Mùa hè nên trồng các loại rau gì?

Bên cạnh những thực phẩm như: thịt, cá, trứng,...thì rau, củ, quả cũng là thứ không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình Việt. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, hiện nay nhiều gia đình thường lựa chọn cách tự trồng rau tại nhà thay vì phải mua ở chợ. Khi tự trồng rau, ngoài kỹ thuật chăm sóc, tưới nước, bón phân, các bạn phải biết cách lựa chọn những loại rau thích hợp cho từng mùa. Đặc biệt vào mùa hè, thời tiết thường nắng nóng, khô hạn nên không phải loại rau nào cũng có thể phát triển tốt được. Vậy thì mùa hè nên trồng các loại rau gì phù hợp?
 

Mùa hè nên trồng các loại rau gì?
 

Mùa hè ở nước ta thường bắt đầu từ khoảng tháng 4 đến tháng 6. Do chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa, phân hóa theo chiều từ Bắc xuống Nam nên mùa hè ở 2 vùng miền nước ta có sự khác biệt rõ rệt. Nếu như ở miền Bắc, khi mùa hè bắt đầu sẽ có những cơn gió mát dễ chịu sau đó nhiệt độ mới bắt đầu tăng cao vào các tháng tiếp theo thì ở miền Nam, khí hậu luôn nắng nóng ở mức đỉnh điểm. Vậy nên, rất nhiều người băn khoăn không biết với thời tiết khắc nghiệt của mùa hè nên trồng rau gì là tốt nhất. Dưới đây là một số loại rau có khả năng chịu nhiệt tốt, ưa sáng và phải dễ trồng, nhanh cho thu hoạch, thích hợp để trồng vào mùa hè.

1. Rau muống

Trước tiên có thể nói, rau muống là một trong những loại rau dễ trồng nhất vì chúng có thể thích nghi với mọi điều kiện thời tiết. Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng phát triển rất nhanh mà không cần tốn quá nhiều công chăm sóc. Bạn chỉ cần chọn những dây rau muống già có rễ để ươm xuống đất trồng được cung cấp dinh dưỡng, sau đó tưới đủ nước là nhánh non sẽ bắt đầu phát triển từ các mắt chồi trên dây. Bên cạnh đó, bạn còn có thể trồng rau muống bằng hạt. Với cách này, bạn cần phải ươm hạt trong nước hoặc đất tơi xốp giàu dinh dưỡng để chúng nảy mầm. Tiếp theo cần thường xuyên tưới nước để cây nhanh chóng phát triển và cho nhiều lá.
 

Mùa hè trồng rau gì?
 

2. Rau mồng tơi

Mồng tơi là loại rau tiếp theo mà bạn có thể lựa chọn để trồng vào mùa hè. Vì có khả năng chịu nhiệt tốt và sinh trưởng, phát triển rất nhanh nên rau mồng tơi thích hợp để trồng quanh năm. Tuy nhiên, vụ mùa lý tưởng nhất của loại rau này chính là vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 7. Ngoài ra, rau mồng tơi còn có đặc tính mát nên giúp giải nhiệt và thanh lọc cơ thể vào mùa hè rất tốt.
 

Các loại rau mùa hè
 

3. Rau dền

Rau dền có đặc tính là bộ rễ khỏe, có thể ăn sâu vào đất và khả năng chịu hạn rất tốt. Vậy nên, chúng đặc biệt thích hợp để trồng vào những thời điểm mà thời tiết nắng nóng, khô hạn như mùa hè. Chỉ cần gieo hạt trong đất được cung cấp đủ dinh dưỡng, sau khoảng 20 - 25 ngày, bạn đã có thể bắt đầu thu hoạch. Khi thu, bạn có thể nhổ cả gốc hoặc cắt ngang. Chúng sẽ nhanh chóng lên nhánh mới nếu được bón thêm phân và tưới nước đầy đủ.
 

Trồng rau gì vào mùa hè?
 

4. Rau thơm

Các loại rau thơm như: ngò gai, húng quế, tía tô,...rất thích hợp để trồng vào mùa hè. Hầu hết chúng đều là những loại cây ưa sáng, cần độ ẩm cao để phát triển tốt. Không những vậy, các loại rau thơm còn có khả năng chịu hạn rất tốt. Trồng rau thơm để ăn sống sẽ làm cho bữa cơm hàng ngày thêm phong phú và ngon miệng hơn.
 

