Hướng dẫn cách trồng rau sạch trong thùng xốp

Trồng rau bằng thùng xốp là một trong những phương án vừa đơn giản, vừa tiết kiệm nên được nhiều gia đình hiện nay áp dụng. Chỉ với những chiếc thùng xốp cũ cùng đất trồng, hạt giống và một vài dụng cụ khác, bạn sẽ tạo ra được một không gian để trồng rau sạch. Và để thu được thành quả như mong muốn, bạn còn phải biết cách gieo hạt, tưới nước, bón phân,....Trong bài viết này, đội ngũ Phương Nam 24h sẽ hướng dẫn cách trồng rau sạch trong thùng xốp đơn giản tại nhà để các bạn có thể tham khảo và thực hiện.
 

Hướng dẫn cách trồng rau sạch trong thùng xốp
 

1. Chuẩn bị vật liệu và dụng cụ cần thiết

- Thùng xốp: Bạn nên chọn những chiếc thùng xốp lòng sâu để giúp rễ cây bám chắc vào đất và nhanh phát triển. Nếu có sẵn những chiếc thùng xốp cũ, bạn hoàn toàn có thể tận dụng để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, cần lưu ý chọn thùng xốp có kích thước phù hợp với loại rau gieo trồng.

- Đất trồng: Bí quyết để không phải mất thời gian bón phân cho cây là chọn mua những loại đất trồng chuyên dụng, đã có chứa sẵn hàm lượng phân bón và các chất hữu cơ cần thiết ở những cửa hàng kinh doanh cây trồng, hạt giống.

- Hạt giống hoặc cây con: Để tự trồng rau sạch trong thùng xốp, bạn có thể sử dụng hạt giống hoặc những cây rau còn rễ. Đối với hạt giống, chúng cần phải được ngâm trong nước với tỷ lệ 2 ấm : 3 lạnh khoảng vài giờ. Bạn nên làm theo hướng dẫn trên bao bì hoặc của người bán.

- Các dụng cụ cần thiết: Dao rọc, băng dính bản to, vải mùng lọc, bình xịt phun sương.

- Nơi trồng: Chọn nơi trồng thoáng, đón được ánh nắng và có thể che chắn khi trời mưa để không ảnh hưởng đến cây. Nếu đặt thùng dưới đất phải kê trên gạch để chừa không gian thoát nước.
 

Cách trồng rau sạch trong thùng xốp
 

2. Cách thực hiện trồng rau trong thùng xốp

Sau khi đã chuẩn bị xong những vật liệu và dụng cụ cần thiết, bạn sẽ bắt tay vào việc trồng rau. Chỉ với 4 bước đơn giản như sau, bạn sẽ nhanh chóng có được một vườn rau sạch ngay tại nhà:

Bước 1: Dán băng dính vào thùng xốp

Dùng băng dính dán vòng quanh và dưới đáy thùng xốp để tăng độ chắc chắn và chống thấm tốt hơn. Với những thùng xốp mới đã có sẵn băng thì có thể bỏ qua bước này.
 

Trồng rau trong thùng xốp
 

Bước 2: Khoét lỗ thoát nước

Để trồng rau trong thùng xốp, bạn phải dùng dao rọc khoét những lỗ nhỏ (đường kính khoảng 2 cm) thành 2 hàng đều nhau ở đáy thùng. Những lỗ này có tác dụng thoát nước, giúp cây không bị úng.
 

Trồng rau sạch trong thùng xốp
 

Bước 3: Cho đất vào thùng

- Đầu tiên, phủ tấm vải mùng lọc vào trong đáy thùng để đất trồng không bị thất thoát.

- Tiếp theo, đổ đất trồng vào khoảng 3/4 thùng.

- Dùng bình xịt phun sương phun lên mặt đất để tạo độ ẩm.

- Tùy thuộc vào từng loại rau trồng mà bạn có thể chia luống phù hợp để cây có không gian phát triển.
 

Trồng rau bằng thùng xốp
 

Bước 4: Gieo hạt

Sau khi phân luống, bạn dùng hạt giống đã ngâm hoặc cây con để gieo trồng:

- Tạo một lỗ nhỏ vừa đủ trên bề mặt rồi cho hạt giống hay cây con vào.

Lưu ý: Không gieo mật độ quá dày để cây có không gian phát triển.

- Lấp đất lại và nén nhẹ.

- Tưới nước cho cây.

Một mẹo nhỏ để giúp rau dễ phát triển và cho năng suất cao là bạn nên gieo hạt và trồng rau theo đúng mùa vụ. Vì không phải tất cả các loại rau đều phát triển tốt quanh năm mà mỗi loại đều có thời vụ khác nhau.
 

Trồng rau thùng xốp
 

3. Chăm sóc sau khi gieo

Sau khi đã gieo trồng, để sớm thu được thành quả, bạn còn phải biết cách chăm sóc. Cụ thể là bạn cần phải biết cách tưới nước và cung cấp ánh sáng thích hợp để tạo ra môi trường lý tưởng cho rau sinh trưởng, phát triển tốt.

- Khi cây còn nhỏ, cần phải được che chắn ở bóng râm vào buổi trưa và chiều vì lúc này cây còn non, dễ bị cháy nắng.

- Không đặt rau dưới trời mưa để tránh ngập úng, làm chết rau.

- Tưới nước đều đặn 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và xế chiều.
 

Trồng rau sạch bằng thùng xốp
 

Trên đây là hướng dẫn về cách trồng rau sạch trong thùng xốp mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết mình sẽ bắt đầu từ đâu để có một vườn rau sạch ngay tại nhà chỉ với những chiếc thùng xốp đã cũ. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.