Giải Oscar ra đời vào năm nào và được tổ chức lần đầu tiên ở đâu?

Bất cứ ai hoạt động hoặc quan tâm đến lĩnh vực điện ảnh đều biết, các bộ phim được làm ra không chỉ với mục đích mang đến cho khán giả những phút giây thư giãn mà còn muốn được công nhận bằng các giải thưởng danh giá. Ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung có rất nhiều giải thưởng điện ảnh trong đó có giải Oscar. Hãy cùng tìm hiểu xem giải Oscar ra đời vào năm nào và được tổ chức lần đầu tiên ở đâu?
 

Giải Oscar ra đời vào năm nào và được tổ chức lần đầu tiên ở đâu?
 

Nguồn gốc ra đời của giải Oscar

Năm 1927, Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh được thành lập. Trong bữa tiệc liên hoan được tổ chức tại phòng khiêu vũ Crystal của khách sạn Biltmore ở trung tâm thành phố Los Angeles, các thành viên của Viện đã thảo luận và quyết định đề ra một giải thưởng nhằm ghi nhận những thành tựu trong lĩnh vực điện ảnh.

Sau khi giải thưởng điện ảnh này được đề xuất, rất nhiều nghệ sĩ đã nộp bản thiết kế biểu tượng giải cho Cedric Gibbons - giám đốc nghệ thuật của tập đoàn truyền thông nước Mỹ MGM. Cuối cùng ý tưởng của nhà điêu khắc George Stanley được lựa chọn. Hình tượng của giải thưởng oscar là bức tượng một hiệp sĩ đứng trên một cuộn phim có năm cánh, tay cầm thanh kiếm cao 34cm và nặng 3,85kg. Năm chiếc cánh là biểu tượng của 5 yến tố làm nên thành công cho một bộ phim: diễn viên, biên kịch, đạo diễn, nhà sản xuất và kỹ thuật viên.

Về nguồn gốc của tên gọi Oscar, đã có khá nhiều câu chuyện truyền miệng khác nhau được lưu hành Trong đó câu chuyện được nhiều người công nhận nhất là: Thư ký điều hành lúc bấy giờ của Viện hàn lâm - bà Margaret Herrick khi lần đầu tiên thấy bức tượng đã thốt lên rằng bức tượng trông giống người cậu của mình là Oscar. Kể từ đó các nhân viên tại đây đều gọi bức tượng là Oscar.

Nhiều người thắc mắc không biết giải Oscar được thưởng bao nhiêu tiền? Trong thực tế, những người cùng thắng giải trong cùng một hạng mục sẽ chia sẻ giải thưởng với nhau. Tuy nhiên chỉ khi phong bì chứa tên người thắng giải được mở vào đêm trao giải Oscar thì mới biết có bao nhiêu người thắng giải từ đó xác định giá trị giải thưởng. Vậy nên con số chính xác giải thưởng được trao thường không thể đoán trước. Bên cạnh đó, người chiến thắng không thể nào bán bức tượng mà chỉ có thể nhượng lại nó cho Viện Hàn lâm với mức giá tượng trưng là 1 USD (khoảng 22 ngàn đồng) . Thỏa thuận này đã được đưa ra vào năm 1951.
 

Giải Oscar ra đời vào năm nào và được tổ chức lần đầu tiên ở đâu?
 

Một số sự kiện nổi bật trong lịch sử phát triển giải Oscar

Sau khi Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh được thành lập vào năm 1927 thì đến năm 1929, giải thưởng Oscar lần đầu tiên được tổ chức với tên gọi đầy đủ là Academy Awards tại khách sạn Roosevelt, Hollywood và được dẫn dắt bởi Douglas Fairbanks. Sau khi ra đời, giải thưởng Oscar đã trải qua một số mốc thời gian đáng nhớ như sau:

- Năm 1939: Tên gọi Oscar chính thức được sử dụng thay cho Academy Awards.

Năm 1940: giải thưởng oscar vốn không trao cho người da màu. Tuy nhiên đến năm 1940, luật lệ này đã được dỡ bỏ. Nữ diễn viên Hattie McDaniel trở thành người da màu đầu tiên thắng giải diễn xuất tại Oscar ở hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất với vai diễn trong phim Gone with the wind. Trong buổi lễ trao giải, nữ diễn viên này thậm chí còn bị yêu cầu phải ngồi tách biệt ở một bàn.

Năm 1953: Giải Oscar lần đầu tiên được phát trên sóng truyền hình.

Năm 1963: Sidney Poitier trở thành nam diễn viên da màu đầu tiên nhận giải Oscar ở hạng mục Nam diễn viên xuất sắc nhất cho vai diễn trong phim Lilies of the Field.

Năm 1969: Lần đầu tiên trong lịch sử, giải thưởng Oscar tại hạng mục Nữ diễn viên xuất sắc nhất được trao cho 2 người.

Năm 2002: Halle Berry trở thành nữ diễn viên da màu đầu tiên nhận giải ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Năm 2003: Bộ phim The Lord of the Rings: The Return of the King lập kỷ lục "càn quét" giải Oscar khi chiến thắng ở tất cả hạng mục được đề cử và rinh về tới 11 giải Oscar.

Năm 2009: Kathryn Bigelow trở thành nữ đạo diễn đầu tiên chiến thắng giải Oscar ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất với tác phẩm The Hurt Locker.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, hẳn các bạn đã biết được giải thưởng Oscar là gì, giải ra đời vào năm nào và được tổ chức lần đầu tiên ở đâu. Có thể nói Oscar là một trong những giải thưởng điện ảnh lớn và uy tín nhất trên toàn thế giới mà bất cứ ai hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật thứ 7 cũng đều mong muốn có được một lần trong đời. Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi, bạn đã hiểu thêm về giải thưởng oscar danh giá. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Sở trường là gì? Sở đoản là gì? Cách tìm sở trường, sở đoản

Sở trường là gì? Sở đoản là gì? Cách tìm sở trường, sở đoản

Sở trường và sở đoản là những yếu tố bạn cần xác định để có thể hiểu được thiên hướng của bản thân và phát triển sự nghiệp về lâu về dài.
Mind map là gì? Cách tạo sơ đồ tư duy mind map hiệu quả

Mind map là gì? Cách tạo sơ đồ tư duy mind map hiệu quả

Mind map không chỉ là công cụ tổ chức thông tin hữu ích mà còn mở ra khả năng sáng tạo và kích thích hoạt động tư duy của não bộ.   
Tiềm năng là gì? Bí quyết khai phá tiềm năng của bản thân

Tiềm năng là gì? Bí quyết khai phá tiềm năng của bản thân

Tiềm năng giống như một kho báu ẩn sau lớp bùn đất, nếu được khai thác và phát triển hiệu quả thì sẽ trở thành tài nguyên vô cùng quý giá.
Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là những yếu tố mà bạn cảm thấy quan trọng với chính mình, góp phần tích cực vào cuộc sống và công việc của bạn.  
Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là khả năng kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc và hành vi khi đối mặt với những thách thức hoặc cám dỗ nhằm đạt được mục tiêu.
MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là một hình thức kiếm tiền đa dạng và sôi động, xoay quanh việc tận dụng sức mạnh của Internet để tạo ra nguồn thu nhập online.