Hậu quả của việc xả rác thải bừa bãi

Trong quá trình sống, con người sử dụng những nhu yếu phẩm cần thiết để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt,...sau đó tạo ra rác thải. Nếu rác thải không được phân loại và vứt đúng nơi quy định thì sẽ gây khó khăn cho công tác thu gom, xử lý. Hơn thế nữa, việc xả rác bừa bãi còn dẫn đến những hậu quả khôn lường. Trong bài này, hãy cùng đội ngũ Phương Nam 24h tìm hiểu xem những hậu quả của việc xả rác thải bừa bãi là gì?
 

Hậu quả của việc xả rác thải bừa bãi
 

1. Gây ô nhiễm môi trường

Hậu quả đầu tiên của việc xả rác thải bừa bãi chính là việc gây ra ô nhiễm môi trường. Các thành phần của môi trường đất, nước và không khí đều sẽ bị biến đổi, xuất hiện những thành phần lạ ở trạng thái rắn, lỏng, khí do sự tác động của rác thải từ hoạt động sản xuất nông nghiệp (bao bì đựng phân bón, chai lọ đựng thuốc bảo vệ thực vật,...), công nghiệp (chất thải chưa qua xử lý), sinh hoạt của con người (bao bì ni lon, thức ăn thừa,....).
 

Hậu quả của rác thải khó tiêu hủy
 

Đặc biệt, những loại rác thải khó tiêu hủy và rác thải nhựa nếu không được phân loại, xử lý đúng cách mà vứt bừa bãi ra môi trường sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nặng nề. Môi trường có khả năng đồng hóa rác thải và làm cho các thành phần tự nhiên có thể khôi phục tính chất như ban đầu. Tuy nhiên, các loại rác thải nhựa, khó tiêu hủy sẽ làm cho môi trường mất hàng chục, hàng trăm năm để đồng hóa. Hơn thế nữa, với lượng rác thải xả ra ngày càng lớn như hiện nay, môi trường sẽ không thể nào đồng hóa nổi và dẫn đến ô nhiễm.

2. Ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Rác thải xả ra môi trường bừa bãi sẽ gây khó khăn cho công tác thu gom. Khi không được thu gom trong thời gian dài, rác thải sẽ bốc mùi hôi thối, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn và mầm bệnh phát triển, gây nguy hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh về hô hấp. Bên cạnh đó, rác thải vứt bừa bãi còn làm cho nguồn nước bị ô nhiễm. Khi con người sử dụng nước bẩn để tắm rửa, ăn uống,...sẽ gây ra các bệnh về da hoặc tiêu hóa.
 

Hậu quả của việc xả rác thải nhựa
 

3. Ảnh hưởng đến cuộc sống của con người

Môi trường bị ô nhiễm do nhiều nguyên nhân, trong đó có rác thải sẽ dẫn đến những hậu quả như: Gây biến đổi khí hậu, khiến thời tiết ngày càng nóng lên, các hiện tượng thiên tai (bão, lũ,...) thường xuyên xảy ra; Làm xuất hiện hiện tượng sương mù khô, bụi mịn trong không khí, gây cản trở tầm nhìn cho người tham gia giao thông;...và làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt của con người.
 

Hậu quả rác thải
 

4. Ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế

Khi môi trường đất bị ô nhiễm do rác thải, cây trồng sẽ không thể sinh trưởng và phát triển tốt, từ đó sẽ làm giảm năng suất. Hơn nữa, nếu không có nguồn nước sạch để tưới tiêu mà chỉ có nguồn nước toàn rác thải và chất bẩn thì cây trồng cũng không thể sống nổi. Không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế nông nghiệp, rác thải còn làm một số quốc gia gặp khó khăn trong việc phát triển du lịch. Thực trạng du khách xả rác bừa bãi đã làm một số địa điểm du lịch phải đóng cửa.
 

