Làm cách nào để mai nở hoa đúng dịp Tết?

Chưng mai vàng trong nhà mỗi dịp Tết đến, xuân về có lẽ là thói quen và truyền thống của nhiều gia đình. Những cánh hoa mai khoe sắc vàng rực rỡ làm cho không khí Tết càng trở nên náo nức và tưng bừng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không biết làm cách nào để mai nở hoa đúng dịp Tết thì sẽ xảy ra tình trạng hoa có lúc nở muộn, có lúc nở sớm làm cho việc chưng mai vào ngày Tết không được trọn vẹn như ý. Vậy để giúp cho các bạn có được những chậu mai vàng nở hoa khoe sắc rực rỡ vào đúng dịp đầu xuân, đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách chăm sóc để cây mai ra hoa đúng dịp Tết.
 

Làm thế nào để mai ra hoa đúng dịp Tết?
 

Cách chăm sóc để cây mai nở hoa đúng dịp Tết

Để mai ra hoa đúng dịp Tết, những người có kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa mai thường sử dụng phương pháp tuốt lá mai. Vậy bạn có biết lý do tại sao tuốt lá mai lại làm ảnh hưởng đến thời gian mai nở hoa? Vì cây mai cảnh khi được tuốt lá, các mầm hoa sẽ bung lớp vỏ trấu ra và phát triển thành nụ xanh và sẽ nhanh chóng nở rộ. Tuy nhiên, vấn đề khó ở đây chính là cần lựa chọn thời điểm tuốt lá mai làm sao để mai vàng có thể ra hoa đúng dịp Tết?

Khi gần đến tết, các bạn cần phải chăm sóc và để ý kỹ hơn đến những cây mai của mình. Các bạn có thể dựa vào kích thước và màu sắc của mầm hoa mai mà xác định thời điểm tuốt lá thích hợp nhất. Để giúp cho mai nở sớm hoặc hãm cho mai nở muộn, các bạn có thể tham khảo thực hiện như sau:

1. Tuốt lá cho mai nở sớm

Bạn sẽ xử lý tuốt lá cho mai nở sớm khi thấy gần đến tết rồi nhưng nụ mai vẫn đang còn bé và khả năng sẽ nở hoa sau tết cao. Với trường hợp này, các bạn sẽ tiến hành tuốt lá trước 15 - 20 ngày, sau đó tưới nước cho mai đúng 01 ngày rồi sau đó tưới thúc thêm phân NPK theo tỉ lệ 10g phân với 08 lít nước.

Tiếp đến, các bạn tiến hành tưới nước trong nhiều ngày cho đến khi mai ra hoa. Đối với trường hợp các bạn đã dự tính hoa sẽ nở muộn hơn tết nhưng lại tiến hành tuốt lá trễ vì vậy có thể hoa mai vẫn sẽ không nở rộ đúng dịp tết. Vậy thì những lúc đó, các bạn hãy kết hợp áp dụng các phương pháp đơn giản như: tưới nước vào mầm hoa lúc trời nắng, tưới nước ấm vào gốc mai khi trời lạnh, ngắt đọt non, dùng đèn cao áp thắp sáng cho mai vào ban đêm hoặc sử dụng hóa chất…để mai nở đúng dịp Tết.

2. Tuốt lá cho mai nở muộn

Khi chưa đến tết mà những mầm hoa mai của bạn đã phát triển khá to và có dấu hiệu nở trước tết. Lúc này, các bạn hãy tiến hành tuốt lá mai trước 10 ngày, sau đó tưới nước và phân NPK hay phân lạnh để hãm cho hoa mai nở.

Nếu tiến hành tuốt lá rồi mà hoa mai vẫn có dấu hiệu nở sớm các bạn hãy đặt mai ở những nơi râm mát đồng thời tưới nhiều nước cho cây nhưng tránh làm ngập úng. Sau đó đào nhẹ quanh gốc để làm đứt một vài rễ nhỏ. Như vậy quá trình trổ bông của hoa mai sẽ diễn ra chậm hơn.

Với những thông tin chia sẻ ở trên, chúng tôi hi vọng các bạn đã biết cách làm thế nào để hoa mai nở rộ đúng vào dịp Tết. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm thì có thể liên hệ với các địa chỉ chăm sóc mai chuyên nghiệp để được hỗ trợ thêm. Chúc các bạn có một chậu mai nở hoa thật đẹp để chưng trong những ngày Tết đến xuân về!

Tham khảo thêm: Cách chăm sóc mai trước và sau Tết

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Top 9 các mạng xã hội Việt Nam do người Việt phát triển

Top 9 các mạng xã hội Việt Nam do người Việt phát triển

Khám phá ngay top 9 các mạng xã hội Việt Nam do người Việt phát triển để cái nhìn tổng quan về sự đa dạng và phong phú của mạng xã hội nước ta hiện nay.
Mực nước biển dâng: Nguyên nhân, hậu quả và biện pháp

Mực nước biển dâng: Nguyên nhân, hậu quả và biện pháp

Tìm hiểu nguyên nhân, hậu quả và những biện pháp cần thiết để giải quyết vấn đề mực nước biển dâng cao nhằm bảo vệ và hạn chế các tác động xấu đến ...
Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương gắn liền với văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc, đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết của người ...
Top 10 chuỗi cửa hàng tiện lợi phổ biến nhất tại Việt Nam

Top 10 chuỗi cửa hàng tiện lợi phổ biến nhất tại Việt Nam

Khám phá top 10 chuỗi cửa hàng tiện lợi phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay để lựa chọn nơi cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tiện lợi, nhanh chóng và gọn ...
Hiệu ứng cánh bướm là gì? Tất tần tật về butterfly effect

Hiệu ứng cánh bướm là gì? Tất tần tật về butterfly effect

Hiệu ứng cánh bướm (butterfly effect) là gì? Tìm hiểu tác động của nó trong các khía cạnh của cuộc sống và cách để xây dựng cuộc sống tốt đẹp từ hiệu
Công dân toàn cầu là gì? Làm sao để trở thành global citizen?

Công dân toàn cầu là gì? Làm sao để trở thành global citizen?

Công dân toàn cầu là một xu hướng mà mọi người đều hướng tới và thực hiện bằng cách rèn luyện bản thân để đáp ứng đủ các tiêu chí trở thành global ...