Hướng dẫn cách kiểm tra block điều hòa

Block hay còn gọi là máy nén. Đây là một bộ phận rất quan trọng của điều hòa. Nếu block điều hòa bị hư hỏng thì chi phí sửa chữa cũng như thay mới rất đắt. Để đánh giá chính xác mức độ hư hỏng của block đồng thời biết được những sự cố, hư hỏng mà máy lạnh gặp phải có xuất phát từ nguyên nhân là do bộ phận này gây ra hay không, bạn cần phải biết cách kiểm tra. Trong bài viết này, đội ngũ Phương Nam 24h sẽ chia sẻ hướng dẫn cách kiểm tra block điều hòa để bạn đọc cùng tham khảo.
 

Hướng dẫn cách kiểm tra block điều hòa
 

Block có nhiệm vụ nén và vận chuyển khi gas lạnh đến các bộ phận, đảm bảo cho máy lạnh có thể làm mát không khí hiệu quả. Nếu máy lạnh gặp phải những vấn đề như: không thổi ra hơi lạnh mà chỉ có gió, dàn lạnh bị bám tuyết hoặc có nước bắn ra, dàn nóng đóng ngắt liên tục, máy chạy ồn và nhiệt độ không ổn định,....thì có thể là do block gặp vấn đề. Để xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến hư hỏng trên có phải do block gặp sự cố không, bạn chỉ cần kiểm tra các chi tiết bên trong của bộ phận này.

1. Kiểm tra cuộn dây điện của block

Kiểm tra cuộn dây điện của block là một trong những bước rất quan trọng. Bước này giúp bạn xác định được cuộn dây có bị rò rỉ điện hay không. Để kiểm tra, bạn cần phải dùng Ampe kìm điện hoặc đồng hồ vạn năng. Tiếp đó, bạn sẽ thực hiện các thao tác như sau:

- Đặt đồng hồ đo vào vị trí giữa các giắc dây điện với vỏ hút.

- Xem chỉ số điện trở trên đồng hồ. Nếu chỉ số điện trở không xuất hiện chứng tỏ dây điện đã bị đứt. Nếu chỉ số điện trở ở các giắc dây điện xuất hiện thì block vẫn hoạt động bình thường.
 

Kiểm tra block điều hòa
 

2. Kiểm tra chạm điện block

Để kiểm tra chạm điện block, bạn cũng cần dùng đến đồng hồ vạn năng hoặc Ampe kìm đo điện trở. Tiếp đó, bạn sẽ dùng các thiết bị này để đo ở cọc tiếp điểm của máy với vỏ bên ngoài. Nếu cọc tiếp điểm nào xuất hiện điện trở thì block bị rò rỉ điện.
 

Cách kiểm tra block điều hòa
 

3. Kiểm tra áp suất của block

Để kiểm tra áp suất block, bạn cần chuẩn bị đồng hồ đo áp suất, sau đó thực hiện các bước như sau:

- Nối ống ra của block với đồng hồ đo áp suất.

- Tiếp theo tiến hành đấu nối block với tụ điện.

- Cho máy nén chạy và theo dõi chỉ số áp suất trên đồng hồ. Nếu áp suất đo được từ 350 - 450 psi thì block của máy còn tốt. Nếu áp suất đo được dưới 350 psi thì máy nén đã yếu.
 

Cách kiểm tra block máy lạnh
 

4. Kiểm tra khởi động của máy nén

Cuối cùng, bạn có thể khởi động lại máy nén đồng thời kiểm tra độ ồn để biết bộ phận này còn hoạt động tốt hay không. Cách thực hiện bước kiểm tra này cũng tương đối đơn giản.

- Đầu tiên, bạn sẽ kết nối nguồn điện cho máy nén chạy đến áp suất 200 psi thì tắt.

- Tiếp theo, bạn sẽ mở lại nguồn để khởi động máy nén. Nếu máy nén vẫn khởi động lại được thì chứng tỏ còn hoạt động tốt. Nếu máy nén không thể khởi động trở lại thì đã bị yếu hoặc gặp trục trặc về phần cơ hoặc điện.

Trong quá trình khởi động lại máy nén, bạn có thể biết được độ mạnh, yếu của bộ phận này thông qua những tiếng ồn phát ra. Nếu máy nén phát ra tiếng ồn lớn chứng tỏ đã bị yếu. Còn nếu máy nén chạy êm, không phát ra tiếng ồn lớn thì chứng tỏ vẫn hoạt động bình thường.
 

Kiểm tra block điều hòa
 

Trên đây là hướng dẫn cách kiểm tra block máy lạnh mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thể tự mình kiểm tra xem bộ phận máy nén trong chiếc điều hòa của mình có gặp vấn đề hay không để thay mới khi cần thiết, giúp tiết kiệm chi phí và đảm bảo cho thiết bị luôn hoạt động hiệu quả.

Tham khảo thêm: Tại sao điều hòa nhiệt độ không lên nguồn?

Nội dung liên quan

Tin Công nghệ khác

Louis Vuitton logo và bí mật ẩn chứa đằng sau biểu tượng LV

Louis Vuitton logo và bí mật ẩn chứa đằng sau biểu tượng LV

Có rất nhiều điều thú vị đằng sau kiểu chữ vẽ tay LV của logo Louis Vuitton và những bí mật ẩn chứa đằng sau biểu tượng thương hiệu nổi tiếng thế giới ...
Ý nghĩa logo YSL và câu chuyện thương hiệu Yves Saint Laurent

Ý nghĩa logo YSL và câu chuyện thương hiệu Yves Saint Laurent

Logo YSL có thiết kế như thế nào? Tìm hiểu sự thay đổi, ý nghĩa logo thương hiệu Yves Saint Laurent kể từ khi thành lập cho đến nay và những điều thú vị khác
Logo Dior và ý nghĩa biểu tượng của nhà mốt hàng đầu thế giới

Logo Dior và ý nghĩa biểu tượng của nhà mốt hàng đầu thế giới

Christian Dior là một thương hiệu thời trang đẳng cấp thế giới với những sản phẩm cao cấp và sở hữu logo được thiết kế mang ý nghĩa biểu tượng đặc tr
Top 15 công ty công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam hiện nay

Top 15 công ty công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam hiện nay

Các công ty công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam ngày càng phát triển trên thị trường và khẳng định được vai trò của mình để tạo ra một cuộc sống tân
Logo Chanel - Nguồn gốc và ý nghĩa đằng sau logo thương hiệu

Logo Chanel - Nguồn gốc và ý nghĩa đằng sau logo thương hiệu

Tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa và lý do tạo nên thành công cho biểu tượng logo Chanel cùng với những sự thật thú vị đằng sau thương hiệu nổi tiếng thế giới
Công nghệ blockchain là gì? Tìm hiểu về blockchain từ A - Z

Công nghệ blockchain là gì? Tìm hiểu về blockchain từ A - Z

Tìm hiểu chi tiết về công nghệ blockchain và những ứng dụng của chuỗi khối khi mở ra xu hướng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trên thị trường hiện nay.