Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa nở đúng dịp Tết

Để chuẩn bị cho ngày Tết, nhiều người có ý tưởng tự trồng hoa nhằm trang trí, trưng bày trong nhà hay trên bàn thờ ông bà, tổ tiên mỗi dịp xuân về. Dù là trồng chơi Tết hay để kinh doanh thì bạn cũng cần phải biết thời gian bắt đầu ươm cây và cách chăm bón để đảm bảo hoa nở vào đúng thời điểm như mong muốn. Vậy nên trồng hoa gì để có thể kịp nở vào ngày Tết? Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa nở đúng dịp Tết như thế nào để đạt hiệu quả cao? Hãy cùng đội ngũ Phương Nam 24h chúng tôi tìm hiểu những gợi ý dưới đây cho vườn nhà luôn tràn ngập sắc hoa mỗi dịp Tết đến xuân về.
 

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa nở đúng dịp Tết
 

1. Hoa cúc

Khi xuân đến, nhà có những chậu hoa cúc sẽ làm bừng lên không khí tươi vui, tạo cảm giác ấm áp cho cả gia đình. Ngoài là cây hoa Tết, cúc còn được biết đến như một loại thảo dược mang nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: trà hoa cúc dùng để thanh lọc cơ thể, giảm mệt mỏi, phòng bệnh tim mạch, giúp cải thiện giấc ngủ, ổn định huyết áp, thải độc, làm mát gan, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho mắt,....Hoa cúc tượng trưng cho sự may mắn, trường tồn, vĩnh cửu, mang đến ý nghĩa giàu sang, quyền quý. Loài hoa này cũng mang trong mình biểu tượng hiếu thảo nên được nhiều người ưa chuộng trồng đón Tết để thể hiện tấm lòng với đấng sinh thành.

Để kịp nở dịp Tết thì bạn có thể gieo trồng hoa cúc vào tháng 8 và tiến hành chăm sóc đến khi cây cao. Khi có khoảng 3 - 4 lá thật thì tiến hành trồng cây ra đất hoặc trong chậu. Bạn cần đảm bảo cung cấp đầy đủ nước, ánh sáng và chất dinh dưỡng thì cây sẽ phát triển tốt, mau ra hoa. Cách trồng hoa chơi Tết đối với cúc thì khi trồng, bạn phải chọn đất có nhiều mùn, tơi xốp, thoát nước tốt. Bạn cần bấm tỉa nụ 20 ngày sau khi gieo trồng, đừng quên thăm vườn để phát hiện sâu bệnh và xử lý kịp thời. Khi thời tiết lạnh, bạn cần lắp đèn điều chỉnh ánh sáng cho vườn hoa, điều này sẽ giúp điều chỉnh được việc nở hoa theo ý muốn. Muốn cúc có nhiều hoa, bạn phải bấm ngọn cho cây, tức là ngắt 1 - 2 đốt trên ngọn của thân chính. Trong suốt vụ, bạn cần tỉa bỏ khoảng 7 - 10 lần những cành không cần thiết, đồng thời tỉa bớt các nụ xung quanh nụ chính để hoa ra đều và có màu sắc đẹp.
 

Cách trồng hoa chơi tết
 

2. Hoa hồng

Hoa hồng là loài hoa được ưa chuộng và trồng phổ biến ở khắp mọi miền nhằm mục đích cắm hoa dịp lễ Tết hoặc để làm đẹp cho vườn nhà. Hoa hồng biểu tượng cho nét đẹp kiêu sa, quyến rũ, gắn liền với tình yêu. Cây hoa hồng thường được trồng vào tháng 8 để kịp nở vào dịp Tết. Tuy nhiên, cách trồng hoa đón Tết cho bông hồng như thế nào để ra nhiều hoa đẹp thì không phải ai cũng biết. Hoa hồng là loài hoa ưa nước nhưng lại khó sống khi bị úng nước. Bạn nên tưới cho cây một lần mỗi ngày vào buổi sáng. Nếu thời tiết nóng thì bạn cần tưới thêm một lần vào buổi chiều để cây không bị thiếu nước.

Bạn cần cải tạo đất trồng tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt để rễ cây không bị thối. Muốn cây hoa hồng phát triển tốt, bạn cần thường xuyên bổ sung chất dinh dưỡng bằng những loại phân hữu cơ như: phân bò, gà, dê,....Khi trồng, bạn nên thực hiện tỉa cây vào khoảng đầu tháng 12 để cây ra hoa ngay dịp Tết. Bạn chú ý cắt hết những lá già, cành yếu, chết và cắt thoáng gốc, như thế cây sẽ đâm nhiều chồi giúp cho ra nhiều hoa to.
 

