Hướng dẫn cách trồng rau sạch trong thùng xốp

Trồng rau bằng thùng xốp là một trong những phương án vừa đơn giản, vừa tiết kiệm nên được nhiều gia đình hiện nay áp dụng. Chỉ với những chiếc thùng xốp cũ cùng đất trồng, hạt giống và một vài dụng cụ khác, bạn sẽ tạo ra được một không gian để trồng rau sạch. Và để thu được thành quả như mong muốn, bạn còn phải biết cách gieo hạt, tưới nước, bón phân,....Trong bài viết này, đội ngũ Phương Nam 24h sẽ hướng dẫn cách trồng rau sạch trong thùng xốp đơn giản tại nhà để các bạn có thể tham khảo và thực hiện.
 

Hướng dẫn cách trồng rau sạch trong thùng xốp
 

1. Chuẩn bị vật liệu và dụng cụ cần thiết

- Thùng xốp: Bạn nên chọn những chiếc thùng xốp lòng sâu để giúp rễ cây bám chắc vào đất và nhanh phát triển. Nếu có sẵn những chiếc thùng xốp cũ, bạn hoàn toàn có thể tận dụng để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, cần lưu ý chọn thùng xốp có kích thước phù hợp với loại rau gieo trồng.

- Đất trồng: Bí quyết để không phải mất thời gian bón phân cho cây là chọn mua những loại đất trồng chuyên dụng, đã có chứa sẵn hàm lượng phân bón và các chất hữu cơ cần thiết ở những cửa hàng kinh doanh cây trồng, hạt giống.

- Hạt giống hoặc cây con: Để tự trồng rau sạch trong thùng xốp, bạn có thể sử dụng hạt giống hoặc những cây rau còn rễ. Đối với hạt giống, chúng cần phải được ngâm trong nước với tỷ lệ 2 ấm : 3 lạnh khoảng vài giờ. Bạn nên làm theo hướng dẫn trên bao bì hoặc của người bán.

- Các dụng cụ cần thiết: Dao rọc, băng dính bản to, vải mùng lọc, bình xịt phun sương.

- Nơi trồng: Chọn nơi trồng thoáng, đón được ánh nắng và có thể che chắn khi trời mưa để không ảnh hưởng đến cây. Nếu đặt thùng dưới đất phải kê trên gạch để chừa không gian thoát nước.
 

Cách trồng rau sạch trong thùng xốp
 

2. Cách thực hiện trồng rau trong thùng xốp

Sau khi đã chuẩn bị xong những vật liệu và dụng cụ cần thiết, bạn sẽ bắt tay vào việc trồng rau. Chỉ với 4 bước đơn giản như sau, bạn sẽ nhanh chóng có được một vườn rau sạch ngay tại nhà:

Bước 1: Dán băng dính vào thùng xốp

Dùng băng dính dán vòng quanh và dưới đáy thùng xốp để tăng độ chắc chắn và chống thấm tốt hơn. Với những thùng xốp mới đã có sẵn băng thì có thể bỏ qua bước này.
 

Trồng rau trong thùng xốp
 

Bước 2: Khoét lỗ thoát nước

Để trồng rau trong thùng xốp, bạn phải dùng dao rọc khoét những lỗ nhỏ (đường kính khoảng 2 cm) thành 2 hàng đều nhau ở đáy thùng. Những lỗ này có tác dụng thoát nước, giúp cây không bị úng.
 

Trồng rau sạch trong thùng xốp
 

Bước 3: Cho đất vào thùng

- Đầu tiên, phủ tấm vải mùng lọc vào trong đáy thùng để đất trồng không bị thất thoát.

- Tiếp theo, đổ đất trồng vào khoảng 3/4 thùng.

- Dùng bình xịt phun sương phun lên mặt đất để tạo độ ẩm.

- Tùy thuộc vào từng loại rau trồng mà bạn có thể chia luống phù hợp để cây có không gian phát triển.
 

Trồng rau bằng thùng xốp
 

Bước 4: Gieo hạt

Sau khi phân luống, bạn dùng hạt giống đã ngâm hoặc cây con để gieo trồng:

- Tạo một lỗ nhỏ vừa đủ trên bề mặt rồi cho hạt giống hay cây con vào.

Lưu ý: Không gieo mật độ quá dày để cây có không gian phát triển.

- Lấp đất lại và nén nhẹ.

- Tưới nước cho cây.

Một mẹo nhỏ để giúp rau dễ phát triển và cho năng suất cao là bạn nên gieo hạt và trồng rau theo đúng mùa vụ. Vì không phải tất cả các loại rau đều phát triển tốt quanh năm mà mỗi loại đều có thời vụ khác nhau.
 

Trồng rau thùng xốp
 

3. Chăm sóc sau khi gieo

Sau khi đã gieo trồng, để sớm thu được thành quả, bạn còn phải biết cách chăm sóc. Cụ thể là bạn cần phải biết cách tưới nước và cung cấp ánh sáng thích hợp để tạo ra môi trường lý tưởng cho rau sinh trưởng, phát triển tốt.

- Khi cây còn nhỏ, cần phải được che chắn ở bóng râm vào buổi trưa và chiều vì lúc này cây còn non, dễ bị cháy nắng.

- Không đặt rau dưới trời mưa để tránh ngập úng, làm chết rau.

- Tưới nước đều đặn 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và xế chiều.
 

Trồng rau sạch bằng thùng xốp
 

Trên đây là hướng dẫn về cách trồng rau sạch trong thùng xốp mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết mình sẽ bắt đầu từ đâu để có một vườn rau sạch ngay tại nhà chỉ với những chiếc thùng xốp đã cũ. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Cách tạo mã vạch online nhanh chóng với 10 công cụ miễn phí

Cách tạo mã vạch online nhanh chóng với 10 công cụ miễn phí

Các công cụ tạo mã vạch online hiện nay không chỉ đáp ứng đúng nhu cầu doanh nghiệp mà còn là lựa chọn linh hoạt và tiết kiệm chi phí.  
Các loại mã vạch thông dụng hiện nay và những điều cần biết

Các loại mã vạch thông dụng hiện nay và những điều cần biết

Dù hoạt động trong lĩnh vực nào thì việc sử dụng mã vạch sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, giảm sai sót và quản lý thông tin hiệu quả.  
Workshop là gì? Kế hoạch tổ chức workshop thành công

Workshop là gì? Kế hoạch tổ chức workshop thành công

Workshop là một buổi hội thảo hoặc chuỗi các sự kiện nhằm thảo luận, trao đổi ý kiến và kiến thức, kinh nghiệm về một chủ đề cụ thể.
Phân tích là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả

Phân tích là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả

Đừng bỏ lỡ cơ hội để rèn luyện kỹ năng phân tích, bởi điều này sẽ giúp bạn tự tin và thành công hơn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.
Cách đổi tên TikTok trên máy tính và điện thoại siêu đơn giản

Cách đổi tên TikTok trên máy tính và điện thoại siêu đơn giản

Đổi tên TikTok không chỉ là việc thay đổi thông tin cá nhân mà còn là cách tạo ấn tượng và xây dựng thương hiệu mạnh mẽ trên nền tảng này.
Thành công là gì? Bí quyết để thành công trong cuộc sống

Thành công là gì? Bí quyết để thành công trong cuộc sống

Khái niệm về thành công có thể thay đổi trong xã hội hiện đại, thường dựa trên quan điểm cá nhân mà không tuân theo bất cứ tiêu chí gì.