Làm sao để chọn được trường đại học phù hợp?

Sau khi hoàn thành chương trình học tại trường THPT, các bạn học sinh sẽ bắt đầu định hướng tương lai cho mình. Có những bạn lựa chọn học nghề, có những bạn lựa chọn đi du học,...nhưng đa phần đều sẽ chọn cho mình một trường trung cấp, cao đẳng hay đại học phù hợp với ngành nghề yêu thích để tương lai sáng lạn hơn. Tuy nhiên làm sao để chọn được trường đại học phù hợp? Đây là vấn đề không chỉ được các bạn học sinh mà còn có cả bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm đến. Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách chọn trường đại học mà Phương Nam 24h chia sẻ dưới đây.


Làm sao để chọn được trường đại học phù hợp?
 

Hướng dẫn cách chọn trường đại học phù hợp

Cũng giống như khi chọn ngành học, việc chọn trường đại học phù hợp sẽ giúp các bạn học sinh có thể định hướng đúng đắn cho con đường tương lai của mình. Bên cạnh đó việc chọn trường đại học phù hợp sẽ giúp các bạn học sinh biết được, mình cần gì và nên làm gì để hoàn thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày từ đó đạt được những mục tiêu đề ra. Để chọn được trường đại học phù hợp nhất, các bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

1. Chọn trường theo nguyện vọng

Nhiều bậc phụ huynh thường định hướng cho con mình phải học ở những trường danh tiếng. Tuy nhiên chưa chắc các bạn học sinh sẽ thích ngôi trường đó. Đôi khi, các bạn yêu thích nghệ thuật, muốn thi vào các trường năng khiếu nhưng phụ huynh lại bắt thi vào các trường y dược, quân đội,....Đây là một trong những điều không nên khi chọn trường đại học. Việc gượng ép sẽ làm các bạn không cảm thấy hứng thú, từ đó dẫn đến chán nản và việc học không đạt được thành tích như mong đợi. Dẫn chứng cụ thể là hàng năm, tại các trường đại học, số lượng sinh viên năm nhất, năm 2 xin chuyển ngành hoặc thôi học rất nhiều. Lý do chính dẫn đến việc này là vì các bạn cảm thấy không hứng thú với ngành nghề cũng như môi trường đào tạo mình đang theo học.
 

Làm sao để chọn được trường đại học phù hợp?
 

2. Chọn trường theo khả năng

Ở nước ta có rất nhiều trường cao đẳng, đại học đào tạo các ngành nghề tương tự nhau. Sau khi chọn được ngành nghề mà mình yêu thích, các bạn học sinh phải chú ý đến khả năng của mình để chọn trường phù hợp. Lý do là vì mỗi một trường đều đưa ra mức điểm sàn và chỉ tiêu xét tuyển khác nhau. Nếu khả năng làm bài của bạn chỉ vừa tầm điểm sàn thì không nên chọn những trường đại học lấy điểm chuẩn cao. Ngược lại nếu cảm thấy năng lực của bản thân có thể theo học tại các trường lấy điểm chuẩn cao, bạn hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển nguyện vọng. Chắc chắc những trường lấy điểm chuẩn càng cao thì phải có ưu điểm nổi bật và nhiều lợi thế hơn. Việc chọn đúng ngành, đúng trường sẽ giúp nâng cao tỉ lệ trúng tuyển đồng thời giúp các bạn phát huy được hết năng lực của mình trong quá trình học tập.

3. Chọn trường có nhiều chỉ tiêu xét tuyển

Chọn trường đại học đưa ra nhiều chỉ tiêu xét tuyển sẽ giúp giảm tỉ lệ chọi và từ đó nâng cao khả năng trúng tuyển. Những trường đại học lấy ít chỉ tiêu thường sẽ đủ số lượng thí sinh ngay trong lần xét tuyển nguyện vọng 1. Vậy nên nếu bạn đăng ký nguyện vọng 1 mà điểm thi thấp cũng sẽ không có cơ hội trúng tuyển. Ngược lại khi bạn nộp đơn ở những trường lấy nhiều chỉ tiêu thì khi nguyện vọng 1 đủ vẫn có cơ hội để xét tuyển nguyện vọng 2.

