Hướng dẫn cách khóa van gas điều hòa an toàn

Điều hòa là một thiết bị đã quá quen thuộc với các gia đình, văn phòng hiện nay. Trong quá trình sử dụng, đôi khi vì một lý do nào đó mà bạn phải tháo và di chuyển điều hòa đến một nơi khác. Chẳng hạn như: do chuyển nhà, do vị trí lắp đặt chưa thích hợp,....Lúc này, thao tác trước tiên mà bạn cần làm chính là khóa ga. Tuy nhiên, thao tác này không hề đơn giản. Nếu không có kinh nghiệm, bạn cần phải nhờ đến sự trợ giúp của thợ chuyên nghiệp để không gây ra những hư hỏng, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của điều hòa khi được lắp đặt ở nơi mới. Với những hướng dẫn cách khóa van gas điều hòa an toàn mà đội ngũ Phương Nam 24h chia sẻ trong bài viết này có thể giúp bạn tự thực hiện công việc trên.
 

Hướng dẫn cách khóa van ga điều hòa an toàn
 

Tại sao nên khóa gas điều hòa khi tháo dỡ, di chuyển?

Khi cần phải tháo dỡ hoặc di chuyển điều hòa đến vị trí khác, việc làm trước tiên mà bạn cần thực hiện đó là tiến hành khóa van ga điều hòa, tức là nhốt ga về cục nóng. Nếu bỏ qua thao tác này, có thể dẫn đến một số vấn đề như:

- Hao hụt ga, từ đó bạn phải tốn chi phí bơm ga lại khi sử dụng.

- Điều hòa hoạt động không tốt do bị thiếu hụt ga.

- Cục nóng điều hòa kêu to do thiếu dầu.

- Ô nhiễm môi trường do khí ga điều hòa rò rỉ.

Với các nguyên nhân kể trên, có thể thấy khóa ga là một bước vô cùng quan trọng khi tiến hành tháo hoặc di chuyển máy lạnh. Vậy cách khóa gas điều hòa như thế nào?
 

Cách khóa ga điều hòa
 

Hướng dẫn cách khóa van ga điều hòa đúng kỹ thuật

Hầu hết các loại điều hòa trên thị trường hiện nay chỉ khác về cách nạp ga. Còn cách khóa ga điều hòa LG, Panasonic, Daikin, điều hòa cơ hay inverter đều tương tự như nhau. Do đó, bạn có thể tiến hành nhốt ga về cục nóng với những thao tác đơn giản sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Dụng cụ để khóa ga máy lạnh gồm có:

  • Bộ lục giác.
  • Tua vít.
  • Mỏ lết.
  • Kìm.

Cách khóa ga điều hòa

Bước 2: Bật máy lạnh

Điều hòa khi muốn tiến hành khóa van ga phải được bật hoạt động (ở chế độ lạnh) cho đến khi cục nóng ở bên ngoài chạy. Thời gian để cục nóng hoạt động có thể từ 10 đến 30 phút, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.
 

Khóa van ga điều hòa
 

Bước 3: Tiến hành khóa ga

- Dùng mỏ lết tháo hai nắp bịt ở hai đầu khóa ga.

- Dùng lục giác vặn theo chiều kim đồng hồ ở đầu ống ga nhỏ trước cho đến khi hết cỡ thì thôi. Đồng thời, bạn dùng tay để trước cánh quạt dàn nóng khoảng 1 phút, cho đến khi cảm nhận gió thổi ra không còn hơi nóng.

- Sau khi gió đã không còn nóng, tiếp tục dùng lục giác khóa đầu ga còn lại cho đến khi kịch thì thôi.

- Để kiểm tra chắc chắn ga đã được nhốt lại hay chưa, bạn thử nới giắc nối của ống ga xem khí ga có xì hay không. Nếu không có hiện tượng rò rỉ thì có nghĩa là công việc khóa van ga đã hoàn thành.

- Sau cùng, tiến hành tắt máy lạnh và ngắt điện bằng aptomat hoặc cầu chì để đảm bảo an toàn cho bạn ở những bước còn lại.
 

Cách khóa ga khi tháo điều hòa
 

Bước 4: Di chuyển điều hòa

Nếu muốn di chuyển cả cục nóng điều hòa, bạn phải thực hiện nốt bước này để tháo cục nóng ra khỏi giá đỡ. Bạn dùng kìm bóp ống đồng và bẻ ngang ở vị trí gần với cục nóng nhất. Tiếp theo, cắt dây điện và tiến hành tháo cục nóng ra khỏi giá đỡ. Cuối cùng là tháo ống đồng và cục lạnh. Lưu ý rằng nếu ống đồng của bạn dài thì phải tiến hành quấn theo vòng tròn và di chuyển cẩn thận để tránh bị gãy. Như vậy, chỉ với một vài thao tác đơn giản là bạn đã hoàn tất quá trình thu hồi ga điều hòa về cục nóng.
 

Khóa ga máy lạnh
 

Trên đây là cách khóa ga khi tháo điều hòa mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cách khóa gas máy lạnh như thế nào cho đúng kỹ thuật và an toàn mà không phải tốn nhiều thời gian, tiền bạc để thuê thợ sửa chữa.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn nạp gas cho điều hòa đúng cách

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là một loại trực quan hóa thông tin kết hợp giữa văn bản, hình ảnh, biểu đồ để truyền đạt thông tin dễ hiểu và hấp dẫn.  
Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống thường nhật của con người và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực.  
Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là một dạng tài sản ảo chỉ mới xuất hiện chưa đầy 10 năm những đã tạo nên cơn sốt vô cùng “khủng” trên toàn cầu.  
Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Tìm đến công ty thiết kế website chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bạn sở hữu trang web chất lượng và đáp ứng đầy đủ mọi tính năng.    
Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Phần mềm tăng like Facebook là công cụ tăng tương tác trên Facebook để thu hút sự chú ý từ người dùng và nâng cao uy tín thương hiệu.  
Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Zalo Business là công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.