Cách trồng hoa đón tết
 

3. Hoa cát tường

Cát tường là một trong những loại hoa trưng trong nhà ngày Tết được nhiều người yêu thích không chỉ bởi vẻ đẹp nhẹ nhàng mà còn vì ngụ ý mang lại may mắn trong năm mới. Để cây hoa cát tường sinh trưởng, phát triển khỏe, cho hoa nở đúng dịp Tết thì bạn nên gieo hạt từ tháng 8 - 10 và trồng cây con từ tháng 10 - 11 hàng năm. Cây con sau khi gieo hạt từ 2 - 3 tháng có thể mang đi trồng. Cây con sau khi trồng sau 4 - 5 tháng sẽ bắt đầu ra hoa. Đối với hoa cát tường, để có cách trồng hoa nở đúng Tết thì bạn nên canh thời gian để trồng cây cho phù hợp nhất.

Cát tường là loài hoa dễ trồng và chăm sóc. Tuy nhiên, để cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho nhiều nụ, hoa to thì bạn cần chuẩn bị kỹ đất trồng giàu dinh dưỡng, cày bừa, xới kỹ. Cùng với đó là bạn tưới lượng nước vừa phải cho cây, ngày 2 - 3 lần vào sáng sớm và tầm 2 giờ chiều, để cây nhanh bén rễ. Sau khoảng 10 - 15 ngày, khi cây đã bén rễ thì bạn có thể giảm lượng nước tưới cho cây. Bạn có thể trồng cây hoa cát tường với khoảng cách hàng từ 15 - 18cm, cây từ 10 - 12cm, có thể trồng 5 - 6 hàng / luống. Hoa cát tường là dòng cây thân thảo, mềm nên cần giàn đỡ thì cây mới có điểm dựa đứng thẳng được. Lưu ý, bạn nên làm giàn cho cây sau khi trồng 10 - 15 ngày. Không nên để cây lên cao mới làm giàn vì như vậy giàn sẽ đè lên cây con hoặc khiến gốc không thẳng được.
 

Kỹ thuật trồng hoa chơi tết
 

4. Hoa cẩm tú cầu

Cẩm tú cầu là loài hoa vô tính, màu hoa lúc đầu là trắng, sau đó chuyển thành màu lam hoặc hồng tùy thuộc vào độ pH của đất trồng. Hoa mang đến nét đặc sắc riêng cho không khí ngày Tết, thể hiện tình cảm chân thành và lòng biết ơn sâu sắc. Theo quan sát thì cẩm tú cầu thường nở rộ từ mùa xuân đến mùa hè. Vì vậy, thời gian tốt nhất để trồng hoa là vào mùa thu để có thể nở rộ đúng dịp Tết. Bên cạnh đó, trồng hoa thời điểm này sẽ giúp cây có đủ thời gian để phát triển mạnh. Để trồng cẩm tú cầu, bạn cần đào hố trồng cây rộng hơn 0,6m so với độ dài của rễ cây cho cây sinh trưởng tốt.

Hoa thường được nhân giống bằng cách gieo hạt và giâm cành. Tuy nhiên, phương pháp giâm cành là phổ biến nhất vì dễ làm. Bạn có thể cắm cành cắt để vào ly nước chờ khi có rể thì trồng ra đất. Ngoài ra, bạn cũng có thể cắm cành vào một chậu nhỏ. Sau đó tưới nước cho ẩm, để trong bao nilon buộc kín. Khoảng 1.5 tháng sau, cành hom đã bắt đầu mọc ra lá mới và phát triển thì mang cả cây sang trồng ở nơi đã chuẩn bị sẵn, sau đó tưới nước cho cây. Hoa cẩm tú cầu phát triển tốt ở đất chứa nhiều chất hữu cơ. Bạn cần đặc biệt lưu ý đến khả năng thoát nước của đất. Để cải thiện chất của đất, bạn có thể trộn thêm vào đất phân ủ hữu cơ để tăng thêm dinh dưỡng cho đất, giúp cây mau mọc rễ và nở hoa đẹp hơn. Dù mang vẻ đẹp kiêu sa, lộng lẫy nhưng nếu biết kỹ thuật trồng hoa chơi Tết thì hoa cẩm tú cầu là một loại cây khá dễ trồng cho khu vườn nhà bạn ngập tràn sắc xuân.
 

Kỹ thuật trồng hoa tết
 

5. Hoa tulip

Tulip là loài cây chịu rét khá, chịu nóng kém, ưa khí hậu mát ẩm, nhiệt độ thích hợp ban ngày là 16 - 20 độ C, ban đêm là 10 -15 độ C. Bạn cần trồng tulip ở nơi có đất ẩm vừa, không quá khô vì đất khô hoặc quá ẩm đều ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của hoa. Thời kỳ đầu cây cần nhiều nước, thời kỳ ra hoa cây cần ít nước hơn, vì thế bạn phải lưu ý để tưới nước hợp lý cho cây. Thời điểm trồng từ khoảng 15/11 - 30/12 là hợp lý tùy theo thời gian sinh trưởng của từng giống. 

