Nano bạc là gì?

Nano bạc hay còn gọi là Nano Silver, được biết đến với tính kháng khuẩn cực kỳ mạnh mẽ. Hiện nay, nano bạc được ứng dụng rất rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và y tế. Vậy trong thực tế thì nano bạc là gì? Có tính chất như thế nào?
 

Nano bạc
 

Nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, loài người đã phát minh ra được rất nhiều công nghệ tiên tiến, có giá trị vô cùng to lớn đối với nhân loại. Một trong số đó phải kể đến công nghệ nano và vật liệu nano bạc. Ngày nay, nano bạc là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc, được nhắc đến khá nhiều trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và đặc biệt là y tế. Nhiều bạn đọc băn khoăn không biết nano bạc là gì và có tính chất như thế nào? Hãy cùng đội ngũ Phương Nam 24h tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Nano bạc là gì?

Nano bạc còn có tên gọi khác là Nano Silver. Đây là những hạt phân tử bạc (Ag) có kích thước nano (1 nanomet = 1 phần tỷ mét). Kích thước của hạt nano bạc dao động trong khoảng 1 - 100 nanomet và phổ biến nhất là ở 25 nanomet. Nano bạc được điều chế bằng 02 cách đó là:

- Phương pháp hóa học: Người ta sẽ dùng các dung dịch hay hóa chất có chứa thành phần bạc để tách lấy bạc. Tuy nhiên, phương  pháp này không mang lại hiệu quả cao vì trong kết quả thu được sẽ có lẫn tạp chất và cách lưu trữ bạc cũng tương đối phức tạp.

- Phương pháp điện phân trực tiếp: Bằng cách sử dụng cơ chế điện phân bạc nguyên chất, người ta sẽ thu được nano bạc có thể sử dụng được ngay lập tức và không phải qua bất kỳ một loại dung môi, hóa chất bảo quản nào. Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.
 

Nano bạc là gì?

2. Tác dụng của nano bạc

Từ lâu, con người đã nhận biết bạc nguyên chất có tính sát khuẩn vô cùng tốt nên chất liệu này đã được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống, chẳng hạn như: đeo trang sức bạc phòng cảm mạo, dùng bạc để cạo gió, dùng chén đũa bạc để ăn cơm,….Mãi cho đến khi khoa học phát triển, người ta mới ứng dụng công nghệ sản xuất nano bạc để chế tạo nên các vật liệu sát khuẩn.

Thông qua việc chia nhỏ diện tích bề mặt của bạc thành phân tử nano, diện tích tiếp xúc của chúng với môi trường sẽ tăng lên, dẫn đến khả năng kháng khuẩn cũng gia tăng gấp nhiều lần. Các hạt bạc sau khi được chuyển sang dạng ion Ag+ sẽ có khả năng tấn công vào tế bào của sinh vật và gây ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp của tế bào, quá trình vận chuyển qua màng tế bào, quá trình phiên mã, dịch mã các RNA, DNA. Từ đó, chức năng của tế bào sẽ bị vô hiệu hóa.

Thêm vào đó, Ag+ có lực mạnh hơn so với các nhóm mang điện tích âm trong tế bào của vi khuẩn nên đã làm thay đổi cấu trúc sinh học của tế bào. Chúng ta gọi nôm na tính chất này là tính sát khuẩn của bạc. Các nhà khoa học đã nghiên cứu được bạc có thể tiêu diệt 650 loại vi khuẩn đơn bào gây bệnh cho người, bao gồm cả Staphylococcus gây ung thư và Ecoli gây chứng tiêu chảy.

3. Ứng dụng thực tế của công nghệ nano bạc

Có thể nói rằng diệt khuẩn bằng nano bạc là công nghệ hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Tính năng kháng khuẩn của nano bạc đã được giới chuyên môn kiểm chứng và công nhận, cho phép ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn như:

- Công nghiệp thực phẩm: Sản xuất nước rửa rau, bao bì thực phẩm,….

- Y tế: Sản xuất thuốc sát trùng và băng cá nhân, sản xuất thuốc uống có chức năng diệt khuẩn,….

- Nông nghiệp: Sản xuất thuốc phòng trừ bệnh do các loại nấm, vi khuẩn và virus gây ra.

Hàng tiêu dùng: Sản xuất dụng cụ đựng thực phẩm, tích hợp trong tủ lạnh, sản xuất xà phòng,….

Trên đây là một số thông tin về nano bạc mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết nano bạc là chất gì, được sản xuất như thế nào và những ứng dụng thực tế của nano bạc trong đời sống. Qua đó hiểu rõ hơn về công nghệ diệt khuẩn tiên tiến, được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Tin Công nghệ khác

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là gì? Các loại Infographic phổ biến hiện nay

Infographic là một loại trực quan hóa thông tin kết hợp giữa văn bản, hình ảnh, biểu đồ để truyền đạt thông tin dễ hiểu và hấp dẫn.  
Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet là gì? Những điều cần biết về mạng Internet

Internet đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống thường nhật của con người và được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực.  
Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là gì? Điểm mặt các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Tiền ảo là một dạng tài sản ảo chỉ mới xuất hiện chưa đầy 10 năm những đã tạo nên cơn sốt vô cùng “khủng” trên toàn cầu.  
Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Top 5 công ty thiết kế website uy tín nhất hiện nay

Tìm đến công ty thiết kế website chuyên nghiệp là cách tốt nhất để bạn sở hữu trang web chất lượng và đáp ứng đầy đủ mọi tính năng.    
Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Top 12 phần mềm tăng like Facebook miễn phí tốt nhất

Phần mềm tăng like Facebook là công cụ tăng tương tác trên Facebook để thu hút sự chú ý từ người dùng và nâng cao uy tín thương hiệu.  
Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Tài khoản Business Zalo là gì? Cách đăng ký Zalo Business

Zalo Business là công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh hiệu quả.