Nên trồng hoa gì để chơi Tết?

Tết là thời điểm các loài hoa đua nhau khoe sắc xinh tươi để cùng chào đón xuân sang. Đây cũng là lúc nhiều người chọn trồng các loại hoa Tết để tô điểm thêm cho tổ ấm của mình. Cùng với đó, việc trồng hoa chơi Tết thu hút được nhiều sự quan tâm vào những tháng cuối năm vì chọn được loại hoa đẹp, mang nhiều ý nghĩa là điều rất quan trọng. Vậy bạn đã biết nên trồng hoa gì để chơi Tết giúp cho ngôi nhà của mình thêm màu sắc chưa? Còn gì tuyệt vời hơn khi chính bạn tự tay trồng và chăm sóc những chậu hoa xuân to điểm thêm cho khu vườn nhà mình thêm rực rỡ vào những ngày Tết đến, xuân về.
 

Nên trồng hoa gì để chơi Tết?
 

1. Hoa thanh tú

Trồng hoa gì dịp Tết? Thanh tú là loại hoa chơi Tết có màu xanh tím nổi bật nên được nhiều người lựa chọn trồng trong sân vườn để làm đẹp nhà cửa hoặc kinh doanh trên thị trường. Cây thanh tú ưa nóng, không chịu lạnh, thích hợp trồng với thời tiết mát mẻ. Thanh tú có thể trồng vào tháng  9 dương lịch trở đi nhưng để hoa nở đúng dịp Tết thì bạn nên trồng tháng 11 - 12 dương lịch hàng năm.

Cây hoa thanh tú có thể nhân giống bằng phương pháp gieo hạt hay giâm cành. Trong đó, giâm cành là cách mà nhiều nhà vườn áp dụng và đạt được tỷ lệ thành công cao. Khoảng từ 15 - 20 ngày sau khi giâm cành thì cây sẽ ra rễ và phát triển thành cây con. Vị trí trồng cây thanh tú phải là nơi có ánh sáng đầy đủ. Nếu trồng nơi khuất ánh sáng cây sẽ sinh trưởng chậm và ít ra hoa. Nếu bạn chưng hoa thanh tú trong nhà thì cần lưu ý cho cây phơi nắng khoảng 4 ngày / tuần, mỗi ngày đảm bảo thời gian từ 4 - 6 giờ chiếu sáng. Cây có thể cho hoa quanh năm nếu chăm sóc tốt. Tuy nhiên, để cây nở hoa đồng loạt vào các dịp Tết thì bạn có thể áp dụng phương pháp kích hoa theo ý muốn.
 

Gần tết trồng hoa gì?
 

2. Hoa tulip

Tulip là một trong những loại hoa được trồng nhiều vào dịp gần Tết. Để trồng được loại hoa này, bạn phải chuẩn bị đất giàu dinh dưỡng, có độ pH từ 6 - 6,5 để củ hoa phát triển tốt. Củ giống tulip trước khi trồng nên được xử lý nấm bệnh. Khi trồng, bạn nên chú ý đến vị trí do tulip cần ánh sáng ở mức trung bình đến yếu nên nếu trời nắng nhiều thì cần được che nắng hoặc mang vô mát. Tulip là loài cây chịu rét khá và chịu nóng kém, ưa khí hậu mát ẩm. Nhiệt độ thích hợp ban ngày là 16 - 20 độ C, ban đêm là 10 -15 độ C. Trong giai đoạn đầu khi mới trồng, cây hoa tulip cần nhiều nước để ra rễ và bật mầm, phát triển thân lá. Giai đoạn tulip ra hoa thì cây cần ít nước hơn. Độ ẩm không khí khoảng 85% là thích hợp nhất để tulip phát triển. Thời gian sinh trưởng của tulip tương đối ngắn, khoảng 35 - 40 ngày trồng tùy giống. Nếu bạn chưa biết gần Tết trồng hoa gì để làm đẹp ngôi nhà thì đừng bỏ qua gợi ý tulip nhé.
 

Trồng hoa gì dịp tết?
 