Với cây tulip, kỹ thuật trồng hoa Tết đúng theo kinh nghiệm thì bạn nên chọn đất có độ ẩm trung bình khoảng 70 - 75%, độ ẩm không khí 80 - 85% là thích hợp nhất. Hiện nay, người ta ưa chuộng hình thức trồng tulip trong chậu, khi đó hoa được chọn từ củ giống. Khi chọn củ giống, bạn cần hỏi người bán giống về màu sắc của hoa, độ cao của thân hoa, độ bền của hoa vì tulip có rất nhiều loại, có thể có chung  màu sắc nhưng lại có thân to nhỏ khác nhau. Lựa chọn củ giống cần đảm bảo không được trầy xước, méo mó, mềm nhũn. Sau khi đã lựa chọn được củ giống thì bạn tiến hành trồng hoa tulip bằng cách đặt củ giống vào chậu đất, phần chóp mọc mầm hướng lên trên. Tulip dễ úng, thối rễ nên bạn cần chú ý phần đất trồng và lượng nước tưới. Ngoài ra, cây không ưa nhiệt độ cao nên phải xử lý sao cho cân bằng.
 

Cách trồng hoa nở đúng tết
 

6. Hoa đỗ quyên

Đỗ quyên là loài hoa cảnh được nhiều người yêu thích bởi màu sắc rực rỡ và lựa chọn trồng mỗi dịp Tết đến xuân về. Để có được một chậu đỗ quyên đẹp, người trồng cần nắm được những kỹ thuật trồng hoa chơi Tết để chậu hoa tỏa sắc lung linh. Cây thường được trồng vào khoảng tháng 9, 10. Đất trồng cây phải là đất chua, nếu trồng trong đất kiềm có thể làm chết cây. Bên cạnh đó, đất phải đảm bảo đủ các yếu tố tơi xốp, thoát nước tốt, thông thoáng gió, nhiều mùn, bón đủ phân,.... Độ pH để trồng đỗ quyên ở mức 4 - 5 là phù hợp nhất. 

Đỗ quyên là loài mọc cạn, vì vậy bạn nên chọn trồng trong chậu nông tốt hơn là chậu cao. Cây đỗ quyên sợ hạn và không chịu được ngập úng lâu. Nếu hạn hoặc úng quá sẽ khiến cây sinh trưởng, phát triển kém, lá vàng, hoa rủ. Chính vì vậy, bạn cần căn cứ vào điều kiện thời tiết để có chế độ tưới cho phù hợp. Sau một thời gian dài khi mà cây đang trong giai đoạn sinh trưởng thì bạn nên bón thêm lượng phân bón cần thiết để cây có thể phát triển nhanh chóng. Để có hoa to và đẹp thì bạn chỉ cần bón một lượng phân phù hợp cho cây, không cần quá nhiều.
 

Kỹ thuật trồng hoa nở đúng tết
 

Trên đây là gợi ý những loài hoa và cách trồng hoa nở đúng Tết mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn sẽ nắm được kỹ thuật trồng hoa chơi Tết để có thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc hoa sinh trưởng, phát triển tốt, giúp khu vườn tràn ngập sắc xuân. Đừng quên lưu lại thông tin và chia sẻ cho bạn bè, người thân để khi nào trồng hoa thì tham khảo bạn nhé. Cảm ơn các bạn!

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Cách tạo mã vạch online nhanh chóng với 10 công cụ miễn phí

Cách tạo mã vạch online nhanh chóng với 10 công cụ miễn phí

Các công cụ tạo mã vạch online hiện nay không chỉ đáp ứng đúng nhu cầu doanh nghiệp mà còn là lựa chọn linh hoạt và tiết kiệm chi phí.  
Các loại mã vạch thông dụng hiện nay và những điều cần biết

Các loại mã vạch thông dụng hiện nay và những điều cần biết

Dù hoạt động trong lĩnh vực nào thì việc sử dụng mã vạch sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, giảm sai sót và quản lý thông tin hiệu quả.  
Workshop là gì? Kế hoạch tổ chức workshop thành công

Workshop là gì? Kế hoạch tổ chức workshop thành công

Workshop là một buổi hội thảo hoặc chuỗi các sự kiện nhằm thảo luận, trao đổi ý kiến và kiến thức, kinh nghiệm về một chủ đề cụ thể.
Phân tích là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả

Phân tích là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả

Đừng bỏ lỡ cơ hội để rèn luyện kỹ năng phân tích, bởi điều này sẽ giúp bạn tự tin và thành công hơn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.
Cách đổi tên TikTok trên máy tính và điện thoại siêu đơn giản

Cách đổi tên TikTok trên máy tính và điện thoại siêu đơn giản

Đổi tên TikTok không chỉ là việc thay đổi thông tin cá nhân mà còn là cách tạo ấn tượng và xây dựng thương hiệu mạnh mẽ trên nền tảng này.
Thành công là gì? Bí quyết để thành công trong cuộc sống

Thành công là gì? Bí quyết để thành công trong cuộc sống

Khái niệm về thành công có thể thay đổi trong xã hội hiện đại, thường dựa trên quan điểm cá nhân mà không tuân theo bất cứ tiêu chí gì.