Giải thưởng Cành Cọ Vàng là gì?

Chắc hẳn những ai đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật đều mong muốn bản thân cũng như tác phẩm có sự góp mặt của mình sẽ đạt được những giải thưởng lớn trong các lễ trao giải. Các giải thưởng danh giá nổi tiếng và được biết đến nhiều đó là: giải oscar, quả cầu Vàng,...và cành cọ Vàng. Mỗi một giải thưởng đều có ý nghĩa và giá trị khác nhau. Vậy bạn có biết giải thưởng cành cọ Vàng là gì? Xuất hiện trong liên hoan phim nào? Hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu về giải thưởng này.
 

Cành Cọ Vàng là giải thưởng gì
 

Giải thưởng cành cọ Vàng là gì và của nước nào?

Cành cọ Vàng là một trong những giải thưởng cao nhất do ban giám khảo Liên hoan phim Cannes trao cho bộ phim hay nhất của năm trong số các phim đăng ký tham gia. Cành cọ Vàng vốn là biểu tượng của thành phố Cannes, đất nước Phát. Biểu tượng này xuất hiện trên cả huy hiệu cũng như một câu châm ngôn của người địa phương “cành cọ là niềm tự hào của chiến thắng”.

Theo truyền thuyết, thánh Honora từng trèo lên cây cọ để xin Chúa trời tiêu diệt những con rắn độc trên hòn đảo nhỏ nhất của quần đảo Lerins (thuộc Cannes). Chúa đã lắng nghe và tạo ra một cơn sóng cực mạnh, cuốn trôi những con rắn còn sót lại trên đảo. Chính vì vậy cành cọ Vàng không chỉ là biểu tượng của sự chiến thắng mà nó còn tượng trưng cho thiên đường. Và cũng do đó mà Ban tổ chức LHP Cannes đã quyết định lấy hình ảnh ý nghĩa này làm biểu tượng cho bộ phim xuất sắc nhất.
 

Giải Cành Cọ Vàng LHP Cannes
 

Chiếc cup của giải thưởng cành cọ Vàng được thiết kế với rất nhiều mẫu khác nhau và hoàn thành trong từng giai đoạn. Hình ảnh của chiếc cup hiện tại được thiết kế bởi Caroline Scheufele - Chủ tịch tập đoàn trang sức Chopard của Thụy Sĩ vào năm 1997. Chiếc cup được làm hoàn toàn thủ công từ 19 chiếc lá cọ bằng vàng 24 carat, chạm khắc tinh tế và uốn cong một cách khéo léo trước khi đính lên một giá đỡ bằng pha lê.

Cành cọ Vàng được trao tặng trong liên hoan phim nào?

Cành cọ Vàng chính là giải thưởng cao nhất được trao tặng trong Liên hoan phim Cannes - Một trong những liên hoan phim có uy tín nhất thế giới, được tổ chức lần đầu tiên từ ngày 20 tháng 9 - ngày 5 tháng 10 năm 1946 tại thành phố nghỉ mát Cannes nằm ở phía nam nước Pháp. Giải thưởng cành cọ Vàng sẽ được trao cho phim xuất sắc nhất (trong những bộ phim đăng ký tham gia). Trong một năm, có thể có nhiều phim được đồng thời trao tặng giải thưởng này. Theo đó sẽ có 1 cành cọ lớn cho đạo diễn cùng 2 cành cọ nhỏ hơn cho nam và nữ diễn viên xuất sắc nhất.

Để chọn ra tác phẩm giành được giải thưởng cành cọ Vàng, Hội đồng ban giám khảo chấm giải gồm 9 thành viên sẽ phải tuyên thệ không được tiết lộ bất cứ thông tin nào về quá trình đánh giá các tác phẩm điện ảnh để tránh sự soi xét từ phía truyền thông.
 

Giải thưởng Cành Cọ Vàng Cannes
 

Tiếp đó, mỗi ngày họ phải dành ra 4 - 5 tiếng/ngày để tập trung xem phim và hoàn toàn không được tiếp xúc với những bài phê bình, đánh giá, dự đoán liên quan đến kết quả của giải thưởng này. Ngoài ra, họ còn phải liên tục tham gia các cuộc họp bí mật và tranh luận về bộ phim để từ đó chọn ra ứng cử viên sáng giá nhất cho giải thưởng uy tín bậc nhất nền điện ảnh. Chủ tịch BGK sẽ có trách nhiệm điều phối các hoạt động chung cho cả hội đồng, bao gồm sắp xếp các cuộc họp và đảm bảo các hoạt động diễn ra thật sự hiệu quả.

Trên đây là một số thông tin về giải thưởng cành cọ Vàng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã biết giải thưởng cành cọ Vàng là gì, đến từ đâu và được trao tặng trong liên hoan phim nào?

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Khám phá nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn với storytelling để giúp bạn thành công đưa chiến dịch marketing của mình lên tầm cao mới.
Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Biết cách mở khóa sức mạnh tâm trí với luật hấp dẫn manifest sẽ giúp bạn đạt được những điều mà mình hằng mong muốn.
Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Khám phá cách tận dụng celeb trong marketing hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và đưa thương hiệu lên tầm cao mới.
Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.