo?

Từ lâu, đông trùng hạ thảo đã được nhiều người biết đến và xem như là “thần dược”. Có chứa đến 17 loại axit amin và nhiều khoáng chất, nguyên tố vi lượng tốt cho cơ thể con người nên đông trùng hạ thảo mang đến vô số lợi ích như: nâng cao hệ miễn dịch, chống mệt mỏi, bổ thận tráng dương, chống lão hóa,….Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo là gìcó mấy loại đông trùng hạ thảo thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu rõ hơn về loại thần dược của tự nhiên này.


Đông trùng hạ thảo là gì và có mấy loại?
 

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý, xuất hiện trong y học cổ truyền Tây Tạng và Trung Quốc từ thế kỷ XV, XVII. Nhiều người cho rằng, đông trùng hạ thảo là một loại thực vật. Tuy nhiên số khác lại khẳng định, đây là một loại trùng. Thực chất, đông trùng hạ thảo là một dạng ký sinh của nấm Ophiocordyceps sinensis, thuộc nhóm nấm Ascomycetes. Loại nấm này có trên ấu trùng của một số loài bướm thuộc chi Thitarodes Viette.
 

Đông trùng hạ thảo là gì và có mấy loại?
 

Đông trùng hạ thảo có một điểm rất đặc biệt là vào mùa đông, nấm Ophiocordyceps sinensis bắt đầu ký sinh vào sâu non và hút hết chất dinh dưỡng của chúng. Khi sâu non chết đi, loại nấm này sẽ như một loại côn trùng, vùi mình sâu trong lòng đất. Khi mùa hè đến, nấm sẽ bắt đầu phát triển và trồi lên khỏi mặt đất như một loại thực vật. Chính điểm đặc biệt này đã tạo nên cái tên gọi rất riêng cho “con lai” giữa thực vật và động vật - Đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo có chứa những thành phần dược tính như sau:

- 17 loại axit amin quý hiếm có tác dụng chuyển hóa và tổng hợp protein cho cơ thể con người.

- Có thành phần lipid lớn, cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể.

- Chứa các nguyên tố vi lượng tham gia vào hoạt động trao đổi chất, hoạt hóa và coenzym xúc tác như Kali, Natri.

- Chứa nhiều loại vitamin tốt cho cơ thể như: C, A, E, K, B12,….

- Cuối cùng là có chứa nhiều hoạt chất sinh học khác như: D-mannitol, cordycepin, hydroxyethyl-adenosine và cordiceptic acid giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Có mấy loại đông trùng hạ thảo?

Khi có nhu cầu sử dụng, bạn nên tìm hiểu xem đông trùng hạ thảo có mấy loại, từ đó lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với mình. Tùy thuộc vào những tiêu chí khác nhau, đông trùng hạ thảo cũng sẽ được phân thành nhiều loại, cụ thể:

1. Phân loại theo nguồn gốc

- Đông trùng hạ thảo tự nhiên: Đây là loại đông trùng hạ thảo rất quý hiếm và hoàn toàn tự nhiên. Loại này thường được tìm thấy ở vùng núi cao trên 4000 mét của Tây Tạng (Trung Quốc).

- Đông trùng hạ thảo nhân tạo: Đông trùng hạ thảo nhân tạo là loại được con người nuôi trồng từ cơ thể ấu trùng nhộng, sâu hoặc cơ chất từ đậu xanh, vỏ trứng. Hiện nay, đông trùng hạ thảo nhân tạo được nuôi trồng thành công ở nhiều nước như: Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Tây Tạng và có cả Việt Nam.
 

Đông trùng hạ thảo là gì và có mấy loại?
 

2. Phân loại theo chế phẩm

Sau khi được khai thác từ tự nhiên hoặc trong môi trường nuôi trồng nhân tạo, đông trùng hạ thảo sẽ được chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau, phù hợp cho từng nhu cầu của người dùng, cụ thể:

- Đông trùng hạ thảo dạng nước: Được chế biến thành dạng dung dịch sau đó bảo quản trong chai hoặc bao bì chuyên dụng.

- Đông trùng hạ thảo dạng viên nang: Được chế biến thành dạng viên nang sau đó đóng gói thành vỉ hoặc thành hộp tiện dụng.

- Đông trùng hạ thảo dạng bột: Được chế biến thành dạng bột sau đó bảo quản trong gói hoặc hộp. Với đông trùng hạ thảo dạng bột, người dùng có thể sử dụng dưới nhiều hình thức.
 

Đông trùng hạ thảo là gì và có mấy loại?
 

3. Phân loại theo trạng thái

Tùy theo thời gian sử dụng cũng như điều kiện bảo quản của người dùng, đông trùng hạ thảo được chế biến thành hai loại với hai trạng thái như sau:

- Đông trùng hạ thảo dạng tươi: Là loại đông trùng hạ thảo mới được khai thác trong khoảng 30 ngày. Khi mua loại này, người dùng luôn cần bảo quản chúng ở nhiệt độ âm 50 độ C để chất lượng không bị ảnh hưởng.

- Đông trùng hạ thảo dạng khô: Là loại đông trùng hạ thảo được làm sạch và phơi khô sau khi khai thác. Đối với loại này, người dùng không cần phải mất nhiều công sức để bảo quản. Tuy nhiên, hàm lượng dược có trong đông trùng hạ thảo khô sẽ không cao bằng đông trùng hạ thảo tươi.
 

Đông trùng hạ thảo là gì và có mấy loại?
 

Trên đây là một số thông tin về đông trùng hạ thảo mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết đông trùng hạ thảo là gì và hiện nay trên thị trường có bao nhiêu loại đông trùng hạ thảo? Để qua đó, các bạn có thể chọn mua được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.