3. Hoa cát tường

Mỗi dịp Tết đến, nhà nhà đều trưng bày cây cát tường với mong muốn năm mới đến mang theo nhiều tài lộc và may mắn. Để hoa cát tường nở hoa ngay Tết, bạn cần gieo hạt từ tháng 8 hoặc trồng cây con vào khoảng đầu tháng 10 âm lịch. Nếu trồng hoa cát tường bằng phương pháp gieo hạt thì bạn cần tưới nước thường xuyên để duy trì độ ẩm từ 70 - 80%. Sau 10 - 15 ngày, hạt giống bắt đầu nảy mầm và sau 2.5 tháng cây có thể trồng vào chậu.

Loại cây này thuộc dòng thân thảo, mềm nên cần phải có khung đỡ để cây thẳng, tránh bị gãy. Nhiệt độ thích hợp để cây hoa cát tường phát triển là từ 18 - 20 độ C. Ban đêm nên duy trì nhiệt độ từ 15 đến 18 độ C, độ ẩm đất khoảng 70 - 75%. Khi cây cao được hai lóng thân, bạn bấm ngọn lần thứ nhất. Sau khoảng 15 ngày, bạn bấm ngọn lần hai. Để cây ra hoa kịp Tết, thời điểm bấm ngọn lần hai trước Tết từ 40 - 45 ngày. Cùng với đó, lúc cây bắt đầu cho nụ hoa đầu tiên thì bạn nên cắt bỏ để các chồi bên cho hoa đồng loạt và đẹp hơn. Bạn chưa biết nên trồng hoa Tết gì dễ chăm sóc thì cát tường là một gợi ý tuyệt vời không thể bỏ qua.
 

Trồng hoa Tết
 

4. Hoa đồng tiền

Đồng tiền là một trong những loại hoa chưng ngày Tết được nhiều người yêu thích vì bản thân cái tên đã có ý nghĩa mang lại tài lộc, may mắn cho năm mới. Nhưng nhìn chung, loài hoa này tượng trưng cho tình yêu và hạnh phúc. Giống hoa đồng tiền khá đa dạng về màu sắc. Bạn có thể chọn màu mà mình thích như trắng, vàng, hồng, đỏ, cam,....Nếu chưa biết trồng hoa gì chơi Tết thì bạn có thể trồng đồng tiền vào tháng 9 - 10, sau 3 - 4 tháng cây sẽ ra hoa nở kịp Tết. Đồng tiền là cây hoa ưa mát, nên rất thích hợp trồng tại nhà. Khi trồng đồng tiền trong nhà, nên đặt cây gần cửa sổ, cây có thể quang hợp. Cây đồng tiền không chịu hạn nhưng cũng không ưa ẩm. Do đó, tùy điều kiện, bạn có thể tưới cho hoa mỗi ngày một lần vào buổi sáng.

Cây trồng khoảng 3 - 4 tháng thì bạn bắt đầu tỉa lá. Khi tỉa, ngoài tỉa bỏ lá già, sâu bệnh, bạn cũng cần tỉa cả các lá mọc không đúng trật tự làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của những lá khác. Để hoa nở đúng dịp Tết, trước đó 3 - 4 tuần, bạn cần tập trung lãi bớt nụ hoa cho cây để cây tập dinh dưỡng và trổ hoa đồng loạt.
 

Trồng hoa gì chơi tết?
 

5. Hoa mào gà

Trồng hoa gì đón Tết? Mào gà là loại hoa mang ý nghĩa tốt đẹp nên được nhiều người ưa chuộng trồng trong ngày Tết. Điều kiện thích hợp để cây sinh trưởng và phát triển tốt là ở môi trường có đầy đủ ánh sáng. Đất phù hợp để trồng cây là các loại đất thịt nhẹ, nhiều mùn, tơi xốp, độ pH từ 6 - 6.5. Cây mào gà sống dai, cao 30cm trở lên, có thân thẳng đứng và phân nhánh. Cụm hoa xòe ra ở ngọn thành hình quạt, trông giống như mào con gà trống nên tên của cây cũng bắt nguồn từ đó. Mào gà sinh trưởng tốt trong môi trường không khí khô, đủ ánh sáng. Mỗi ngày bạn cần tưới nước cho cây từ 1 - 2 lần vào sáng sớm và chiều mát, tùy điều kiện thời tiết. Bạn cần bấm đọt khi cây cao khoảng 30 - 40cm. Mục đích để cho các chồi con phát triển. Khi chồi phát triển sẽ đảm bảo cây ra hoa đẹp. Khi tưới cây, bạn chỉ nên tưới đủ ẩm, không tưới quá nhiều. Đừng bỏ qua gợi ý này nếu bạn muốn trồng hoa Tết nhé.
 