Hậu quả của rác thải
 

5. Suy giảm đa dạng sinh học

Rác thải làm cho môi trường đất, nước xuất hiện các thành phần lạ. Những sinh vật sống trong lòng đất hoặc nước (ao hồ, sông suối, biển,...) do không thể thích nghi với môi trường bị biến đổi nên dần suy giảm, thậm chí là tuyệt chủng. Trong khi đó, các loại sinh vật đều có mối liên quan chặt chẽ với nhau và là một mắt xích trong chuỗi thức ăn tự nhiên. Nếu một loài sinh vật bị suy giảm về số lượng hoặc biến mất, sẽ ảnh hưởng đến các loài sinh vật khác vì thiếu nguồn thức ăn. Vậy nên, việc xả rác thải bừa bãi sẽ làm cho một số loài sinh vật biến mất dẫn đến suy giảm đa dạng sinh học.
 

Hậu quả của rác thải sinh hoạt
 

6. Gây mất mỹ quan đô thị

Không ai có thể khen một con đường hay một khu phố thật gọn gàng và sạch đẹp nếu chúng tràn ngập rác. Hiện nay, ở khắp mọi nơi đều có sự xuất hiện của rác thải do ý thức của người dân chưa tốt. Đặc biệt, rác thải vứt bừa bãi xuống các kênh mương, cống rãnh khi gặp phải mưa lớn hoặc triều cường sẽ nổi lềnh phềnh trên khắp các con đường, rất mất thẩm mỹ.
 

Hậu quả xả rác bừa bãi
 

Trên đây là những hậu quả của rác thải gây ra khi không được vứt đúng nơi quy định mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã ý thức được tầm quan trọng của việc vứt rác đúng nơi quy định, từ đó thay đổi thói quen xấu để góp phần bảo vệ môi trường cũng như cuộc sống của chính mình.

Tham khảo thêm: Rác thải được phân ra thành những loại nào?

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Lịch sử AFF Cup và danh sách đội vô địch AFF Cup qua các năm

Lịch sử AFF Cup và danh sách đội vô địch AFF Cup qua các năm

Giải bóng đá vô địch Đông Nam Á đã trải qua 13 mùa và lịch sử các kỳ AFF Cup ghi nhận bốn đội tuyển xuất sắc thành công giành được chiếc cúp vàng danh
Tìm hiểu về đất nước Qatar - Chủ nhà World Cup 2022

Tìm hiểu về đất nước Qatar - Chủ nhà World Cup 2022

Tìm hiểu vị trí địa lý, dân số và một số đặc điểm khác liên quan đến kinh tế, văn hóa, con người Qatar để có thể hiểu hơn về chủ nhà mùa giải World
Lịch thi đấu World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất

Lịch thi đấu World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất

Cập nhật lịch thi đấu World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất để cùng thưởng thức những trận đấu siêu kinh điển của mùa giải bóng đá lớn nhất hành t
Danh sách các đội vô địch World Cup trong lịch sử

Danh sách các đội vô địch World Cup trong lịch sử

Điểm qua danh sách các đội tuyển vô địch World Cup trong lịch sử để đưa ra dự đoán liệu năm nay cái tên nào sẽ là ứng cử viên sáng giá cho ngôi vô địch.
Tại sao phải làm việc nhóm? Lợi ích của làm việc nhóm là gì?

Tại sao phải làm việc nhóm? Lợi ích của làm việc nhóm là gì?

Tại sao phải làm việc nhóm? Tìm hiểu lợi ích, ưu điểm trong quá trình làm việc nhóm đối với cá nhân và doanh nghiệp cũng như những khó khăn thường gặp ph
Tinh thần trách nhiệm trong công việc là gì?

Tinh thần trách nhiệm trong công việc là gì?

Tinh thần trách nhiệm trong công việc là một phẩm chất quan trọng mà bạn nên rèn luyện thường xuyên để có thể phát triển bản thân và có ích cho sự nghiệp