Không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt như thế nào?

Luật giao thông đường bộ có quy định, người điều khiển và người ngồi trên xe gắn máy, xe mô tô 2 bánh, 3 bánh, xe máy điện,...phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách, nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của Pháp luật. Vậy lỗi không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt như thế nào? Bị phạt bao nhiêu tiền và có bị giữ xe hay không? Hãy cùng Phương Nam 24h chúng tôi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.


Không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt như thế nào?
 

Quy định xử lý lỗi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Thông thường lỗi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ bị phạt hành chính. Vậy không đội mũ bảo hiểm phạt bao tiền? Căn cứ theo quy định tại điểm i và điểm k khoản 3, Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đường bộ, người điều khiển, người ngồi trên xe máy, xe mô tô, xe đạp điện, xe máy điện và các phương tiện thô sơ khác sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng nếu vi phạm một trong các hành vi sau:

- Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm hoặc không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

- Chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm theo quy định hoặc có đội nhưng không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm Pháp luật.

Như vậy, hình thức xử phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ được áp dụng cho cả người điều khiển phương tiện và người được chở phía sau. Theo đó, những trường hợp chở 3, chở 4,...mà không đội mũ bảo hiểm thì ngoài bị xử phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm sẽ còn bị truy cứu lỗi “chở quá số người quy định”. Vì vậy, hình thức xử phạt cho trường hợp này cũng sẽ nặng hơn.

Vi phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm có bị giữ xe hay không?

Theo quy định, hành vi vi phạm giao thông lỗi không đội mũ bảo hiểm hiện nay chỉ bị phạt hành chính và không có một mức phạt bổ sung nào khác. Như vậy, người vi phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông chỉ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng và không bị giữ xe.
 

Xử phạt hành chính lỗi không đội mũ bảo hiểm
 

Trên đây là quy định về xử lý lỗi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết lỗi không đội mũ bảo hiểm phạt bao tiền và không đội mũ bảo hiểm có bị giữ xe không, từ đó nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ để bảo đảm an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Cách tạo mã vạch online nhanh chóng với 10 công cụ miễn phí

Cách tạo mã vạch online nhanh chóng với 10 công cụ miễn phí

Các công cụ tạo mã vạch online hiện nay không chỉ đáp ứng đúng nhu cầu doanh nghiệp mà còn là lựa chọn linh hoạt và tiết kiệm chi phí.  
Các loại mã vạch thông dụng hiện nay và những điều cần biết

Các loại mã vạch thông dụng hiện nay và những điều cần biết

Dù hoạt động trong lĩnh vực nào thì việc sử dụng mã vạch sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, giảm sai sót và quản lý thông tin hiệu quả.  
Workshop là gì? Kế hoạch tổ chức workshop thành công

Workshop là gì? Kế hoạch tổ chức workshop thành công

Workshop là một buổi hội thảo hoặc chuỗi các sự kiện nhằm thảo luận, trao đổi ý kiến và kiến thức, kinh nghiệm về một chủ đề cụ thể.
Phân tích là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả

Phân tích là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả

Đừng bỏ lỡ cơ hội để rèn luyện kỹ năng phân tích, bởi điều này sẽ giúp bạn tự tin và thành công hơn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.
Cách đổi tên TikTok trên máy tính và điện thoại siêu đơn giản

Cách đổi tên TikTok trên máy tính và điện thoại siêu đơn giản

Đổi tên TikTok không chỉ là việc thay đổi thông tin cá nhân mà còn là cách tạo ấn tượng và xây dựng thương hiệu mạnh mẽ trên nền tảng này.
Thành công là gì? Bí quyết để thành công trong cuộc sống

Thành công là gì? Bí quyết để thành công trong cuộc sống

Khái niệm về thành công có thể thay đổi trong xã hội hiện đại, thường dựa trên quan điểm cá nhân mà không tuân theo bất cứ tiêu chí gì.