Trồng hoa gì đón tết?
 

6. Hoa thủy tiên

Thủy tiên là loại hoa Tết được nhiều người yêu thích vì tượng trưng cho sự may mắn và hạnh phúc. Nếu đang phân vân Tết nên trồng hoa gì thì bạn có thể tham khảo qua cách trồng hoa thủy tiên. Loài hoa này rất dễ trồng. Để có chậu hoa thủy tiên đẹp chơi Tết thì thời điểm thích hợp nhất để bạn trồng là vào tháng cuối 11 âm lịch, cây sẽ nở ngay ngày 30 Tết. Hoa thủy tiên nở trung bình được từ 7 - 15 ngày. Khi trồng, bạn đặt sỏi vào một nửa hoặc 2/3 dụng cụ trồng. Sau đó, đặt những củ hoa thủy tiên bên trên lớp sỏi, hướng phần rễ xuống dưới. Sau đó cho nước thêm vào, lưu ý không đổ nước ngập cả củ hoa vì nước sẽ làm củ bị thối.

Thủy tiên là cây hoa ưa ẩm và khí hậu mát mẻ. Cây không chịu được thời tiết quá nóng cũng như quá lạnh. Bên cạnh đó, cây cũng ưa sáng, mỗi ngày cây cần nhận ít nhất sáu tiếng chiếu sáng, nếu không đủ ánh sáng, lá cây sẽ nhỏ, cho ít hoa. Nếu bạn trồng hoa thủy tiên trong nước thì cần phải theo dõi màu nước và kiểm tra lượng nước vừa đủ để củ hoa nổi. Khi hoa nở thì bạn cần tưới nước thường xuyên. Hơn nữa, nước dùng để tưới cho cây phải là nước sạch, không lẫn tạp chất độc hại.
 

Tết nên trồng hoa gì?
 

Trên đây là gợi ý trồng hoa Tết mà đội ngũ biên tập viên Phương Nam 24h chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mỗi loại hoa đều có cách chăm sóc và mang ý nghĩa khác nhau nhưng nhìn chung đều là biểu tượng của sự may mắn trong năm mới, thích hợp trồng ở sân vườn hoặc trong nhà để chơi Tết. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn sẽ biết trồng hoa gì dịp Tết để cây sinh trưởng, phát triển tốt. Đừng quên lưu lại thông tin để khi nào cần trồng hoa chơi ngày Tết thì tham khảo bạn nhé. Cảm ơn các bạn!

Nội dung liên quan

Tin Tổng hợp khác

Sở trường là gì? Sở đoản là gì? Cách tìm sở trường, sở đoản

Sở trường là gì? Sở đoản là gì? Cách tìm sở trường, sở đoản

Sở trường và sở đoản là những yếu tố bạn cần xác định để có thể hiểu được thiên hướng của bản thân và phát triển sự nghiệp về lâu về dài.
Mind map là gì? Cách tạo sơ đồ tư duy mind map hiệu quả

Mind map là gì? Cách tạo sơ đồ tư duy mind map hiệu quả

Mind map không chỉ là công cụ tổ chức thông tin hữu ích mà còn mở ra khả năng sáng tạo và kích thích hoạt động tư duy của não bộ.   
Tiềm năng là gì? Bí quyết khai phá tiềm năng của bản thân

Tiềm năng là gì? Bí quyết khai phá tiềm năng của bản thân

Tiềm năng giống như một kho báu ẩn sau lớp bùn đất, nếu được khai thác và phát triển hiệu quả thì sẽ trở thành tài nguyên vô cùng quý giá.
Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là gì? Cách xác định và nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân là những yếu tố mà bạn cảm thấy quan trọng với chính mình, góp phần tích cực vào cuộc sống và công việc của bạn.  
Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là gì? Bí kíp rèn luyện tính kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là khả năng kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc và hành vi khi đối mặt với những thách thức hoặc cám dỗ nhằm đạt được mục tiêu.
MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là gì? Các hình thức kiếm tiền MMO hot nhất hiện nay

MMO là một hình thức kiếm tiền đa dạng và sôi động, xoay quanh việc tận dụng sức mạnh của Internet để tạo ra nguồn thu nhập online.