Làm cách nào để mai nở hoa đúng dịp Tết?

Chưng mai vàng trong nhà mỗi dịp Tết đến, xuân về có lẽ là thói quen và truyền thống của nhiều gia đình. Những cánh hoa mai khoe sắc vàng rực rỡ làm cho không khí Tết càng trở nên náo nức và tưng bừng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không biết làm cách nào để mai nở hoa đúng dịp Tết thì sẽ xảy ra tình trạng hoa có lúc nở muộn, có lúc nở sớm làm cho việc chưng mai vào ngày Tết không được trọn vẹn như ý. Vậy để giúp cho các bạn có được những chậu mai vàng nở hoa khoe sắc rực rỡ vào đúng dịp đầu xuân, đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách chăm sóc để cây mai ra hoa đúng dịp Tết.
 

Làm thế nào để mai ra hoa đúng dịp Tết?
 

Cách chăm sóc để cây mai nở hoa đúng dịp Tết

Để mai ra hoa đúng dịp Tết, những người có kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa mai thường sử dụng phương pháp tuốt lá mai. Vậy bạn có biết lý do tại sao tuốt lá mai lại làm ảnh hưởng đến thời gian mai nở hoa? Vì cây mai cảnh khi được tuốt lá, các mầm hoa sẽ bung lớp vỏ trấu ra và phát triển thành nụ xanh và sẽ nhanh chóng nở rộ. Tuy nhiên, vấn đề khó ở đây chính là cần lựa chọn thời điểm tuốt lá mai làm sao để mai vàng có thể ra hoa đúng dịp Tết?

Khi gần đến tết, các bạn cần phải chăm sóc và để ý kỹ hơn đến những cây mai của mình. Các bạn có thể dựa vào kích thước và màu sắc của mầm hoa mai mà xác định thời điểm tuốt lá thích hợp nhất. Để giúp cho mai nở sớm hoặc hãm cho mai nở muộn, các bạn có thể tham khảo thực hiện như sau:

1. Tuốt lá cho mai nở sớm

Bạn sẽ xử lý tuốt lá cho mai nở sớm khi thấy gần đến tết rồi nhưng nụ mai vẫn đang còn bé và khả năng sẽ nở hoa sau tết cao. Với trường hợp này, các bạn sẽ tiến hành tuốt lá trước 15 - 20 ngày, sau đó tưới nước cho mai đúng 01 ngày rồi sau đó tưới thúc thêm phân NPK theo tỉ lệ 10g phân với 08 lít nước.

Tiếp đến, các bạn tiến hành tưới nước trong nhiều ngày cho đến khi mai ra hoa. Đối với trường hợp các bạn đã dự tính hoa sẽ nở muộn hơn tết nhưng lại tiến hành tuốt lá trễ vì vậy có thể hoa mai vẫn sẽ không nở rộ đúng dịp tết. Vậy thì những lúc đó, các bạn hãy kết hợp áp dụng các phương pháp đơn giản như: tưới nước vào mầm hoa lúc trời nắng, tưới nước ấm vào gốc mai khi trời lạnh, ngắt đọt non, dùng đèn cao áp thắp sáng cho mai vào ban đêm hoặc sử dụng hóa chất…để mai nở đúng dịp Tết.

2. Tuốt lá cho mai nở muộn

Khi chưa đến tết mà những mầm hoa mai của bạn đã phát triển khá to và có dấu hiệu nở trước tết. Lúc này, các bạn hãy tiến hành tuốt lá mai trước 10 ngày, sau đó tưới nước và phân NPK hay phân lạnh để hãm cho hoa mai nở.

Nếu tiến hành tuốt lá rồi mà hoa mai vẫn có dấu hiệu nở sớm các bạn hãy đặt mai ở những nơi râm mát đồng thời tưới nhiều nước cho cây nhưng tránh làm ngập úng. Sau đó đào nhẹ quanh gốc để làm đứt một vài rễ nhỏ. Như vậy quá trình trổ bông của hoa mai sẽ diễn ra chậm hơn.

Với những thông tin chia sẻ ở trên, chúng tôi hi vọng các bạn đã biết cách làm thế nào để hoa mai nở rộ đúng vào dịp Tết. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm thì có thể liên hệ với các địa chỉ chăm sóc mai chuyên nghiệp để được hỗ trợ thêm. Chúc các bạn có một chậu mai nở hoa thật đẹp để chưng trong những ngày Tết đến xuân về!

Tham khảo thêm: Cách chăm sóc mai trước và sau Tết

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Lịch sử AFF Cup và danh sách đội vô địch AFF Cup qua các năm

Lịch sử AFF Cup và danh sách đội vô địch AFF Cup qua các năm

Giải bóng đá vô địch Đông Nam Á đã trải qua 13 mùa và lịch sử các kỳ AFF Cup ghi nhận bốn đội tuyển xuất sắc thành công giành được chiếc cúp vàng danh
Tìm hiểu về đất nước Qatar - Chủ nhà World Cup 2022

Tìm hiểu về đất nước Qatar - Chủ nhà World Cup 2022

Tìm hiểu vị trí địa lý, dân số và một số đặc điểm khác liên quan đến kinh tế, văn hóa, con người Qatar để có thể hiểu hơn về chủ nhà mùa giải World
Lịch thi đấu World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất

Lịch thi đấu World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất

Cập nhật lịch thi đấu World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất để cùng thưởng thức những trận đấu siêu kinh điển của mùa giải bóng đá lớn nhất hành t
Danh sách các đội vô địch World Cup trong lịch sử

Danh sách các đội vô địch World Cup trong lịch sử

Điểm qua danh sách các đội tuyển vô địch World Cup trong lịch sử để đưa ra dự đoán liệu năm nay cái tên nào sẽ là ứng cử viên sáng giá cho ngôi vô địch.
Tại sao phải làm việc nhóm? Lợi ích của làm việc nhóm là gì?

Tại sao phải làm việc nhóm? Lợi ích của làm việc nhóm là gì?

Tại sao phải làm việc nhóm? Tìm hiểu lợi ích, ưu điểm trong quá trình làm việc nhóm đối với cá nhân và doanh nghiệp cũng như những khó khăn thường gặp ph
Tinh thần trách nhiệm trong công việc là gì?

Tinh thần trách nhiệm trong công việc là gì?

Tinh thần trách nhiệm trong công việc là một phẩm chất quan trọng mà bạn nên rèn luyện thường xuyên để có thể phát triển bản thân và có ích cho sự nghiệp