Kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà

Ban công, sân thượng là một trong những nơi lý tưởng mà các gia đình ở thành phố lựa chọn để trồng rau tại nhà. Không chỉ giúp tạo ra nguồn thực phẩm sạch, trồng rau tại nhà trên sân thượng, ban công còn mang đến một không gian xanh mát, gần gũi với thiên nhiên. Để có thể tạo ra một vườn rau tươi tốt, cho năng suất cao mà không tốn quá nhiều chi phí cho việc đầu tư xây dựng, bạn nên tham khảo những kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công trước khi tiến hành thực hiện.
 

Kinh nghiệm trồng rau tại nhà trên sân thượng
 

Vì có đủ điều kiện về không gian, diện tích, ánh sáng và đôi khi có cả mưa nên sân thượng, ban công được đánh giá là nơi lý tưởng để trồng rau sạch. Nhiều người cho rằng, chỉ cần chuẩn bị đất, hạt giống sau đó gieo trồng, tưới nước hàng ngày là sẽ có được một vườn rau sạch ngay tại nhà. Tuy nhiên, công việc này lại không hề đơn giản như thế. Bạn cần phải có kinh nghiệm để chuẩn bị các dụng cụ, vật tư cần thiết, giúp tiết kiệm chi phí xây dựng ban đầu một cách tối đa đồng thời tạo ra điều kiện lý tưởng nhất để rau sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ, cho năng suất cao.

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và vật tư cần thiết

Để trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, trước hết bạn cần phải chuẩn bị những dụng cụ và vật tư cần thiết. Những dụng cụ và vật tư này có thể được sử dụng trong thời gian dài nên bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ một lần để có thể dự toán được tổng chi phí xây dựng, tránh phát sinh gây lãng phí. Cụ thể:

  • Đất trồng.
  • Chậu trồng.
  • Hạt giống.
  • Phân bón.
  • Xẻng đào bới đất.
  • Bình xịt tưới nước.
     

Kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà
 

Kinh nghiệm lựa chọn dụng cụ và vật tư trồng rau

Đối với một số vật tư và dụng cụ như đất, hạt giống, chậu trồng, bạn cần phải lựa chọn và xử lý thật kỹ trước khi sử dụng để trồng rau. Nếu khâu này thực hiện sơ sài sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất cũng như không gian, diện tích khu vườn.

- Đất trồng: Bạn có thể cho thêm mùn tro, xơ dừa hoặc phân bón hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng cho đất. Khi trồng rau, những dưỡng chất này sẽ giúp cây sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ. Ngoài ra, hiện nay tại các cửa hàng cung cấp vật tư trồng rau sạch tại nhà có bán các loại đất đã được trộn dưỡng chất sẵn. Khi mua về, bạn chỉ cần đổ đất vào chậu trồng và có thể sử dụng ngay mà không cần xử lý.

- Chậu trồng: Đối với chậu trồng, bạn có thể sử dụng thùng xốp có sẵn để tiết kiệm chi phí hoặc mua các loại chậu trồng chuyên dụng tại các cửa hàng. Yếu tố quan trọng nhất khi bạn chuẩn bị chậu trồng chính là kích thước và chất lượng của chúng. Nên chọn những thùng xốp, chậu nhựa chắc chắn, dày để có thể sử dụng trong thời gian dài. Tùy theo không gian và diện tích của sân thượng, lựa chọn chậu trồng kích thước lớn nhỏ khác nhau sao cho phù hợp.

- Hạt giống: Bạn cần lựa chọn những hạt giống to, chắc chắn, không bị khuyết điểm để nâng cao tỉ lệ nảy mầm. Bạn có thể tẩm hạt với ít dầu hỏa để tránh bị côn trùng hay sâu ăn mất khi gieo xuống đất. Đặc biệt, với những loại hạt giống cứng, khó nảy mầm như: đậu đen, mướp đắng, bầu,...trước khi gieo bạn nên ngâm nước ấm với tỉ lệ 2 nóng : 3 lạnh.
 

