Momen xoắn của xe là gì?

Xe máy và ô tô là phương tiện được nhiều người chọn mua sử dụng để phục vụ cho nhu cầu đi lại. Trong quá trình mua, người dùng sẽ cần xem xét đến nhiều yếu tố khác nhau để chọn được sản phẩm phù hợp nhất với điều kiện và nhu cầu sử dụng của bản thân. Có thể bạn đã từng nghe nói đến thuật ngữ men xoắn của xe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết momen xoắn của xe là gì? Đơn vị đo cũng như ý nghĩa của bộ phận này như thế nào? Hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu về momen xoắn của ô tô và xe máy.
 

Momen xoắn của xe là gì?
 

Khái niệm momen xoắn của xe

Momen xoắn là đơn vị đo thể hiện khả năng thực hiện công của động cơ khi xảy ra hiện tượng vật thể quay quanh trục. Hiểu đơn giản hơn, momen xoắn chính là thông số để người dùng xác định được lực quay của bánh xe cũng như độ khỏe của động cơ.

Đơn vị đo momen xoắn là Nm hoặc ft-lb. Khi momen xoắn càng cao, lực quay của bánh xe càng mạnh, khả năng tăng tốc, leo dốc cũng như vượt địa hình càng tốt. Tuy nhiên, tốc độ của xe là bao nhiêu không chỉ phụ thuộc vào momen xoắn mà còn phụ thuộc vào công suất của động cơ. Tức là công suất thể hiện tốc độ của xe còn momen thể hiện thời gian để xe đạt được tốc độ đó.
 

Momen xoắn của xe là gì?
 

Ý nghĩa của momen xoắn cực đại

1. Momen xoắn cực đại là gì?

Trước khi tìm hiểu về ý nghĩa của momen xoắn, bạn cần biết momen xoắn cực đại là gì? Khi nhắc đến thông số “công suất cực đại” hay “momen xoắn cực đại” người ta thường nhắc đến thuật ngữ “đạt được ở tốc độ quay”. Sở dĩ như vậy là vì hiện nay, các sản phẩm xe máy, xe ô tô thường được trang bị động cơ xăng hoặc diesel nên nguyên lý hoạt động sẽ là chuyển hóa nhiên liệu thành cơ năng thông qua các chu kỳ tuần hoàn nạp, nén, nổ, xả và cơ cấu pít-tông, thanh truyền, trục khuỷu. Chính vì vậy nên công suất và momen xoắn của động cơ thay đổi ở từng tốc độ quay khác nhau.

Ở một tốc độ quay nhất định (theo thiết kế của nhà sản xuất), công suất và momen xoắn sẽ đạt đến mức cực đại. Hầu hết các loại động cơ thường có momen xoắn đạt mức cực đại ở tốc độ quay thấp hơn so với công suất cực đại. Và hiện nay, các nhà sản xuất thường cố gắng cải tiến động cơ để có thể momen xoắn có thể đạt mức cực đại ở ngưỡng tốc độ quay thấp nhất nhằm hạn chế mức tiêu hao nhiên liệu và giúp xe có sức kéo tốt ngay từ những nhịp ga đầu tiên, đồng thời cố gắng duy trì momen xoắn cực đại này trong một dải tốc độ càng dài càng tốt.
 

Momen xoắn của xe là gì?
 

2. Ý nghĩa của momen xoắn cực đại

Momen xoắn là đơn vị có liên hệ mật thiết đến khả năng vận hành của một chiếc xe. Vậy nên momen xoắn cực đại có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp cho xe tăng tốc và vượt qua mọi địa hình một cách tốt nhất. Cùng với đó, công suất cực đại sẽ là giá trị để người dùng có thể xác định được sức mạnh của chiếc xe. Động cơ của một sản phẩm xe máy, xe ô tô được đánh giá là tốt nếu:

- Công suất cực đại lớn Đạt được tốc độ cao.

- Có mô-men xoắn cực đại lớn Cho khả năng tải nặng, lực kéo mạnh, tăng tốc nhanh.

- Mô-men xoắn cực đại phải đạt được ở vòng tua thấp Tăng tốc nhanh, tải nặng tức thời và tiết kiệm nhiên liệu.

- Mô-men xoắn cực đại phải đạt được tại một dải vòng tua dài Kéo dài khả năng tải nặng và tăng tốc độ của xe.

Trên đây là khái niệm momen xoắn và ý nghĩa thông số momen xoắn cực đại của xe ô tô, xe máy mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã nắm rõ hơn về các thông số của một chiếc xe để từ đó lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Tin Tổng hợp khác

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.  
Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là gì? Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên sở hữu khả năng thuyết trình xuất sắc, tuy nhiên có nhiều phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng này. 
KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

KOC là gì? Điểm khác biệt giữa KOL và KOC marketing

Hiểu rõ KOL là gì cũng như sự khác biệt giữa KOL và KOC sẽ giúp bạn chọn được hình thức tiếp thị phù hợp, hiệu quả cho doanh nghiệp.  
Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định là gì? Quy trình ra quyết định hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định không chỉ là khả năng lựa chọn mà còn liên quan chặt chẽ đến quá trình tư duy, xử lý thông tin và phân tích tình huống.