Trồng rau mùa hè
 

5. Bí đỏ và bí xanh

Nếu như bí đỏ là loại cây thân bò thì bí xanh là loại thân leo. Tuy nhiên, chúng đều có đặc tính là ưa sáng, thích hợp trồng vào mùa hè để lấy quả hoặc ngọn. Trước khi gieo trồng, bạn nên ngâm hạt của chúng trong nước để dễ nảy mầm. Khi cây bắt đầu ra lá, bạn phải cung cấp đủ ánh sáng và độ ẩm cần thiết. Quả của bí đỏ và bí xanh đều để được rất lâu sau khi thu hoạch.
 

Rau trồng mùa hè
 

6. Các loại cây họ đậu

Các loại cây họ đậu như: đậu đũa, đậu cô ve, đậu hà lan,...đều dễ trồng và cho thu hoạch nhanh nên rất thích hợp để trồng vào mùa hè. Hầu hết các loại cây họ đậu đều được trồng bằng hạt giống. Thời gian ước tính cho việc trồng và thu hoạch là khoảng 2 tháng.
 

Các loại rau nên trồng vào mùa hè
 

7. Dưa chuột

Dưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một trong những loại cây rất dễ trồng. Chúng phát triển nhanh và không cần nhiều diện tích nên được các gia đình trồng ở sân thượng hay thùng xốp. Đặc biệt, dưa chuột là loại cây ưa sáng, chịu nhiệt tốt nên rất thích hợp để trồng vào mùa hè.
 

Mùa hè trồng rau gì?
 

8. Mướp đắng (khổ qua)

Mướp đắng là một loại cây có khả năng giải nhiệt rất tốt, thích hợp trồng vào mùa hè. Ngoài ra, lá và dây của mướp đắng còn được sử dụng cho việc chữa bệnh. Để cây có thể sinh trưởng tốt, bạn nên làm dàn leo và cung cấp đủ ánh sáng cho chúng.
 

Các loại rau trồng mùa hè
 

9. Ớt

Ớt được xem là một trong những gia vị không thể thiếu, tạo nên sức hấp dẫn cho nhiều món ăn. Loại cây này rất dễ trồng, bạn chỉ cần chuẩn bị đất tơi xốp, đủ dưỡng chất sau đó gieo hạt đã được ngâm nước ấm khoảng 30 phút thì cây sẽ nhanh lên mầm và ra lá. Ngoài ra, ớt có khả năng chịu hạn rất tốt nên thích hợp trồng vào mùa hè.
 

Rau mùa hè
 

10. Cà chua

Là một giống cây thuộc vùng ôn đới nhưng khả năng thích nghi với điều kiện thời tiết nóng ẩm, khô hạn của cà chua rất tốt. Chỉ cần gieo hạt trong đất đủ dinh dưỡng, tưới nước thường xuyên hàng ngày là bạn đã có thể thu hoạch cà chua sau 2 tháng gieo trồng. Không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng, cà chua còn có khả năng giải nhiệt rất tốt.
 

Trồng rau gì vào mùa hè?
 

Trên đây là các loại rau nên trồng vào mùa hè mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã lựa chọn được những loại rau, củ, quả thích hợp để trồng vào thời điểm thời tiết nắng nóng, khô hạn giúp bữa ăn hàng ngày thêm phong phú.

Tham khảo thêm: Các loại cây ăn quả ngắn ngày dễ trồng

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Nghệ thuật kể chuyện với storytelling

Storytelling là gì? Khám phá nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn với storytelling để giúp bạn có thể thành công đưa chiến dịch marketing của mình lên tầm cao mới.
Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Manifest là gì? Mở khóa sức mạnh tâm trí với manifestation

Biết cách mở khóa sức mạnh tâm trí với luật hấp dẫn manifest sẽ giúp bạn đạt được những điều mà mình hằng mong muốn.
Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Celeb là gì? Những điều cần biết về celebrity marketing

Khám phá cách tận dụng celeb trong marketing hiệu quả để giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và đưa thương hiệu lên tầm cao mới.
Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy luận và đánh giá thông tin một cách logic để đưa ra lập luận chính xác khi đối mặt với vấn đề.  
Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flex là gì? Giải mã lý do trend flex khuynh đảo mạng xã hội

Flexing không chỉ dừng lại trong việc khoe khoang mà còn tạo động lực và là nguồn cảm hứng để mọi người vượt qua giới hạn bản thân.  
Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Gen Z là gì? Những đặc trưng có 1-0-2 của thế hệ Gen Z

Thế hệ Gen Z là một cộng đồng trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết và đầy năng lượng, luôn mang trong mình những tư tưởng bứt phá táo bạo.