Kinh nghiệm trồng rau sạch trên sân thượng
 

Bố trí không gian trồng rau sạch trên sân thượng

Sau khi đã hoàn tất khâu chuẩn bị vật tư, việc tiếp theo bạn cần làm đó là bố trí không gian trồng rau trên sân thượng sao cho hợp lý để có được một vườn rau năng suất cao. Theo đó, bạn cần phải chú ý đến một số vấn đề dưới đây:

- Ánh sáng trên sân thượng: Thông thường, sân thượng là nơi ánh sáng mặt trời có thể chiếu đến mọi lúc trong ngày. Trong khi đó, rau có thể sẽ bị héo, vàng lá và chết nếu phải tiếp xúc quá lâu với ánh nắng. Vậy nên, bạn hãy chuẩn bị mái che cho không gian trồng rau.

- Làm giàn cho những cây leo: Nếu có ý định trồng các loại rau củ như mồng tơi, dưa chuột, mướp, bầu, bí,...bạn cần phải làm giàn leo cho chúng. Giàn leo này có thể bố trí nơi bờ tường hoặc phía trên khu vườn để tạo không gian mát mẻ mà vẫn trồng được nhiều loại rau khác bên dưới.

- Sử dụng giá, kệ: Để bố trí được nhiều chậu trồng và giúp cho các loại rau trong vườn đa dạng hơn, bạn có thể sử dụng giá, kệ đỡ xếp tầng. Chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều không gian.

- Áp dụng các mô hình khác nhau: Ngoài chậu trồng và giàn leo, bạn có thể áp dụng nhiều mô hình trồng rau sạch trên sân thượng khác để giúp tiết kiệm không gian đồng thời tạo nên nét độc đáo cho vườn rau, chẳng hạn như: trồng bằng tháp, áp dụng mô hình thủy canh,....
 

Kinh nghiệm trồng rau sạch trên ban công
 

Quy trình trồng rau sạch trên sân thượng

Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả mọi thứ, bạn sẽ bắt đầu tiến hành việc trồng rau. Đầu tiên, bạn sẽ cho đất trồng vào chậu. Lượng đất trồng này chiếm khoảng 2/3 diện tích chậu trồng là được. Tiếp theo, tiến hành gieo hạt. Bạn có thể rải hạt đều trên mặt đất hoặc đánh rãnh để gieo. Lưu ý, khoảng cách hạt giống phải đều nhau và mật độ không quá dày để rau có đủ không gian phát triển. Cuối cùng, lấp đất lại.

Sau khi gieo xong, tiến hành tưới nước đều đặn cho rau 2 lần mỗi ngày vào sáng và chiều. Che chắn cho rau vào buổi trưa để chúng không bị héo do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tỉa cây và sang chậu nếu như rau nảy mầm quá dày. Cuối cùng là chú ý đến việc bón phân để rau sinh trưởng, phát triển tốt.
 

Kinh nghiệm tự trồng rau sạch tại nhà
 

Trên đây là kinh nghiệm tự trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng, ban công mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết làm thế nào để có một vườn rau sạch, tươi tốt, cho năng suất cao trên không gian sân thượng của nhà mình.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà trong thùng xốp

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.  
Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là gì? Bí thuật cải thiện tâm trạng khi bị tụt mood

Mood là màu sắc tạo nên bức tranh cuộc sống, có ảnh hưởng đến quyết định, hành động và thậm chí cả cách bạn tương tác với mọi người. 
Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là gì? Cách để trở thành Influencer thành công

Influencer là những cá nhân có thể tác động đến hành vi, suy nghĩ và quyết định mua sắm của một nhóm đối tượng hoặc cả cộng đồng.  
Đọc vị là gì? Hé lộ 15 thủ thuật đọc vị người khác cực chuẩn

Đọc vị là gì? Hé lộ 15 thủ thuật đọc vị người khác cực chuẩn

Nắm vững cách đọc vị người khác, bạn sẽ dễ dàng suy luận cảm xúc, suy nghĩ của đối phương, giúp cuộc giao tiếp diễn ra hiệu quả.  
Trương Mỹ Lan là ai? Chi tiết tiểu sử bà Trương Mỹ Lan

Trương Mỹ Lan là ai? Chi tiết tiểu sử bà Trương Mỹ Lan

Trương Mỹ Lan là ai? Tìm hiểu tiểu sử Trương Mỹ Lan sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về nhân vật đã gây chấn động dư luận trong thời gian qua.