Gỗ bạch tùng có tốt hay không?

Gỗ là một trong những tài nguyên thiên nhiên được khai thác rất nhiều để ứng dụng trong các lĩnh vực như: xây nhà, chế tác đồ dùng nội thất, sản xuất giấy,....Trong tự nhiên có rất nhiều loại gỗ và được xếp vào các nhóm khác nhau. Cùng với gỗ meranti Malaysia, gỗ bạch tùng là loại vật liệu được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực thiết kế và làm nhà nuôi yến. Vậy gỗ bạch tùng là gì? Gỗ bạch tùng có tốt không và thuộc nhóm nào?
 

Gỗ bạch tùng là gì?
 

Gỗ bạch tùng là gì?

Bạch tùng là một trong những loại gỗ thuộc họ thông nàng, có tên khoa học là Podocarpus imbricatus B1. Loại gỗ này được trồng nhiều ở khu vực Tây Nguyên và các vùng núi cao miền Bắc. Sau khi trưởng thành, bạch tùng sẽ được khai thác và sản xuất ngay trong nước nên giá thành tương đối rẻ, đảm bảo nguồn cung cầu trên thị trường.

Một cây gỗ bạch tùng trưởng thành có thể cao từ 15 - 20 mét, đường kính thân tối đa khoảng 30 - 40 cm và có lớp vỏ bên ngoài nâu thẫm, ít thô ráp. Lá của cây bạch tùng thường tán dạng vảy, màu xanh thẫm, xếp sát nhau tạo thành nhánh hình xoắn ốc. Gỗ của bạch tùng thường có màu vàng nhạt, thớ mịn và dày.
 

Gỗ bạch tùng là gì?
 

Gỗ bạch tùng có tốt không?

Để biết được gỗ bạch tùng có tốt không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm của loại gỗ này. Trước khi được cung cấp ra thị trường, gỗ bạch tùng sẽ được xử lý sấy khô và đảm bảo độ ẩm ở mức hợp lý là 8 - 12 độ. Ngoài ra, gỗ bạch tùng còn có những đặc tính tự nhiên như sau:

- Thớ gỗ bạch tùng có mật độ dày, ít khoảng trống. Chính vì vậy nên loại gỗ này có khả năng hấp thụ nước thấp, không dễ bị ẩm mốc và mục ruỗng.

- Bề mặt của các thanh gỗ bạch tùng được xử lý thường có độ nhẵn bóng cao, không chứa tạp chất và có mùi thơm tự nhiên đặc trưng, rất dễ chịu.

- Độ bền của gỗ bạch tùng tương đối cao. Thời gian sử dụng tối đa có thể lên đến 20 năm.

Ngoài ra, gỗ bạch tùng còn có đường vân đẹp, màu sắc sáng, mang đến luồng ánh sáng tự nhiên cho không gian nội thất.
 

Gỗ bạch tùng là gì?
 

Có thể thấy, gỗ bạch tùng có rất nhiều ưu điểm vượt trội. Cũng chính vì vậy nên hiện nay, gỗ bạch tùng được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực xây dựng để làm các chi tiết của nhà ở như cửa chính, cửa sổ, sàn nhà,....Đặc biệt cùng với gỗ meranti Malaysia, gỗ bạch tùng được ứng dụng phổ biến trong việc thiết kế và xây dựng nhà nuôi chim yến.

Gỗ bạch tùng thuộc vào nhóm mấy?

Để xác định giá trị, đặc điểm, tính chất của gỗ cũng như biết nên chọn loại nào khi ứng dụng trong các lĩnh vực cần thiết, gỗ được chia thành nhiều nhóm khác nhau. Tại Việt Nam, các cây thân gỗ được chia thành 8 nhóm cụ thể như:

- Nhóm gỗ I: Là những loại gỗ nặng, có giá trị kinh tế cao, độ bền tự nhiên tốt.

- Nhóm gỗ II: Là những cây gỗ nặng, thuộc nhóm quý hiếm, có độ bền tốt, khả năng chịu va đập cao.

- Nhóm gỗ III: Là những loại gỗ nặng trung bình, dễ gia công và bảo quản, độ bền khi uốn cao, khả năng chống chịu va đập tốt.

- Nhóm gỗ IV: Là những loại gỗ nặng trung bình, dễ gia công bảo quản và khả năng chống va đập, độ bền tương đối ổn.

- Nhóm gỗ V: Là những loại gỗ nặng trung bình, độ bền uốn đập trung bình.

- Nhóm gỗ VI: Là những loại gỗ nhẹ, sức chịu bền uốn đập không tốt, có khả năng bị mối mọt cao.

- Nhóm gỗ VII: Là những loại gỗ nhẹ, sức chịu kém, dễ bị mối mọt.

- Nhóm gỗ VIII: Là những loại gỗ nhẹ, sức chịu đựng rất kém, rất dễ bị mối mọt.
 

Gỗ bạch tùng là gì?
 

Dựa vào sự phân loại trên, gỗ bạch tùng được xếp vào nhóm IV. Mặc dù là một loại gỗ không quý hiếm, giá cả cũng tương đối rẻ nhưng với những ưu điểm nổi bật, gỗ bạch tùng mang đến giá trị sử dụng cao.

Trên đây là một số những thông tin về gỗ bạch tùng mà Phương Nam 24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết gỗ bạch tùng là gì, thuộc nhóm mấy, có các đặc tính cơ lý như thế nào để từ đó quyết định xem có nên sử dụng loại gỗ này trong xây dựng nhà cửa và làm đồ nội thất hay không.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.