Lỗi đi ngược chiều sẽ bị xử phạt như thế nào?

Để giảm thiểu tai nạn, tránh tình trạng ách tắc xe cộ, Luật giao thông đường bộ đã được ban hành với những quy định cụ thể và chi tiết về hành vi vi phạm cũng như mức xử phạt tương ứng. Và việc đi đúng phần đường, làn đường của mình là một trong những quy tắc giao thông được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên trong thực tế lại có không ít người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vì muốn tránh kẹt xe, tránh đi đường vòng để tiết kiệm thời gian,...nên thường lựa chọn phương án đi ngược chiều. Và khi vi phạm lỗi đi ngược chiều, bị các lực lượng chức năng chặn lại để lập biên bản, nhiều người thường băn khoăn, lo lắng không biết lỗi đi ngược chiều sẽ bị xử phạt như thế nào, mất bao nhiêu tiền và có bị tước Giấy phép lái xe hay không? Hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu về luật xử lý lỗi vi phạm khi đi ngược chiều dành cho ô tô và xe máy.


Lỗi đi ngược chiều sẽ bị xử phạt như thế nào?
 

Ngày 26 tháng 5 năm 2016, Chính phủ đã ban hành Nghị Định số 46/2016/NĐ-CP để quy định về hình thức xử phạt đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Trong Nghị định cũng có những điều khoản, quy định rõ ràng về hình thức xử phạt đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có hành vi vi phạm lỗi đi ngược chiều.

1. Xử phạt lỗi đi ngược chiều đối với xe máy

Theo Điểm i, Khoản 4, Điều 6, Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy nếu vi phạm các quy tắc giao thông đường bộ như: Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định thì sẽ bị phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng.
 

Lỗi đi ngược chiều sẽ bị xử phạt như thế nào?
 

Ngoài phạt tiền, người điều khiển phương tiện xe máy đi ngược chiều còn có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung. Cụ thể như sau:

► Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng khi thực hiện các hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4;

► Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 - 04 tháng nếu thực hiện hành vi quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4 mà gây tai nạn giao thông.

Như vậy, người điều khiển xe máy vi phạm lỗi đi ngược chiều sẽ bị xử phạt từ 300.000 đồng - 400.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng - 03 tháng. Nếu gây ra tai nạn khi phạm lỗi thì sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng - 04 tháng.

2. Xử phạt lỗi đi ngược chiều của ô tô

Cũng trong Nghị Định số 46/2016/NĐ-CP, Chính phủ đã quy định rõ ràng về hình phạt dành cho những người điều khiển ô tô đi ngược chiều. Cụ thể: Theo Điểm b, Khoản 4, Điều 5, người điều khiển ô tô đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” (trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định) thì bị phạt tiền từ từ 800.000 đến 1.200.000 đồng. Ngoài hình thức phạt tiền, những người điều khiển ô tô thực hiện các hành vi trên còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng - 03 tháng.
 

Lỗi đi ngược chiều sẽ bị xử phạt như thế nào?
 

Bên cạnh đó theo Điểm a, Khoản 8, Điều 5, Nghị định 46/2016/NĐ-CP, người điều khiển ô tô có hành vi đi ngược chiều trên đường cao tốc sẽ bị phạt tiền từ từ 7.000.000 - 8.000.000 đồng. Và theo Điểm đ, Khoản 12, Điều 5 thì ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 4 tháng - 6 tháng.

Trên đây là thông tin về quy định xử phạt các hành vi vi phạm lỗi đi ngược chiều dành cho xe máy và ô tô mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết lỗi đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền và ngoài phạt tiền thì các hình phạt bổ sung dành cho lỗi đi ngược chiều là gì để từ đó rút kinh nghiệm, thực hiện đúng Luật giao thông đường bộ, đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người cùng tham gia giao thông.

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Khám phá nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn với storytelling để giúp bạn thành công đưa chiến dịch marketing của mình lên tầm cao mới.
Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Biết cách mở khóa sức mạnh tâm trí với luật hấp dẫn manifest sẽ giúp bạn đạt được những điều mà mình hằng mong muốn.
Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Khám phá cách tận dụng celeb trong marketing hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và đưa thương hiệu lên tầm cao mới.
Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.