Khi nào công an giao thông được dừng xe kiểm tra giấy tờ?

Công an giao thông có thể đứng tại các tuyến đường cố định để điều khiển giao thông trong các giờ cao điểm, tránh tình trạng kẹt xe đồng thời cũng có thể đứng tại một tuyến đường bất kỳ để thực hiện việc kiểm tra, bắt lỗi và xử phạt những người vi phạm luật giao thông. Chắc hẳn đã có rất nhiều người mắc lỗi vi phạm và bị công an giao thông yêu cầu dừng xe để kiểm tra giấy tờ (kiểm tra hành chính). Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp công an giao thông dừng xe kiểm tra một cách bất ngờ mặc dù người đó không phạm lỗi. Hành động này là đúng hay sai? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về khi nào công an giao thông được dừng xe và kiểm tra giấy tờ theo quy định của Pháp luật.
 

Khi nào công an giao thông được dừng xe và kiểm tra giấy tờ?
 

Công an giao thông được dừng xe kiểm tra giấy tờ khi nào?

Thông thường, công an giao thông sẽ có quyền yêu cầu người điều khiển phương tiện giao thông dừng xe và tiến hành kiểm tra giấy tờ khi có hành vi vi phạm hay dấu hiệu vi phạm. Bên cạnh đó trong một số trường hợp, cảnh sát giao thông có thể yêu cầu dừng xe và kiểm tra hành chính mặc dù người điều khiển phương tiện không vi phạm. Để biết điều này là đúng hay sai, chúng ta sẽ tham khảo Khoản 2, Điều 12, Thông tư 01/2016/TT - BCA quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông. Theo đó, những trường hợp cảnh sát giao thông được quyền dừng xe và kiểm tra giấy tờ gồm có:

Phát hiện hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ của người điều khiển phương tiện một cách trực tiếp hoặc thông qua các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ ghi nhận.

Đang thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra của Cục trưởng Cục CSGT hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên.

Đang thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục CSGT, Trưởng phòng CSGT hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên.

Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra hoặc văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về việc dừng phương tiện để phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Có tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Như vậy, về cơ bản thì cảnh sát giao thông chỉ được phép dừng phương tiên khi đã quan sát trực tiếp hoặc có bằng chứng cho thấy bạn vi phạm luật giao thông đường bộ. Trường hợp yêu cầu dừng xe mà không phát hiện thấy hành vi vi phạm chỉ xảy ra khi có mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra bằng văn bản do Trưởng phòng CSGT hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên ký. Vì vậy, khi bị yêu cầu dừng xe và kiểm tra hành chính mà không có lỗi vi phạm, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu cảnh sát giao thông đưa ra văn bản chứng minh trước khi xuất trình giấy tờ tùy thân.
 

Khi nào công an giao thông được kiểm tra hành chính
 

Những lực lượng nào có quyền dừng xe kiểm tra giấy tờ?

Trong một số trường hợp, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có thể bị yêu cầu dừng để kiểm tra giấy tờ nhưng không phải từ phía cảnh sát giao thông mà là từ các lực lượng công an khác. Vậy những người không phải cảnh sát giao thông liệu có được dừng xe để kiểm tra giấy tờ hay không và nếu có thì họ thuộc các đơn vị nào?

Theo Nghị định 27/2010/NĐ-CP quy định về việc huy động lực lượng Công an xã, phường, thị trấn và các lực lượng cảnh sát khác (gồm: cảnh sát trật tự, cảnh sát cơ động, cảnh sát phản ứng nhanh, cảnh sát bảo vệ, cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội) phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết thì:

 Trưởng Công an quận huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh trở lên có thẩm quyền huy động lực lượng Cảnh sát khác thuộc quyền quản lý tương ứng và Công an xã phối hợp với Cảnh sát Giao thông đường bộ tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong phạm vi địa phương mình phụ trách. Việc huy động phải thực hiện bằng Quyết định hoặc Kế hoạch huy động, trong đó nêu rõ lực lượng, số lượng cần huy động, thời gian, địa bàn huy động, trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể.

 Nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã là thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo sự chỉ đạo, điều hành của Cảnh sát giao thông đường bộ và theo Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền khi tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà không có Cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng.

