Hướng dẫn cách khóa van gas điều hòa an toàn

Điều hòa là một thiết bị đã quá quen thuộc với các gia đình, văn phòng hiện nay. Trong quá trình sử dụng, đôi khi vì một lý do nào đó mà bạn phải tháo và di chuyển điều hòa đến một nơi khác. Chẳng hạn như: do chuyển nhà, do vị trí lắp đặt chưa thích hợp,....Lúc này, thao tác trước tiên mà bạn cần làm chính là khóa ga. Tuy nhiên, thao tác này không hề đơn giản. Nếu không có kinh nghiệm, bạn cần phải nhờ đến sự trợ giúp của thợ chuyên nghiệp để không gây ra những hư hỏng, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của điều hòa khi được lắp đặt ở nơi mới. Với những hướng dẫn cách khóa van gas điều hòa an toàn mà đội ngũ Phương Nam 24h chia sẻ trong bài viết này có thể giúp bạn tự thực hiện công việc trên.
 

Hướng dẫn cách khóa van ga điều hòa an toàn
 

Tại sao nên khóa gas điều hòa khi tháo dỡ, di chuyển?

Khi cần phải tháo dỡ hoặc di chuyển điều hòa đến vị trí khác, việc làm trước tiên mà bạn cần thực hiện đó là tiến hành khóa van ga điều hòa, tức là nhốt ga về cục nóng. Nếu bỏ qua thao tác này, có thể dẫn đến một số vấn đề như:

- Hao hụt ga, từ đó bạn phải tốn chi phí bơm ga lại khi sử dụng.

- Điều hòa hoạt động không tốt do bị thiếu hụt ga.

- Cục nóng điều hòa kêu to do thiếu dầu.

- Ô nhiễm môi trường do khí ga điều hòa rò rỉ.

Với các nguyên nhân kể trên, có thể thấy khóa ga là một bước vô cùng quan trọng khi tiến hành tháo hoặc di chuyển máy lạnh. Vậy cách khóa gas điều hòa như thế nào?
 

Cách khóa ga điều hòa
 

Hướng dẫn cách khóa van ga điều hòa đúng kỹ thuật

Hầu hết các loại điều hòa trên thị trường hiện nay chỉ khác về cách nạp ga. Còn cách khóa ga điều hòa LG, Panasonic, Daikin, điều hòa cơ hay inverter đều tương tự như nhau. Do đó, bạn có thể tiến hành nhốt ga về cục nóng với những thao tác đơn giản sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Dụng cụ để khóa ga máy lạnh gồm có:

  • Bộ lục giác.
  • Tua vít.
  • Mỏ lết.
  • Kìm.

Cách khóa ga điều hòa

Bước 2: Bật máy lạnh

Điều hòa khi muốn tiến hành khóa van ga phải được bật hoạt động (ở chế độ lạnh) cho đến khi cục nóng ở bên ngoài chạy. Thời gian để cục nóng hoạt động có thể từ 10 đến 30 phút, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.
 

Khóa van ga điều hòa
 

Bước 3: Tiến hành khóa ga

- Dùng mỏ lết tháo hai nắp bịt ở hai đầu khóa ga.

- Dùng lục giác vặn theo chiều kim đồng hồ ở đầu ống ga nhỏ trước cho đến khi hết cỡ thì thôi. Đồng thời, bạn dùng tay để trước cánh quạt dàn nóng khoảng 1 phút, cho đến khi cảm nhận gió thổi ra không còn hơi nóng.

- Sau khi gió đã không còn nóng, tiếp tục dùng lục giác khóa đầu ga còn lại cho đến khi kịch thì thôi.

- Để kiểm tra chắc chắn ga đã được nhốt lại hay chưa, bạn thử nới giắc nối của ống ga xem khí ga có xì hay không. Nếu không có hiện tượng rò rỉ thì có nghĩa là công việc khóa van ga đã hoàn thành.

- Sau cùng, tiến hành tắt máy lạnh và ngắt điện bằng aptomat hoặc cầu chì để đảm bảo an toàn cho bạn ở những bước còn lại.
 

Cách khóa ga khi tháo điều hòa
 

Bước 4: Di chuyển điều hòa

Nếu muốn di chuyển cả cục nóng điều hòa, bạn phải thực hiện nốt bước này để tháo cục nóng ra khỏi giá đỡ. Bạn dùng kìm bóp ống đồng và bẻ ngang ở vị trí gần với cục nóng nhất. Tiếp theo, cắt dây điện và tiến hành tháo cục nóng ra khỏi giá đỡ. Cuối cùng là tháo ống đồng và cục lạnh. Lưu ý rằng nếu ống đồng của bạn dài thì phải tiến hành quấn theo vòng tròn và di chuyển cẩn thận để tránh bị gãy. Như vậy, chỉ với một vài thao tác đơn giản là bạn đã hoàn tất quá trình thu hồi ga điều hòa về cục nóng.
 

Khóa ga máy lạnh
 

Trên đây là cách khóa ga khi tháo điều hòa mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cách khóa gas máy lạnh như thế nào cho đúng kỹ thuật và an toàn mà không phải tốn nhiều thời gian, tiền bạc để thuê thợ sửa chữa.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn nạp gas cho điều hòa đúng cách

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Top 13 app làm nét ảnh bị mờ trên điện thoại nhanh chóng

Top 13 app làm nét ảnh bị mờ trên điện thoại nhanh chóng

Khám phá ngay Top 13 app làm nét ảnh bị mờ trên điện thoại một cách nhanh chóng để có thể dễ dàng sửa chữa các bức ảnh bị nhòe trở nên sắc nét và hoàn hảo ...
Top 10 công cụ cắt ghép video online miễn phí, dễ sử dụng

Top 10 công cụ cắt ghép video online miễn phí, dễ sử dụng

Top 10 công cụ cắt ghép video online miễn phí, dễ sử dụng giúp tạo ra những clip đẹp mắt và chuyên nghiệp mà không cần phải tốn nhiều công sức và thời gian
Top 12 phần mềm thiết kế logo miễn phí và đẹp nhất hiện nay

Top 12 phần mềm thiết kế logo miễn phí và đẹp nhất hiện nay

Khám phá ngay top 12 phần mềm thiết kế logo miễn phí và đẹp nhất hiện nay giúp bạn có thể tạo ra những logo độc đáo và chuyên nghiệp cho thương hiệu của m
Preset là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng preset để chỉnh ảnh

Preset là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng preset để chỉnh ảnh

Preset là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng preset trên Lightroom và Photoshop để để có thể tạo được những hình ảnh độc đáo, có sắc thái và phong cách r
Các công cụ đơn giản để làm nét video online hiệu quả

Các công cụ đơn giản để làm nét video online hiệu quả

Bạn đang gặp vấn đề về chất lượng video? Các công cụ đơn giản làm nét video online sẽ giúp bạn tạo ra những video đẹp và chất lượng cao chỉ trong vài ph
Prosure là gì? Hướng dẫn thiết kế prosure chuyên nghiệp

Prosure là gì? Hướng dẫn thiết kế prosure chuyên nghiệp

Prosure là một tờ ấn phẩm quảng cáo của doanh nghiệp thường được dùng trong các chiến dịch tiếp thị, bán hàng nhằm tạo ấn tượng với khách hàng.