4. Chọn trường đại học có chất lượng đào tạo tốt

Chất lượng đào tạo là tiêu chí quan trọng mà các bạn học sinh cũng như quý phụ huynh không nên bỏ qua khi chọn trường đại học. Nếu chất lượng đào tạo tốt, các bạn sinh viên sẽ học được nhiều thứ và kiến thức thu thập được sẽ ở tầm cao hơn. Đây chính là tiền đề giúp các bạn được đánh giá cao hơn về năng lực khi ra ngoài xã hội làm việc. Để đánh giá chất lượng đào tạo của một trường đại học có tốt không, bạn có thể dựa vào các yếu tố:

- Đội ngũ giảng viên.

- Các trang thiết bị phòng học.

- Chương trình đào tạo đáp ứng được thực tế.

- Tỷ lệ việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp.
 

Làm sao để chọn được trường đại học phù hợp?
 

5. Chọn trường có học phí phù hợp với điều kiện

Học phí cũng là một tiêu chí rất quan trọng khi chọn trường đại học. Hiện nay, chi phí cho việc học đại học không hề nhỏ. Bên cạnh những trường đại học công, mức học phí thường dao động ở mức 3 - 5 triệu/một học kỳ thì cũng có những trường tư, trường quốc tế với mức học phí lên đến vài chục triệu đồng. Lựa chọn những trường có học phí quá cao trong khi điều kiện kinh tế hạn hẹp sẽ làm cho các bạn gặp phải rất nhiều vấn đề khó khăn, từ đó việc học có thể bỏ dở giữa chừng.

Trên đây là một số thông tin tư vấn cách chọn trường đại học mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết làm thế nào để chọn được trường đại học phù hợp nhất với mình, từ đó có thể định hướng một cách đúng đắn cho tương lai.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Cách tạo mã vạch online nhanh chóng với 10 công cụ miễn phí

Cách tạo mã vạch online nhanh chóng với 10 công cụ miễn phí

Các công cụ tạo mã vạch online hiện nay không chỉ đáp ứng đúng nhu cầu doanh nghiệp mà còn là lựa chọn linh hoạt và tiết kiệm chi phí.  
Các loại mã vạch thông dụng hiện nay và những điều cần biết

Các loại mã vạch thông dụng hiện nay và những điều cần biết

Dù hoạt động trong lĩnh vực nào thì việc sử dụng mã vạch sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, giảm sai sót và quản lý thông tin hiệu quả.  
Workshop là gì? Kế hoạch tổ chức workshop thành công

Workshop là gì? Kế hoạch tổ chức workshop thành công

Workshop là một buổi hội thảo hoặc chuỗi các sự kiện nhằm thảo luận, trao đổi ý kiến và kiến thức, kinh nghiệm về một chủ đề cụ thể.
Phân tích là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả

Phân tích là gì? Bí quyết rèn luyện kỹ năng phân tích hiệu quả

Đừng bỏ lỡ cơ hội để rèn luyện kỹ năng phân tích, bởi điều này sẽ giúp bạn tự tin và thành công hơn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.
Cách đổi tên TikTok trên máy tính và điện thoại siêu đơn giản

Cách đổi tên TikTok trên máy tính và điện thoại siêu đơn giản

Đổi tên TikTok không chỉ là việc thay đổi thông tin cá nhân mà còn là cách tạo ấn tượng và xây dựng thương hiệu mạnh mẽ trên nền tảng này.
Thành công là gì? Bí quyết để thành công trong cuộc sống

Thành công là gì? Bí quyết để thành công trong cuộc sống

Khái niệm về thành công có thể thay đổi trong xã hội hiện đại, thường dựa trên quan điểm cá nhân mà không tuân theo bất cứ tiêu chí gì.