► Khi hết thời gian huy động ghi trong Quyết định hoặc Kế hoạch huy động mà không có văn bản huy động mới của cấp có thẩm quyền thì lực lượng cảnh sát khác và công an xã kết thúc nhiệm vụ được huy động, chuyển sang thực hiện nhiệm vụ thường xuyên.

Theo Điều 4, Thông tư số 08/2010/TT-BGTVT quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của Thanh tra đường bộ thì Thanh tra đường bộ có quyền dừng phương tiện giao thông đường bộ khi:      

► Gặp trường hợp cấp thiết cần phải dừng phương tiện giao thông đường bộ để kịp thời ngăn chặn hậu quả có thể xảy ra đối với công trình đường bộ.

► Đình chỉ hành vi vi phạm theo quy định; phát hiện hành vi vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền xử phạt của Thanh tra đường bộ.

Bên cạnh đó, theo một số nghị định, thông tư của chính phủ và các ban ngành, đoàn thể thì lực lượng thuộc các ngành khác có quyền dừng xe và xử lý vi phạm nhưng khi và chỉ khi hành vi vi phạm của người tham gia giao thông thuộc lĩnh vực mà họ quản lý. Ví dụ như: Công chức kiểm soát thị trường khi phát hiện người chở hàng lậu, hàng giả sẽ có quyền dừng phương tiện để xử lý.

Như vậy, những người có quyền dừng xe và kiểm tra giấy tờ bao gồm:

1. CSGT có biển hiệu và Giấy chứng nhận cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ.

2. Lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã khi có Quyết định hoặc Kế hoạch huy động phối hợp với CSGT đường bộ do Trưởng công an quận huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh trở lên phê duyệt.

3. Thanh tra giao thông trong một số trường hợp mà hành vi vi phạm thuộc thẩm quyền xử phạt.

4. Các lực lượng khác trong trường hợp mà người tham gia giao thông có hành vi vi phạm thuộc vào lĩnh vực mà họ quản lý (không phải trong lĩnh vực giao thông đường bộ).

Với những chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn đã biết khi nào thì công an giao thông được dừng xe và kiểm tra giấy tờ và ngoài lực lượng CSGT ra thì còn những ai có thẩm quyền này. Khi lưu thông trên đường thì việc gặp phải cảnh sát giao thông là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên chỉ cần bạn nghiêm chỉnh chấp hành luật thì chắc chắn sẽ không gặp phải vấn đề gì khi bất ngờ bị yêu cầu dừng xe và kiểm tra giấy tờ. Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết!

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Top 9 các mạng xã hội Việt Nam do người Việt phát triển

Top 9 các mạng xã hội Việt Nam do người Việt phát triển

Khám phá ngay top 9 các mạng xã hội Việt Nam do người Việt phát triển để cái nhìn tổng quan về sự đa dạng và phong phú của mạng xã hội nước ta hiện nay.
Mực nước biển dâng: Nguyên nhân, hậu quả và biện pháp

Mực nước biển dâng: Nguyên nhân, hậu quả và biện pháp

Tìm hiểu nguyên nhân, hậu quả và những biện pháp cần thiết để giải quyết vấn đề mực nước biển dâng cao nhằm bảo vệ và hạn chế các tác động xấu đến ...
Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương gắn liền với văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc, đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết của người ...
Top 10 chuỗi cửa hàng tiện lợi phổ biến nhất tại Việt Nam

Top 10 chuỗi cửa hàng tiện lợi phổ biến nhất tại Việt Nam

Khám phá top 10 chuỗi cửa hàng tiện lợi phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay để lựa chọn nơi cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tiện lợi, nhanh chóng và gọn ...
Hiệu ứng cánh bướm là gì? Tất tần tật về butterfly effect

Hiệu ứng cánh bướm là gì? Tất tần tật về butterfly effect

Hiệu ứng cánh bướm (butterfly effect) là gì? Tìm hiểu tác động của nó trong các khía cạnh của cuộc sống và cách để xây dựng cuộc sống tốt đẹp từ hiệu
Công dân toàn cầu là gì? Làm sao để trở thành global citizen?

Công dân toàn cầu là gì? Làm sao để trở thành global citizen?

Công dân toàn cầu là một xu hướng mà mọi người đều hướng tới và thực hiện bằng cách rèn luyện bản thân để đáp ứng đủ các tiêu chí trở thành global ...